Men gạo đỏ

Gạo men đỏ là gì? Lợi ích, tác dụng phụ và liều dùng

5/5 - (3 bình chọn)

Nó đã xuất hiện trên các kệ thuốc chỉ trong vài thập kỷ qua, nhưng gạo men đỏ đã được đánh giá cao vì tính chất dược liệu mạnh mẽ của nó trong hàng trăm năm.

Là một trong những biện pháp tự nhiên hàng đầu cho mức cholesterol cao, gạo men đỏ là một trong số ít các chất bổ sung tự nhiên có chứa các hoạt chất gần giống với các chất có trong thuốc theo toa.

Thêm vào đó, lợi ích của gạo men đỏ vượt ra ngoài việc điều chỉnh mức cholesterol, với nghiên cứu mới nổi cho thấy nó cũng có thể có lợi cho viêm, hội chứng chuyển hóa, lượng đường trong máu và hơn thế nữa.

Dưới đây là những lợi ích, tác dụng phụ và khuyến nghị về liều lượng đối với gạo men đỏ.

Red Rice Yeast

Gạo men đỏ là gì?

Gạo men đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng cách sử dụng một loại nấm mốc cụ thể.

Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính tăng cường sức khỏe mạnh mẽ của nó.

Gạo men đỏ chứa hợp chất monacolin K – hoạt chất tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa như lovastatin.

Vì lý do này, nó thường được sử dụng như là một thay thế hiệu quả chi phí cho các loại thuốc đắt tiền để giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cũng cho thấy những tác dụng có lợi khác, từ giảm sự phát triển của tế bào ung thư đến lượng đường trong máu và insulin được cải thiện.

Ngày nay, gạo men đỏ thường được bán dưới dạng bổ sung không cần kê đơn được bán trên thị trường để giúp quản lý cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tóm tắt

Gạo men đỏ được sản xuất bằng cách lên men gạo với một loại nấm mốc cụ thể. Nó chứa thành phần hoạt chất tương tự như thuốc giảm cholesterol và cũng đã được nghiên cứu cho các lợi ích khác.

Những tác dụng của gạo men đỏ

Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người và ước tính chiếm 31,5% số ca tử vong trên toàn thế giới.

Cholesterol cao – một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim – có thể khiến các động mạch bị hẹp và cứng lại, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Gạo men đỏ thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim, thường có tác dụng phụ ít hơn so với các loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị cholesterol cao.

Một nghiên cứu ở 25 người cho thấy gạo men đỏ làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình 15% và cholesterol xấu LDL của 21% trong khoảng hai tháng điều trị.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 79 người đã báo cáo rằng uống 600 mg gạo men đỏ hai lần mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL tồi tệ, so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, một nghiên cứu của 21 nghiên cứu cho thấy gạo men đỏ có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol toàn phần và mỡ xấu LDL, cũng như triglyceride và huyết áp, khi kết hợp với thuốc statin.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy gạo men đỏ có thể giúp giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể có khả năng làm giảm triglyceride và huyết áp khi kết hợp với statin.

Có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Một số tiêu chí cho hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, mỡ cơ thể dư thừa, lượng đường trong máu tăng và sự thay đổi nồng độ cholesterol hoặc triglyceride.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gạo men đỏ có thể giúp điều trị một số yếu tố nguy cơ này và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để hỗ trợ phòng ngừa.

Một trong những tác dụng được chứng minh rõ ràng nhất của nó là khả năng giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có hiệu quả có thể làm giảm cả mức cholesterol toàn phần và LDL.

Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 18 tuần cho thấy một chất bổ sung có chứa men gạo đỏ có thể làm giảm lượng đường trong máu, nồng độ insulin và huyết áp tâm thu (số lượng cao nhất của một bài đọc) ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Thêm vào đó, một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xem xét tác động của gạo men đỏ đối với những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo so với nhóm đối chứng. Nó phát hiện ra rằng gạo men đỏ có thể ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ cholesterol và trọng lượng cơ thể.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy gạo men đỏ có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm nồng độ cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu cao, cũng như trọng lượng cơ thể dư thừa.

Có thể làm giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường được thiết kế để bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng cấp tính và những kẻ xâm lược nước ngoài.

Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài được cho là góp phần gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung gạo men đỏ có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tốt hơn trong dài hạn.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 50 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy dùng chất bổ sung có chứa men đỏ và chiết xuất ô liu làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa – một nguyên nhân chính gây viêm mãn tính – tới 20%.

Tương tự, một nghiên cứu cho thấy rằng việc chiết xuất men đỏ cho chuột bị tổn thương thận làm giảm mức độ protein cụ thể liên quan đến viêm trong cơ thể.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy gạo men đỏ có thể giúp giảm mức độ stress oxy hóa và viêm trong cơ thể.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Gạo men đỏ có thể có đặc tính chống ung thư

Gạo men đỏ có thể có đặc tính chống ung thư

Mặc dù nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, một số bằng chứng cho thấy gạo men đỏ có thể giúp giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy việc cho những con chuột bị nấm men đỏ ung thư tuyến tiền liệt làm giảm đáng kể khối lượng khối u so với nhóm đối chứng.

Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng điều trị các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng gạo men đỏ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ở mức độ lớn hơn lovastatin, một loại thuốc giảm cholesterol có tác dụng chống ung thư.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng của gạo men đỏ đối với các loại ung thư khác ở người.

Cụ thể, các nghiên cứu sâu hơn nên được thực hiện để xác định tác động chống ung thư tiềm tàng của gạo men đỏ có thể ảnh hưởng đến dân số nói chung như thế nào.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng gạo men đỏ có thể giúp giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nghiên cứu dựa trên con người còn thiếu để xác nhận những tác động này.

Nhiều chất bổ sung có chứa Monacolin K tối thiểu

Monacolin K là hợp chất hoạt động được tìm thấy trong gạo men đỏ thường được chiết xuất và sử dụng trong statin và thuốc hạ cholesterol.

Nó thường được ghi nhận với phần lớn các lợi ích sức khỏe được quy cho gạo men đỏ, đặc biệt là liên quan đến các đặc tính giảm cholesterol.

Theo FDA, các sản phẩm gạo men đỏ có chứa monacolin K nên được coi là một loại thuốc, tuân theo các quy định chặt chẽ hơn so với các chất bổ sung không kê đơn tiêu chuẩn.

Từ năm 1998, FDA đã có hành động chống lại một số công ty bán chiết xuất men gạo đỏ, lưu ý rằng việc bán các sản phẩm này dưới dạng bổ sung ở Mỹ là bất hợp pháp.

Trong những năm gần đây, một số chất bổ sung men gạo đỏ đã xuất hiện, nhiều trong số đó trốn tránh các quy định của FDA bằng cách chỉ chứa một lượng monacolin K.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hiệu quả của những sản phẩm này và hiệu quả của chúng đối với sức khỏe như gạo men đỏ thực sự.

Tóm tắt

Nhiều sản phẩm được bán trên thị trường như gạo men đỏ chứa một lượng tối thiểu hoạt chất của nó, monacolin K, để tránh các quy định nghiêm ngặt của FDA.

Gạo men đỏ có thể gây ra tác dụng phụ

Gạo men đỏ có thể gây ra tác dụng phụ ở 1 số người

Gạo men đỏ có thể gây ra tác dụng phụ ở 1 số người

Mặc dù danh sách dài các lợi ích liên quan đến gạo men đỏ, bổ sung nó có thể đi kèm với một số tác dụng phụ.

Các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, đầy hơi và đau dạ dày là một số tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất của gạo men đỏ.

Trong những trường hợp cực đoan hơn, nó cũng có thể gây ra các vấn đề như các vấn đề về cơ, độc tính gan và phản ứng dị ứng, tương tự như các tác dụng phụ gây ra bởi thuốc giảm cholesterol theo toa.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải tuân thủ liều lượng khuyến nghị và mua từ một nhà bán lẻ có uy tín để đảm bảo bạn có được chất lượng tốt nhất có thể.

Bởi vì nghiên cứu vẫn còn hạn chế về sự an toàn lâu dài của gạo men đỏ, nên nó cũng không được khuyến nghị cho những người hiện đang dùng statin hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất lợi nào sau khi dùng gạo men đỏ, hãy cân nhắc giảm liều hoặc ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Tóm tắt

Gạo men đỏ có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, dị ứng, nhiễm độc gan và các vấn đề về cơ. Không nên dùng cho người dùng statin hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Khuyến cáo về liều dùng

Gạo men đỏ có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén và thường được pha chế kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như CoQ10, nattokinase hoặc axit béo omega-3.

Những chất bổ sung này có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, nhà thuốc và mặc dù các nhà bán lẻ trực tuyến.

Liều từ 2004,800 mg đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, thường chứa khoảng 10 mg tổng monacolin.

Hầu hết các nhãn hiệu bổ sung lớn trên thị trường thường khuyên dùng từ 1.200 mg mỗi ngày, chia làm hai đến ba liều.

Tuy nhiên, do nguy cơ tác dụng phụ bất lợi và mối lo ngại về an toàn liên quan đến chiết xuất men gạo đỏ, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định liều lượng tốt nhất cho bạn.

Tóm tắt

Gạo men đỏ có sẵn rộng rãi ở cả dạng viên nang và dạng viên. Nó được nghiên cứu với liều lượng từ 2001,800 mg, nhưng hầu hết các chất bổ sung đều khuyên dùng 1.200 – 2.400 mg mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Kết luận

Gạo men đỏ có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol, viêm, tăng trưởng tế bào ung thư và các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

Nó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, dị ứng, nhiễm độc gan và các vấn đề về cơ và không được khuyến cáo cho những người dùng statin hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Hầu hết các chất bổ sung khuyên dùng 1.200 – 2.400 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay chứa một lượng tối thiểu hoạt chất của nó, có khả năng phủ nhận bất kỳ lợi ích sức khỏe nào liên quan đến chiết xuất gạo đỏ.

Hợp tác chặt chẽ với bác sĩ của bạn và lựa chọn một chất bổ sung chất lượng cao từ một thương hiệu có uy tín là cách tốt nhất để tận dụng những lợi ích độc đáo mà thành phần mạnh mẽ này mang lại.

Tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/red-yeast-rice

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response