Muối hồng Himalaya

Muối hồng Himalaya: Những tác dụng và rủi ro cho sức khỏe

5/5 - (5 bình chọn)

Muối hồng Himalaya là một loại muối đá từ vùng Punjab của Pakistan, gần chân núi của dãy Himalaya.

Một số người mô tả muối hồng Himalaya là một trong những loại muối tinh khiết nhất hiện có và nói rằng nó có một số lợi ích sức khỏe.

Nhưng liệu muối này có được vị trí của nó trong số các loại muối “lành mạnh” không? Bài viết này khám phá những lợi ích có thể có của loại muối kỳ lạ này.

Muối hồng Himalaya là gì?

muối hồng Himalaya tốt cho sức khỏe
Mọi người khẳng định muối hồng Himalaya tốt cho sức khỏe hơn muối thường.

Muối hồng Himalaya về mặt hóa học tương tự như muối ăn. Nó chứa tới 98% natri clorua.

Phần còn lại của muối bao gồm các khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như kali, magiê và canxi. Những thứ này làm cho muối có màu hồng nhạt.

Những khoáng chất này cũng giải thích tại sao muối Himalaya có vị khác với muối ăn thông thường.

Muối hồng Himalaya được sử dụng như thế nào?

Người ta sử dụng loại muối này và muối ăn thông thường theo cách giống nhau: Dùng để nấu ăn, nêm gia vị và bảo quản thực phẩm.

Những khối muối hồng đôi khi trở thành món ăn phục vụ, bề mặt nấu nướng và thớt. Một số người còn sử dụng muối hồng Himalaya thay cho muối tắm. Cũng có thể mua đèn và giá nến làm bằng muối hồng.

Tại sao cơ thể cần muối?

Natri là một khoáng chất vi lượng thiết yếu được tìm thấy trong muối. Cơ thể cần điều này cho nhiều chức năng khác nhau.

Nó có thể hỗ trợ:

 • co và thư giãn cơ
 • duy trì cân bằng chất lỏng thích hợp và ngăn ngừa mất nước
 • gửi xung hệ thần kinh
 • ngăn ngừa huyết áp thấp

Nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng ăn muối có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Một nghiên cứu trên động vật cũng đã khiến các nhà nghiên cứu suy luận rằng muối có thể có tác động tích cực đến các triệu chứng trầm cảm.

Lợi ích của muối hồng Himalaya

Lợi ích của muối hồng Himalaya

Lợi ích của muối hồng Himalaya là gì?

Có một số tuyên bố về lợi ích sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ muối hồng. Bao gồm:

Hàm lượng khoáng chất phong phú

Một số nguồn tin nói rằng muối hồng Himalaya có chứa tới 84 loại khoáng chất vi lượng khác nhau.

Vì nó chứa tới 98% natri clorua, điều này có nghĩa là chỉ khoảng 2% được tạo thành từ các khoáng chất vi lượng khác nhau. Với số lượng tương đối hạn chế mà mọi người thường tiêu thụ muối và một lượng nhỏ các khoáng chất này trong muối, chúng không có khả năng cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe đáng kể hoặc có thể đo lường nào.

Giảm natri

Một số người cho rằng muối hồng Himalaya có hàm lượng natri thấp hơn muối ăn thông thường. Tuy nhiên, cả hai loại đều chứa khoảng 98% natri clorua.

Vì muối hồng thường có tinh thể lớn hơn muối ăn, nên về mặt kỹ thuật, nó chứa ít natri hơn trên mỗi thìa cà phê. Nó cũng có vị mặn hơn muối ăn, có nghĩa là một người có thể sử dụng ít muối hơn trong một khẩu phần ăn để đạt được hương vị tương tự.

Tuy nhiên, muối hồng cũng có ở dạng hạt nhỏ hơn, gần giống với muối thông thường. Cân nhắc điều này khi nêm thức ăn và đo lượng natri.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên rằng hơn 75% lượng natri ăn vào là từ muối có trong thực phẩm chế biến và chế biến sẵn. Muối ăn không bổ sung phần lớn hàm lượng natri vào bữa ăn.

Một loại muối tự nhiên hơn

Một số người cho rằng muối Himalaya tự nhiên hơn muối ăn. Tuyên bố này dường như có giá trị.

Muối ăn thường được tinh chế nhiều và trộn với các chất chống đóng cục để ngăn vón cục, chẳng hạn như natri aluminosilicat hoặc magie cacbonat,

Muối Himalaya ít nhân tạo hơn và thường không chứa chất phụ gia.

Hỗ trợ hydrat hóa

Một số người tin rằng thêm một chút muối hồng vào bữa ăn hoặc đồ uống có thể giúp cơ thể đạt được sự cân bằng chất lỏng tối ưu và ngăn ngừa mất nước.

Đúng là natri cần thiết để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Tuy nhiên, điều này đúng với natri từ các nguồn khác cũng như muối hồng Himalaya.

Rủi ro khi sử dụng muối hồng Himalaya

Hãy ghi nhớ những điểm sau nếu sử dụng muối hồng Himalaya:

Lượng iốt

Muối hồng Himalaya chứa ít iốt hơn muối ăn
Iốt hỗ trợ tuyến giáp. Muối hồng chứa ít iốt hơn muối ăn và ít thích hợp cho những người bị thiếu iốt.

Iốt là một khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì chức năng tuyến giáp và chuyển hóa tế bào thích hợp. Các nguồn cung cấp iốt dồi dào bao gồm cá, rau biển, sữa và trứng, cùng các loại thực phẩm khác.

Muối iốt là một nguồn phổ biến khác của khoáng chất vi lượng này. Khoảng 75 phần trăm hộ gia đình ở Hoa Kỳ sử dụng muối iốt.

Mặc dù muối hồng Himalaya tự nhiên có thể chứa một số iốt, nhưng rất có thể nó chứa ít iốt hơn muối iốt. Vì vậy, những người thiếu iốt hoặc có nguy cơ thiếu hụt có thể cần bổ sung iốt ở nơi khác nếu sử dụng muối hồng thay cho muối ăn.

Lượng natri

Mặc dù natri cần thiết để duy trì sự sống, điều quan trọng là phải theo dõi lượng muối ăn vào. Trong khi natri cần thiết với số lượng nhỏ, nhưng quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Những người có vấn đề về thận, tim hoặc gan hoặc những người có chế độ ăn hạn chế natri, nên theo dõi lượng natri của họ và hạn chế sử dụng tất cả các loại muối, bao gồm cả muối hồng Himalaya.

Ngay cả những người có sức khỏe tốt cũng nên theo dõi lượng natri. Một báo cáo năm 2016 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết rằng hơn 90% trẻ em và 89% người lớn tiêu thụ nhiều hơn lượng natri được khuyến nghị.

Quá nhiều natri

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ từ 2015 đến 2020 khuyến nghị mọi người nên ăn ít hơn 2.300 miligam (mg) natri mỗi ngày. Điều này tương đương với khoảng 1 thìa cà phê muối ăn thông thường mỗi ngày.

Những người bị huyết áp cao nên hạn chế lượng natri đến 1500 mg mỗi ngày. Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để xác định những thay đổi chế độ ăn uống có thể được thực hiện để hạn chế lượng natri.

Muối chứa 40% natri. Khi có ý thức về lượng natri, có thể hữu ích khi biết lượng natri là bao nhiêu trong một số lượng muối nhất định.

Một số lượng muối nhất định chứa lượng natri sau:

 • 1/4 thìa cà phê muối: 575 mg natri
 • 1/2 thìa cà phê muối: 1.150 mg natri
 • 3/4 thìa cà phê muối: 1,725 mg natri
 • 1 thìa cà phê muối: 2.300 mg natri

Hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều hơn mức này.

Khi mọi người hấp thụ nhiều natri hơn mức họ cần, thận của họ sẽ cố gắng loại bỏ lượng dư thừa qua nước tiểu. Nếu thận không thể loại bỏ đủ natri, nó sẽ bắt đầu tích tụ trong chất lỏng giữa các tế bào, được gọi là dịch kẽ.

Điều này khiến cả lượng nước và lượng máu đều tăng lên, gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu.

Một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có liên quan đến lượng natri cao, bao gồm:

 • huyết áp cao
 • bệnh tim
 • Cú đánh
 • tổn thương gan
 • loãng xương
 • bệnh thận

Tiêu thụ quá nhiều muối thậm chí có thể góp phần gây ra các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh vẩy nến, vì nó kích thích hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa lượng muối ăn vào và bệnh béo phì, với việc tăng lượng muối ăn 1 g mỗi ngày có thể làm tăng hơn 25% nguy cơ béo phì ở cả người lớn và trẻ em.

Kết luận

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy muối hồng Himalaya mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn muối ăn thông thường.

Thay thế muối ăn hạt mịn bằng tinh thể muối hồng Himalaya có thể giúp giảm lượng natri, nhưng cũng như bất kỳ loại muối nào khác, hãy nhớ thưởng thức nó ở mức độ vừa phải.

Có một tuyển chọn tuyệt vời về muối hồng Himalaya có sẵn cho mua hàng trực tuyến, với hàng ngàn đánh giá của khách hàng.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response