Collagen giúp phục hồi tóc của bạn

5 Bằng chứng chỉ ra Collagen giúp phục hồi tóc của bạn

5/5 - (6 bình chọn)

Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và giúp tạo nên gân, dây chằng và làn da của bạn ().

Cơ thể bạn sản xuất collagen, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ các chất bổ sung và thực phẩm, chẳng hạn như nước dùng xương.

Nó có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh.

Dưới đây là 5 cách dựa trên bằng chứng cho thấy collagen có thể cải thiện mái tóc của bạn.

Bổ xung Collagen giúp nuôi dưỡng tóc

Bổ xung Collagen giúp nuôi dưỡng tóc

1. Cung cấp axit amin nuôi dưỡng tóc

Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein keratin.

Cơ thể của bạn sử dụng một số axit amin để xây dựng keratin – một số trong đó có thể được tìm thấy trong collagen.

Khi bạn tiêu thụ collagen và các protein khác, cơ thể bạn sẽ phân hủy chúng thành các axit amin sau đó được sử dụng để xây dựng các protein và hợp chất mới.

Có 11 axit amin không cần thiết mà cơ thể bạn có thể tạo ra và 9 loại axit thiết yếu mà bạn cần có từ chế độ ăn uống của mình. Collagen chủ yếu được tạo thành từ 3 axit amin không cần thiết: proline, glycine và hydroxyproline.

Proline cũng là thành phần chính của keratin. Do đó, tiêu thụ collagen giàu proline nên cung cấp cho cơ thể bạn các khối xây dựng cần thiết để tạo tóc.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người ở người về tác dụng của collagen đối với tóc còn thiếu, khiến cho việc biết loại protein này có thúc đẩy sự phát triển của tóc hay không.

Tóm tắt

Collagen rất giàu axit amin mà cơ thể bạn cần để xây dựng keratin, protein tạo nên tóc. Tuy nhiên, các nghiên cứu của con người về việc sử dụng collagen để tăng sự phát triển của tóc vẫn còn thiếu.

2. Collagen có thể ngăn ngừa tổn thương tóc

Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hợp chất phát triển trong cơ thể bạn do căng thẳng, ô nhiễm không khí, hút thuốc, lựa chọn chế độ ăn uống kém, rượu và các ảnh hưởng môi trường khác. Quá nhiều gốc tự do có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA của bạn.

Nghiên cứu cho thấy các gốc tự do cũng có thể làm hỏng nang tóc. Vì khả năng phòng vệ của cơ thể bạn chống lại các gốc tự do giảm khi lão hóa, người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương tóc ().

Để chống lại các gốc tự do và thúc đẩy tóc khỏe mạnh, cơ thể bạn cần chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng collagen – đặc biệt là từ vảy cá – có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một nghiên cứu cho thấy collagen biển có thể chống lại bốn gốc tự do khác nhau, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy protein có thể là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn so với một hợp chất nổi tiếng có trong trà.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trong các tế bào biệt lập trong phòng thí nghiệm. Do đó, tiềm năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể bạn là không rõ ràng.

Tóm tắt

nang lông có thể bị tổn thương bởi các gốc tự do. Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tóc, nhưng nghiên cứu còn hạn chế.

Collagen giúp ngăn tổn thương và giúp tóc phục hồi

Collagen giúp ngăn tổn thương và giúp tóc phục hồi

3. Collagen giúp ngăn ngừa rụng tóc, tóc mỏng

Collagen chiếm 70% lớp hạ bì của bạn, lớp giữa của da chứa gốc của từng sợi tóc.

Đặc biệt, collagen góp phần vào sự đàn hồi và sức mạnh của lớp hạ bì của bạn. Với tuổi tác, cơ thể bạn trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất collagen và bổ sung các tế bào trong lớp hạ bì. Đây có thể là một trong những lý do khiến tóc mỏng hơn theo thời gian.

Do đó, cung cấp cho cơ thể bạn collagen có thể giúp duy trì lớp hạ bì khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc mỏng.

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần ở 69 phụ nữ ở độ tuổi 35 – 55 cho thấy việc bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da so với giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở hơn 1.000 người trưởng thành cho thấy bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện lượng protein này trong da và giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Kể từ khi tóc mọc ra khỏi da của bạn, tiềm năng của collagen để chống lại tác động của lão hóa da có thể góp phần vào sự phát triển tóc tốt hơn và giảm mỏng. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của collagen lên tóc mỏng là không có sẵn.

Tóm tắt

Vì collagen bảo vệ lớp da có chứa chân tóc, nó có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc và mỏng do tuổi tác – nhưng nghiên cứu về những tác dụng này hiện không có sẵn.

4. Collagen giúp làm chậm, giảm tóc bạc

Do đặc tính chống oxy hóa của nó, collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình xám hóa.

Tóc bạc liên quan đến tuổi tác bị ảnh hưởng phần lớn bởi di truyền, nhưng tổn thương gốc tự do đối với các tế bào tạo ra màu tóc cũng có thể đóng một vai trò.

Khi bạn già đi, các tế bào sản xuất sắc tố melanin mang lại cho mái tóc của bạn màu sắc tự nhiên bắt đầu chết. Tuy nhiên, các gốc tự do xuất phát từ chế độ ăn uống kém, căng thẳng và các chất ô nhiễm môi trường cũng có thể làm hỏng các tế bào tạo melanin.

Không có đủ chất chống oxy hóa để chống lại tổn thương gốc tự do, tóc của bạn có thể bắt đầu xám. Trên thực tế, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy hoạt động chống oxy hóa của nang lông xám thấp hơn nhiều so với nang tóc vẫn chứa sắc tố.

Vì collagen đã được chứng minh là chống lại các gốc tự do trong các ống nghiệm, theo lý thuyết, nó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào tạo ra màu tóc. Do đó, nó có thể ngăn ngừa tình trạng xám sớm hoặc làm chậm quá trình xám hóa liên quan đến tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của collagen ở người hiện đang thiếu.

Tóm tắt

Thiệt hại gốc tự do đối với các tế bào tạo ra màu tóc có thể tăng tốc độ xám đến một mức độ nào đó. Vì collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có thể chống lại tác hại này và làm chậm màu xám.

Collagen giúp bạn không bị bác tóc sớm

Collagen giúp bạn không bị bác tóc sớm

5. Dễ dàng bổ xung collagen

Bạn có thể thêm collagen vào chế độ ăn uống của bạn thông qua các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Vì nó tạo nên mô liên kết của động vật có vú, nó được tìm thấy trong da, xương và cơ bắp của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá.

Nước dùng làm từ xương động vật chứa cả collagen và gelatin, một dạng collagen nấu chín. Nước dùng xương này có thể được nhấm nháp như một thức uống hoặc được sử dụng làm cơ sở cho súp.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể thúc đẩy sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể bạn. Cam, ớt chuông, mầm Brussels và dâu tây là nguồn tuyệt vời của loại vitamin này.

Cuối cùng, collagen có thể được dùng dưới dạng thuốc bổ sung hoặc bột. Hầu hết các chất bổ sung collagen đều bị thủy phân, có nghĩa là chúng đã bị phá vỡ và dễ hấp thụ hơn.

Bột collagen có hương vị và không mùi và có thể được thêm vào sinh tố, cà phê và các chất lỏng nóng hoặc lạnh khác. Giống hương vị có sẵn là tốt.

Theo nghiên cứu hiện tại, bổ sung collagen dường như an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy các chất bổ sung có thể gây ra dư vị kéo dài, khó chịu ở dạ dày hoặc ợ nóng.

Tóm tắt

Collagen có thể được tìm thấy trong thực phẩm, chẳng hạn như nước dùng xương và thịt động vật, bao gồm cả da. Bổ sung collagen cũng có sẵn, nhiều trong số đó có chứa collagen đã bị phá vỡ, làm cho nó dễ dàng hấp thụ hơn.

Phần kết

Collagen có thể thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau.

Đối với một, cơ thể của bạn có thể có thể sử dụng các axit amin trong collagen để xây dựng protein tóc và tăng cường làn da có chứa chân tóc của bạn. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và màu xám.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của collagen đối với tóc người còn hạn chế.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử collagen để cải thiện tóc, hãy xem xét nước dùng xương hoặc các chất bổ sung có thể trộn vào thức ăn hoặc đồ uống.

Bạn có thể mua bổ sung collagen tại các nhà bán lẻ địa phương hoặc trực tuyến.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response