Cây xô thơm (Sage)

Cây xô thơm (Sage) là cây gì? 12 Tác dụng của cây xô thơm với sức khỏe

5/5 - (6 bình chọn)

Cây xô thơm (Sage) là cây gì?

Cây xô thơm (Sage) là một loại thảo mộc chính trong các món ăn khác nhau trên khắp thế giới.

Tên khác của nó bao gồm cây xô thơm thông thường, cây xô thơm vườn và Salvia officinalis . Nó thuộc họ bạc hà, bên cạnh các loại thảo mộc khác như oregano, hương thảo, húng quế và húng tây.

Cây xô thơm có mùi thơm mạnh và hương đất, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng với số lượng nhỏ. Mặc dù vậy, nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất quan trọng.

Cây xô thơm cũng được sử dụng như một chất làm sạch tự nhiên, thuốc trừ sâu và đối tượng nghi lễ trong việc đốt hoặc héo linh hồn.

Thảo mộc xanh này có sẵn tươi, khô hoặc ở dạng dầu – và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây xô thơm (Sage)

Đọc thêm: Lợi ích và công dụng tuyệt vời của Trà Xô Thơm

Dưới đây là 12 tác dụng của cây xô thơm với sức khỏe:

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Sage gói một liều vitamin và khoáng chất lành mạnh.

Một muỗng cà phê (0,7 gram) cây xô thơm đất chứa:

 • Calo: 2
 • Protein: 0,1 gram
 • Carbs: 0,4 gram
 • Chất béo: 0,1 gram
 • Vitamin K: 10% lượng tham khảo hàng ngày (RDI)
 • Sắt: 1,1% RDI
 • Vitamin B6: 1,1% RDI
 • Canxi: 1% RDI
 • Mangan: 1% RDI

Như bạn có thể thấy, một lượng nhỏ cây xô thơm đóng gói 10% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.

Cây xô thơm cũng chứa một lượng nhỏ magiê, kẽm, đồng và vitamin A, C và E.

Hơn thế nữa, loại gia vị thơm này chứa axit caffeic, axit chlorogen, axit rosmarinic, axit ellagic và rutin – tất cả đều có vai trò trong tác dụng tốt cho sức khỏe của nó.

Vì nó được tiêu thụ với số lượng nhỏ, cây xô thơm chỉ cung cấp một lượng nhỏ carbs, calo, protein và chất xơ.

Tóm tắt

Sage rất giàu chất dinh dưỡng – đặc biệt là vitamin K – mặc dù ít calo. Một muỗng cà phê (0,7 gram) tự hào có 10% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.

2. Xô thơm có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp củng cố khả năng phòng vệ của cơ thể bạn, vô hiệu hóa các gốc tự do có khả năng gây hại có liên quan đến các bệnh mãn tính.

Cây xô thơm chứa hơn 160 polyphenol riêng biệt, là các hợp chất hóa học có nguồn gốc thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Axit chlorogen, axit caffeic, axit rosmarinic, axit ellagic và rutin – tất cả được tìm thấy trong cây xô thơm – có liên quan đến lợi ích sức khỏe ấn tượng, như giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng và trí nhớ của não.

Một nghiên cứu cho thấy uống 1 cốc (240 ml) trà xô thơm hai lần mỗi ngày làm tăng đáng kể khả năng phòng thủ chống oxy hóa. Nó cũng hạ thấp cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, cũng như tăng cholesterol tốt HDL .

Tóm tắt

Sage có chứa chất chống oxy hóa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ ung thư.

Cây Xô thơm có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Cây Xô thơm có chứa nhiều chất chống oxy hóa

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Cây xô thơm có tác dụng kháng khuẩn, có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn thúc đẩy mảng bám răng.

Trong một nghiên cứu, nước súc miệng dựa trên cây xô thơm đã được chứng minh là có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn Streptococcus mutans , vốn nổi tiếng là gây sâu răng.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, một loại tinh dầu dựa trên cây xô thơm đã được chứng minh là có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của Candida albicans , một loại nấm cũng có thể gây sâu răng.

Một đánh giá lưu ý rằng cây xô thơm có thể điều trị nhiễm trùng cổ họng, áp xe răng, nướu bị nhiễm trùng và loét miệng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu về con người hơn để đưa ra khuyến nghị toàn diện.

Tóm tắt

Sage có đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn khuyến khích sự phát triển của mảng bám răng.

4. Giúp giảm các triệu chứng mãn kinh dễ dàng

Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể bạn bị suy giảm nội tiết tố estrogen một cách tự nhiên. Điều này có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu.

Các triệu chứng bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi quá nhiều, khô âm đạo và khó chịu.

Theo truyền thống, thông thường được sử dụng để giảm các triệu chứng mãn kinh.

Người ta tin rằng các hợp chất trong cây xô thơm có đặc tính giống estrogen, cho phép chúng liên kết với một số thụ thể trong não của bạn để giúp cải thiện trí nhớ và điều trị các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi quá mức.

Trong một nghiên cứu, việc sử dụng bổ sung cây xô thơm hàng ngày làm giảm đáng kể số lượng và cường độ của các cơn bốc hỏa trong tám tuần.

Tóm tắt

Sage có thể giúp giảm cường độ và tần suất của các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa và khó chịu.

5. Giúp làm giảm lượng đường trong máu

Lá của cây xô thơm thông thường đã được sử dụng theo truyền thống như một phương thuốc chống lại bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trên người và động vật chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất cây xô thơm làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 bằng cách kích hoạt một thụ thể cụ thể. Khi thụ thể này được kích hoạt, nó có thể giúp loại bỏ các axit béo tự do dư thừa trong máu, từ đó cải thiện độ nhạy insulin.

Một nghiên cứu khác ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy trà xô thơm có tác dụng như metformin – một loại thuốc được kê đơn để kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tương tự.

Ở người, chiết xuất lá cây xô thơm đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin với tác dụng tương tự như rosiglitazone, một loại thuốc chống tiểu đường khác.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để khuyến nghị cây xô thơm như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Cần nhiều nghiên cứu về con người.

Tóm tắt

Trong khi cây xô thơm có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Cây xô thơm giúp làm giảm lượng đường trong máu

Cây xô thơm giúp làm giảm lượng đường trong máu

6. Giúp hỗ trợ trí nhớ và sức khỏe não bộ

Sage có thể giúp hỗ trợ bộ não và trí nhớ của bạn theo nhiều cách.

Đối với một người, nó chứa đầy các hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, được chứng minh là có tác dụng đệm hệ thống phòng thủ của não bạn.

Nó cũng xuất hiện để ngăn chặn sự phân hủy của chất hóa học acetylcholine (ACH), có vai trò trong bộ nhớ. Mức ACH dường như giảm trong bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu, 39 người tham gia mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình đã tiêu thụ 60 giọt (2 ml) chất bổ sung chiết xuất cây xô thơm hoặc giả dược hàng ngày trong bốn tháng.

Những người sử dụng chiết xuất cây xô thơm thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra đo lường bộ nhớ, giải quyết vấn đề, lý luận và các khả năng nhận thức khác.

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, cây xô thơm được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở liều thấp. Liều cao hơn cũng làm tăng tâm trạng và tăng sự tỉnh táo, bình tĩnh và hài lòng.

Ở cả người trẻ và người lớn tuổi, cây xô thơm dường như cải thiện trí nhớ và chức năng não.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy cây xô thơm có thể cải thiện trí nhớ, chức năng não và các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

7. Có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu”

Mỗi phút, hơn một người ở Mỹ chết vì bệnh tim.

Cholesterol xấu LDL cao là một yếu tố nguy cơ bệnh tim chính, ảnh hưởng đến một phần ba người Mỹ.

Sage có thể giúp hạ thấp cholesterol xấu LDL, có thể tích tụ trong động mạch của bạn và có khả năng gây ra thiệt hại.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ trà xô thơm hai lần mỗi ngày làm giảm cholesterol xấu LDL và cholesterol toàn phần trong khi tăng cholesterol tốt HDL chỉ sau hai tuần.

Một số nghiên cứu khác của con người minh họa một hiệu ứng tương tự với chiết xuất cây xô thơm.

Tóm tắt

Lượng tiêu thụ của các sản phẩm cây xô thơm và cây xô thơm đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL của Bad Bad và tăng mức cholesterol HDL tốt.

8. Có thể bảo vệ chống lại một bệnh ung thư

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong đó các tế bào phát triển bất thường.

Điều thú vị là các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chứng minh rằng cây xô thơm có thể chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả miệng, đại tràng, gan, cổ tử cung, vú, da và thận.

Trong các nghiên cứu này, chiết xuất cây xô thơm không chỉ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư mà còn kích thích sự chết của tế bào.

Trong khi nghiên cứu này rất đáng khích lệ, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác định xem cây xô thơm có hiệu quả trong việc chống ung thư ở người hay không.

Tóm tắt

Nghiên cứu về ống nghiệm và động vật cho thấy cây xô thơm có thể chống lại một số tế bào ung thư, mặc dù nghiên cứu của con người là cần thiết.

Cây xô thơm có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư

Cây xô thơm có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư

9 – 11. Những tác dụng khác của cây xô thơm

Cây xô thơm và các hợp chất của nó được liên kết với một số lợi ích sức khỏe khác.

Tuy nhiên, những lợi ích này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

 1. Có thể làm giảm tiêu chảy: Cây xô thơm tươi là một phương thuốc truyền thống cho bệnh tiêu chảy. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy nó có chứa các hợp chất có thể làm giảm bớt tiêu chảy bằng cách thư giãn ruột của bạn.
 2. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương: Vitamin K, mà cây xô thơm cung cấp một lượng lớn, đóng một vai trò trong sức khỏe của xương. Sự thiếu hụt vitamin này có liên quan đến loãng xương và gãy xương.
 3. Có thể chống lão hóa da: Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy các hợp chất của cây xô thơm có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn.

Tóm tắt

Sage có liên quan đến các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, như giảm tiêu chảy, hỗ trợ sức khỏe xương và chống lão hóa da.

12. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Sage có nhiều dạng và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Lá xô thơm tươi có hương vị thơm mạnh mẽ và được sử dụng một cách tiết kiệm nhất trong các món ăn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thêm cây xô thơm tươi vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Rắc như một món trang trí vào súp.
 • Trộn vào một nhồi trong các món nướng.
 • Kết hợp lá băm nhỏ với bơ để làm bơ xô thơm.
 • Thêm lá băm nhỏ vào sốt cà chua.
 • Phục vụ nó với trứng trong món trứng ốp la.

Cây xô thơm khô thường được ưa thích bởi đầu bếp và nghiền, chà xát hoặc trong toàn bộ lá.

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng cây xô thơm khô:

 • Như một chà cho thịt.
 • Như một gia vị cho rau nướng.
 • Kết hợp với khoai tây nghiền hoặc bí đao cho hương vị đất hơn.

Bạn cũng có thể mua các sản phẩm cây xô thơm, chẳng hạn như trà xô thơm và bổ sung chiết xuất cây xô thơm.

Tóm tắt

Sage rất linh hoạt và dễ dàng để thêm vào súp, món hầm và các món nướng. Nó có sẵn tươi, khô hoặc mặt đất.

Xô thơm có thể thêm vào các món ăn dễ dàng

Xô thơm có thể thêm vào các món ăn dễ dàng

Cây xô thơm có tác dụng phụ không?

Sage được coi là an toàn không có tác dụng phụ được báo cáo.

Tuy nhiên, một số người lo ngại về thujone, một hợp chất được tìm thấy trong cây xô thơm thông thường. Nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng thujone liều cao có thể gây độc cho não.

Điều đó nói rằng, không có bằng chứng tốt cho thấy thujone độc hại với con người.

Hơn nữa, gần như không thể tiêu thụ lượng thujone độc hại thông qua thực phẩm. Tuy nhiên, uống quá nhiều trà xô thơm hoặc uống tinh dầu xô thơm – nên tránh trong mọi trường hợp – có thể có tác dụng độc hại.

Để an toàn, hãy giới hạn mức tiêu thụ trà xô thơm ở mức 3 cốc6 mỗi ngày.

Mặt khác, nếu bạn lo ngại về thujone trong cây xô thơm thông thường, thì bạn chỉ có thể tiêu thụ cây xô thơm Tây Ban Nha, vì nó không chứa thujone.

Tóm tắt

Cây xô thơm an toàn khi ăn và không có tác dụng phụ được báo cáo, mặc dù tiêu thụ tinh dầu xô thơm hoặc quá nhiều trà xô thơm có thể liên quan đến tác dụng phụ.

Kết luận

Cây xô thơm là một loại thảo mộc với một số lợi ích sức khỏe đầy hứa hẹn.

Nó có nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng, hỗ trợ chức năng não và giảm lượng đường và cholesterol trong máu.

Gia vị xanh này cũng dễ dàng để thêm vào hầu hết các món ăn ngon. Nó có thể được thưởng thức tươi, khô hoặc như một loại trà.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response