Activated charcoal

Activated Charcoal là gì? 8 Tác dụng của Activated Charcoal

4.9/5 - (8 bình chọn)

Activated charcoal là gì?

Activated charcoal (Than hoạt tính) là một loại bột mịn, không mùi, màu đen thường được dùng trong các phòng cấp cứu để điều trị quá liều. Đặc tính hấp thụ độc tố của nó có rất nhiều công dụng trong y học và mỹ phẩm, mặc dù chưa có chứng minh khoa học nào.

Quá nhiệt các nguồn carbon tự nhiên, chẳng hạn như gỗ, tạo ra than hoạt tính. Bột màu đen ngăn chất độc hấp thụ trong dạ dày bằng cách liên kết với chúng. Cơ thể không có khả năng hấp thụ than củi, và do đó các chất độc bám vào than củi sẽ thoát ra ngoài cơ thể theo phân.

Activated charcoal là gì?
Activated charcoal có sẵn ở các dạng khác nhau, bao gồm cả bột.

Activated charcoal không phải là chất giống như chất được tìm thấy trong gạch than hoặc miếng thức ăn bị cháy.

Việc sản xuất Activated charcoal làm cho nó cực kỳ hấp phụ, cho phép nó liên kết với các phân tử, ion hoặc nguyên tử. Bằng cách này, nó loại bỏ chúng khỏi các chất hòa tan.

Sản xuất activated charcoal bao gồm việc đốt nóng các vật liệu giàu carbon, chẳng hạn như gỗ, than bùn, gáo dừa hoặc mùn cưa, đến nhiệt độ rất cao.

Quá trình ‘kích hoạt’ này loại bỏ than của các phân tử đã hấp thụ trước đó và giải phóng các vị trí liên kết trở lại. Quá trình này cũng làm giảm kích thước của các lỗ xốp trong than và tạo ra nhiều lỗ hơn trong mỗi phân tử, do đó, làm tăng diện tích bề mặt tổng thể của than.

Kết quả là, một thìa đầy activated charcoal có diện tích bề mặt lớn hơn cả sân bóng đá.

Bài viết này sẽ thảo luận về một số cách mọi người sử dụng activated charcoal – than hoạt tính, những lợi ích tiềm năng của nó và nếu có bất kỳ rủi ro nào.

8 Tác dụng của activated charcoal

Các nhà chức trách chỉ phê duyệt activated charcoal – than hoạt tính để điều trị khẩn cấp quá liều hoặc ngộ độc.

Nhưng do đặc tính thanh lọc độc tố mạnh mẽ của nó, một số người ủng hộ đã đề xuất than hoạt tính như một phương pháp điều trị cho một danh sách các bệnh ngày càng tăng.

Không có đủ kết luận, nghiên cứu quy mô lớn để xác định những lợi ích của than hoạt tính. Nhiều sản phẩm không kê đơn (OTC) cũng dựa trên các nguyên tắc hóa học cơ bản của activated charcoal để bảo vệ các tuyên bố về lợi ích của chúng.

Một số công dụng của than hoạt tính với một số bằng chứng bao gồm:

1. Activated charcoal giúp tăng cường sức khỏe thận

Activated charcoal có thể hỗ trợ chức năng thận bằng cách lọc ra các chất độc và thuốc không tiêu hóa được.

Activated charcoal dường như đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ các chất độc có nguồn gốc từ urê, sản phẩm phụ chính của quá trình tiêu hóa protein.

Cần nghiên cứu thêm, nhưng một số nghiên cứu trên động vật cho thấy than hoạt tính có thể giúp cải thiện chức năng thận và giảm tổn thương đường tiêu hóa và viêm ở những người bị bệnh thận mãn tính.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những con chuột mắc bệnh thận mãn tính gây ra được cho uống 4 gam (g) mỗi kg chế phẩm activated charcoal uống mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con vật đã giảm đáng kể tình trạng viêm và tổn thương đường ruột.

Trong một nghiên cứu khác năm 2014, những con chuột bị suy thận mãn tính được cho ăn hỗn hợp có chứa 20% activated charcoal và chúng cũng cải thiện được chức năng thận, giảm tỷ lệ viêm và tổn thương thận.

2. Khí đường ruột

Bột activated charcoal được cho là có thể phá vỡ khí đường ruột, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu bằng cách nào.

Chất lỏng và khí bị mắc kẹt trong ruột có thể dễ dàng đi qua hàng triệu lỗ nhỏ trên activated charcoal, và quá trình này có thể trung hòa chúng.

Trong một nghiên cứu năm 2012, một mẫu nhỏ những người có tiền sử có quá nhiều khí trong ruột của họ đã uống 448 miligam (mg) activated charcoal ba lần một ngày trong 2 ngày trước khi kiểm tra siêu âm đường ruột. Họ cũng uống thêm 672 mg vào buổi sáng ngày kiểm tra.

Nghiên cứu cho thấy những người kiểm tra y tế có thể nhìn thấy một số bộ phận nhất định của một số cơ quan mà họ dự định xác định bằng siêu âm, trong khi khí ruột sẽ che khuất chúng trước khi điều trị.

Ngoài ra, khoảng 34% những người tham gia được cho uống than hoạt tính để giảm khí của họ đã cải thiện các triệu chứng.

Trong một nghiên cứu năm 2017, những người dùng 45 mg simethicone và 140 mg than hoạt tính ba lần mỗi ngày trong 10 ngày, tất cả đều báo cáo giảm đau bụng đáng kể mà không có tác dụng phụ.

Nghiên cứu vẫn còn hạn chế, nhưng một hội đồng của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) báo cáo rằng có đủ bằng chứng ủng hộ việc sử dụng activated charcoal để giảm tích tụ khí quá mức.

Không có cách nào nhất định để sử dụng activated charcoal cho khí đường ruột, nhưng EFSA khuyến cáo nên dùng ít nhất 1 g vào 30 phút trước và sau mỗi bữa ăn.

3. Activated charcoal có thể dùng để lọc nước

Từ lâu, con người đã sử dụng than hoạt tính như một chất lọc nước tự nhiên. Cũng giống như trong ruột và dạ dày, than hoạt tính có thể tương tác và hấp thụ một loạt các chất độc, thuốc, vi rút, vi khuẩn, nấm và hóa chất có trong nước.

Trong các cơ sở thương mại, chẳng hạn như các trung tâm quản lý chất thải, người vận hành thường sử dụng hạt than hoạt tính cho một phần của quá trình lọc. Hàng chục sản phẩm lọc nước cũng được thiết kế để sử dụng tại nhà, sử dụng các lõi lọc carbon để lọc sạch nước độc tố và tạp chất.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hệ thống lọc nước sử dụng carbon đã loại bỏ tới 100% lượng florua trong 32 mẫu nước chưa lọc sau 6 tháng lắp đặt.

4. Activated charcoal đùng để điều trị tiêu chảy

Activated charcoal đùng để điều trị tiêu chảy
Activated charcoal có thể điều trị tiêu chảy.

Do được sử dụng như một chất hấp thụ đường tiêu hóa khi dùng quá liều và ngộ độc, một số người có thể đề xuất activated charcoal như một phương pháp điều trị tiêu chảy.

Trong một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu gần đây về việc sử dụng activated charcoal cho bệnh tiêu chảy, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng nó có thể ngăn vi khuẩn và các loại thuốc có thể gây tiêu chảy hấp thụ vào cơ thể bằng cách nhốt chúng trên bề mặt xốp, có kết cấu của nó.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng activated charcoal có ít tác dụng phụ, đặc biệt là so với các loại thuốc trị tiêu chảy thông thường.

5. Làm trắng răng và sức khỏe răng miệng

Hàng chục sản phẩm làm trắng răng có chứa Activated charcoal.

Nhiều sản phẩm sức khỏe răng miệng có chứa Activated charcoal có nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như:

 • kháng vi-rút
 • kháng khuẩn
 • chống nấm
 • giải độc

Đặc tính hấp thụ độc tố của Activated charcoal có thể rất quan trọng ở đây, nhưng không có nghiên cứu đáng kể nào hỗ trợ việc sử dụng nó để làm trắng răng hoặc sức khỏe răng miệng.

Trong một đánh giá năm 2017, các nhà nghiên cứu kết luận rằng không có đủ dữ liệu phòng thí nghiệm hoặc lâm sàng để xác định mức độ an toàn hoặc hiệu quả của Activated charcoal đối với việc làm trắng răng hoặc sức khỏe răng miệng.

6. Activated charcoal dùng để chăm sóc da

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng Activated charcoal có thể giúp hút các vi hạt, chẳng hạn như bụi bẩn, hóa chất, độc tố và vi khuẩn, lên bề mặt da, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

7. Activated charcoal dùng làm Chất khử mùic

Các chất khử mùi Activated charcoal khác nhau được bán rộng rãi. Than củi có thể hấp thụ mùi và khí độc hại, trở thành chất khử mùi lý tưởng cho vùng da dưới cánh tay, giày và tủ lạnh.

Activated charcoal cũng được ghi nhận là có khả năng hút ẩm dư thừa và kiểm soát độ ẩm ở mức vi mô.

8. Activated charcoal đùng để điều trị nhiễm trùng da

Trên thế giới, nhiều nhà y học cổ truyền khác nhau sử dụng bột Activated charcoallàm từ gáo dừa để điều trị các tình trạng mô mềm, chẳng hạn như nhiễm trùng da.

Activated charcoal có thể có tác dụng kháng khuẩn bằng cách hấp thụ vi khuẩn có hại từ vết thương. Một số có sẵn trên thị trường.

Sử dụng Activated charcoal trong y tế

Sử dụng Activated charcoal trong y tế
Thức uống Activated charcoal có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Trong phòng cấp cứu, các bác sĩ đôi khi có thể sử dụng Activated charcoal để điều trị quá liều hoặc ngộ độc.

Activated charcoal thường có thể giúp loại bỏ độc tố và các loại thuốc bao gồm:

 • NSAID và các thuốc chống viêm OTC khác
 • thuốc an thần
 • thuốc chặn canxi
 • dapsone
 • carbamazepine (Tegretol)
 • thuốc trị sốt rét
 • methylxanthines (chất kích thích nhẹ)

Activated charcoal không thể liên kết với tất cả các loại chất độc hoặc thuốc, đặc biệt là những chất có tính ăn mòn.

Những loại Activated charcoal không thể giúp xóa bao gồm:

 • rượu
 • dung dịch kiềm
 • bàn là
 • liti
 • các sản phẩm dầu mỏ, chẳng hạn như dầu nhiên liệu, xăng, chất pha loãng sơn và một số sản phẩm tẩy rửa

Nếu một người tỉnh táo và tỉnh táo, các bác sĩ có thể cho họ uống một loại đồ uống được làm từ bột Activated charcoal hòa với nước. Nhân viên y tế cũng có thể sử dụng hỗn hợp Activated charcoal thông qua ống cho ăn trong mũi hoặc miệng nếu cần thiết.

Một cá nhân phải uống hoặc được cung cấp Activated charcoal trong vòng 1 đến 4 giờ sau khi tiêu thụ một chất độc để nó phát huy tác dụng. Than không thể hoạt động nếu người đó đã tiêu hóa chất độc hoặc thuốc và nó không còn trong dạ dày.

Không ai nên cố gắng điều trị quá liều hoặc ngộ độc tại nhà.

Rủi ro khi sử dụng Activated charcoal

Cho đến nay, không có phản ứng phụ nào được ghi nhận với Activated charcoal dưới bất kỳ hình thức nào khác nhau của nó.

Sản phẩm Activated charcoal có sẵn cho mua trực tuyến.

Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm Activated charcoal vì chúng có thể cản trở sự hấp thụ thuốc của họ.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response