Psychology

Psychology là gì? Tất cả những điều cần biết về psychology

5/5 - (3 bình chọn)

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, Psychology (Tâm lý học) là ngành nghiên cứu về tâm trí và hành vi. Đó là nghiên cứu về tâm trí, cách thức hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến hành vi.

APA cho biết thêm rằng nó “bao gồm tất cả các khía cạnh của trải nghiệm con người, từ các chức năng của não bộ đến hành động của các quốc gia, từ sự phát triển của trẻ em đến việc chăm sóc người già”.

Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần làm việc cùng nhau để giúp những người có tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng họ không hoàn toàn giống nhau.

Một nhà tâm lý học điều trị bệnh nhân thông qua liệu pháp tâm lý, giúp làm giảm các triệu chứng thông qua thay đổi hành vi. Vai trò của bác sĩ tâm thần, là một bác sĩ y khoa, tập trung nhiều hơn vào việc kê đơn thuốc và các can thiệp khác để quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Psychology là gì?

Psychology (Tâm lý học) là ngành nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người. Đó là nghiên cứu về tâm trí, cách thức hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến hành vi.

Sự thật nhanh về Psychology

  • Psychology (Tâm lý học) là nghiên cứu về hành vi và tâm trí .
  • Có nhiều loại tâm lý khác nhau, chẳng hạn như tâm lý nhận thức, pháp y, xã hội và phát triển.
  • Một người có tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ có thể được đánh giá và điều trị với chuyên gia tâm lý.
  • Một nhà tâm lý học có thể đưa ra phương pháp điều trị tập trung vào khả năng thích ứng hành vi.
  • Bác sĩ tâm thần là một bác sĩ y khoa có nhiều khả năng tập trung vào quản lý y tế các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Psychology là gì?
Công việc của một nhà tâm lý học có thể bao gồm từ tư vấn cho các cá nhân mắc chứng lo âu đến tư vấn cho các công ty về cách xây dựng đội ngũ tốt hơn.

Tâm trí rất phức tạp và các tình trạng liên quan đến nó có thể khó điều trị.

Các quá trình suy nghĩ, cảm xúc, ký ức, giấc mơ, nhận thức, v.v. không thể nhìn thấy về mặt thể chất, giống như phát ban trên da hoặc khuyết tật tim.

Trong khi các dấu hiệu thể chất của một số vấn đề sức khỏe tâm thần có thể được quan sát, chẳng hạn như các mảng phát triển với bệnh Alzheimer, nhiều lý thuyết tâm lý học dựa trên quan sát hành vi của con người.

Một nhà tâm lý học thực hành sẽ gặp gỡ bệnh nhân, thực hiện các đánh giá để tìm ra mối quan tâm của họ và điều gì đang gây ra bất kỳ khó khăn nào, đồng thời khuyến nghị hoặc cung cấp phương pháp điều trị, chẳng hạn như thông qua tư vấn và trị liệu tâm lý.

Các nhà tâm lý học cũng có thể có những vai trò khác. Họ có thể thực hiện các nghiên cứu để tư vấn cho các cơ quan y tế và các cơ quan khác về các chiến lược xã hội và các chiến lược khác, đánh giá những trẻ em cảm thấy khó học ở trường, tổ chức hội thảo về cách ngăn chặn bắt nạt, làm việc với các nhóm tuyển dụng trong các công ty, v.v.

Các nhánh của Psychology

Có nhiều loại tâm lý khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Không có cách cố định để phân loại chúng, nhưng đây là một số loại phổ biến.

Psychology (Tâm lý học) lâm sàng

Tâm lý học lâm sàng tích hợp khoa học, lý thuyết và thực hành để hiểu, dự đoán và giải tỏa các vấn đề về điều chỉnh, khuyết tật và khó chịu. Nó thúc đẩy sự thích nghi, điều chỉnh và phát triển cá nhân.

Một nhà tâm lý học lâm sàng tập trung vào các khía cạnh trí tuệ, cảm xúc, sinh học, tâm lý, xã hội và hành vi của hoạt động của con người trong suốt cuộc đời của một người, qua các nền văn hóa và trình độ kinh tế xã hội khác nhau.

Tâm lý học lâm sàng có thể giúp chúng ta hiểu, ngăn ngừa và làm giảm bớt sự đau khổ hoặc rối loạn chức năng do tâm lý gây ra, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bản thân và hạnh phúc của một cá nhân.

Đánh giá tâm lý và trị liệu tâm lý là trọng tâm của thực hành tâm lý học lâm sàng, nhưng các nhà tâm lý học lâm sàng cũng thường tham gia vào nghiên cứu, đào tạo, lời khai pháp y và các lĩnh vực khác.

Psychology (Tâm lý học) nhận thức

Tâm lý học nhận thức nghiên cứu các quá trình tinh thần bên trong, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, trí nhớ, học tập và ngôn ngữ. Nó xem xét cách mọi người suy nghĩ, nhận thức, giao tiếp, ghi nhớ và học hỏi. Nó có liên quan mật thiết đến khoa học thần kinh, triết học và ngôn ngữ học.

Các nhà tâm lý học nhận thức xem xét cách mọi người thu nhận, xử lý và lưu trữ thông tin.

Các ứng dụng thực tế bao gồm cách cải thiện trí nhớ, tăng độ chính xác của việc ra quyết định hoặc cách thiết lập các chương trình giáo dục để thúc đẩy học tập.

Psychology (Tâm lý học) phát triển

Đây là nghiên cứu khoa học về những thay đổi tâm lý có hệ thống mà một người trải qua trong suốt cuộc đời, thường được gọi là sự phát triển của con người.

Nó không chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn cả thanh thiếu niên, người lớn và người lớn tuổi.

Các yếu tố bao gồm kỹ năng vận động, giải quyết vấn đề, hiểu biết đạo đức, tiếp thu ngôn ngữ, cảm xúc, nhân cách, quan niệm về bản thân và hình thành bản sắc.

Nó cũng xem xét các cấu trúc tinh thần bẩm sinh chống lại việc học tập thông qua kinh nghiệm, hoặc cách các đặc điểm của một người tương tác với các yếu tố môi trường và cách điều này tác động đến sự phát triển.

Tâm lý học phát triển chồng chéo lên các lĩnh vực như ngôn ngữ học.

Psychology (Tâm lý học) tiến hóa

Tâm lý học tiến hóa xem xét hành vi của con người, chẳng hạn như ngôn ngữ, đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi những điều chỉnh tâm lý trong quá trình tiến hóa.

Một nhà tâm lý học tiến hóa tin rằng nhiều đặc điểm tâm lý của con người là thích nghi ở chỗ chúng đã giúp chúng ta tồn tại qua hàng nghìn năm.

Psychology (Tâm lý học) pháp y

Tâm lý học pháp y liên quan đến việc áp dụng tâm lý học để điều tra tội phạm và pháp luật.

Một nhà tâm lý học pháp y thực hành tâm lý học như một môn khoa học trong hệ thống tư pháp hình sự và tòa án dân sự.

Nó liên quan đến việc đánh giá các yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến một vụ việc hoặc hành vi và trình bày kết quả trước tòa.

Psychology (Tâm lý học) sức khỏe

Tâm lý học sức khỏe còn được gọi là y học hành vi hoặc tâm lý học y tế.

Nó quan sát cách hành vi, sinh học và bối cảnh xã hội ảnh hưởng đến bệnh tật và sức khỏe.

Một thầy thuốc thường xem xét nguyên nhân sinh học của một căn bệnh, nhưng một nhà tâm lý học sức khỏe sẽ tập trung vào toàn bộ con người và những gì ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của họ. Điều này có thể bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, trình độ học vấn và xuất thân của họ và các hành vi có thể có tác động đến bệnh, chẳng hạn như tuân thủ các hướng dẫn và thuốc.

Các nhà tâm lý học sức khỏe thường làm việc cùng với các chuyên gia y tế khác trong môi trường lâm sàng.

Psychology (Tâm lý học) thần kinh

Tâm lý học thần kinh xem xét cấu trúc và chức năng của não trong mối quan hệ với các hành vi và quá trình tâm lý. Có thể tiến hành khám tâm lý thần kinh nếu tình trạng bệnh liên quan đến tổn thương trong não và đánh giá liên quan đến việc ghi lại hoạt động điện trong não.

Đánh giá tâm lý thần kinh được sử dụng để xác định xem một người có khả năng gặp các vấn đề về hành vi sau chấn thương não bị nghi ngờ hoặc được chẩn đoán, chẳng hạn như đột quỵ.

Kết quả có thể cho phép bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị có thể giúp cá nhân đạt được những cải thiện có thể có đối với tổn thương nhận thức đã xảy ra.

Psychology (Tâm lý học) nghề nghiệp

Các nhà tâm lý học nghề nghiệp hoặc tổ chức tham gia vào việc đánh giá và đưa ra các khuyến nghị về hiệu suất của mọi người trong công việc và trong đào tạo.

Chúng giúp các công ty tìm ra những cách hoạt động hiệu quả hơn và hiểu được cách mọi người và các nhóm cư xử tại nơi làm việc.

Thông tin này có thể giúp cải thiện hiệu lực, hiệu quả, sự hài lòng trong công việc và giữ chân nhân viên.

Psychology (Tâm lý học) xã hội

Tâm lý học xã hội sử dụng các phương pháp khoa học để hiểu các ảnh hưởng xã hội tác động đến hành vi của con người như thế nào. Nó tìm cách giải thích cách cảm xúc, hành vi và suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện thực tế, tưởng tượng hoặc ngụ ý của người khác.

Một nhà tâm lý học xã hội xem xét hành vi của nhóm, nhận thức xã hội, hành vi không lời, sự phù hợp, gây hấn, định kiến và khả năng lãnh đạo. Nhận thức xã hội và tương tác xã hội được coi là chìa khóa để hiểu hành vi xã hội.

Các ngành khác bao gồm quân sự, tiêu dùng, giáo dục, đa văn hóa và tâm lý môi trường. Số lượng cành tiếp tục phát triển.

Lịch sử của Psychology (Tâm lý học)

Trong bối cảnh triết học, tâm lý học đã có từ hàng ngàn năm trước ở Hy Lạp cổ đại, Ai Cập, Ấn Độ, Ba Tư và Trung Quốc.

Năm 387 trước Công nguyên, Plato cho rằng não là nơi diễn ra các quá trình tinh thần, và vào năm 335 trước Công nguyên, Aristotle cho rằng đó là trái tim.

Avicenna, bác sĩ Hồi giáo nổi tiếng, sinh năm 980 sau Công nguyên, đã nghiên cứu và điều trị chứng động kinh, ác mộng và trí nhớ kém. Các bệnh viện đầu tiên điều trị các bệnh tâm thần được cho là do các bác sĩ Hồi giáo thành lập vào thời trung cổ.

Năm 1774, Franz Mesmer đề xuất rằng thôi miên, hay “mê hoặc,” có thể giúp chữa một số loại bệnh tâm thần.

Vào năm 1793, Philippe Pinel đã giải phóng những bệnh nhân đầu tiên có vấn đề về sức khỏe tâm thần ra khỏi nơi giam giữ trong một động thái báo hiệu một hướng điều trị nhân đạo hơn.

Năm 1879, Wilhelm Wundt, Đức, thành lập tâm lý học như một lĩnh vực nghiên cứu thực nghiệm độc lập. Ông đã thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên thực hiện nghiên cứu tâm lý độc quyền tại Đại học Leipzig. Ngày nay Wundt được biết đến như là cha đẻ của tâm lý học.

Năm 1890, một triết gia người Mỹ, William James, đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề Các nguyên tắc tâm lý học. Nó đã được thảo luận bởi các nhà tâm lý học trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ. Cùng năm, bang New York đã thông qua Đạo luật Chăm sóc của Bang, trong đó những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần phải rời khỏi những ngôi nhà tồi tàn và vào bệnh viện để điều trị.

Năm 1890, Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) được thành lập, dưới sự lãnh đạo của G. Stanley Hall.

Hermann Abbingaus, sống từ năm 1850 1909 và làm việc tại Đại học Berlin, là nhà tâm lý học đầu tiên nghiên cứu sâu rộng về trí nhớ.

Ivan Pavlov, sống từ năm 1849 đến năm 1936, đã thực hiện thí nghiệm nổi tiếng cho thấy chó tiết nước bọt khi chúng mong đợi thức ăn, đưa ra khái niệm “điều hòa”.

Sigmund Freud người Áo, sống từ năm 1856 đến năm 1939, đã giới thiệu lĩnh vực phân tâm học, một loại tâm lý trị liệu. Ông đã sử dụng các phương pháp diễn giải, xem xét nội tâm và quan sát lâm sàng để hiểu được tâm trí.

Ông tập trung vào việc giải quyết xung đột vô thức, đau khổ về tinh thần và tâm thần. Freud cho rằng vô thức chịu trách nhiệm cho hầu hết các suy nghĩ và hành vi của con người, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần.

E. B Titchener, một người Mỹ, rất tin tưởng vào chủ nghĩa cấu trúc, tập trung vào câu hỏi: “Ý thức là gì?”

William James và John Dewey là những người tin tưởng mạnh mẽ vào thuyết chức năng, đã đề cập đến vấn đề “Ý thức là gì?”

Cuộc tranh luận giữa các nhà chức năng học và các nhà cấu trúc học đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng sự quan tâm đến tâm lý học ở Hoa Kỳ và các nơi khác, và việc thành lập phòng thí nghiệm tâm lý học đầu tiên ở Hoa Kỳ, tại Đại học Johns Hopkins.

Chủ nghĩa hành vi

Năm 1913, một nhà tâm lý học người Mỹ, John B. Watson, đã thành lập một phong trào mới nhằm thay đổi trọng tâm của tâm lý học.

Ông lập luận, hành vi không phải là kết quả của các quá trình tinh thần bên trong, mà là kết quả của cách chúng ta phản ứng với môi trường.

Behaviorism tập trung vào cách mọi người học hành vi mới từ môi trường.

Chủ nghĩa nhân văn

Các nhà nhân văn học coi thuyết hành vi và thuyết phân tâm học là quá mất nhân tính.

Thay vì là nạn nhân của môi trường hay vô thức, họ đề xuất rằng con người bẩm sinh là tốt và các quá trình tinh thần của chính chúng ta đóng một vai trò tích cực trong hành vi của chúng ta.

Phong trào nhân văn coi trọng cảm xúc, ý chí tự do và quan điểm chủ quan về kinh nghiệm.

Lý thuyết nhận thức

Được giới thiệu vào những năm 1970, đây được coi là trường phái tư tưởng gần đây nhất trong tâm lý học.

Các nhà lý thuyết nhận thức tin rằng chúng ta tiếp nhận thông tin từ môi trường thông qua các giác quan và sau đó xử lý dữ liệu bằng cách sắp xếp nó, thao tác, ghi nhớ và liên hệ nó với thông tin mà chúng ta đã lưu trữ.

Lý thuyết nhận thức được áp dụng cho ngôn ngữ, trí nhớ, học tập, hệ thống tri giác, rối loạn tâm thần và giấc mơ.

Hôm nay

Ngày nay, các nhà tâm lý học nghiên cứu tất cả những cách tiếp cận này và chọn ra những gì có vẻ là tốt nhất từ mỗi cách tiếp cận cho một tình huống cụ thể.

Làm thế nào để trở thành một nhà Psychology (Tâm lý học)?

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA), tại Hoa Kỳ, một nhà tâm lý học có thể được cấp phép hành nghề với bằng tiến sĩ trong lĩnh vực tâm lý học từ một trường đại học được công nhận. Ngoài ra, mỗi tiểu bang có các yêu cầu về giấy phép.

Đọc bài báo bằng tiếng Tây Ban Nha.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response