Đồ uống làm sạch và thải độc gan có hiệu quả không?

Đồ uống làm sạch và thải độc gan có hiệu quả không?

5/5 - (3 bình chọn)

Thức uống làm sạch và giải độc gan đã gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng sức khỏe trong thời gian gần đây.

Chúng được quảng cáo là phương thuốc tự nhiên có thể giúp chữa lành gan của bạn, loại bỏ độc tố và tăng cường năng lượng, trong số các lợi ích khác. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bằng cách nào những đồ uống này có thể mang lại những lợi ích này và có rất ít khoa học chứng minh việc sử dụng chúng.

Bài báo này cung cấp một cái nhìn sâu sắc khoa học về đồ uống làm sạch và giải độc gan.

đồ uống làm sạch và giải độc gan

đồ uống làm sạch và giải độc gan

Các loại sản phẩm giúp thải độc gan

Đồ uống làm sạch và giải độc gan là đồ uống có chứa nhiều loại thảo mộc, trái cây và rau quả.

Các thành phần phổ biến của chúng bao gồm những thứ sau:

 • cây kế sữa
 • rễ cây bồ công anh
 • cây ngưu bàng
 • rễ củ cải đỏ
 • Quế
 • nghệ
 • gừng

Các nhà sản xuất cho rằng những thức uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, chúng có mục đích loại bỏ chất thải và độc tố có hại, loại bỏ tạp chất, cải thiện năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của gan. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ những tuyên bố này.

Thêm vào đó, không phải tất cả các thức uống làm sạch và giải độc đều giống nhau.

Có vô số loại trên thị trường, và chúng được làm từ các thành phần khác nhau. Một số được thiết kế để tiêu dùng hàng ngày vô thời hạn, trong khi những loại khác được dùng trong khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng.

Bản tóm tắt

Đồ uống làm sạch và giải độc gan là đồ uống hỗ trợ sức khỏe gan của bạn, loại bỏ chất thải độc hại và độc tố, đồng thời cải thiện năng lượng của bạn. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh những lợi ích này.

Đồ uống giải độc gan có tốt không?

Đồ uống giải độc gan

Đồ uống giải độc gan

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh thức uống làm sạch và giải độc gan có hiệu quả. Trên thực tế, hầu hết các tuyên bố của các nhà sản xuất chỉ đơn giản là mánh lới quảng cáo tiếp thị – hoặc tốt nhất là dựa trên bằng chứng giai thoại.

Mặc dù đồ uống được cho là loại bỏ chất độc, nhưng hiếm khi được làm rõ chúng loại bỏ chất độc cụ thể nào hoặc bằng cách nào.

Hơn nữa, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng những người khỏe mạnh tích tụ độc tố trong cơ thể, cũng như không có nghiên cứu nào xác nhận rằng giải độc bằng thảo dược có thể cải thiện hệ thống giải độc tự nhiên của bạn.

Ở những người khỏe mạnh, gan – cơ quan giải độc chính của cơ thể – hoạt động để thay đổi các chất độc hại, khiến chúng trở nên vô hại và đảm bảo chúng được loại bỏ.

Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh lý bị giảm khả năng giải độc các chất độc hại do các yếu tố như tuổi tác, giới tính, sức khỏe, di truyền, chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống.

Ví dụ, bởi vì hầu hết các quá trình giải độc của cơ thể diễn ra trong các tế bào gan, những người bị bệnh gan có thể không thể thực hiện quá trình giải độc bình thường, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của các chất có hại như amoniac.

Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể loại bỏ một số hóa chất dễ dàng, vì chúng có thể tích tụ trong mô mỡ hoặc máu. Chúng bao gồm bisphenol A (BPA), chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), kim loại nặng và phthalate.

Những hóa chất này có xu hướng tập trung trong thực phẩm chế biến cực nhanh như thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng đồ uống giải độc hoặc làm sạch để loại bỏ các hóa chất có hại này khỏi cơ thể.

Thay vào đó, hãy cố gắng giảm tiếp xúc với các hóa chất này bằng cách giảm ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến như bánh hamburger thức ăn nhanh và khoai tây chiên, cũng như thực phẩm chế biến trong bao bì nhựa, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc kẹo.

Mặc dù một số người cảm thấy tốt hơn sau khi thử đồ uống giải độc hoặc thanh lọc, nhưng đó thường là do họ đồng thời ngừng ăn nhiều thực phẩm chế biến và dinh dưỡng thấp. Do đó, những thay đổi trong chế độ ăn uống – không đặc biệt là đồ uống làm sạch – có khả năng gây ra bất kỳ lợi ích nào.

Bản tóm tắt

Không có nghiên cứu nào cho thấy đồ uống làm sạch gan hoặc giải độc có hiệu quả và không có bằng chứng nào chứng minh cho hầu hết các tuyên bố của họ. Ở người lớn khỏe mạnh, gan có nhiều khả năng khiến các chất độc hại trở nên vô hại và loại bỏ chúng khỏi cơ thể của bạn.

Các lợi ích mà sản phẩm giải độc gan mang lại

Mặc dù đồ uống làm sạch và giải độc gan có thể không hoạt động chính xác như được quảng cáo, chúng vẫn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Chứa các thành phần lành mạnh

Nhiều thức uống làm sạch và giải độc gan có chứa các thành phần có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Đầu tiên, cây kế sữa thường được tìm thấy trong các sản phẩm này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung cây kế sữa có thể cải thiện sức khỏe gan ở những người bị bệnh hoặc tổn thương gan. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Các thành phần phổ biến khác được tìm thấy trong đồ uống giải độc và làm sạch gan là nghệ, gừng và quế, tất cả đều có thể chống lại stress oxy hóa, giảm các dấu hiệu viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Hơn nữa, một số thức uống làm sạch và giải độc gan có chứa các thành phần như rễ cây bồ công anh và cây ngưu bàng. Chúng có thể có lợi cho sức khỏe, bao gồm chống lại stress oxy hóa và giảm viêm, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, hầu hết các loại đồ uống giải độc đều chứa các hỗn hợp thảo mộc, vitamin, v.v. độc quyền, và họ không liệt kê số lượng các thành phần này trong mỗi khẩu phần. Điều này có nghĩa là bạn không biết mình đang tiêu thụ bao nhiêu thành phần.

Nói chung, những đồ uống này có thể chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với lượng được khuyến nghị để có được bất kỳ lợi ích sức khỏe tiềm năng nào của chúng.

Bản tóm tắt

Đồ uống làm sạch và giải độc gan có chứa các thành phần tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có thể không chứa đủ để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về sức khỏe của bạn.

Thải độc gan

Thải độc gan : Hình minh họa

Rủi ro và độ an toàn

Trước khi thử đồ uống làm sạch gan hoặc giải độc, bạn nên biết về những rủi ro tiềm ẩn và sự an toàn của chúng.

Thành phần không xác định

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các sản phẩm làm sạch và giải độc bằng thảo dược không được quản lý chặt chẽ.

Do đó, chúng có thể chứa các thành phần không được liệt kê trên bao bì hoặc có số lượng cao hơn nhiều so với danh sách. Điều này có thể dẫn đến lượng chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể bạn quá cao, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực và tiềm ẩn nguy hiểm.

Do đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã có hành động đối với nhiều sản phẩm làm sạch và giải độc bằng thảo dược. Ví dụ: những sản phẩm này đã bị chỉ trích vì quảng cáo tuyên bố sai sự thật, chứa các thành phần có hại và ghi nhãn không chính xác.

Tương tác thuốc

Nhiều loại thảo mộc được tìm thấy trong đồ uống làm sạch gan và giải độc có thể tương tác với thuốc.

Đặc biệt, chúng có xu hướng làm giảm hoặc tăng tác dụng của các loại thuốc thải độc qua gan của bạn. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương gan.

Ví dụ, cây kế sữa tương tác với các loại thuốc được gan đào thải, chẳng hạn như diazepam (Valium), warfarin (Jantoven), và các loại thuốc tiểu đường khác nhau.

Ngoài ra, nhiều thức uống giải độc có chứa các loại thảo mộc và các chất khác không được liệt kê trên nhãn. Các thành phần này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác nhau.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, bạn không nên uống những đồ uống này mà không hỏi ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các tác dụng phụ khác

Nếu bạn đang sử dụng đồ uống làm sạch gan hoặc giải độc cùng với một kế hoạch thanh lọc hoặc giải độc phức tạp hơn, sẽ có nhiều tác dụng phụ hơn cần xem xét.

Đầu tiên, các kế hoạch giải độc giúp giảm cân nhanh chóng thường hạn chế lượng calo của bạn một cách nghiêm ngặt.

Trong ngắn hạn, việc hạn chế calo nghiêm trọng có thể gây ra các phản ứng phụ như mệt mỏi, khó chịu và hôi miệng. Ngoài ra, việc hạn chế calo nghiêm trọng trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất, mất cân bằng điện giải, và thậm chí tử vong.

Ngoài ra, kế hoạch cai nghiện có thể có hại nếu bạn thường tuân theo một chế độ ăn uống cụ thể để điều trị hoặc kiểm soát một tình trạng như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc bệnh thận. Trong những trường hợp đó, điều đặc biệt quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.

Hơn nữa, bất kỳ chế độ ăn kiêng khắc nghiệt nào, bao gồm cả việc làm sạch ít calo, có thể dẫn đến hành vi ăn uống không lành mạnh và mối quan hệ rối loạn với thực phẩm.

Bản tóm tắt

Đồ uống giải độc và làm sạch gan có nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Ví dụ, chúng có thể tương tác với thuốc và chứa các thành phần không xác định với số lượng khác nhau.

Những cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe cho gan

Cải thiện sức khỏe gan tự nhiên

Cải thiện sức khỏe gan tự nhiên

Để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe của gan, điều quan trọng là phải tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng và tránh một số yếu tố lối sống như uống rượu quá mức và sử dụng thuốc.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung một số loại thực phẩm và đồ uống vào chế độ ăn uống của bạn có thể đặc biệt có lợi cho gan của bạn. Những lựa chọn này cũng có thể hợp lý hơn so với đồ uống hợp thời trang.

Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho gan của bạn:

 • Cà phê. Đồ uống thơm ngon này có thể tăng cường mức độ chống oxy hóa trong gan của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
 • Trà. Các loại trà phổ biến như trà đen và trà xanh có thể cải thiện mức men gan ở những người bị bệnh gan và chống lại stress oxy hóa.
 • Quả mọng. Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại trong các nghiên cứu khác nhau trên động vật.
 • Nước ép củ cải đường. Thức uống đầy màu sắc này chứa các hợp chất lành mạnh như nitrat và chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước ép củ dền có thể làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan
 • Quả hạch. Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng như vitamin E. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
 • Cá béo. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung axit béo omega-3, được tìm thấy tự nhiên trong cá béo, có thể làm giảm mỡ gan và cải thiện chức năng men gan (,).

Dưới đây là một số loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe của gan:

 • Cây kế sữa. Loại cây này chứa các hợp chất như silybins, silychristin và silydianin, tất cả đều có thể hỗ trợ tái tạo gan, giảm viêm và cải thiện sức khỏe gan ở những người bị bệnh gan.
 • Nhân sâm. Loại thảo mộc này có đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (,).
 • Tinh bột nghệ . Loại thảo mộc thơm ngon này có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Nó có thể làm giảm tình trạng viêm ở gan và các dấu hiệu tổn thương gan ở những người bị bệnh gan.
 • Gừng. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung gừng có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu của viêm gan và mỡ gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, so với điều trị bằng giả dược.
 • Rễ cây cam thảo. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung rễ cam thảo có thể làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan và viêm ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bản tóm tắt

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe gan của mình, hãy thử kết hợp một số loại thực phẩm, thảo mộc hoặc chất bổ sung này vào chế độ ăn uống của bạn.

Kết luận

Đồ uống làm sạch và giải độc gan là đồ uống thảo dược được quảng cáo để cung cấp các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe gan của bạn, loại bỏ chất thải và độc tố, đồng thời tăng cường năng lượng.

Tuy nhiên, có rất ít hoặc không có bằng chứng để chứng minh những tuyên bố này.

Mặc dù những thức uống này thường chứa các thành phần tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau. Ví dụ, chúng có thể chứa các thành phần không xác định hoặc tương tác với thuốc.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe gan của mình, hãy thử thêm một số loại thực phẩm, thảo mộc và chất bổ sung được liệt kê ở trên, chẳng hạn như quả mọng, trà, nước ép củ cải đường, cá béo, cây kế sữa, gừng và rễ cam thảo, để chế độ ăn uống của bạn.

Một điều nữa thôi

Hãy thử cách này ngay hôm nay: Tự pha trà tăng cường sức khỏe cho gan của bạn. Trong một cái chảo, đun nhỏ lửa khoảng 4 cốc (khoảng 1L) nước, 2 túi trà xanh, 3–4 lát gừng tươi và một nhúm nghệ xay trong 4–5 phút hoặc cho đến khi đạt độ đậm đặc mong muốn của bạn. Bạn có thể thêm một thanh quế, chút mật ong hoặc nước chanh tươi để tăng thêm hương vị.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response