Ginseng

Ginseng là gì? Những tác dụng của ginseng và sự thật

5/5 - (4 bình chọn)

Ginseng là gì?

Ginseng (Nhân sâm) đề cập đến mười một giống khác nhau của một loại cây ngắn, phát triển chậm với rễ nhiều thịt. Ginseng được cho là có tác dụng phục hồi và tăng cường sức khỏe. Nó là một trong những phương thuốc thảo dược phổ biến nhất.

Cây thảo bao gồm một loại rễ màu nhạt, hình phân nhánh, một cuống tương đối dài và lá màu xanh có hình bầu dục.

Cả Ginseng Hoa Kỳ ( Panax quinquefolius, L. ) và Ginseng Châu Á ( P. Ginseng ) đều được cho là có tác dụng tăng cường năng lượng, giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol, giảm căng thẳng, thúc đẩy thư giãn, điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát rối loạn chức năng tình dục ở nam giới.

Những tác dụng của Ginseng

Ginseng được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ginseng được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ginseng theo truyền thống đã được sử dụng để hỗ trợ một loạt các tình trạng y tế.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận lợi ích của nó như một chất bổ sung. Tuy nhiên, người ta khẳng định rằng ginsenosides, các thành phần hóa học được tìm thấy trong ginseng, chịu trách nhiệm về tác dụng lâm sàng của loại thảo mộc này.

Các nhà khoa học phương Tây và các chuyên gia y tế thường đặt câu hỏi về dược tính của Ginseng. Không có bằng chứng thuyết phục xác định hiệu quả thực sự của nó.

Các sản phẩm Ginseng có thể khác nhau về chất lượng và dược tính của chúng. Kiểm tra các thành phần của các sản phẩm Ginseng trước khi mua là điều rất nên làm. Một số sản phẩm được phát hiện có chứa một lượng nhỏ hoặc không đáng kể Ginseng, và một số có chứa các chất khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích sức khỏe sau đây có liên quan đến Ginseng:

Ginseng giúp kích thích tăng năng lượng

Ginseng có thể giúp kích thích hoạt động thể chất và tinh thần ở những người cảm thấy yếu và mệt mỏi. Một nghiên cứu cho thấy rằng Ginseng cho kết quả tốt trong việc giúp bệnh nhân ung thư hết mệt mỏi.

Tuy nhiên, tác dụng tăng cường sinh lực của Ginseng chỉ được thấy ở những người đang điều trị. Ginseng không cho thấy những cải thiện có ý nghĩa thống kê ở những người đã điều trị xong ung thư.

Giúp chức năng nhận thức sắc nét hơn

Ginseng đã chứng minh tác dụng đối với khả năng tư duy

Ginseng đã chứng minh tác dụng đối với khả năng tư duy

Ginseng có thể cải thiện quá trình tư duy và nhận thức. Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Cochrane đã kiểm tra tính chính xác của tuyên bố này.

Nghiên cứu nói rằng Ginseng dường như chứng minh được lợi ích đối với nhận thức, hành vi và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các tác giả của bài tổng quan cảnh báo rằng mặc dù có một số phát hiện tích cực, các nghiên cứu được đưa vào tổng quan hệ thống đã không tạo ra một trường hợp thuyết phục về hiệu quả của Ginseng như một chất tăng cường nhận thức.

Richard Brown, MD, phó giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Đại học Columbia, cho biết về nghiên cứu:

Đó là một đánh giá rất cẩn thận. Nhưng cũng như nhiều loại thảo mộc và phương pháp điều trị của Trung Quốc, mặc dù Ginseng đã được hàng triệu người sử dụng, nhưng không có nhiều nghiên cứu hiện đại nghiêm ngặt ”.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Dairy Science , đã khám phá liệu có thể kết hợp Ginseng Hoa Kỳ vào thực phẩm hay không. Các nhà nghiên cứu đã phát triển sữa tăng cường Ginseng với đủ hàm lượng Ginseng để cải thiện chức năng nhận thức.

Tuy nhiên, không thể ở giai đoạn này để biết liệu việc đưa Ginseng vào thực phẩm có mang lại hiệu quả nhận thức mong muốn hay không.

Ginseng có tác dụng chống viêm

Ginsenosides có thể có tác dụng chống viêm, theo kết quả thử nghiệm trên Tạp chí Y học Dịch thuật .

Ginseng thường được sử dụng để giảm viêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng ginsenosides có thể chịu trách nhiệm nhắm mục tiêu các con đường trong hệ thống miễn dịch có thể làm giảm viêm.

Ginseng dùng để điều trị rối loạn cương dương

Nam giới có thể dùng Ginseng để điều trị rối loạn cương dương.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2002 tiết lộ rằng 60% nam giới dùng Ginseng nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng của họ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh cũng tuyên bố cung cấp “bằng chứng về hiệu quả của hồng sâm trong điều trị rối loạn cương dương”.

Tuy nhiên, một cuộc đánh giá có hệ thống hơn gần đây đã được thực hiện.

Khi đánh giá hiệu quả của Ginseng đỏ trong điều trị rối loạn cương dương, tổng quan đã chứng minh rằng số lượng thử nghiệm, tổng kích thước mẫu và chất lượng của các phương pháp thử nghiệm không đạt yêu cầu để chứng minh lợi ích lâm sàng liên tục.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận Ginseng là một phương pháp điều trị đáng tin cậy cho chứng rối loạn cương dương.

Phòng chống cúm

Nghiên cứu về tác dụng của Ginseng trên chuột cho thấy có thể có mối liên hệ giữa Ginseng với việc điều trị và phòng ngừa bệnh cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV).

Kết quả cho thấy chiết xuất hồng sâm có thể cải thiện sự sống sót của các tế bào biểu mô phổi của con người bị nhiễm vi rút cúm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về các hoạt động phòng chống vi rút củaGinseng sau đó đã bị coi là không đáng tin cậy.

Giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy rằng Ginseng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ginsenosides có thể ảnh hưởng đến sản xuất insulin trong tuyến tụy và cải thiện tình trạng kháng insulin bằng các cơ chế khác.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng và tiêu chuẩn hóa củ Ginseng để coi Ginseng như một liệu pháp bổ sung có thể có cho bệnh tiểu đường. Điều này để các nhà nghiên cứu có thể điều tra liều lượng cụ thể nào là hiệu quả.

Phản ứng phụ khi sử dụng Ginseng

Ginseng có thể gây đau đầu như một tác dụng phụ.

Ginseng có thể gây đau đầu như một tác dụng phụ.

Không phải tất cả các tác dụng phụ của Ginseng đều được biết đến. Mặc dù Ginseng được coi là an toàn để tiêu thụ, các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo:

 • đau đầu
 • các vấn đề về giấc ngủ
 • vấn đề về tiêu hóa
 • thay đổi huyết áp và lượng đường trong máu
 • cáu gắt
 • lo lắng
 • mờ mắt
 • phản ứng da nghiêm trọng
 • phù nề
 • bệnh tiêu chảy
 • sự chảy máu
 • chóng mặt
 • miệng khô
 • giảm nhịp tim
 • co giật và động kinh
 • mê sảng

Phụ nữ cũng có thể bị sưng vú và chảy máu âm đạo.

Ginseng tương tác với các loại thuốc khác

Các bác sĩ khuyên không nên trộn Ginseng với một loại thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). Dùng các loại thuốc chống trầm cảm này cùng lúc với Ginseng có thể gây ra các cơn hưng cảm và run.

Ginseng có thể làm thay đổi tác dụng của các loại thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường và tim, bao gồm cả thuốc chẹn kênh canxi như nifedipine. Không bao giờ trộn Ginseng và thuốc tim mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Loại thảo mộc này cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng chung với thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin hoặc aspirin.

Ginseng có thể làm tăng tác dụng của caffeine và các chất kích thích khác, dẫn đến tim đập nhanh và có thể đổ mồ hôi hoặc mất ngủ. Nó cũng có thể loại bỏ tác dụng giảm đau của morphin.

Kết luận

Mặc dù các lợi ích sức khỏe khác nhau của Ginseng như một chất bổ sung chưa được xác nhận, nhưng vẫn an toàn để dùng loại thảo mộc này với liều lượng nhỏ nếu nó có tác dụng có lợi cho bạn.

Ginseng bổ sung có sẵn để mua Trực tuyến. So sánh các nhãn hiệu và các sản phẩm riêng lẻ để đảm bảo chất bổ sung bạn đang mua là phù hợp và an toàn cho bạn. Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng một chất bổ sung mới.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response