Hạt tiêu đen

11 Tác dụng của hạt tiêu đen đã được chứng minh

5/5 - (3 bình chọn)

Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Nó được tạo ra bằng cách nghiền hạt tiêu, là những quả mọng khô từ cây nho Piper nigrum .

Nó có một hương vị cay và nhẹ, phù hợp với nhiều món ăn.

Nhưng hạt tiêu đen không chỉ là một mặt hàng chủ lực trong nhà bếp. Nó đã được coi là vua của các loại gia vị Hồi giáo và được sử dụng trong y học Ayurveda cổ đại trong hàng ngàn năm do nồng độ cao của các hợp chất thực vật mạnh, có lợi.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen:

1. Tiêu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa cao

Hạt tiêu đen chứa các chất chống oxy hóa cao

Hạt tiêu đen chứa các chất chống oxy hóa cao

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của bạn. Một số gốc tự do được tạo ra một cách tự nhiên – chẳng hạn như khi bạn tập thể dục và tiêu hóa thức ăn.

Tuy nhiên, các gốc tự do quá mức có thể được hình thành khi tiếp xúc với những thứ như ô nhiễm, khói thuốc lá và tia mặt trời.

Thiệt hại gốc tự do quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lớn. Ví dụ, nó có liên quan đến viêm, lão hóa sớm, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Hạt tiêu đen rất giàu một hợp chất thực vật gọi là piperine, mà các nghiên cứu ống nghiệm đã tìm thấy có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tác hại của các gốc tự do.

Các nghiên cứu về ống nghiệm và động vật gặm nhấm đã quan sát thấy rằng hạt tiêu đen và piperine bổ sung có thể làm giảm thiệt hại gốc tự do.

Ví dụ, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cộng với hạt tiêu đen hoặc chiết xuất hạt tiêu đen cô đặc có ít hơn đáng kể các dấu hiệu tổn thương gốc tự do trong tế bào của chúng sau 10 tuần so với chuột chỉ ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

tóm lược

Hạt tiêu đen rất giàu chất chống oxy hóa mạnh gọi là piperine, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do cho các tế bào của bạn.

2. Tiêu đen có tác dụng chống viêm

Hạt tiêu đen có tác dụng chống viêm

Hạt tiêu đen có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Viêm mãn tính có thể là một yếu tố cơ bản trong nhiều tình trạng, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy piperine – hợp chất hoạt động chính trong hạt tiêu đen – có thể chống viêm hiệu quả.

Ví dụ, trong các nghiên cứu trên chuột bị viêm khớp, điều trị bằng piperine dẫn đến sưng khớp ít hơn và ít dấu hiệu viêm của máu.

Trong các nghiên cứu trên chuột, piperine đã ngăn chặn tình trạng viêm ở đường thở do hen suyễn và dị ứng theo mùa

Tuy nhiên, tác dụng chống viêm của hạt tiêu đen và piperine vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người.

tóm lược

Hạt tiêu đen có chứa một hợp chất hoạt động đã được chứng minh là làm giảm viêm ở động vật. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nó có tác dụng tương tự ở người hay không.

3. Hạt tiêu đen có lợi cho bộ não của bạn

Piperine đã được chứng minh là cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật.

Đặc biệt, nó đã chứng minh lợi ích tiềm năng cho các triệu chứng liên quan đến tình trạng thoái hóa não như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh Alzheimer cho thấy piperine đã cải thiện trí nhớ, vì việc phân phối piperine cho phép chuột liên tục chạy một mê cung hiệu quả hơn những con chuột không được cung cấp hợp chất.

Trong một nghiên cứu gặm nhấm khác, chiết xuất piperine dường như làm giảm sự hình thành các mảng amyloid, đó là những cụm dày đặc của các mảnh protein gây tổn thương trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận xem những tác động này cũng được nhìn thấy bên ngoài các nghiên cứu trên động vật.

tóm lược

Chiết xuất hạt tiêu đen đã cải thiện các triệu chứng của bệnh thoái hóa não trong các nghiên cứu trên động vật, nhưng các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác minh những kết quả này.

4. Tác dụng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn hạt tiêu đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn hạt tiêu đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy piperine có thể giúp cải thiện chuyển hóa đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chiết xuất hạt tiêu đen có mức tăng đường huyết nhỏ hơn sau khi tiêu thụ glucose so với những con chuột trong nhóm đối chứng.

Ngoài ra, 86 người thừa cân sử dụng chất bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đã trải qua những cải thiện đáng kể về độ nhạy insulin – thước đo mức độ hoóc môn insulin loại bỏ glucose khỏi máu.

Tuy nhiên, không rõ liệu các tác dụng tương tự có xảy ra với riêng hạt tiêu đen hay không, vì sự kết hợp của nhiều hợp chất thực vật hoạt động đã được sử dụng trong nghiên cứu này.

tóm lược

Chiết xuất hạt tiêu đen có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

5. Có tác dụng làm giảm mức cholesterol

Cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Chiết xuất hạt tiêu đen đã được nghiên cứu trên động vật vì khả năng làm giảm mức cholesterol.

Trong một nghiên cứu kéo dài 42 ngày, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và chiết xuất hạt tiêu đen đã làm giảm mức cholesterol trong máu, bao gồm cả cholesterol LDL (có hại). Các hiệu ứng tương tự không được nhìn thấy trong nhóm kiểm soát.

Ngoài ra, hạt tiêu đen và piperine được cho là giúp tăng khả năng hấp thụ các chất bổ sung chế độ ăn uống có tác dụng giảm cholesterol như bột nghệ và gạo men đỏ.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thụ thành phần hoạt động của củ nghệ – curcumin – lên đến 2.000%.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu hạt tiêu đen có tác dụng giảm cholesterol đáng kể ở người hay không.

tóm lược

Hạt tiêu đen đã chứng minh tác dụng giảm cholesterol trong các nghiên cứu gặm nhấm và được cho là giúp tăng khả năng hấp thụ các chất bổ sung giảm cholesterol tiềm năng.

6. Hạt tiêu đen có đặc tính chống ung thư

Hạt tiêu đen giúp ngăn ngừa ung thư

Hạt tiêu đen giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen, piperine, có thể có đặc tính chống ung thư.

Mặc dù chưa có thử nghiệm trên người nào được thực hiện, các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy piperine làm chậm sự sao chép của tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết và gây chết tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã sàng lọc 55 hợp chất từ các loại gia vị và quan sát thấy rằng piperine từ hạt tiêu đen là hiệu quả nhất trong việc tăng cường hiệu quả của phương pháp điều trị truyền thống đối với ung thư vú ba âm tính, loại ung thư tích cực nhất.

Hơn nữa, piperine đã cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đảo ngược tình trạng kháng đa kháng nguyên trong tế bào ung thư – một vấn đề can thiệp vào hiệu quả của điều trị hóa trị liệu.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu các đặc tính chống ung thư tiềm tàng của hạt tiêu đen và piperine.

tóm lược

Hạt tiêu đen có chứa một hợp chất hoạt động đã làm chậm sự sao chép của các tế bào ung thư và gây chết tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Tuy nhiên, những tác dụng này chưa được nghiên cứu ở người.

7 – 10. Lợi ích khác của hạt tiêu đen

Tiêu đen có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác theo nghiên cứu sơ bộ:

  1. Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen, cũng như một số hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như những chất có trong trà xanh và nghệ.
  2. Có thể tăng cường sức khỏe đường ruột. Trang điểm của vi khuẩn đường ruột của bạn có liên quan đến chức năng miễn dịch, tâm trạng, bệnh mãn tính và nhiều hơn nữa. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.
  3. Có thể cung cấp giảm đau. Mặc dù nó vẫn chưa được nghiên cứu ở người, nhưng các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy rằng piperine trong hạt tiêu đen có thể là một loại thuốc giảm đau tự nhiên.
  4. Có thể làm giảm sự thèm ăn. Trong một nghiên cứu nhỏ, 16 người trưởng thành đã báo cáo giảm cảm giác thèm ăn sau khi uống đồ uống có hạt tiêu đen so với nước có hương vị. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không cho thấy tác dụng tương tự.

tóm lược

Hạt tiêu đen làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và các hợp chất thực vật có lợi. Theo nghiên cứu sơ bộ, nó cũng có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giảm đau và giảm cảm giác thèm ăn.

11. Hạt tiêu đen là 1 loại gia vị đa năng

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong các hộ gia đình trên toàn thế giới.

Với sức nóng tinh tế và hương vị đậm đà, nó linh hoạt và có thể tăng cường hầu hết mọi món ăn ngon.

Một chút tiêu đen xay nhuyễn có thể là một gia vị ngon cho rau nấu chín, các món mì ống, thịt, cá, thịt gia cầm, và nhiều hơn nữa.

Nó cũng kết hợp tốt với các gia vị lành mạnh khác, bao gồm bột nghệ, thảo quả, thì là, tỏi và vỏ chanh.

Để có thêm một cú đá và một chút giòn, hãy thử phủ đậu phụ, cá, thịt gà và các loại protein khác bằng hạt tiêu xay thô và gia vị bổ sung.

tóm lược

Hạt tiêu đen có một sức nóng tinh tế và hương vị đậm đà làm cho nó trở thành một bổ sung ngon cho hầu hết các món ăn.

Kết luận

Hạt tiêu đen và piperine hợp chất hoạt động của nó có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt tiêu đen có thể cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe của não và ruột.

Mặc dù những phát hiện đầy hứa hẹn này, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe chính xác của hạt tiêu đen và chiết xuất cô đặc của nó.

Bất kể, chất tăng cường hương vị đa năng này đáng để thêm vào thói quen nấu ăn hàng ngày của bạn, vì hương vị đậm đà của nó là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết mọi món ăn.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/black-pepper-benefits

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response