Cách cai sữa cho bé

Những lợi ích và Cách cai sữa sớm cho bé các mẹ cần biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Cai sữa cho bé là một cách ngày càng phổ biến để giới thiệu cho bé những thực phẩm đầu tiên của chúng mà không cần dựa vào thức ăn thương mại, đồ ăn nhẹ hoặc cho ăn bằng thìa.

Những người đề xuất phát biểu về nhiều lợi ích của nó, bao gồm khả năng đơn giản hóa thời gian cho con ăn, kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn, ít quấy khóc hơn xung quanh thực phẩm và bảo vệ chống béo phì sau này trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhấn mạnh những nhược điểm của nó, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc nghẹn.

Bài viết này xem xét khoa học mới nhất xung quanh việc cai sữa cho bé, lợi ích của việc cai sữa và cách sử dụng phương pháp này một cách an toàn với con của bạn.

Cách cai sữa cho bé

Cách cai sữa cho bé

Cai sữa cho bé là gì?

Cai sữa do bé được giới thiệu lần đầu tiên vào khoảng 15 năm trước và đã trở nên phổ biến kể từ đó.

Cai sữa là quá trình giới thiệu chất rắn cho em bé bú mẹ hoặc bú bình.

Phương pháp ăn dặm BLW khuyến khích giới thiệu thực phẩm thông qua việc tự ăn, bắt đầu khoảng 6 tháng tuổi. Nó cung cấp một sự thay thế cho các món ăn và thìa ăn truyền thống dựa vào hầu hết các nước phương Tây như là thực phẩm đầu tiên của trẻ sơ sinh.

Thay vì chuyển dần từ các món ăn dành cho cha mẹ sang các món ăn gia đình khi em bé lớn lên, BLW khuyến khích các bậc cha mẹ cung cấp các miếng thức ăn thông thường có kích cỡ cho bé từ khi đi.

Các bậc cha mẹ chọn những loại thực phẩm để cung cấp, khi nào cung cấp cho họ, và dưới hình thức để cung cấp cho họ, để em bé của họ có thể tự ăn tốt nhất. Đổi lại, đứa trẻ được chọn những gì, bao nhiêu và ăn nhanh như thế nào.

Tóm tắt

Cai sữa do bé là một cách khác để giới thiệu cho bé những thực phẩm đầu tiên của chúng. Nó phụ thuộc vào việc cung cấp những miếng thức ăn thông thường có kích cỡ bé hơn là những món nhuyễn, bắt đầu khoảng 6 tháng tuổi.

Những lợi ích của việc cai sữa cho bé

Phương pháp ăn dặm BLW được quảng cáo mang đến nhiều lợi ích khác nhau, từ hành vi ăn uống lành mạnh hơn đến kết quả sức khỏe lâu dài tốt hơn cho trẻ em.

Có thể thúc đẩy hành vi ăn uống tốt

Cãi sữa giúp bé có hành vi ăn uống tốt hơn

Cãi sữa giúp bé có hành vi ăn uống tốt hơn

Phương pháp ăn dặm BLW nhấn mạnh vào việc để em bé của bạn chọn những gì và ăn bao nhiêu, khiến chúng tham gia tích cực vào quá trình cho ăn thay vì người nhận thụ động. Bởi vì điều này, BLW thường được tuyên bố để thúc đẩy các hành vi ăn uống lành mạnh hơn sau này trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ cai sữa theo phương pháp BLW tiếp xúc nhiều hơn với cơn đói và có thể nhận ra cảm giác no đầy khoảng 18 – 24 tháng tuổi so với những đứa trẻ cai sữa bằng cách sử dụng phương pháp nuôi dưỡng thuần túy truyền thống hơn.

Khi mới chập chững biết đi, chúng cũng ít phản ứng với thực phẩm hơn – có nghĩa là chúng có nhiều khả năng ăn thực phẩm do đói hơn là chỉ đơn giản vì chúng nằm trong tầm nhìn hoặc tầm với.

Ít phản ứng với thực phẩm và có khả năng nhận ra cảm giác no, cả hai đều có liên quan đến khả năng béo phì ở trẻ em thấp hơn.

Do đó, BLW có thể giúp bé phát triển các mô hình ăn uống lành mạnh dựa trên sự thèm ăn hơn là các yếu tố bên ngoài, có thể phục vụ chúng trong suốt cuộc đời.

Có thể bảo vệ chống tăng cân

Phương pháp ăn dặm BLW có thể bảo vệ trẻ em khỏi tăng cân quá mức sau này trong cuộc sống.

Các chuyên gia tin rằng điều này có thể là do em bé tham gia nhiều hơn vào quá trình ăn uống. Với BLW, trẻ sơ sinh được phép cầm thức ăn và đưa chúng vào miệng theo tốc độ của riêng chúng, với rất ít ảnh hưởng từ cha mẹ.

Họ cũng có thể có cơ hội tốt hơn để ngừng ăn khi no so với trẻ ăn bằng thìa, những người có thể có nguy cơ cao hơn khi bị đánh thức một cách có ý thức hoặc tiềm thức.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ BLW có nhiều khả năng có cân nặng trong phạm vi bình thường hơn những đứa trẻ cai sữa bằng cách sử dụng phương pháp cai sữa truyền thống hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những trẻ sơ sinh ăn bằng thìa có xu hướng nặng hơn khoảng 1 kg lúc 18-24 tháng so với những trẻ cai sữa bằng BLW. Họ cũng có khả năng thừa cân cao gấp 2,4 lần.

Trong một nghiên cứu khác, khoảng 1% trẻ cai sữa sử dụng phương pháp BLW được phân loại là béo phì so với 11% ở nhóm ăn bằng thìa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lớn hơn và gần đây không tìm thấy mối liên hệ giữa phương pháp cai sữa và trọng lượng trẻ sơ sinh, nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Có thể làm giảm sự quấy khóc xung quanh thực phẩm

Cai sữa sớm cho bé cũng giảm việc bé sẽ quấy khóc

Cai sữa sớm cho bé cũng giảm việc bé sẽ quấy khóc

BLW thường được tuyên bố là giảm các hành vi kén ăn và thúc đẩy việc chấp nhận nhiều loại thực phẩm hơn, vì nhiều hương vị và kết cấu được giới thiệu sớm hơn.

Trong một nghiên cứu, trẻ sơ sinh BLW ít có khả năng được các bà mẹ đánh giá là ăn dặm khó chịu khi 18 -24 tháng so với trẻ bú thìa.

Trong một nghiên cứu khác, những đứa trẻ cai sữa bằng cách tiếp cận với trẻ nhỏ thường ít thích đồ ngọt hơn trẻ mẫu giáo so với những đứa trẻ cai sữa bằng cách sử dụng phương pháp cho ăn thuần túy truyền thống hơn.

Ngoài ra, các bà mẹ chọn BLW dường như ít gây áp lực cho trẻ ăn hoặc hạn chế ăn và thường có kiểu cho ăn nhạy hơn so với những người theo phương pháp cai sữa truyền thống.

Điều đó nói rằng, việc sử dụng một kiểu cho ăn nhạy bén, trong đó người chăm sóc phản ứng với các tín hiệu đói và cảm giác no được truyền đạt bởi đứa trẻ – thay vì kiểm soát những gì và ăn bao nhiêu – có thể chiếm phần lớn hiệu ứng này.

Do đó, sử dụng kiểu cho ăn nhạy bén khi cho ăn bằng thìa hoặc bằng cách ăn có thể mang lại lợi ích tương tự.

Có thể làm cho con bạn ăn dễ dàng hơn

Những người đề xuất cai sữa cho bé thường nói về sự dễ dàng của nó như là yếu tố quyết định sử dụng phương pháp này. Cha mẹ không còn cần phải suy nghĩ về việc làm hoặc mua các món ăn phù hợp. Họ chỉ đơn giản có thể cung cấp cho các phiên bản phù hợp với bữa ăn gia đình của trẻ sơ sinh BLW.

Ngoài ra, đứa trẻ được tin tưởng để tự chọn những gì và ăn bao nhiêu, điều này có thể gây áp lực cho cha mẹ.

Nghiên cứu cho thấy các bà mẹ sử dụng BLW báo cáo mức độ lo lắng thấp hơn trong giai đoạn cai sữa. Họ cũng có xu hướng ít có khả năng bày tỏ mối quan tâm hơn hoặc theo dõi cân nặng của con mình.

Tuy nhiên, những nghiên cứu như vậy không thể chỉ ra rằng một yếu tố gây ra yếu tố kia. Chẳng hạn, có thể các bà mẹ tự nhiên ít lo lắng hơn thường đơn giản chấp nhận phong cách BLW.

Tóm tắt

BLW có thể giúp thúc đẩy các hành vi ăn uống tốt và bảo vệ trẻ em khỏi tăng cân quá mức. Nó cũng có thể làm giảm các hành vi kén ăn và giúp cha mẹ dễ dàng giới thiệu thực phẩm cho trẻ.

Cách cai sữa cho bé

Một số thực phẩm phù hợp với BLW hơn những loại khác.

Bắt đầu với những thực phẩm có kích cỡ và kết cấu phù hợp và tránh những thực phẩm có khả năng gây ra vấn đề có thể giúp bé dễ ăn hơn và giảm bớt những lo ngại về an toàn, chẳng hạn như nghẹt thở.

Trong khi cai sữa cho bé, sữa mẹ hoặc sữa bột sẽ tiếp tục cung cấp hầu hết lượng calo mà bé cần. Lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức của họ nên giảm dần khi lượng chất rắn tăng lên.

Thực phẩm khởi đầu khi cho bé cai sữa

Những thực phẩm khi cho bé cai sữa

Những thực phẩm khi cho bé cai sữa

Dưới đây là một số thực phẩm khởi động thích hợp BLW:

 • trái bơ
 • khoai tây nướng, không da hoặc khoai lang
 • trái chuối
 • đậu hoặc đậu Hà Lan, hơi nghiền
 • cam phân đoạn không có da bên trong
 • thịt xay
 • hạt và hạt
 • trứng luộc kĩ
 • đậu lăng
 • cháo bột yến mạch
 • cá hồi
 • đậu xanh luộc mềm
 • cà rốt hấp hoặc cắt nhỏ
 • bông cải xanh hấp
 • quả tan hoặc hơi nghiền
 • sữa chua không đường

Hãy nhớ rằng việc cung cấp thức ăn giàu chất sắt cho bé là rất quan trọng, vì chất dinh dưỡng này rất quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển của bé.

Những ví dụ điển hình về thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt, trứng, cá, đậu và rau xanh.

Tốt nhất là cắt thức ăn thành những lát mà bé có thể dễ dàng lấy và giữ và để cung cấp thức ăn cho nướu của bé có thể dễ dàng nghiền.

Sau khi bạn đã chuẩn bị các loại thực phẩm phù hợp với BLW, hãy đặt một lượng nhỏ trước mặt bé và cho phép chúng tự lấy và đưa miếng vào miệng.

Các thực phẩm cần tránh khi mới cai sữa cho bé

Những loại thực phẩm cần tránh khi mới cai sữa cho bé

Những loại thực phẩm cần tránh khi mới cai sữa cho bé

Một số thực phẩm nên tránh khi giới thiệu thực phẩm cho trẻ – bất kể phương pháp cai sữa bạn đã chọn:

 • Mật ong. Mật ong có thể chứa Clostridium botulinum , đây là vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm rất nghiêm trọng. Bạn không nên cho bé ăn mật ong dưới 12 tháng tuổi.
 • Trứng chưa chín. Trứng chưa nấu chín có nhiều khả năng chứa Salmonella , đây là vi khuẩn có thể gây hại cho em bé của bạn.
 • Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng và thịt bữa trưa. Những thứ này có thể chứa Listeria monogenes , vi khuẩn có thể làm cho em bé của bạn bị bệnh.
 • Sữa bò. Bạn nên tránh cho bé uống sữa bò trước 12 tháng tuổi, vì nó không giàu chất dinh dưỡng như sữa mẹ hoặc sữa công thức, ít chất sắt và có thể làm giảm sự hấp thu sắt từ thực phẩm.
 • Sản phẩm ít béo. Trẻ cần tỷ lệ calo từ chất béo cao hơn đáng kể so với người lớn. Do đó, các sản phẩm ít béo là không phù hợp.
 • Thực phẩm có đường, mặn, hoặc chế biến cao. Những thực phẩm này thường ít chất dinh dưỡng. Hơn nữa, thận của trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi xử lý quá nhiều muối và đường có thể làm hỏng răng.

Ngoài ra, khi sử dụng BLW, bạn nên tránh đưa ra những thực phẩm mà trẻ sơ sinh có thể vỡ ra khi sử dụng nướu lớn nhưng không thể nhai, cũng như thực phẩm có hình dạng tự nhiên có thể gây tắc nghẽn đường thở của bé. Những ví dụ bao gồm:

 • Một số thực phẩm thô: táo sống, cà rốt, cần tây, thân cây bông cải xanh, v.v.
 • Thực phẩm hình tròn hoặc hình đồng xu: nho nguyên quả, cà chua cherry, xúc xích, kẹo cứng, v.v.
 • Thực phẩm cứng hoặc vụn: bỏng ngô, bánh mì rất cứng, các loại hạt, vv
 • Thực phẩm dính: bơ hạt dẻ, marshmallows, vv

Tóm tắt

Một số thực phẩm phù hợp với BLW hơn những loại khác. Mặc dù việc giới thiệu nhiều loại thực phẩm cho bé là rất quan trọng, nhưng tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm có rủi ro và tập trung vào những món mềm hơn mà bé có thể nắm và ăn dễ dàng.

Cân nhắc an toàn khi cai sữa cho bé

BLW có thể không phù hợp với tất cả các bé. Dưới đây là một vài lưu ý cần lưu ý trước khi thử với con bạn.

Em bé của bạn đã sẵn sàng phát triển chưa?

Đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi bé sẵn sàng tự ăn thức ăn.

Trung bình, điều này xảy ra khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh ở độ tuổi này đều có thể ăn chất rắn mà không bị nghẹn, vì vậy tốt nhất là tìm kiếm các dấu hiệu sẵn sàng.

Các dấu hiệu sẵn sàng phát triển bao gồm không có lực đẩy lưỡi (phản xạ tự nhiên của em bé khi đẩy thức ăn ra bằng lưỡi), cầm đồ vật với nhiều kiểm soát tay hơn và đưa chúng vào miệng.

Các em bé lý tưởng cũng có thể ngồi dậy không được hỗ trợ và thể hiện sự quan tâm đến các loại thực phẩm bạn ăn.

Nếu bạn không chắc chắn liệu em bé của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu BLW hay chưa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để đảm bảo an toàn đúng cách.

Giảm nguy cơ nghẹt thở

Nghẹt thở là một trong những mối quan tâm an toàn thường được các chuyên gia y tế trích dẫn khi thảo luận về BLW.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc nghẹn giữa trẻ cai sữa bằng cách sử dụng purées hoặc BLW.

Cha mẹ có thể thực hiện các bước sau để giảm thiểu nguy cơ bị nghẹn trong khi cai sữa:

 1. Đảm bảo rằng bé ngồi thẳng khi ăn, lý tưởng là 90 độ trong khi đối mặt với bạn.
 2. Không bao giờ để bé một mình khi ăn.
 3. Cho phép bé tự mang thức ăn vào miệng để chúng có thể kiểm soát lượng thức ăn trong miệng, cũng như tốc độ ăn của chúng.
 4. Đảm bảo rằng thực phẩm bạn phục vụ có thể dễ dàng nghiền giữa các ngón tay hoặc khi ấn vào giữa môi.
 5. Cắt thức ăn trong một hình dạng dài mà bé có thể dễ dàng nắm và nhặt.
 6. Tránh cung cấp thực phẩm có hình dạng tròn hoặc giống như đồng xu, quá dính, hoặc có thể dễ dàng vỡ thành từng mảnh hoặc vụn.
Khi cai sữa mẹ cần quan sát bé kỹ hơn

Khi cai sữa mẹ cần quan sát bé kỹ hơn

Theo dõi dị ứng

Nghiên cứu mới nhất khuyến khích các bậc cha mẹ giới thiệu các chất gây dị ứng cho trẻ ngay khi chất rắn được giới thiệu lần đầu tiên, thường là khoảng 6 tháng tuổi.

Trì hoãn việc giới thiệu của họ ngoài độ tuổi này có thể làm tăng nguy cơ dị ứng của bé.

Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm sữa, trứng, đậu phộng, cá, hải sản, đậu nành, lúa mì, vừng và các loại hạt cây, như hạt điều, hạnh nhân, quả hồ đào và quả óc chó.

Tốt nhất là giới thiệu các chất gây dị ứng này với số lượng rất nhỏ, mỗi lần một, và đợi hai đến ba ngày trước khi giới thiệu một chất gây dị ứng mới. Điều này sẽ cho phép có đủ thời gian để nhận thấy các triệu chứng của phản ứng dị ứng và giúp dễ dàng biết loại thực phẩm nào gây ra nó.

Các phản ứng có thể từ nhẹ, bao gồm phát ban hoặc ngứa da, đến cực độ, chẳng hạn như khó thở và nuốt, và có thể xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi chất gây dị ứng được tiêu thụ.

Bạn có thể muốn thử giới thiệu các chất gây dị ứng tiềm năng sớm trong ngày, ví dụ như với bữa sáng hoặc bữa trưa thay vì bữa tối, để có thời gian theo dõi các phản ứng trong ngày.

Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc có thắc mắc về việc giới thiệu thực phẩm gây dị ứng, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bé để được tư vấn.

Tóm tắt

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến BLW bằng cách đảm bảo rằng em bé của bạn đã sẵn sàng phát triển, thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro nghẹt thở và giới thiệu thực phẩm theo cách giúp xác định phản ứng dị ứng dễ dàng hơn.

Kết luận

Cai sữa cho bé là một cách tiếp cận khác để giới thiệu các chất rắn liên quan đến việc cung cấp các miếng thức ăn thông thường có kích cỡ bé, thay vì các món ăn, bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi.

Nó có thể có nhiều lợi ích khác nhau, nhưng, như với bất kỳ phương pháp cai sữa nào, điều quan trọng là phải lưu ý đến những cân nhắc an toàn nhất định.

Việc cai sữa cho bé có thể giúp cha mẹ cho bé ăn dễ dàng hơn và có thể thúc đẩy các hành vi ăn uống tốt, bảo vệ bé chống lại việc tăng cân quá mức và giảm sự quấy khóc xung quanh thức ăn.

Nếu bạn chọn đúng loại thực phẩm, phục vụ chúng trong sự nhất quán phù hợp và thực hiện các bước tích cực để giảm nguy cơ bị nghẹn, cai sữa cho bé có thể là một cách tuyệt vời để sớm giới thiệu cho bé một loạt các loại thực phẩm lành mạnh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cai sữa cho bé, có rất nhiều sách về chủ đề này có sẵn trong các cửa hàng và trực tuyến.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response