Những tác dụng của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có tốt không? Dinh dưỡng, tác dụng, độ an toàn của hạt tiêu đen

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trong hàng ngàn năm, hạt tiêu đen là một thành phần chính trên toàn thế giới.

Thường được gọi là vua gia vị của người Hồi giáo, nó có nguồn gốc từ trái cây khô, chưa chín của cây Piper nigrum bản địa Ấn Độ. Cả hạt tiêu đen và hạt tiêu đen nghiền thường được sử dụng trong nấu ăn.

Ngoài việc thêm hương vị cho thực phẩm, hạt tiêu đen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bài viết này xem xét hạt tiêu đen, bao gồm lợi ích, tác dụng phụ và sử dụng ẩm thực.

Hạt tiêu đen có tốt không?

Hạt tiêu đen có tốt không?

Tác dụng của hạt tiêu đen với sức khỏe

Các hợp chất trong hạt tiêu đen – đặc biệt là hoạt chất piperine – có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa. Đọc thêm: 11 Tác dụng của hạt tiêu đen tại đây!

1. Hạt tiêu đen chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Một số nghiên cứu cho thấy hạt tiêu đen hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Các gốc tự do hình thành là kết quả của chế độ ăn uống kém, phơi nắng, hút thuốc, chất ô nhiễm và nhiều hơn nữa.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt tiêu đen có thể chống lại hơn 93% thiệt hại gốc tự do mà các nhà khoa học kích thích trong một chế phẩm chất béo.

Một nghiên cứu khác trên chuột với chế độ ăn nhiều chất béo đã quan sát thấy rằng điều trị bằng hạt tiêu đen và piperine đã làm giảm mức độ gốc tự do xuống mức tương tự như ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn bình thường.

Trong hạt tiêu đen có chứa các chất chống oxy hóa

Trong hạt tiêu đen có chứa các chất chống oxy hóa

Cuối cùng, một nghiên cứu ống nghiệm trong các tế bào ung thư ở người đã lưu ý rằng chiết xuất hạt tiêu đen có thể ngăn chặn tới 85% tổn thương tế bào liên quan đến sự phát triển ung thư.

Cùng với piperine, hạt tiêu đen chứa các hợp chất chống viêm khác – bao gồm tinh dầu limonene và beta-caryophyllene – có thể bảo vệ chống viêm, tổn thương tế bào và bệnh.

Trong khi tác dụng chống oxy hóa của hạt tiêu đen đầy hứa hẹn, nghiên cứu hiện chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

2. Ăn hạt tiêu đen giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Hạt tiêu đen có thể tăng cường sự hấp thụ và chức năng của một số chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi.

Đặc biệt, nó có thể cải thiện sự hấp thụ của curcumin – hoạt chất trong tinh bột nghệ chống viêm phổ biến.

Một nghiên cứu cho thấy dùng 20 mg piperine với 2 gram chất curcumin đã cải thiện khả năng cung cấp curcumin trong máu người lên 2.000%.

Nghiên cứu cũng cho thấy hạt tiêu đen có thể cải thiện sự hấp thụ beta-carotene – một hợp chất có trong rau và trái cây mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A.

Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống lại tổn thương tế bào, do đó ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 14 ngày ở những người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy dùng 15 mg beta-carotene với 5 mg piperine làm tăng đáng kể nồng độ beta-carotene trong máu so với chỉ dùng beta-carotene.

Ăn hạt tiêu đen

Ăn hạt tiêu đen có tác dụng tăng cường hấp thu dinh dưỡng

3. Có thể thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa tiêu chảy

Hạt tiêu đen có thể thúc đẩy chức năng dạ dày thích hợp.

Cụ thể, tiêu thụ hạt tiêu đen có thể kích thích giải phóng các enzyme trong tuyến tụy và ruột của bạn giúp tiêu hóa chất béo và carbs.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt tiêu đen cũng có thể ngăn ngừa tiêu chảy bằng cách ức chế co thắt cơ bắp trong đường tiêu hóa của bạn và làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.

Trên thực tế, các nghiên cứu trên tế bào ruột động vật cho thấy piperine với liều 10 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể tương đương với loperamide dùng thuốc chống tiêu chảy thông thường trong việc ngăn ngừa các cơn co thắt ruột tự phát.

Do tác dụng tích cực của nó đối với chức năng dạ dày, hạt tiêu đen có thể hữu ích cho những người tiêu hóa kém và tiêu chảy. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Tóm tắt

Hạt tiêu đen và piperine hợp chất hoạt động của nó có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường hấp thụ một số chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi, và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nguy hiểm và tác dụng phụ khi ăn hạt tiêu đen

Ăn hạt tiêu đen có thể xảy ra tác dụng phụ

Ăn hạt tiêu đen có thể xảy ra tác dụng phụ

Hạt tiêu đen được coi là an toàn cho con người với số lượng điển hình được sử dụng trong thực phẩm và nấu ăn.

Các chất bổ sung có chứa 5-20 mg piperine mỗi liều cũng có vẻ an toàn, nhưng nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Tuy nhiên, ăn một lượng lớn hạt tiêu đen hoặc uống bổ sung liều cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi, chẳng hạn như cảm giác nóng rát ở cổ họng hoặc dạ dày.

Hơn nữa, hạt tiêu đen có thể thúc đẩy sự hấp thụ và sẵn có của một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng histamine được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng.

Mặc dù điều này có thể hữu ích cho các loại thuốc được hấp thụ kém, nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự hấp thụ cao của những người khác.

Nếu bạn quan tâm đến việc tăng lượng tiêu đen hoặc uống bổ sung piperine, hãy nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Tóm tắt

Lượng tiêu đen tiêu biểu được sử dụng trong nấu ăn và bổ sung với tối đa 20 mg piperine dường như an toàn. Tuy nhiên, hạt tiêu đen có thể tăng cường hấp thu thuốc và nên thận trọng khi sử dụng kết hợp với một số loại thuốc.

Hạt tiêu đen dùng trong mục đích nấu nướng

Sử dụng hạt tiêu đen trong nấu nướng

Sử dụng hạt tiêu đen trong nấu nướng

Bạn có thể thêm hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách.

Hạt tiêu đen xay hoặc toàn bộ hạt tiêu đen trong một cái lọ có máy xay là phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa, chợ và trực tuyến.

Sử dụng hạt tiêu đen như một thành phần trong công thức nấu ăn để thêm hương vị và gia vị cho thịt, cá, rau, nước trộn salad, súp, món xào, mì ống, và nhiều hơn nữa.

Bạn cũng có thể thêm một chút tiêu đen vào món trứng cuộn, bánh mì nướng bơ, trái cây và nước chấm để có vị cay.

Để chuẩn bị nước xốt bằng cách sử dụng gia vị, kết hợp 1/4 chén (60 ml) dầu ô liu với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê muối và một chút gia vị yêu thích khác của bạn. Chải nước xốt này lên cá, thịt hoặc rau trước khi nấu cho món ăn có hương vị.

Khi được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, thời hạn sử dụng của hạt tiêu đen lên tới hai đến ba năm.

Tóm tắt

Hạt tiêu đen là một thành phần linh hoạt có thể được thêm vào một loạt các công thức nấu ăn, bao gồm thịt, cá, trứng, sa lát, và súp. Nó có sẵn ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Những kết luận về hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên thế giới và có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Piperine, hoạt chất trong hạt tiêu đen, có thể chống lại các gốc tự do và cải thiện tiêu hóa và hấp thu các hợp chất có lợi.

Hạt tiêu đen thường được coi là an toàn trong nấu ăn và là một chất bổ sung nhưng có thể làm tăng đáng kể sự hấp thụ của một số loại thuốc và nên thận trọng khi sử dụng trong những trường hợp này.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, tăng cường chế độ ăn kiêng với hạt tiêu đen là một cách dễ dàng để thêm hương vị cho bữa ăn của bạn và gặt hái một số lợi ích sức khỏe.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response