Nhiều loại thực phẩm thực vật có chứa phytoestrogen – hợp chất tương tự như hormone estrogen.

Một số người tin rằng ăn thực phẩm chứa nhiều phytoestrogen có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, trong khi những người khác cho rằng các hợp chất này là lành mạnh.

Đánh giá dựa trên bằng chứng này nhìn vào khoa học.

Phytoestrogen là gì?

Phytoestrogen là một nhóm các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật.

Chúng có chức năng khác nhau trong thực vật. Nhiều loại có đặc tính chống oxy hóa mạnh và một số có thể đóng vai trò trong việc bảo vệ cây chống lại nhiễm trùng.

Chúng được gọi là “phytoestrogen” vì cấu trúc hóa học của chúng giống với cấu trúc của hormone giới tính estrogen. Tiền tố “phyto” dùng để chỉ thực vật.

Nồng độ estrogen ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Hormone này chịu trách nhiệm cho khả năng sinh sản của phụ nữ cũng như duy trì các đặc điểm cơ thể nữ tính, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng ở nam giới.

Sự giống nhau của phytoestrogen với estrogen có nghĩa là chúng có thể tương tác với các thụ thể estrogen trong tế bào. Những thụ thể này làm trung gian cho các chức năng của estrogen trong cơ thể.

Tuy nhiên, tác dụng của phytoestrogen yếu hơn nhiều so với estrogen. Ngoài ra, không phải tất cả các phytoestrogen đều hoạt động như nhau. Một số hiệu ứng ngăn chặn estrogen, trong khi những người khác bắt chước hiệu ứng của nó.

Phytoestrogen được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật với số lượng khác nhau. Tất cả chúng thuộc về một nhóm lớn các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol.

Một số phytoestrogen được nghiên cứu nhiều nhất bao gồm:

  • Lignans: Được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đóng gói chất xơ, chẳng hạn như hạt, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây và quả mọng. Hạt lanh là một nguồn đặc biệt phong phú.
  • Isoflavones: Đây là những phytoestrogen được nghiên cứu rộng rãi nhất. Chúng có nhiều trong đậu nành và các loại đậu khác, và cũng có trong các loại quả mọng, ngũ cốc, các loại hạt và rượu vang.
  • Resveratrol: Được tìm thấy trong trái cây, quả mọng, rượu vang đỏ, sô cô la và đậu phộng. Nó được cho là chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ.
  • Quercetin: Đây là một trong những flavonoid chống oxy hóa phổ biến và phong phú nhất, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc.

Kiến thức về phytoestrogen đang dần mở rộng và các nhà khoa học thường xuyên khám phá các loại mới.

Trong khi một số nhà nghiên cứu lo ngại rằng liều cao của phytoestrogen có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể, hầu hết các nghiên cứu đã liên kết chúng với lợi ích sức khỏe.

Tóm tắt:

Phytoestrogen là các hợp chất thực vật có cấu trúc tương tự như hormone giới tính estrogen. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm thực vật.

Phytoestrogen có lợi hay có hại?

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng phytoestrogen có thể có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn isoflavone có thể gây ra vấn đề trong một số trường hợp nhất định.

Hai phần sau đây thảo luận về những lợi ích và hạn chế có thể có của phytoestrogen.

Lợi ích sức khỏe

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung phytoestrogen có thể mang lại lợi ích sức khỏe.

  • Giảm huyết áp: Resveratrol và quercetin bổ sung có thể làm giảm huyết áp.
  • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu: Resveratrol, lignans hạt lanh và isoflavone đậu nành có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Bổ sung Isoflavone có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng không thể đưa ra kết luận mạnh mẽ mà không cần nghiên cứu thêm.
  • Giảm mức cholesterol: Bổ sung isoflavone đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu”.
  • Ít viêm: isoflavone đậu nành và lignans có thể làm giảm nồng độ CRP, một dấu hiệu viêm, ở phụ nữ mãn kinh có nồng độ CRP cao.

Không có nghiên cứu nào được tham khảo ở trên báo cáo rằng các chất bổ sung phytoestrogen mà họ đã thử nghiệm có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Tác dụng phụ

Một số nhà khoa học lo ngại rằng một lượng lớn phytoestrogen có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể.

Trên thực tế, phytoestrogen được phân loại là chất gây rối loạn nội tiết. Đây là những hóa chất có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết tố của cơ thể khi được tiêu thụ với liều lượng đủ cao.

Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng cho thấy phytoestrogen có tác dụng có hại ở người ().

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn isoflavone từ các công thức cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc từ đậu nành có thể ức chế chức năng tuyến giáp khi lượng iốt kém (,).

Họ cũng chỉ ra rằng isoflavone có thể ức chế chức năng tuyến giáp ở những người có chức năng tuyến giáp kém, được gọi là suy giáp, bắt đầu bằng ().

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ở những người khỏe mạnh không tìm thấy bất kỳ mối liên quan đáng kể nào giữa isoflavone và chức năng tuyến giáp.

Hiện tại, không có bằng chứng tốt liên quan đến các phytoestrogen phổ biến khác có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở người.

Tóm tắt:

Bổ sung phytoestrogen dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng một số bằng chứng chỉ ra rằng isoflavone liều cao có thể ức chế chức năng tuyến giáp ở trẻ em có nồng độ iốt thấp.

Phytoestrogen có làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới không?

Phytoestrogen có làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới không

Khi nói đến sức khỏe của nam giới, các nhà khoa học lo ngại nhất là việc tiếp xúc quá nhiều với phytoestrogen có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu ở loài báo đã chỉ ra rằng một lượng lớn phytoestrogen làm suy giảm khả năng sinh sản của con đực.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phytoestrogen có thể có tác dụng khác nhau ở động vật ăn thịt, chẳng hạn như loài báo, so với loài ăn tạp, như con người.

Trên thực tế, không có bằng chứng mạnh mẽ nào liên quan đến lượng phytoestrogen cao với các vấn đề sinh sản ở người.

Các phytoestrogen được nghiên cứu nhiều nhất là isoflavone đậu nành. Một phân tích của 15 nghiên cứu có kiểm soát đã kết luận rằng isoflavone đậu nành, cho dù trong thực phẩm hoặc chất bổ sung, không làm thay đổi nồng độ testosterone ở nam giới.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy dùng 40 gram chất bổ sung isoflavone mỗi ngày trong hai tháng không làm giảm chất lượng hoặc thể tích tinh dịch của nam giới.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy rằng một công thức cho trẻ sơ sinh dựa trên đậu nành không liên quan đến khả năng sinh sản hoặc tự dậy thì của nam giới, so với công thức sữa bò.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu quan sát đều đồng ý. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một lượng lớn đậu nành, rất giàu isoflavone, có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu isoflavone có chịu trách nhiệm hay không.

Nói một cách đơn giản, hầu hết các bằng chứng chỉ ra rằng isoflavone không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Mặc dù một nghiên cứu ở loài báo cho thấy rằng một lượng lớn phytoestrogen có thể làm giảm khả năng sinh sản, điều tương tự không nhất thiết phải áp dụng cho con người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học biết rất ít về tác dụng của các phytoestrogen khác hoặc về việc sử dụng lâu dài các chất bổ sung liều cao ở người. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt:

Isoflavones, một nhóm phytoestrogen phổ biến, dường như không gây ra vấn đề sinh sản ở nam giới.

Tổng kết

Không có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng phytoestrogen gây ra vấn đề ở những người đàn ông khỏe mạnh.

Phytoestrogen có nhiều trong thực phẩm thực vật lành mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích của việc ăn những thực phẩm này lớn hơn những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra.

  • nutrition/phytoestrogens-and-men