Gạo đồ, còn được gọi là gạo chuyển đổi, được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu không ăn được trước khi được chế biến để ăn.

Ở một số nước châu Á và châu Phi, người ta đã nấu cơm từ thời cổ đại vì nó làm cho vỏ trấu dễ dàng hơn bằng tay.

Quá trình đã trở nên tinh vi hơn nhiều và vẫn là một cách phổ biến để cải thiện kết cấu, lưu trữ và lợi ích sức khỏe của gạo.

Bài viết này đánh giá gạo đồ, bao gồm dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm của nó.

Gạo đồ là gì?

Gạo đồ là gì?

Gạo đồ là gì?

Gạo đồ là loại gạo thu được từ thóc được ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô sau đó mới được gia công chế biến qua các công đoạn chế biến khác như xay, xát, đánh bóng. Trong quá trình đồ lúa có thể được xử lý dưới áp lực hoặc chân không hoàn toàn hoặc một phần. (theo wikipedia)

Ba bước chính của Gạo đồ là :

  1. Ngâm. Gạo thô, chưa chín, còn được gọi là lúa, được ngâm trong nước ấm để tăng độ ẩm.
  2. Hấp. Cơm được hấp cho đến khi tinh bột chuyển thành dạng gel. Sức nóng của quá trình này cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn và các vi khuẩn khác.
  3. Sấy khô. Gạo được làm khô từ từ để giảm độ ẩm để có thể xay nhuyễn.

Đồ thay đổi màu của gạo thành màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách, khác với màu trắng nhạt của gạo thông thường. Tuy nhiên, nó không tối như gạo lức.

Sự thay đổi màu sắc này là do các sắc tố di chuyển từ vỏ trấu và cám vào nội nhũ tinh bột (trái tim của hạt gạo), cũng như phản ứng hóa nâu xảy ra trong quá trình parboiling.

Tóm tắt

Gạo đồ được ngâm, hấp và sấy khô trong vỏ trấu sau khi thu hoạch nhưng trước khi xay xát. Quá trình biến gạo sáng màu vàng chứ không phải màu trắng.

So sánh dinh dưỡng

Trong quá trình parboiling, một số chất dinh dưỡng hòa tan trong nước di chuyển từ cám của hạt gạo vào nội nhũ tinh bột. Điều này giảm thiểu một số mất chất dinh dưỡng thường xảy ra trong quá trình tinh chế khi làm gạo trắng.

Dưới đây là cách 155 gram gạo chưa chín, nấu chín, so sánh với cùng một lượng gạo chưa nấu chín, nấu chín, trắng và nâu. Điều này tương đương với khoảng 1 chén gạo trắng và gạo trắng hoặc 3/4 chén gạo nâu:

Gạo đồgạo trắnggạo lức
Calo194205194
Tổng số chất béo0,5 gram0,5 gram1,5 gram
Tổng lượng carbs41 gram45 gram40 gram
Chất xơ1 gram0,5 gram2,5 gram
Chất đạm5 gram4 gram4 gram
Thiamine (vitamin B1)10% RDI3% RDI23% RDI
Niacin (vitamin B3)23% RDI4% RDI25% RDI
Vitamin B614% RDI9% RDI11% RDI
Folate (vitamin B9)1% RDI1% RDI3,5% RDI
Vitamin E0% RDI0% RDI1,8% của RDI
Bàn là2% RDI2% RDI5% RDI
Magiê3% RDI5% RDI14% RDI
Kẽm5% RDI7% RDI10% RDI

Đáng chú ý, gạo parboiled có nhiều thiamine và niacin hơn đáng kể so với gạo trắng. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để sản xuất năng lượng. Hơn nữa, gạo đồ chín có nhiều chất xơ và protein.

Mặt khác, một số khoáng chất, bao gồm magiê và kẽm, thấp hơn một chút so với gạo chín, so với gạo trắng và nâu thông thường. Điều đó nói rằng, các giá trị này có thể khác nhau dựa trên các biến trong quy trình parboiling.

Cả gạo parboiled và gạo trắng đôi khi được làm giàu với sắt, thiamine, niacin và folate, làm giảm một số khác biệt về chất dinh dưỡng khi so sánh với gạo lức. Tuy nhiên, gạo lứt là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, nói chung.

Tóm tắt

Gạo đồ có hàm lượng vitamin B cao hơn so với gạo trắng thông thường. Điều này là do quá trình parboiling, trong đó một số chất dinh dưỡng chuyển từ cám vào nội nhũ tinh bột. Tuy nhiên, gạo lứt là bổ dưỡng nhất.

Công dụng của gạo đồ

Màu của gạo đồ

Màu của gạo đồ

Gạo đồ là phổ biến, một phần do tác dụng có lợi của nó đối với chất lượng nấu và lưu trữ của gạo. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể có lợi ích sức khỏe ngoài việc tăng giá trị dinh dưỡng.

Cải thiện chất lượng nấu ăn và lưu trữ

Gạo đồ làm giảm độ dính của gạo để mang lại hạt mịn và tách hạt sau khi nấu chín. Điều này đặc biệt mong muốn nếu bạn cần giữ ấm cơm trong một thời gian trước khi dùng, hoặc nếu bạn có kế hoạch hâm nóng hoặc đông lạnh cơm thừa và muốn tránh vón cục.

Ngoài ra, Gạo đồ làm bất hoạt các enzyme phân hủy chất béo trong gạo. Điều này giúp ngăn ngừa sự ôi thiu và mùi vị, tăng thời hạn sử dụng.

Chuyển hợp chất thực vật

Khi gạo lức nguyên hạt được xay nhuyễn để tạo ra gạo trắng, lớp cám và mầm giàu dầu được loại bỏ. Do đó, các hợp chất thực vật có khả năng bị mất.

Tuy nhiên, khi gạo được sấy khô, một số hợp chất thực vật này, bao gồm axit phenolic có đặc tính chống oxy hóa, chuyển vào nội nhũ tinh bột của hạt gạo, làm giảm sự mất mát trong quá trình tinh chế. Chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.

Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở chuột mắc bệnh tiểu đường, gạo đồ đã được tìm thấy có chứa hợp chất phenolic nhiều hơn 127% so với gạo trắng. Hơn nữa, ăn gạo đồ đã bảo vệ thận của chuột chống lại thiệt hại từ các gốc tự do không ổn định, trong khi gạo trắng thì không.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá các hợp chất thực vật trong gạo đồ và lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Sự hình thành của prebiotic

Khi gạo được hấp như là một phần của quá trình parboiling, tinh bột biến thành gel. Khi nó nguội đi, nó được nâng cấp, nghĩa là các phân tử tinh bột cải tổ và cứng lại.

Quá trình nâng cấp này tạo ra tinh bột kháng, chống lại sự tiêu hóa thay vì bị phá vỡ và hấp thụ trong ruột non của bạn.

Khi tinh bột kháng đến ruột già của bạn, nó được lên men bởi các vi khuẩn có lợi được gọi là men vi sinh và khuyến khích sự phát triển của chúng. Do đó, tinh bột kháng được gọi là prebiotic.

Prebiotic thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Ví dụ, khi chúng được lên men bởi vi khuẩn, chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, bao gồm butyrate, giúp nuôi dưỡng các tế bào của ruột già của bạn.

Có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn

Gạo đồ chín có thể không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều như các loại gạo khác. Điều này có thể là do tinh bột kháng và hàm lượng protein cao hơn một chút.

Khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn khoảng 1/8 chén (185 gram) gạo nấu chín sau khi nhịn ăn qua đêm, lượng đường trong máu tăng ít hơn 35% so với khi họ ăn cùng một lượng gạo trắng thông thường.

Trong cùng một nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về tác động của lượng đường trong máu được quan sát giữa gạo trắng và gạo nâu thông thường, mặc dù sau này là một lựa chọn bổ dưỡng hơn.

Tương tự, trong một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ăn khoảng 195 gram gạo nấu chín sau một đêm nhanh chóng tăng lượng đường trong máu ít hơn 30% so với ăn cùng một lượng gạo trắng thông thường.

Ăn cơm còn lại đã được ướp lạnh và sau đó được hâm nóng lại có thể làm giảm thêm tác động của nó đối với lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để khám phá lợi thế tiềm năng của gạo đồ để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nếu bạn bị tiểu đường và kiểm tra lượng đường trong máu tại nhà, bạn có thể tự kiểm tra xem các loại gạo khác nhau ảnh hưởng đến mức độ của bạn như thế nào. Hãy chắc chắn để so sánh cùng một lượng gạo và ăn chúng theo cùng một cách để có một so sánh công bằng.

Tóm tắt

Gạo đồ ít bị ôi hơn so với gạo lức và nấu thành các loại hạt được xác định rõ hơn là vón cục. Nó cũng có thể cung cấp nhiều hợp chất thực vật, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng lượng đường trong máu ít hơn gạo trắng thông thường.

Nhược điểm của Gạo đồ

Gạo đồ chứa ít dinh dưỡng hơn gạo lứt

Gạo đồ chứa ít dinh dưỡng hơn (khoảng 80%) gạo lứt

Nhược điểm chính của gạo đồ là nó ít dinh dưỡng hơn gạo lức.

Hơn thế nữa, tùy thuộc vào kết cấu và sở thích hương vị của bạn, bạn có thể không thích cơm chín. So với kết cấu mềm, dính và nhẹ, nhạt nhẽo của gạo trắng, nó cứng và dai với hương vị mạnh hơn một chút – mặc dù không mạnh bằng gạo lức.

Ví dụ, sẽ khó khăn hơn khi sử dụng đũa để ăn các hạt gạo riêng biệt, riêng lẻ, so với các hạt gạo trắng thông thường.

Cơm gạo cũng mất nhiều thời gian hơn để nấu. Trong khi nồi cơm trắng trong khoảng 15-20 phút, thì việc nấu chín mất khoảng 25 phút. Tuy nhiên, điều này ít hơn 45 – 50 phút cần thiết cho gạo lức.

Tóm tắt

Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn so với gạo lức, những nhược điểm tiềm năng khác của gạo đồ là sự khác biệt về hương vị và kết cấu, cũng như thời gian nấu lâu hơn một chút so với gạo trắng thông thường.

Kết luận

Gạo đồ được đúc sẵn một phần trong vỏ trấu, nó giữ lại một số chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình tinh chế.

Nó có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột và tác động đến lượng đường trong máu ít hơn gạo nâu hoặc trắng.

Tuy nhiên, mặc dù gạo parboiled tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng thông thường, gạo lức vẫn là lựa chọn bổ dưỡng nhất.