Chế độ ăn ketogen hoặc keto là chế độ ăn rất ít chất béo, giàu chất béo.

Thực hiện chế độ ăn kiêng trong vài ngày sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis, một trạng thái dinh dưỡng đặc trưng bởi tăng ketone trong máu và giảm cân.

Mặc dù chế độ ăn kiêng có thể mang lại lợi ích, nhưng nó cũng khó theo dõi một cách nhất quán.

Một số gợi ý rằng bổ sung ketone có thể bắt chước ketosis và tăng mức độ ketone trong máu mà không thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, đó không chính xác là cách cơ thể bạn diễn giải nó.

Bài viết này cho bạn biết liệu bổ sung ketone ngoại sinh có thể giúp bạn giảm cân.

Ketone là gì

Theo: Webmd

Điều gì xảy ra trong cơ thể trong quá trình Ketosis?

Nếu bạn tuân theo chế độ ăn nhiều carb tiêu chuẩn, các tế bào của cơ thể bạn thường dựa vào glucose để làm nhiên liệu.

Glucose đến từ carbs trong chế độ ăn uống của bạn, bao gồm đường và thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì ống và một số loại rau.

Nếu bạn hạn chế những thực phẩm đó, như với chế độ ăn ketogen, bạn buộc cơ thể phải tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế.

Cơ thể của bạn sau đó chuyển sang chất béo để làm nhiên liệu, tạo ra cơ thể ketone khi bị phá vỡ quá mức.

Sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis.

Hầu hết mọi người tự nhiên trải qua một trạng thái ketosis nhẹ trong thời gian tập thể dục nhịn ăn hoặc vất vả.

Hai cơ thể ketone chính được tạo ra trong quá trình ketosis là acetoacetate và beta-hydroxybutyrate. Acetone là một cơ thể thứ ba, ít phong phú, ketone.

Những cơ thể ketone này thay thế glucose làm nhiên liệu và cung cấp năng lượng cho não, tim và cơ bắp của bạn.

Người ta nghĩ rằng chính cơ thể ketone có thể chịu trách nhiệm cho việc giảm cân liên quan đến chế độ ăn ketogen.

Tóm tắt

Ketosis là một quá trình trong đó cơ thể bạn tạo ra số lượng lớn ketone và sử dụng chúng cho năng lượng thay vì glucose từ carbs.

Bổ sung Ketone ngoại sinh là gì?

Cơ thể Ketone có thể được sản xuất trong cơ thể của bạn (nội sinh) hoặc đến từ một nguồn tổng hợp bên ngoài cơ thể của bạn (ngoại sinh).

Vì vậy, ketone được tìm thấy trong các chất bổ sung là ketone ngoại sinh.

Những chất bổ sung này chỉ chứa ketone beta-hydroxybutyrate. Cơ thể ketone chính khác, acetoacetate, không ổn định về mặt hóa học như một chất bổ sung.

Có hai hình thức bổ sung ketone chính:

  • Muối ketone: Đây là những ketone liên kết với một loại muối, điển hình là natri, kali, canxi hoặc magiê. Chúng thường được tìm thấy ở dạng bột và trộn với chất lỏng.
  • Este ketone: Đây là những ketone liên kết với một hợp chất khác gọi là este và được đóng gói ở dạng lỏng. Este ketone được sử dụng chủ yếu trong nghiên cứu và không có sẵn để mua dưới dạng muối ketone.

Cả hai dạng bổ sung ketone đã được chứng minh là làm tăng nồng độ ketone trong máu, bắt chước những gì xảy ra trong ketosis khi bạn tuân theo chế độ ăn ketogen.

Trong một nghiên cứu, việc bổ sung khoảng 12 gram (12.000 mg) muối ketone làm tăng mức ketone trong máu của người tham gia lên hơn 300%.

Để tham khảo, hầu hết các chất bổ sung ketone có sẵn chứa 8 muối 12 gram ketone mỗi khẩu phần.

Sự gia tăng nồng độ ketone trong máu sau khi bổ sung có lợi cho những người muốn chuyển sang ketosis mà không nhất thiết phải tuân theo chế độ ăn kiêng.

Điều đó nói rằng, bổ sung ketone được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như chế độ ăn ketogen, bao gồm giảm cân.

Mọi người cũng dùng thực phẩm bổ sung ketone cùng với chế độ ăn ketogen, đặc biệt là khi lần đầu tiên bắt đầu chế độ ăn kiêng.

Điều này làm giảm thời gian cần thiết để đạt được ketosis và giảm bớt các tác động khó chịu có thể đến từ việc chuyển từ chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn, carb cao hơn sang chế độ ketogen.

Các triệu chứng thường đi kèm với việc chuyển sang chế độ ăn ketogen, thường được gọi là cúm keto, bao gồm táo bón, nhức đầu, hôi miệng, chuột rút cơ và tiêu chảy.

Có nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng bổ sung ketone có thể làm giảm các triệu chứng này.

Tóm tắt

Dùng bổ sung ketone ngoại sinh làm tăng nồng độ ketone trong cơ thể của bạn, bắt chước trạng thái ketosis đạt được thông qua chế độ ăn ketogen.

Ketone ngoại sinh có thể làm giảm sự thèm ăn

Bổ sung Ketone đã được chứng minh là làm giảm sự thèm ăn, có thể giúp bạn giảm cân bằng cách ăn ít hơn.

Trong một nghiên cứu ở 15 người có cân nặng bình thường, những người uống đồ uống có chứa este ketone đã giảm đói 50% sau một đêm nhanh hơn những người uống đồ uống có đường.

Tác dụng ức chế sự thèm ăn này được cho là do mức độ thấp hơn của hormone đói ghrelin trong khoảng từ hai đến bốn giờ sau khi uống thức uống ester ketone.

Tuy nhiên, bổ sung ketone có thể không ảnh hưởng đến sự thèm ăn nhiều như ở những người đã ăn trước đó.

Các nghiên cứu đã quan sát thấy mức độ ketone trong máu cao hơn ở những người không ăn một bữa ăn trước khi bổ sung ketone so với những người đã làm.

Và vì đó là ketone tăng có liên quan đến việc giảm sự thèm ăn và mức ghrelin thấp hơn, nên bổ sung ketone chỉ có thể có ích trong thời gian nhanh, chẳng hạn như khi tăng vào buổi sáng, thay vì sau bữa ăn có chứa carbs.

Nói cách khác, bổ sung ketone sau bữa ăn có chứa carb vẫn sẽ làm tăng nồng độ ketone trong máu nhưng không cao như khi bạn nhịn ăn, cho thấy cơ thể bạn đang sử dụng ít ketone hơn làm nhiên liệu vì có nhiều glucose từ carbs.

Tóm tắt

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy bổ sung ketone ngoại sinh làm giảm sự thèm ăn trong hơn bốn giờ, điều này có thể hứa hẹn cho việc giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi bổ sung ketone có thể được khuyến nghị để kiểm soát sự thèm ăn.

Trường hợp chống lại Ketone ngoại sinh để giảm cân

Mặc dù có tác dụng hạn chế sự thèm ăn tiềm năng của các chất bổ sung ketone, nhưng lợi ích giảm cân tiềm năng của chúng vẫn chưa được biết rõ.

Do đó, bổ sung ketone không thể được khuyến nghị để giảm cân tại thời điểm này. Trên thực tế, một số bằng chứng cho thấy họ thậm chí có thể cản trở nó.

Ketones ức chế phân hủy chất béo

Mục đích của chế độ ăn ketogen để giảm cân là sản xuất ketone từ chất béo được lưu trữ như một nguồn nhiên liệu thay thế.

Nhưng nếu nồng độ ketone trong máu của bạn quá cao, máu của bạn có thể trở thành axit nguy hiểm.

Để ngăn chặn điều này, những người khỏe mạnh có một cơ chế phản hồi làm chậm quá trình sản xuất ketone nếu chúng trở nên quá cao.

Nói cách khác, nồng độ ketone trong máu của bạn càng cao thì cơ thể bạn càng sản xuất ít. Do đó, việc bổ sung ketone có thể ngăn chất béo cơ thể được sử dụng làm nhiên liệu, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Ketones Chứa Calo

Cơ thể bạn có thể sử dụng ketone làm nguồn nhiên liệu, nghĩa là chúng có calo.

Chúng chứa khoảng bốn calo mỗi gram, cùng số lượng calo như carbs hoặc protein.

Một khẩu phần muối ketone ngoại sinh thường chứa ít hơn 100 calo, nhưng để duy trì trạng thái ketosis, bạn sẽ cần vài khẩu phần mỗi ngày.

Đó là bởi vì tác dụng của chất bổ sung ketone chỉ kéo dài trong vài giờ và do đó cần liều lặp đi lặp lại trong suốt cả ngày để duy trì trạng thái ketosis.

Chưa kể, với mức giá lên tới 3 đô la mỗi khẩu phần, chúng cũng có thể trở nên tốn kém.

Tóm tắt

Bản thân chất bổ sung Ketone không phải là ketogen vì chúng ngăn cơ thể bạn sản xuất ketone của chính nó. Chúng cũng là một nguồn calo, tùy thuộc vào số lượng bạn có, có thể không đáng để giảm cân.

Tác dụng phụ của Ketone

Bổ sung ketone ngoại sinh thường được coi là một cách an toàn và hiệu quả để tăng nồng độ cơ thể ketone, nhưng tác dụng lâu dài là không rõ.

Các tác dụng phụ được báo cáo là phổ biến hơn với muối ketone so với este ketone và bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và khó chịu dạ dày.

Các chất bổ sung Ketone được báo cáo là có dư vị kém.

Hơn nữa, việc đạt được ketosis bằng muối ketone không được khuyến khích do lượng khoáng chất cao bạn ăn vào.

Một khẩu phần muối ketone cung cấp:

  • 680 mg natri (27% DV)
  • 320 mg magiê (85% DV)
  • 590 mg canxi (57% DV)

Tuy nhiên, để duy trì ketosis, bạn sẽ cần uống một liều mỗi hai đến ba giờ, tăng gấp đôi hoặc gấp ba những con số này.

Các nhà sản xuất chất bổ sung ketone khuyên bạn nên dùng tối đa ba phần mỗi ngày.

Nhưng mặc dù bổ sung ketone vẫn có thể giúp bạn duy trì ketosis ngay cả sau bữa ăn, sự gia tăng nồng độ ketone trong máu ít hơn nhiều so với khi bạn ăn nhanh hoặc không ăn một bữa ăn có chứa carb ().

Tóm tắt

Các tác dụng phụ liên quan đến bổ sung ketone bao gồm từ khó chịu dạ dày đến tiêu chảy. Bởi vì các chất bổ sung này cũng bị ràng buộc với muối, tiêu thụ quá nhiều không được khuyến khích.

Tổng kết

Bổ sung ketone được tuyên bố để đưa cơ thể của bạn vào ketosis mà không phải tuân theo chế độ ăn ketogen.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung ketone ngoại sinh có thể làm giảm sự thèm ăn trong hơn bốn giờ khi uống ở trạng thái nhịn ăn, nhưng nghiên cứu khác cho thấy rằng chúng có thể cản trở nỗ lực giảm cân.

Cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn, không có hỗ trợ thực sự nào cho việc sử dụng chất bổ sung ketone như một chất hỗ trợ giảm cân.

Nguồn: Healthline