Tác dụng tuyệt vời của hạt dẻ ngựa

7 Tác dụng tuyệt vời của hạt dẻ ngựa với sức khỏe

5/5 - (4 bình chọn)

Hạt dẻ ngựa, hay Aesculus hippocastanum , là một loại cây có nguồn gốc từ bán đảo Balkan.

Chiết xuất từ hạt dẻ ngựa là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và giảm viêm.

Thành phần hoạt chất chính trong chiết xuất hạt dẻ ngựa là aescin, được nghiên cứu vì nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 7 tác dụng của hạt dẻ ngựa.

Hạt dẻ ngựa

Hạt dẻ ngựa

1. Có tác dụng làm giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính

Suy tĩnh mạch mạn tính (CVI) là một tình trạng sức khỏe đặc trưng bởi lưu lượng máu đến tĩnh mạch chân kém.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • phù, hoặc sưng chân
  • đau chân hoặc chuột rút
  • ngứa chân
  • giãn tĩnh mạch, hoặc mở rộng, xoắn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân
  • loét chân
  • yếu ở chân

Một phương pháp điều trị phổ biến là liệu pháp nén hoặc vớ, có thể làm tăng lưu lượng máu đến chân của bạn.

Hợp chất aescin trong hạt dẻ ngựa có nhiều đặc tính y học có thể giúp ích cho việc điều trị CVI. Ví dụ, nó có thể làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của bạn, có thể cải thiện các triệu chứng.

Khi xem xét 19 nghiên cứu, 9 nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày 600 mg chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 50 mg aescin được thực hiện trong tối đa 8 tuần làm giảm các triệu chứng CVI, bao gồm đau chân, sưng và ngứa chân.

Trên thực tế, một nghiên cứu lưu ý rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có hiệu quả tương đương với liệu pháp nén trong việc giảm sưng và thể tích chân.

Các nghiên cứu này cho thấy chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể có hiệu quả để điều trị CVI ngắn hạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng lâu dài của nó.

Tóm tắt

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể là một phương pháp điều trị ngắn hạn hiệu quả cho CVI, một tình trạng có thể gây giãn tĩnh mạch, sưng chân và đau chân.

2. Hạt dẻ ngựa có tác dụng điều trị giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là sưng, phồng tĩnh mạch thường xảy ra ở chân và có thể được gây ra bởi CVI.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện trương lực tĩnh mạch bằng cách cải thiện lưu lượng máu ở chân của bạn.

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm sưng chân và đau liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 58% những người tham gia uống viên chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 20 mg aescin 3 lần mỗi ngày và bôi gel aescin 2% mỗi ngày hai lần đã làm giảm các triệu chứng suy tĩnh mạch như đau chân, sưng, nặng và đổi màu.

Tóm tắt

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp điều trị giãn tĩnh mạch, đó là các tĩnh mạch phồng ở chân.

3. Tác dụng chống viêm mạnh

Hạt dẻ ngựa có tác dụng chống viêm

Hạt dẻ ngựa có tác dụng chống viêm

Viêm có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong các mô của bạn, có thể dẫn đến giữ nước và sưng.

Aescin là một thành phần trong chiết xuất hạt dẻ ngựa với đặc tính chống viêm. Nó đã được tìm thấy để giảm viêm liên quan đến chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu quan sát thấy rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm viêm và sưng ở chân và bàn chân liên quan đến CVI.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng bôi thuốc mỡ tại chỗ có chứa aescin có thể làm giảm viêm và sưng sau chấn thương, phẫu thuật và chấn thương thể thao.

Tuy nhiên, thuốc mỡ này cũng chứa các hợp chất chống viêm khác, khiến cho việc không biết liệu aescin có tác dụng tương tự hay không.

Tóm tắt

Viêm có thể gây sưng và giữ nước. Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể làm giảm viêm liên quan đến suy tĩnh mạch mạn tính, chấn thương, phẫu thuật hoặc chấn thương.

4. Tác dụng làm giảm bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một tình trạng sức khỏe phổ biến được đặc trưng bởi các tĩnh mạch sưng xung quanh hậu môn và trực tràng của bạn.

Các triệu chứng không thoải mái và có thể bao gồm ngứa, kích thích, đau và chảy máu trực tràng.

Các đặc tính chống viêm của chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm triệu chứng bệnh trĩ bằng cách giảm viêm và sưng ở các tĩnh mạch bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích tiềm năng của chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ.

Tóm tắt

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh trĩ bằng cách giảm đau và sưng, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

5. Hạt dẻ ngựa có đặc tính chống oxy hóa

Hạt dẻ ngựa có chứa các chất chống Oxy hóa

Hạt dẻ ngựa có chứa các chất chống Oxy hóa

Chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ – các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy cả chiết xuất hạt dẻ aescin và hạt dẻ ngựa đều có đặc tính chống oxy hóa, nhưng chiết xuất hạt dẻ ngựa có tác dụng lớn hơn so với aescin đơn thuần. Điều này có thể là do tác động hiệp đồng của các thành phần trong trích xuất.

Tóm tắt

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

6. Hạt dẻ ngựa chứa các hợp chất chống ung thư

Bên cạnh đặc tính chống viêm mạnh mẽ, các nghiên cứu về ống nghiệm cũng chỉ ra rằng aescin có tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu này phát hiện ra rằng aescin có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy.

Ngoài ra, các nghiên cứu ống nghiệm quan sát thấy rằng aescin có thể gây chết tế bào trong các tế bào ung thư như ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã sử dụng một lượng aescin tập trung và không rõ liệu lượng tìm thấy trong chiết xuất hạt dẻ ngựa có mang lại tác dụng tương tự hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người trong lĩnh vực này trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm tắt

Hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

7. Hạt dẻ ngữa có thể giúp đỡ vô sinh nam

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam là varicocele, hoặc sưng tĩnh mạch gần tinh hoàn.

Các đặc tính chống viêm và chống sưng trong aescin – một hợp chất trong hạt dẻ ngựa – có thể làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả liên quan đến varicocele.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng trên hơn 100 nam giới bị vô sinh do varicocele cho thấy dùng 30 mg aescin mỗi 12 giờ giúp cải thiện mật độ tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, kích thước varicocele giảm khi uống aescin.

Tóm tắt

Sưng tĩnh mạch gần tinh hoàn có thể gây vô sinh. Một hợp chất trong chiết xuất hạt dẻ ngựa đã được tìm thấy để cải thiện chất lượng tinh trùng và giảm varicocele ở nam giới bị vô sinh do varicocele.

Tác dụng phụ của hạt dẻ ngựa

Ăn hạt dẻ có thể gây nên những tác dụng phụ

Ăn hạt dẻ có thể gây nên những tác dụng phụ

Mặc dù việc sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa thường được coi là an toàn, bạn nên lưu ý về một số mối lo ngại về an toàn và tác dụng phụ.

Hạt dẻ ngựa chưa qua chế biến có chứa một hợp chất gọi là aesculin, được coi là không an toàn để ăn bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Dấu hiệu ngộ độc bao gồm trầm cảm, co giật cơ, tê liệt, hôn mê và tử vong.

Vì lý do này, tránh ăn hạt dẻ ngựa chưa qua chế biến.

Báo cáo tác dụng phụ của chiết xuất hạt dẻ ngựa là nhẹ và bao gồm các vấn đề tiêu hóa, đau dạ dày, chóng mặt, nhức đầu và ngứa. Ngoài ra, đã có báo cáo về phản ứng dị ứng khi chiết xuất hạt dẻ ngựa được áp dụng cho da.

Hơn nữa, chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể tương tác với các loại thuốc sau:

  • Chất làm loãng máu. Hạt dẻ ngựa có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng tác dụng của chất làm loãng máu như Coumadin.
  • Insulin hoặc thuốc trị tiểu đường đường uống. Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm lượng đường trong máu và khiến mức độ trở nên quá thấp nếu dùng chung với thuốc trị tiểu đường.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm sự hấp thụ NSAID, đây là loại thuốc dùng để điều trị viêm.
  • Liti . Hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng lợi tiểu, có thể làm chậm quá trình cơ thể bạn xử lý lithium nhanh như thế nào, một loại thuốc dùng để điều trị rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thận hoặc gan không nên dùng hạt dẻ ngựa vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh của họ ().

Vì những lý do này, luôn luôn tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng chiết xuất hạt dẻ ngựa – đặc biệt nếu bạn có tình trạng y tế hoặc hiện đang dùng thuốc.

Hơn nữa, sự an toàn của việc sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa trong khi mang thai và cho con bú là không rõ, và do đó, nên tránh bổ sung cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Tóm tắt

Chiết xuất hạt dẻ ngựa nói chung là an toàn để sử dụng hoặc sử dụng tại chỗ. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ được báo cáo, tương tác với một số loại thuốc và mối quan tâm an toàn liên quan đến một số điều kiện y tế.

Liều dùng hạt dẻ ngựa

Hạt dẻ ngựa có thể được tìm thấy trong các cửa hàng và trực tuyến dưới dạng viên nang, viên nén, giọt chất lỏng, tinh dầu, và kem.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa thường chứa 16 – 20% aescin. Trong hầu hết các nghiên cứu, liều lượng sử dụng là 100 – 150 mg aescin mỗi ngày. Do đó, tác dụng độc hại tiềm tàng của liều cao hơn là không rõ. Do đó, tốt nhất là làm theo hướng dẫn dùng thuốc được đề xuất.

Số tiền này vào khoảng 2 – 3 viên mỗi ngày. Không có khuyến nghị tiêu chuẩn hóa để bổ sung chất lỏng. Thông tin liều lượng hơn nữa thường có sẵn trên chai bổ sung.

Khi bôi tại chỗ, chiết xuất và kem thường chứa 2% aescin và có thể được áp dụng 3 – 4 Lần mỗi ngày.

Tóm tắt Liều dùng có lợi của chiết xuất hạt dẻ ngựa dường như là 100 – 150 mg aescin mỗi ngày ở dạng bổ sung.

Kết luận

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có thể giúp giảm đau và viêm do suy tĩnh mạch mạn tính (CVI).

Nó cũng có thể có lợi cho các tình trạng sức khỏe khác như bệnh trĩ và vô sinh nam gây ra bởi các tĩnh mạch bị sưng.

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hạt dẻ ngựa làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho nhiều tình trạng.

Các chiết xuất thường được coi là an toàn để sử dụng nhưng đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn và có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, tham khảo ý kiến với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng chiết xuất hạt dẻ ngựa.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response