Hạt sồi có ăn được không?

Hạt Sồi có ăn được không? Tác dụng, Nguy hiểm, Cách ăn

4.8/5 - (6 bình chọn)

Acorns – hạt sồi là các loại hạt của cây sồi, mọc rất nhiều trên toàn cầu.

Từng là thực phẩm chính cho các xã hội khác nhau, hạt sồi không được ăn thường xuyên như ngày nay.

Mặc dù các loại hạt này được đóng gói với các chất dinh dưỡng, nó thường được tranh luận liệu hạt sồi có an toàn để ăn hay không.

Bài viết này cho bạn biết liệu hạt sồi có ăn được không và khám phá các chất dinh dưỡng, lợi ích và nguy hiểm của chúng.

Bạn có thể ăn hạt sồi không?

Bạn có thể ăn hạt sồi không?

Hạt sồi có ăn được không?

Hạt sồi đã bị mang tiếng xấu vì chúng có chứa tannin – một nhóm các hợp chất thực vật đắng có thể gây hại khi ăn với số lượng lớn.

Tannin được coi là một chất chống độc, có nghĩa là chúng làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể bạn từ thực phẩm.

Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn tannin có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như tổn thương gan nghiêm trọng và ung thư.

Tuy nhiên, hầu hết các tannin lọc ra khỏi hạt sồi khi chúng được chuẩn bị để ăn – thường bằng cách ngâm hoặc đun sôi. Mặc dù không có nghiên cứu nào về độc tính của hạt sồi sống ở người, những loại hạt này hiếm khi được ăn sống.

Trên thực tế, con người đã ăn hạt sồi một cách an toàn trong hàng ngàn năm.

Tóm tắt

Trong khi hạt sồi sống chứa một lượng lớn các hợp chất thực vật có khả năng gây hại được gọi là tannin, thì hạt sồi nấu chín đúng cách lại có ít tannin và thường an toàn khi ăn.

Hạt sồi rất bổ dưỡng

Mặc dù hồ sơ dinh dưỡng chính xác phụ thuộc vào loài cây sồi, tất cả đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Hạt sồi đặc biệt chứa nhiều kali, sắt, vitamin A và E, và một số khoáng chất quan trọng khác.

Thêm vào đó, những loại hạt này có lượng calo thấp. Hầu hết lượng calo của chúng đến từ các chất béo không bão hòa lành mạnh.

Một khẩu phần hạt sồi khô 28 gram có chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 144
 • Protein: 2 gram
 • Chất béo: 9 gram
 • Carbs: 15 gram
 • Chất xơ: 4 gram
 • Vitamin A: 44% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Vitamin E: 20% RDI
 • Sắt: 19% RDI
 • Mangan: 19% RDI
 • Kali: 12% RDI
 • Vitamin B6: 10% RDI
 • Folate: 8% RDI

Các nhà khoa học cũng đã xác định được hơn 60 hợp chất thực vật có lợi trong hạt sồi, bao gồm catechin, resveratrol, quercetin và axit gallic – chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, như nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư thấp hơn.

Tóm tắt

Hạt sồi được đóng gói với chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Chúng là nguồn vitamin A và E. đặc biệt tốt

Công dụng của hạt sồi

Những tác dụng của hạt sồi là gì?

Những tác dụng của hạt sồi là gì?

Hạt sồi có thể có một số lợi ích sức khỏe, miễn là chúng được chuẩn bị đúng cách và không ăn sống.

Hạt sồi có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột

Các vi khuẩn trong ruột của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Sự mất cân bằng của các vi khuẩn này có liên quan đến béo phì, tiểu đường và các bệnh đường ruột.

Hạt sồi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn.

Ngoài ra, hạt sồi từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và các khiếu nại tiêu hóa phổ biến khác.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 23 người trưởng thành mắc chứng khó tiêu dai dẳng, những người dùng 100 mg chiết xuất hạt sồi có ít đau dạ dày hơn so với những người dùng viên nang bột ngô.

Tuy nhiên, nghiên cứu này sử dụng chiết xuất tập trung cao độ. Người ta không biết liệu toàn bộ hạt sồi có có tác dụng tương tự hay không.

Cần nghiên cứu thêm về tác dụng tiêu hóa của chúng.

Hạt sồi rất giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại gây ra bởi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Hạt sồi rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin A và E, cũng như nhiều hợp chất thực vật khác.

Một nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng một chiết xuất hạt sồi giàu chất chống oxy hóa làm giảm viêm ở chuột bị tổn thương sinh sản.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Hạt sồi rất dồi dào trong tự nhiên

Hơn 450 loài sồi trên toàn thế giới sản xuất hạt sồi. Chúng chủ yếu ở Bắc bán cầu.

Từ mùa thu đến đầu mùa xuân, bạn có thể tìm thấy hàng trăm – nếu không phải là hàng ngàn – quả sồi trưởng thành trên mặt đất bên dưới những cái cây này. Những loại hạt này được coi là an toàn để tìm thức ăn, nhưng bạn nên coi chừng những quả thối. Mẫu vật màu xanh lá cây, chưa chín nên không được thu hái.

Nếu được thu thập trong tự nhiên, hạt sồi có thể là một lựa chọn thực phẩm địa phương miễn phí, bổ dưỡng và bền vững.

Tóm tắt

Hạt sồi có chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể có một số lợi ích. Chúng bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tác hại có thể có khi ăn hạt sồi

Hạt sồi có thể gây hại nếu không được chế biến đúng cách

Hạt sồi có thể gây hại nếu không được chế biến đúng cách

Mặc dù hạt sồi cung cấp một số lợi ích, nhưng chúng cũng có những nhược điểm tiềm năng.

Những hạt sồi thô có thể không an toàn

Như đã đề cập ở trên, tannin trong hạt sồi có chức năng như chất chống độc, làm giảm sự hấp thụ của bạn đối với một số hợp chất thực phẩm. Chúng cũng liên quan đến một số bệnh ung thư và có thể gây tổn thương gan khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Một số người báo cáo buồn nôn và táo bón từ hạt sồi sống, mặc dù điều này chưa được xác nhận bởi nghiên cứu. Hơn nữa, tannin mang lại cho các loại hạt này một vị đắng.

Vì vậy, không nên ăn hạt sồi sống.

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ tannin bằng cách đun sôi hoặc ngâm hạt sồi. Quá trình này giúp loại bỏ vị đắng của chúng và làm cho chúng an toàn để ăn.

Có thể gây dị ứng

Hạt sồi là một loại hạt cây, là một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Trên thực tế, có tới 1,2% dân số Hoa Kỳ bị dị ứng với một hoặc nhiều loại hạt cây.

Phản ứng dị ứng với các loại hạt cây bao gồm từ ngứa nhẹ, ngứa họng và chảy nước mắt đến sốc phản vệ – một phản ứng có khả năng đe dọa đến tính mạng có thể gây khó thở cực độ.

Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt cây khác, bạn nên tránh hạt sồi trừ khi được xóa để ăn chúng bởi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Khó chế biến hạt sồi

Thu thập và chuẩn bị hạt sồi có thể tốn thời gian. Mặc dù có nhiều trong tự nhiên, chúng không được bán phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa.

Bạn có thể cần phải đặt hàng trực tuyến nếu bạn không thể tự mình tìm kiếm.

Bạn cũng phải lọc chúng tannin để giảm bớt vị đắng của chúng và đảm bảo rằng chúng an toàn khi ăn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đun sôi hoặc ngâm.

Mặc dù quá trình này khá đơn giản, nó có thể cảm thấy cồng kềnh – đặc biệt là vì các loại hạt khác có sẵn và dễ ăn hơn nhiều.

Tóm tắt

Hạt sồi có thể có một số nhược điểm, bao gồm cả phản ứng dị ứng. Ngoài ra, hạt sồi thô chứa tannin độc và không được khuyến khích ăn.

Cách chế biến hạt sồi

Cách chế biến hạt sồi để ăn

Cách chế biến hạt sồi để ăn

Quả sồi chứa một lượng lớn tannin – một hóa chất khiến chúng có vị đắng và có thể không an toàn khi ăn với số lượng lớn.

Tuy nhiên, có thể loại bỏ tannin theo nhiều cách.

Một trong những cách chế biến hạt sồi là đun sôi.

Các bước thu hoạch và chế biến hạt sồi như sau:

 1. Tìm kiếm hoàn toàn trưởng thành, hạt sồi nâu với mũ vẫn còn. Tránh hạt sồi màu xanh lá cây, chưa chín, vì những chất này có hàm lượng tannin cao hơn.
 2. Rửa kỹ hạt sồi của bạn để loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như bụi bẩn và côn trùng nhỏ. Vứt bỏ bất kỳ hạt thối.
 3. Loại bỏ vỏ cứng bằng.
 4. Đun sôi hạt sồi sống trong nồi trong 5 phút hoặc cho đến khi nước chuyển sang màu nâu sẫm. Lọc các loại hạt bằng cách sử dụng một cái chao, loại bỏ nước tối.
 5. Lặp lại bước này cho đến khi nước sôi.

Sau khi tannin được lọc ra, các hạt sồi được coi là an toàn để ăn. Bạn có thể nướng hạt sồi trong lò ở 375 ° F (190 ° C) trong 15 – 20 phút để có một bữa ăn nhanh và bổ dưỡng.

Để thỏa mãn chiếc răng ngọt ngào của bạn, hãy thử rang hạt sồi với mật ong hoặc quăng chúng với đường quế sau khi nướng. Hạt sồi khô cũng có thể được nghiền thành bột để sử dụng trong bánh mì và bánh ngọt.

Tóm tắt

Những quả sồi được làm sạch nên được làm sạch, bóc vỏ và luộc để giảm mức độ tannin có hại. Sau đó, họ có thể được rang cho một bữa ăn nhẹ dễ dàng hoặc nghiền thành bột để nướng.

Kết luận

Hạt sồi thô được coi là không an toàn do tannin của chúng, độc hại nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ tanin bằng cách đun sôi hoặc ngâm. Hạt sồi được chế biến đúng cách là hoàn toàn có thể ăn được và đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt và mangan. Ngon rang, chúng cũng có thể được nghiền thành bột.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm thức ăn và tự chuẩn bị thức ăn trong tự nhiên, hạt sồi có thể là một sự bổ sung hấp dẫn cho chế độ ăn uống của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response