Hội chứng thalassophobia

Hội chứng Thalassophobia là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị

3.3/5 - (32 bình chọn)

Thalassophobia là nỗi sợ hãi đối với đại dương hoặc các vùng nước lớn khác. Nỗi ám ảnh này có thể khiến mọi người không thể đến thăm bãi biển, bơi ở biển hoặc đi du lịch bằng thuyền.

Hội chứng thalassophobia có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng – một số người có thể cảm thấy hơi sợ nước sâu hoặc đại dương, trong khi những người khác có thể nhận thấy rằng việc nhìn ra biển hoặc hình ảnh của nó gây ra cảm giác hoảng sợ.

Bài viết này khám phá hội chứng thalassophobia là gì, các dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân tiềm ẩn và cách điều trị.

Hội chứng Thalassophobia là gì?

Hội chứng thalassophobia
Hội chứng thalassophobia: hsyncoban / Getty Images

Hội chứng thalassophobia (hay còn gọi là hội chứng sợ biển) là một loại rối loạn lo âu. Từ “thalassophobia” dùng để chỉ nỗi sợ hãi đối với đại dương hoặc các vùng nước sâu, lớn khác.

Một người bị chứng sợ thủy tinh thể có thể sợ sự rộng lớn hoặc trống trải của đại dương, các sinh vật biển dưới nước hoặc cả hai.

Thalassophobia khác với chứng sợ nước. Chứng sợ nước có thể bao gồm nỗi sợ hãi khi ở trong bất kỳ vùng nước nào, kể cả những vùng nước nhỏ.

Thalassophobia phổ biến như thế nào?

Hội chứng thalassophobia rất phổ biến. Theo tiêu chuẩn chẩn đoán chuyên nghiệp, khoảng 7-9% người dân ở Hoa Kỳ mắc chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể trong bất kỳ năm nào.

Tuy nhiên, không có ước tính cụ thể có bao nhiêu người sống chung với chứng sợ thalassaemia.

Dấu hiệu của chứng thalassophobia

Một người mắc hội chứng thalassophobia thể trải qua cảm giác sợ hãi và lo lắng về biển hoặc một vùng nước lớn khác không phù hợp với mức độ nguy hiểm mà nước gây ra cho họ tại thời điểm đó.

Một người mắc chứng sợ thalassophobia có thể sợ:

 • ở gần đại dương
 • đi trong đại dương
 • thăm các bãi biển
 • du lịch trên thuyền

Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng có thể được kích hoạt bởi hình ảnh hoặc suy nghĩ về đại dương hoặc các vùng nước sâu khác.

Sự lo lắng mà chứng thalassophobia gây ra sẽ kích hoạt phản ứng “chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng”, là cách cơ thể chuẩn bị cho nguy hiểm. Điều này tạo ra các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đổ mồ hôi, thở nhanh hơn và nhịp tim tăng cao.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phản ứng này sẽ leo thang thành một cơn hoảng loạn, có thể gây ra:

 • lâng lâng
 • thở nhanh hoặc tăng thông khí
 • tim đập nhanh
 • run rẩy hoặc run rẩy
 • đổ mồ hôi
 • cảm giác nghẹt thở
 • buồn nôn, có hoặc không nôn

Trong cơn hoảng loạn, một người có thể cảm thấy như thể họ có thể ngất xỉu, mất kiểm soát hoặc có thể chết. Tuy nhiên, mặc dù họ có thể cảm thấy rất nghiêm trọng, nhưng bản thân các cơn hoảng sợ không nguy hiểm.

Những người bị chứng thalassophobia thể cũng có thể cảm thấy bị phân ly trong khi họ đang trải qua các triệu chứng. Phân ly là cảm giác bị ngắt kết nối khỏi cơ thể hoặc tình trạng hiện tại.

Căng thẳng do thalassophobia có thể khiến một người tránh mọi tình huống có thể gây ra các triệu chứng.

Nguyên nhân gây nên chứng thalassophobia

Nguyên nhân gây nên chứng sợ biển thalassophobia

Nguyên nhân gây nên chứng sợ biển thalassophobia

Đôi khi, một người phát triển chứng ám ảnh sợ hãi sau một sự kiện đau thương. Chấn thương là phản ứng của căng thẳng tột độ, có thể xuất phát từ:

 • trải nghiệm trực tiếp về điều gì đó nguy hiểm hoặc đau buồn
 • chứng kiến điều gì đó đau thương xảy ra với người khác
 • việc truyền tải thông tin, chẳng hạn như tin tức hoặc phim
 • có một cuộc tấn công hoảng sợ bất ngờ, có thể dẫn đến nỗi sợ hãi về tình huống hoặc vị trí mà cuộc tấn công diễn ra

Những người mắc chứng sợ nước biển có thể đã có những trải nghiệm ban đầu tiêu cực với đại dương hoặc cảm thấy không an toàn khi học bơi. Hoặc, họ có thể đã trở nên sợ biển sau khi xem tin tức về một sự kiện như cá mập tấn công hoặc sóng thần.

Mọi người thường không nhớ bất kỳ sự kiện cụ thể nào gây ra chứng sợ hãi của họ. Những nỗi ám ảnh cụ thể, chẳng hạn như chứng sợ nước, thường phát triển trong thời thơ ấu, có thể khiến bạn khó nhớ nguyên nhân ban đầu.

Mọi người cũng có thể phát triển chứng ám ảnh sợ hãi khi trưởng thành.

Chẩn đoán chứng thalassophobia

Các bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học sử dụng các tiêu chí từ Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, ấn bản thứ 5 – thường được gọi là DSM-5 – để chẩn đoán chứng ám ảnh sợ hãi như chứng sợ nước. Một người có thể bị ám ảnh nếu họ:

 • trải qua sự lo lắng đáng kể về một đối tượng hoặc tình huống
 • hầu như luôn cảm thấy lo lắng ngay lập tức khi đối mặt với đối tượng hoặc tình huống
 • chủ động tránh đối tượng hoặc tình huống để đối phó với sự lo lắng của họ
 • trải qua sự lo lắng không tương xứng với mối đe dọa mà đối tượng hoặc tình huống gây ra
 • đã trải qua các triệu chứng này trong 6 tháng trở lên
 • không có tình trạng sức khỏe tâm thần nào khác có thể giải thích nỗi sợ hãi

Cách điều trị chứng thalassophobia

thalassophobia có thể điều trị

thalassophobia có thể điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý

Điều trị ám ảnh thường bao gồm liệu pháp. Ai đó mắc chứng sợ thalassophobia có thể được hưởng lợi từ một số loại, bao gồm:

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một loại liệu pháp nói chuyện. Mục đích là để giúp một người thách thức những suy nghĩ và niềm tin vô ích để giảm bớt sự lo lắng mà họ gây ra.

Ví dụ: trong một buổi CBT cho chứng sợ thalassophobia, một nhà trị liệu có thể giúp ai đó học cách xác định những suy nghĩ lo lắng về đại dương và hiểu những suy nghĩ đó ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc, triệu chứng thể chất và hành vi của họ.

Theo thời gian, CBT có thể giúp mọi người đặt câu hỏi liệu các kiểu suy nghĩ hoặc hành vi của họ có hữu ích, thực tế hay phù hợp với tình hình hiện tại hay không. Điều này có thể giúp người đó thay đổi phản ứng của họ với tác nhân gây ám ảnh, giảm bớt lo lắng.

Một người cũng có thể hưởng lợi từ liệu pháp xử lý nhận thức, liệu pháp này tương tự và được thiết kế đặc biệt cho những người đã trải qua chấn thương.

Liệu pháp tiếp xúc

Liệu pháp phơi nhiễm liên quan đến việc một người tiếp xúc gần với những thứ hoặc tình huống khiến họ sợ hãi. Đôi khi, liên hệ này được mô phỏng hoặc tưởng tượng.

Mục đích có thể là để chứng minh rằng một cái gì đó không nguy hiểm ít nguy hiểm hơn nhiều so với những gì người đó tin tưởng. Liệu pháp tiếp xúc cũng có thể giúp ai đó cảm thấy tự tin hơn vào khả năng đối phó của họ nếu họ phải đối mặt với tình huống mà họ sợ hãi.

Trong liệu pháp tiếp xúc, một nhà trị liệu giúp một người đối mặt với nỗi sợ hãi của họ trong một môi trường an toàn, có kiểm soát. Điều này có thể xảy ra theo một số cách:

 • Tiếp xúc in vivo: Điều này liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây ám ảnh.
 • Tiếp xúc với trí tưởng tượng : Điều này liên quan đến việc một người tưởng tượng chi tiết về đối tượng hoặc tình huống mà họ sợ hãi. Một người mắc chứng sợ thủy tinh thể có thể nghĩ về hoặc mô tả đại dương trong những buổi này.
 • Tiếp xúc thực tế ảo: Điều này liên quan đến việc sử dụng công nghệ để mô phỏng trải nghiệm tương tác với một đối tượng hoặc tình huống cụ thể. Các nhà trị liệu có thể sử dụng kỹ thuật này khi không thể thử tiếp xúc in vivo.

Tiếp xúc phân loại bao gồm việc tiếp xúc rất dần dần với yếu tố kích hoạt ám ảnh, trong khi “ngập lụt” bao gồm việc bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Thuốc

Thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng và sợ hãi, nhưng chúng không chữa được chứng ám ảnh sợ hãi. Ví dụ, chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, thường được gọi là SSRI, là một loại thuốc chống trầm cảm mà bác sĩ sử dụng để kiểm soát lo lắng.

Chiến lược đối phó với thalassophobia

Chứng ám ảnh có thể gây rối loạn và khó quản lý. Nhưng nếu ai đó bất ngờ bắt gặp tác nhân gây ám ảnh, các kỹ thuật đối phó sau đây có thể hữu ích:

 • Bài tập thở: Thở chậm và ổn định có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng thông khí và giúp bạn có thể trở lại trạng thái bình tĩnh hơn. Khi cảm giác lo lắng bắt đầu tăng lên, hãy thử thở ra bằng hơi dài và chậm. Hoặc, thử thở 4-7-8.
 • Chánh niệm: Kỹ thuật này liên quan đến việc ở lại thời điểm hiện tại và nó có thể làm giảm căng thẳng nếu một người lo lắng về điều gì đó đã xảy ra hoặc có thể xảy ra. Một người có thể làm điều này bằng cách chú ý và tập trung vào hơi thở, cảm giác thể chất hoặc môi trường xung quanh.
 • Mất tập trung : Tập trung vào thứ khác có thể là giải pháp tạm thời cho sự lo lắng. Có thể hữu ích khi trò chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình, xem video hoặc nghe nhạc.
 • Lòng trắc ẩn: Nếu một người bất ngờ trải qua sự lo lắng, họ có thể cảm thấy xấu hổ hoặc họ đã thất bại. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực, có ngày tốt, ngày xấu là chuyện bình thường. Lòng từ bi với bản thân có thể giảm bớt căng thẳng mà một người cảm thấy về sự lo lắng của họ.

Khi nào cần giúp đỡ

Nếu chứng sợ hãi thalassophobia đang gây ra đau khổ đáng kể hoặc cản trở công việc và cuộc sống hàng ngày, hãy sẵn sàng trợ giúp. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể đưa ra lời khuyên hoặc điều trị.

Nếu một người không có bảo hiểm y tế, có thể có các lựa chọn chi phí thấp hoặc miễn phí. Ví dụ, một số nhà trị liệu đưa ra mức phí trượt.

Kết luận

Thalassophobia là nỗi sợ hãi đối với đại dương hoặc các vùng nước lớn khác. Nó có thể xuất phát từ một sự kiện đau thương thời thơ ấu mà một người có thể đã trải qua trực tiếp, nhìn thấy, có thể trên màn ảnh hoặc nghe nói về.

Một số loại liệu pháp, bao gồm CBT và liệu pháp tiếp xúc, có thể giúp giảm tác động của chứng ám ảnh. Trong ngắn hạn, các chiến lược đối phó như tập thở, lòng trắc ẩn và chánh niệm có thể giúp mọi người kiểm soát lo lắng khi nó xuất hiện.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response