8 Tác dụng tuyệt vời của rau mùi tây

8 Tác dụng tuyệt vời của rau mùi tây đối với sức khỏe

5/5 - (2 bình chọn)

Rau mùi tây là một loại thảo mộc phổ biến thường được sử dụng trong nấu ăn của Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Nó thường được sử dụng để nâng cao hương vị của các món ăn như súp, salad, và công thức nấu cá.

Bên cạnh nhiều công dụng ẩm thực, rau mùi tây rất bổ dưỡng và được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Bài viết này đánh giá rau mùi tây và làm thế nào loại thảo mộc ấn tượng này có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Rau mùi tây rất giàu chất dinh dưỡng

Rau mùi tây rất giàu chất dinh dưỡng

Rau mùi tây rất giàu chất dinh dưỡng

Hai muỗng canh (8 gram) mùi tây cung cấp:

 • Calo: 2
 • Vitamin A: 12% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Vitamin C: 16% RDI
 • Vitamin K: 154% RDI

Mùi tây chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, K và C.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò chính trong khả năng miễn dịch và sức khỏe của mắt bạn. Ngoài ra, nó rất quan trọng đối với làn da của bạn và có thể cải thiện tình trạng da, chẳng hạn như mụn trứng cá.

Mùi tây cũng là một nguồn vitamin K tuyệt vời, một chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của xương và tim. Trên thực tế, chỉ cần hai muỗng canh (8 gram) rau mùi tây cung cấp nhiều vitamin K hơn bạn cần trong một ngày.

Ngoài vai trò của nó đối với sức khỏe của xương và tim, vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu thích hợp, có thể giúp ngăn ngừa chảy máu quá mức.

Ngoài ra, rau mùi tây được đóng gói với vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe của tim và rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn.

Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Hơn nữa, rau mùi tây là một nguồn tốt của các chất dinh dưỡng magiê, kali, folate, sắt và canxi.

Tóm tắt

Rau mùi tây chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, K và C. Đây cũng là một nguồn tốt của các khoáng chất canxi, sắt, magiê và kali.

Rau mùi tây giúp cải thiện lượng đường trong máu

Ăn rau mùi tây giúp cải thiện lượng đường trong máu

Ăn rau mùi tây giúp cải thiện lượng đường trong máu

Ngoài bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao có thể xảy ra do chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc thiếu tập thể dục.

Nồng độ đường trong máu tăng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe của bạn, chẳng hạn như kháng insulin, tiểu đường, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa – một nhóm các triệu chứng bao gồm cholesterol cao và đường huyết cao.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa trong rau mùi tây có thể làm giảm hiệu quả lượng đường trong máu cao.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 cho thấy những người được chiết xuất rau mùi tây đã giảm được lượng đường trong máu và cải thiện chức năng tuyến tụy so với nhóm đối chứng.

Cùng với việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng, thêm rau mùi tây vào nấu ăn của bạn có thể giúp hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Điều đó nói rằng, các nghiên cứu của con người là cần thiết để hiểu rõ hơn về tác dụng của rau mùi tây đối với lượng đường trong máu.

Tóm tắt

Nồng độ đường trong máu tăng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa. Một số nghiên cứu chuột tìm thấy rau mùi tây để giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Ăn rau mùi tây rất có lợi cho sức khỏe tim mạch

Rau mùi tây tốt cho sức khỏe tim mạch

Rau mùi tây chứ carotene và vitamin C tốt cho sức khỏe tim mạch

Các bệnh tim như đau tim và đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Một chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu tập thể dục, hút thuốc và uống nhiều rượu đều có thể góp phần gây ra bệnh tim.

Mùi tây chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm các chất chống oxy hóa carotene, đã được tìm thấy có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Ví dụ, chế độ ăn giàu carotene đã được chứng minh là cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như viêm mãn tính, cũng như tăng huyết áp và mức cholesterol LDL (có hại).

Hơn nữa, các nghiên cứu về dân số chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim như bệnh động mạch vành.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm ở 73.286 y tá đã tìm thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa carotenoids trong chế độ ăn uống và tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.

Một nghiên cứu lớn khác ở 13.293 người, được theo dõi tới 18 năm, đã quan sát thấy rằng những người có nồng độ carotenoit trong máu cao hơn có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người có mức độ carotene thấp hơn.

Mùi tây cũng chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Một nghiên cứu ở 13.421 người đã chứng minh rằng những người có lượng vitamin C hấp thụ cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể so với những người có lượng ăn vào thấp nhất ().

Tóm tắt

Rau mùi tây chứa chất chống oxy hóa carotene và vitamin C – cả hai đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Rau mùi tây có tác dụng hỗ trợ sức khỏe thận

Thận của bạn là cơ quan quan trọng liên tục lọc máu, loại bỏ chất thải và nước thừa, sau đó được bài tiết qua nước tiểu.

Đôi khi, khi nước tiểu trở nên cô đặc, các khoáng chất có thể hình thành và dẫn đến một tình trạng đau đớn gọi là sỏi thận.

Một nghiên cứu trên chuột bị sỏi thận cho thấy những người được điều trị bằng rau mùi tây đã giảm bài tiết canxi và protein trong nước tiểu, cũng như tăng pH nước tiểu và đi tiểu so với nhóm đối chứng.

Rau mùi tây có thể giúp giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Rau mùi tây có thể giúp giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Mùi tây cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm do các chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, carotenoids và vitamin C.

Ngoài ra, rau mùi tây có thể giúp giữ cho thận của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận.

Mùi tây có hàm lượng nitrat cao giúp làm giãn mạch máu, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm giàu nitrat như rau mùi tây có thể giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.

Các đặc tính chống viêm của rau mùi tây, cùng với khả năng điều chỉnh pH nước tiểu và giảm huyết áp, có thể giúp giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ sỏi thận.

Hãy nhớ rằng rau mùi tây có hàm lượng oxalate tương đối cao – các hợp chất có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chỉ những người bị tăng oxy máu – đặc trưng bởi sự bài tiết oxalate quá nhiều trong nước tiểu – hạn chế ăn oxalate trong chế độ ăn uống.

Tóm tắt

Rau mùi tây có thể giúp giữ cho thận của bạn khỏe mạnh bằng cách chống viêm và giảm huyết áp cao và nguy cơ sỏi thận.

Lợi ích tiềm năng khác của rau mùi tây

Rau mùi tây cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo những cách sau:

 • Đặc tính kháng khuẩn. Mùi tây chứa tinh dầu, bao gồm apiol và myristicin, có tác dụng kháng khuẩn và chống lại các vi khuẩn có hại, như Staphylococcus aureus.
 • Có thể có lợi cho sức khỏe xương. Mùi tây rất giàu vitamin K, kali, magiê và canxi – tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương.
 • Có thể tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy apigenin – một chất chống oxy hóa trong rau mùi tây – điều chỉnh chức năng miễn dịch bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
 • Có thể tăng cường sức khỏe gan. Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy chiết xuất rau mùi tây có thể ngăn ngừa tổn thương gan, tăng cường chức năng gan và tăng mức độ chống oxy hóa.

Tóm tắt

Rau mùi tây có đặc tính kháng khuẩn và có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường sức khỏe gan.

Rau mùi tây rất dễ chế biến các món ăn

Rau mùi tây là một loại thảo mộc đa năng dễ dàng thêm vào nhiều món ăn.

Rau mùi tây có thể thêm vào hầu hết các món ăn

Rau mùi tây có thể thêm vào hầu hết các món ăn

Dưới đây là một số cách để thêm rau mùi tây vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Sử dụng như một trang trí trên mì ống hoặc súp.
 • Băm nhỏ và thêm vào món salad.
 • Sử dụng trong bánh trứng hoặc frittatas.
 • Làm pesto với hạt thông, dầu ô liu, phô mai parmesan và rau mùi tây tươi.
 • Thêm vào sinh tố để tăng cường chất dinh dưỡng và hương vị.
 • Sử dụng trên pizza tự làm.
 • Thêm vào bánh mì tự làm.
 • Sử dụng trong nước ép tự chế.
 • Thêm hương vị cho súp và món hầm.
 • Kết hợp thành nước xốt và nước xốt.
 • Sử dụng để hương vị cá, thịt gia cầm, và các món thịt.

Tóm tắt

Rau mùi tây là một loại thảo mộc đa năng có thể được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như trong bánh trứng, nước sốt, nước ép, hoặc như một loại trang trí.

Cách bảo quản rau mùi tây

Để lưu trữ tốt nhất mùi tây tươi, trước tiên bạn cần loại bỏ phần dưới của thân cây. Không rửa sạch.

Đổ đầy một ly hoặc bình nửa chừng bằng nước và đặt đầu thân cây vào trong nước. Nếu bạn giữ cây trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên phủ kín nó bằng một túi nhựa. Nếu không, mùi tây có thể được giữ ở nhiệt độ phòng.

Thay nước vài ngày một lần và loại bỏ thảo mộc một khi lá bắt đầu chuyển sang màu nâu. Bằng cách này, thảo mộc của bạn có thể tươi đến hai tuần.

Rau mùi tây khô có thể tồn tại trong một thùng chứa kín trong môi trường tối, mát mẻ trong sáu tháng đến một năm.

Tóm tắt

Rau mùi tây tươi có thể được giữ trong tủ lạnh của bạn hoặc ở nhiệt độ phòng và kéo dài đến hai tuần. Rau mùi tây khô có thể kéo dài đến một năm nếu được giữ trong một nơi tối, mát mẻ.

Kết luận

Giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như vitamin A, K và C, rau mùi tây có thể cải thiện lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe tim, thận và xương.

Hơn thế nữa, loại thảo mộc này có thể dễ dàng được thêm vào nhiều món ăn ngon. Rau mùi tây tươi đến hai tuần, trong khi rau mùi tây khô có thể kéo dài đến một năm.

Thêm rau mùi tây vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe của bạn trong khi thêm hương vị vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response