Sữa non là một loại sữa được tạo bởi con người, bò và các động vật có vú khác trước khi sữa mẹ được tiết ra.

Nó rất bổ dưỡng và chứa nhiều kháng thể, là những protein chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn.

Sữa non thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe ở trẻ sơ sinh và động vật sơ sinh, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung sữa non của bò có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch, giúp chống nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe đường ruột trong suốt cuộc đời.

Bài viết này xem xét dinh dưỡng, lợi ích và những nhược điểm sữa non của bò.

Sữa non của bò

Sữa non của bò

Sữa non là gì?

Sữa non là một chất lỏng màu trắng đục do động vật có vú tiết ra gần đây trước khi sản xuất sữa mẹ bắt đầu.

Đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy sự phát triển và chống lại bệnh tật ở trẻ sơ sinh, nhưng nó cũng có thể được tiêu thụ trong các giai đoạn khác của cuộc sống – điển hình là ở dạng bổ sung.

Mặc dù tất cả các động vật có vú đều sản xuất sữa non, chất bổ sung thường được làm từ sữa non của bò. Bổ sung này được gọi là sữa non bò.

Sữa non của bò tương tự như sữa non của con người – giàu vitamin, khoáng chất, chất béo, carbohydrate, protein chống lại bệnh tật, hormone tăng trưởng và enzyme tiêu hóa.

Bổ sung sữa non của bò đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, vì chúng có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Đối với những chất bổ sung sữa non từ bò được tiệt trùng và sấy khô thành thuốc hoặc thành bột có thể trộn với chất lỏng. Sữa non của bò thường có màu vàng nhạt và hương vị và mùi tinh tế giống như bơ sữa.

Tóm tắt

Sữa non là một chất lỏng giống như sữa được tiết ra từ ngực của động vật có vú sau khi chúng sinh con. Đó là chất dinh dưỡng cao thúc đẩy tăng trưởng trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể cung cấp các lợi ích khác. Các chất bổ sung thường được làm từ sữa non của bò.

Sữa non xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai

Sữa non xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và 72 giờ đầu khi sinh con

Sữa non rất bổ dưỡng

Sữa non của bò vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa thông thường.

Đặc biệt, nó có hàm lượng protein, chất béo, carbs, magiê, vitamin B và vitamin A, C và E cao hơn sữa bò.

Mặc dù sữa non rất giàu chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin và khoáng chất, nhưng lợi ích sức khỏe được tuyên bố của nó chủ yếu liên quan đến các hợp chất protein cụ thể, bao gồm:

  • Lactoferrin. Lactoferrin là một loại protein liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn với các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả những nguyên nhân gây ra bởi vi khuẩn và vi rút (,,).
  • Yếu tố tăng trưởng. Yếu tố tăng trưởng là kích thích tố tăng trưởng. Sữa non của bò đặc biệt cao trong hai loại hormone dựa trên protein, các yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 và 2, hoặc IGF-1 và IGF-2.
  • Kháng thể. Kháng thể là protein, còn được gọi là immunoglobulin, được sử dụng bởi hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại vi khuẩn và virus. Sữa non của bò rất giàu kháng thể IgA, IgG và IgM.

Vì sữa non của bò được nạp các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng, nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị nhiễm trùng và mang lại nhiều lợi ích liên quan hơn cho con người trong suốt cuộc đời.

Tóm tắt

Sữa non của bò có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt cao trong các hợp chất protein điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm cả lactoferrin, các yếu tố tăng trưởng và kháng thể.

Tác dụng của sữa non

Nghiên cứu cho thấy rằng sữa non của bò có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, chống nhiễm trùng gây tiêu chảy và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Những tác dụng của sữa non

Những tác dụng của sữa non

1. Giúp tăng cường miễn dịch

Sữa non của bò có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tác dụng tăng cường miễn dịch của sữa non chủ yếu là do nồng độ cao của kháng thể IgA và IgG. Kháng thể là protein chống lại virus và vi khuẩn.

Nghiên cứu cho thấy bổ sung sữa non có thể đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường khả năng miễn dịch ở các vận động viên ưu tú.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 35 người chạy bộ từ xa cho thấy rằng uống bổ sung sữa non hàng ngày làm tăng lượng kháng thể IgA nước bọt lên 79%, so với mức cơ bản.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ IgA trong nước bọt cao hơn có thể tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp trên của cơ thể.

Một nghiên cứu khác ở 29 người đi xe đạp nam đã quan sát thấy rằng uống 10 gram sữa non bò mỗi ngày trong 5 tuần đã ngăn chặn sự suy giảm sau khi sinh của các tế bào miễn dịch và giảm nguy cơ các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên so với giả dược.

Các nghiên cứu khác có các chất bổ sung sữa non bò được liên kết tương tự với phản ứng miễn dịch tăng cường, nhưng cần nghiên cứu sâu rộng hơn.

2. Sữa non có thể ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Các hợp chất trong sữa non của bò – đặc biệt là sự đa dạng của các kháng thể và protein lactoferrin – có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Một nghiên cứu ở 87 người trưởng thành bị tiêu chảy liên quan đến HIV cho thấy uống 100 gram sữa non bò mỗi ngày cùng với thuốc chống tiêu chảy truyền thống làm giảm đáng kể tần số phân nhiều hơn 21% so với thuốc truyền thống.

Hơn nữa, bò có thể được chủng ngừa chống lại các chủng vi khuẩn cụ thể để tạo ra sữa non có kháng thể cao có thể chống lại nhiễm trùng cụ thể.

Những loại sữa non của bò được coi là siêu miễn dịch và có thể là một cách hiệu quả để điều trị một số bệnh nhiễm trùng ở người, chẳng hạn như do Escherichia coli ( E. coli ) và vi khuẩn Shigella dysenteriae.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng sữa non siêu miễn dịch có thể ngăn ngừa một loại bệnh tiêu chảy được gọi là tiêu chảy của du khách, thường được gây ra bởi vi khuẩn E.coli .

Một nghiên cứu trên 30 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người dùng liều hàng ngày 1.200 mg sữa non bò siêu miễn dịch có chứa kháng thể chống lại vi khuẩn E.coli có khả năng bị tiêu chảy du lịch thấp hơn 90% so với những người dùng giả dược.

Sữa non có lợi cho sức khỏe đường ruột

Sữa non có lợi cho sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy

3. Sữa non rất có lợi cho sức khỏe ruột

Sữa non của bò có thể tăng cường đường ruột của bạn và chống nhiễm trùng trong đường tiêu hóa.

Cả hai nghiên cứu trên động vật và người cho thấy sữa non của bò có thể kích thích sự phát triển của tế bào ruột, củng cố thành ruột và ngăn ngừa sự thẩm thấu của ruột, một điều kiện khiến các hạt từ ruột của bạn rò rỉ ra phần còn lại của cơ thể.

Những tác dụng có lợi này có khả năng là do các yếu tố tăng trưởng và yếu tố tăng trưởng mà nó chứa.

Một nghiên cứu trên 12 vận động viên dễ bị thấm ruột do tập thể dục nặng cho thấy uống 20 gram sữa non bò mỗi ngày đã ngăn chặn 80% sự gia tăng tính thấm ruột của những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng thụ tinh sữa non có thể hữu ích trong điều trị viêm đại tràng, một tình trạng đặc trưng bởi viêm niêm mạc bên trong của đại tràng.

Một nghiên cứu ở 14 người trưởng thành bị viêm đại tràng đang dùng các loại thuốc truyền thống đã phát hiện ra rằng dùng các loại sữa non của bò sữa ngoài việc dùng thuốc thường xuyên làm giảm các triệu chứng nhiều hơn so với chỉ dùng thuốc.

Khả năng cho sữa non của bò để giảm các triệu chứng viêm đại tràng được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu rộng hơn ở người.

Tóm tắt

Cả hai nghiên cứu trên người và động vật đều cho rằng sữa non của bò có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng và có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác dụng của chất bổ sung này đối với sức khỏe con người.

Những nhược điểm của sữa non

Sữa non cũng có những nhược điểm nhất định

Sữa non cũng có những nhược điểm nhất định

Dựa trên nghiên cứu hạn chế của con người, sữa non của bò thường có vẻ an toàn cho hầu hết mọi người – mặc dù nó có thể có một số nhược điểm.

Đối với một, chất bổ sung sữa non và bột bò là đắt tiền, dao động từ $ 50 đến $ 100 mỗi 450 gram. Một liều lượng thông thường là nửa muỗng cà phê (1,5 gram) mỗi ngày.

Những người bị dị ứng với sữa không nên tiêu thụ sữa non của bò. Sản phẩm cũng có thể được sản xuất với các chất phụ gia có thể bao gồm các chất gây dị ứng phổ biến khác như đậu nành.

Tùy thuộc vào cách nuôi bò, sữa non của bò cũng có thể chứa kháng sinh, thuốc trừ sâu hoặc hormone tổng hợp. Tuy nhiên, bạn có thể mua chất bổ sung sữa non đã được thử nghiệm để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng không có các hợp chất này.

Ngoài ra, không biết liệu các chất bổ sung này là an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Ngoài ra, một số người có thể quan tâm đến đạo đức về cách thức sản xuất sữa non của bò và liệu nó được lấy từ những con bê cần nó.

Cuối cùng, có thể có vấn đề an toàn thực phẩm với sữa non của bò. Trong một nghiên cứu, 8 trong số 55 mẫu sữa non của bò có chứa dấu vết Salmonella, một loại vi khuẩn có khả năng gây hại.

Tuy nhiên, nếu sữa non của bò được tiệt trùng đúng cách, Salmonella và các vi khuẩn có hại khác không phải là một mối quan tâm.

Luôn luôn mua chất bổ sung sữa non từ một nguồn có uy tín và liên hệ với nhà sản xuất để có câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể liên quan đến tìm nguồn cung ứng và chế biến.

Tóm tắt

Bổ sung sữa non của bò có thể đắt tiền và có thể chứa các chất gây dị ứng phổ biến như sữa và đậu nành. Cũng có thể có những lo ngại về đạo đức của việc tìm nguồn cung sữa non và các vấn đề an toàn thực phẩm có thể xảy ra.

Kết luận về sữa non

Sữa non của bò là một chất bổ sung được làm từ một chất lỏng màu trắng đục được tiết ra từ bầu vú của bò ngay sau khi chúng được sinh ra.

Giàu các hợp chất chống lại bệnh tật, nó có thể làm tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng có thể gây tiêu chảy và cải thiện sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Mặc dù sữa non của bò dường như an toàn cho hầu hết mọi người, một số người có thể lo ngại về cách thức sản xuất và chế biến. Nó cũng có thể đắt tiền.

Tuy nhiên, sữa non của bò có thể hữu ích nếu bạn có một tình trạng cụ thể, nhiễm trùng hoặc viêm ruột.