Turbinado Sugar là đường có màu nâu vàng và bao gồm các tinh thể lớn. Ở Việt Nam còn được gọi là đường nâu, đường đỏ.

Nó có sẵn trong các siêu thị và cửa hàng thực phẩm tự nhiên, và một số cửa hàng cà phê cung cấp nó trong các gói phục vụ duy nhất.

Bạn có thể tự hỏi nếu loại đường trông mộc mạc này là tốt hơn cho bạn và có thể thay thế đường trắng.

Bài viết này giải thích đường turbinado là gì và làm thế nào để sử dụng nó.

Turbinado Sugar còn được gọi là đường nâu, đường đỏ

Turbinado Sugar còn được gọi là đường nâu, đường đỏ

Turbinado sugar là đường gì?

Turbinado sugar là đường tinh luyện một phần giữ lại một số mật rỉ ban đầu, tạo cho nó một hương vị caramel tinh tế.

Nó được làm từ cây mía – một loại cây trồng không biến đổi gen, một số cây được trồng hữu cơ.

Đôi khi, đường turbinado được gọi là đường thô – thuật ngữ tiếp thị ngụ ý rằng nó được xử lý tối thiểu. Tuy nhiên, mặc dù tên này, đường không thực sự là nguyên liệu thô.

Theo FDA, các giai đoạn ban đầu của chế biến đường mang lại đường thô, nhưng đường thô không phù hợp để tiêu thụ vì nó bị ô nhiễm đất và các tạp chất khác. Đường Turbinado đã được làm sạch các mảnh vụn này và được tinh chế thêm, có nghĩa là nó không còn nguyên.

Một lý do khác mà đường turbinado không thô, là việc sản xuất bao gồm nước mía đun sôi để làm đặc và tinh thể hóa nó.

Đáng chú ý, đường turbinado đi kèm với giá cao hơn đường trắng – thường có giá cao gấp hai đến ba lần.

Tóm tắt

Đường Turbinado là đường tinh luyện một phần giữ lại một số mật rỉ ban đầu từ mía và có hương vị caramel tinh tế. Nó có thể có giá gấp ba lần so với đường trắng.

Turbinado chứa chất dinh dưỡng tương tự như đường trắng

Đường trắng và đường turbinado mỗi loại có 16 calo và 4 gram carbs mỗi muỗng cà phê (khoảng 4 gram) nhưng không có chất xơ.

Đường Turbinado chứa một lượng canxi và sắt, nhưng bạn thậm chí sẽ không nhận được 1% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI) cho các khoáng chất này trên mỗi muỗng cà phê.

Nó cũng cung cấp chất chống oxy hóa từ mật rỉ để lại trong quá trình chế biến – nhưng số lượng tương đối nhỏ.

Ví dụ, bạn sẽ phải ăn 5 cốc (1.025 gram) đường turbinado để có được lượng chất chống oxy hóa tương tự như trong 2/3 cốc (100 gram) quả việt quất.

Các tổ chức y tế khuyên bạn nên hạn chế lượng đường bổ sung xuống 10% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày – tương đương 12,5 muỗng cà phê (50 gram) đường nếu bạn cần 2.000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn càng ăn ít đường thì càng tốt.

Một lượng đường bổ sung cao hơn có liên quan đến các tác động tiêu cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, béo phì và trí nhớ tồi tệ hơn – chưa kể đến vai trò của nó trong việc thúc đẩy sâu răng.

Do đó, hãy coi đường turbinado là chất tăng cường hương vị để sử dụng đôi khi với số lượng nhỏ, thay vì một nguồn dinh dưỡng.

Tóm tắt

Đường Turbinado phù hợp với đường trắng cho calo và carbs. Một lượng nhỏ khoáng chất và chất chống oxy hóa mà nó cung cấp tương đối không đáng kể. Giống như các loại đường khác, nó chỉ được sử dụng tốt nhất với số lượng nhỏ.

Đường Turbinado có chứa rỉ mật

Đường Turbinado có chứa rỉ mật do vậy mà có màu vàng hoặc nâu

Cách chế biến đường Turbinado

Đường trải qua nhiều bước chế biến.

Điều này bao gồm ép nước ép từ mía, được đun sôi trong thiết bị bay hơi hơi lớn để tạo thành tinh thể và quay trong tuabin để loại bỏ mật rỉ lỏng.

Trong khi đó đường trắng hầu như đã loại bỏ tất cả mật rỉ và trải qua quá trình tinh chế thêm để loại bỏ các vết màu, chỉ có mật rỉ trên bề mặt tinh thể đường turbinado được loại bỏ. Điều này thường để lại ít hơn 3,5% mật rỉ theo trọng lượng.

Ngược lại, đường nâu thường được tạo ra bằng cách thêm mật đường với lượng chính xác vào đường trắng. Đường nâu nhạt chứa 3,5% mật rỉ, trong khi đường nâu sẫm có 6,5% mật.

Cả hai loại đường nâu đều mềm hơn đường turbinado do mật rỉ bổ sung và có tinh thể nhỏ hơn.

Hai loại đường nâu khác là demerara và muscovado, được tinh chế tối thiểu và giữ lại một số mật rỉ ban đầu.

Đường Demerara có các tinh thể lớn hơn và có màu nhạt hơn đường turbinado. Nó thường chứa 1 – 2% mật rỉ.

Đường Muscovado có màu nâu rất đậm và có các tinh thể mịn, mềm, dính. Nó chứa 8 – 10% mật, cho hương vị đậm đà hơn.

Tóm tắt

Các loại đường nâu – bao gồm turbinado, demerara, muscovado, và đường nâu nhạt và tối – khác nhau về mức độ chế biến, hàm lượng mật rỉ và kích thước tinh thể.

Cách sử dụng đường Turbinado

Đường Turbinado được sử dụng khá phổ biến

Đường Turbinado được sử dụng khá phổ biến

Bạn có thể sử dụng đường turbinado cho mục đích làm ngọt nói chung, nhưng nó là một loại topping đặc biệt hữu ích cho thực phẩm, vì các tinh thể lớn giữ tốt dưới nhiệt.

Đường Turbinado hoạt động tốt để:

 • Ngũ cốc nóng hàng đầu, chẳng hạn như bột yến mạch và kem lúa mì.
 • Rắc lên bánh nướng xốp nguyên hạt, bánh nướng và bánh mì nhanh.
 • Trộn trong một chà gia vị khô để hút thuốc hoặc nướng thịt hoặc gia cầm.
 • Rắc lên khoai lang nướng hoặc cà rốt và củ cải nướng.
 • Làm các loại hạt kẹo, chẳng hạn như hồ đào và hạnh nhân.
 • Dress up trái cây nướng, chẳng hạn như lê, táo, hoặc nửa quả đào.
 • Trộn vào một vỏ bánh graham cracker.
 • Trang trí ngọn của bánh nướng, táo giòn, và crème brûlée.
 • Rắc lên trên bánh quy đường lúa mì nguyên chất cho một cái nhìn tự nhiên.
 • Trộn với quế và sử dụng trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.
 • Làm ngọt cà phê, trà, hoặc đồ uống nóng khác.
 • Thực hiện tẩy tế bào chết cơ thể tự nhiên hoặc tẩy da chết mặt.

Bạn có thể mua đường turbinado với số lượng lớn, trong các gói phục vụ đơn và dưới dạng khối đường. Lưu trữ nó trong một hộp kín để tránh nó cứng lại.

Tóm tắt

Đường Turbinado thường được sử dụng để lên trên các loại ngũ cốc nóng, đồ nướng và món tráng miệng vì các tinh thể lớn giữ nhiệt tốt. Nó cũng là một chất làm ngọt đồ uống nóng phổ biến.

Đọc thêm: Đường nâu có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Lời khuyên cho việc thay thế đường Turbinado

Mặc dù bạn thường có thể thay thế một lượng đường turbinado tương đương cho đường trắng trong các công thức nấu ăn, mỗi loại đều cho vay một số ứng dụng nhất định.

Ví dụ, nếu bạn muốn có một màu trắng tinh khôi và kết cấu mịn – chẳng hạn như trong kem đánh bông – hoặc nếu bạn đang làm một món tráng miệng có hương vị cam quýt – như bánh chanh – đường trắng là lựa chọn tốt hơn.

Mặt khác, hương vị mật đường nhẹ của đường turbinado hoạt động tốt trong bánh nướng xốp, bánh táo và nước sốt thịt nướng.

Đáng chú ý, các tinh thể đường turbinado lớn hơn không hòa tan cũng như các tinh thể đường trắng nhỏ hơn. Do đó, nó có thể không hoạt động tốt trong một số đồ nướng.

Một thử nghiệm nhà bếp thử nghiệm cho thấy đường turbinado dễ dàng thay thế đường trắng trong các món nướng được làm bằng các miếng bột ẩm, có thể chịu được, chẳng hạn như bánh. Tuy nhiên, nó không hoạt động tốt trong các hỗn hợp khô hơn, chẳng hạn như bánh quy, vì đường cũng không tan.

Bạn cũng có thể sử dụng đường turbinado thay cho các loại đường nâu khác và ngược lại. Dưới đây là một vài lời khuyên để thay thế:

 • Để làm một chất thay thế đường turbinado: Trộn một nửa đường nâu và một nửa đường trắng để thay thế toàn bộ lượng đường turbinado.
 • Để thay thế đường nâu bằng turbinado: Điều chỉnh công thức để thêm độ ẩm, chẳng hạn như với mật ong hoặc táo – nếu không, đồ nướng của bạn có thể bị khô.
 • Để sử dụng demerara thay cho đường turbinado và ngược lại: Bạn thường có thể thay thế một loại khác trong công thức nấu ăn mà không cần điều chỉnh đặc biệt vì chúng có kết cấu và hương vị tương tự nhau.
 • Để thay thế muscovado bằng đường turbinado (hoặc demerara): Thêm một lượng nhỏ mật đường vào đường turbinado để tái tạo hương vị và độ ẩm của đường muscovado.

Tóm tắt Bạn thường có thể thay thế đường trắng trong công thức nấu ăn bằng turbinado, mặc dù nó có thể làm thay đổi một chút màu sắc, hương vị và kết cấu của sản phẩm cuối cùng. Sử dụng đường turbinado thay cho các loại đường màu nâu khác có thể yêu cầu điều chỉnh độ ẩm.

Đường Turbinado là một lựa chọn ít được chế biến hơn đường trắng giữ lại một lượng nhỏ mật rỉ.

Tuy nhiên, nó không đóng góp giá trị dinh dưỡng đáng kể và khá đắt.

Mặc dù nó có thể là một thành phần hương vị, chất làm ngọt hoặc topping, nhưng nó được sử dụng tốt nhất trong chừng mực – giống như tất cả các loại đường.