Phytosterol

Phytosterol là gì? Những tác dụng và tác hại mà nó đem lại

5/5 - (3 bình chọn)

Nhiều chất dinh dưỡng được khẳng định là tốt cho trái tim của bạn.

Trong số những chất được biết đến nhiều nhất là phytosterol, thường được thêm vào bơ thực vật và các sản phẩm từ sữa.

Tác dụng hạ cholesterol của chúng thường được chấp nhận tốt.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cho thấy một số mối quan tâm nghiêm trọng.

Bài viết này giải thích phytosterol là gì và chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như thế nào.

Phytosterol là gì?

Phytosterol là gì?

Phytosterol là gì?

Phytosterol, hay sterol thực vật, là một họ các phân tử liên quan đến cholesterol.

Chúng được tìm thấy trong màng tế bào của thực vật, nơi chúng đóng vai trò quan trọng – giống như cholesterol ở người.

Các phytosterol phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của bạn là campesterol, sitosterol và stigmasterol. Thực vật – một hợp chất khác xảy ra trong chế độ ăn uống của bạn – cũng tương tự.

Mặc dù mọi người đã tiến hóa để hoạt động với cả cholesterol và phytosterol trong hệ thống của họ, cơ thể bạn thích cholesterol.

Trên thực tế, bạn có hai loại enzyme gọi là sterol quy định loại sterol nào có thể xâm nhập vào cơ thể bạn từ ruột.

Chỉ một lượng nhỏ phytosterol đi qua – so với khoảng 55% cholesterol.

TÓM TẮT

Phytosterol là chất tương đương thực vật của cholesterol ở động vật. Chúng có cấu trúc phân tử tương tự nhưng được chuyển hóa khác nhau.

Dầu thực vật có chứa Phytosterol

Một số loại thực phẩm chứa Phytosterol

Một số loại thực phẩm chứa Phytosterol (nguồn: Nasol)

Nhiều loại thực phẩm thực vật lành mạnh – bao gồm các loại hạt, hạt, trái cây, rau và các loại đậu – có chứa một lượng đáng kể phytosterol.

Có ý kiến cho rằng những người săn bắn hái lượm, người ăn chế độ ăn nhiều thực vật, đã tiêu thụ một lượng lớn phytosterol.

Tuy nhiên, so với chế độ ăn uống hiện đại, điều này không hoàn toàn đúng.

Dầu thực vật có hàm lượng phytosterol rất cao. Vì các loại dầu này được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến, nên tổng lượng phytosterol trong chế độ ăn uống có lẽ lớn hơn bao giờ hết ().

Các loại ngũ cốc cũng chứa một lượng phytosterol khiêm tốn và có thể là nguồn chính cho những người ăn nhiều ngũ cốc.

Hơn nữa, phytosterol được thêm vào bơ thực vật, sau đó được dán nhãn “giảm cholesterol” và được tuyên bố là giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Tuy nhiên, khẳng định này là đáng ngờ.

TÓM TẮT

Dầu thực vật và bơ thực vật chứa một lượng lớn phytosterol. Bởi vì dầu thực vật được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến, nồng độ phytosterol trong chế độ ăn uống có thể lớn hơn bao giờ hết.

Phytosterol có ít ảnh hưởng đến sức khỏe tim

Một thực tế được chứng minh rõ ràng là phytosterol có thể làm giảm mức cholesterol.

Ăn 2 con3 gram phytosterol mỗi ngày trong 3 tuần4 có thể làm giảm cholesterol xấu LDL khoảng 10%.

Điều này đặc biệt hiệu quả đối với những người có cholesterol cao – cho dù họ có dùng thuốc statin làm giảm cholesterol hay không.

Phytosterol được cho là hoạt động bằng cách cạnh tranh các enzyme tương tự như cholesterol trong ruột của bạn, ngăn chặn hiệu quả cholesterol được hấp thụ.

Mặc dù mức cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng chúng có thể không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Vì lý do này, không rõ liệu việc giảm mức cholesterol của bạn có ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh tim hay không.

TÓM TẮT

Phytosterol có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL của Bad Bad khoảng 10%. Tuy nhiên, điều này có thể không cải thiện sức khỏe tim của bạn.

Phytosterol ít có lợi cho tim thậm chí còn gây hại

Phytosterol ít có lợi cho tim thậm chí còn gây hại

Phytosterol làm tăng nguy cơ bị tấn công tim

Nhiều người cho rằng phytosterol có thể ngăn ngừa các cơn đau tim vì chúng làm giảm cholesterol.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng phytosterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc tử vong.

Nghịch lý thay, phytosterol có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Nhiều nghiên cứu ở người liên kết lượng phytosterol cao với nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, trong số những người mắc bệnh tim trong một nghiên cứu lớn ở Scandinavi, những người có nhiều phytosterol có nhiều khả năng bị đau tim nhất.

Trong một nghiên cứu khác ở những người đàn ông mắc bệnh tim, những người có nguy cơ đau tim cao nhất có nguy cơ cao gấp ba lần nếu họ có nồng độ phytosterol cao trong máu.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên chuột và chuột cho thấy phytosterol làm tăng sự tích tụ mảng bám trong động mạch, gây đột quỵ và rút ngắn tuổi thọ.

Mặc dù nhiều cơ quan y tế như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vẫn khuyên dùng phytosterol để cải thiện sức khỏe của tim, những người khác không đồng ý.

Ví dụ, Ủy ban Dược phẩm của Đức, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Pháp (ANSES) và Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe (NICE) của Vương quốc Anh đều không khuyến khích sử dụng phytosterol để phòng ngừa bệnh tim.

Hãy nhớ rằng một tình trạng di truyền hiếm gặp gọi là phytosterolemia hoặc sitosterolemia khiến một số người hấp thụ một lượng lớn phytosterol vào máu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

TÓM TẮT

Trong khi phytosterol dẫn đến giảm mức cholesterol, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Phytosterol có thể bảo vệ chống lại ung thư

Phytosterol có thể giúp chống lại ung thư

Phytosterol có thể giúp chống lại ung thư

Một số bằng chứng cho thấy phytosterol có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu ở người cho thấy những người tiêu thụ nhiều phytosterol có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, phổi, vú và buồng trứng thấp hơn.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng phytosterol có thể có đặc tính chống ung thư, giúp làm chậm sự phát triển và lan rộng của khối u.

Tuy nhiên, các nghiên cứu duy nhất của con người ủng hộ điều này là quan sát trong tự nhiên. Loại nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng khoa học.

Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM TẮT

Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy rằng lượng phytosterol có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Kết luận tổng quan về Phytosterol

Trong nhiều thiên niên kỷ, phytosterol là một phần trong chế độ ăn uống của con người như là một thành phần của rau, trái cây, các loại đậu và các thực phẩm thực vật khác.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống hiện đại bây giờ chứa lượng cao bất thường – phần lớn là do tiêu thụ dầu thực vật tinh chế và thực phẩm tăng cường.

Mặc dù lượng phytosterol hấp thụ cao được khẳng định là tốt cho tim, nhưng bằng chứng cho thấy rằng chúng có khả năng gây bệnh tim hơn là ngăn ngừa nó.

Mặc dù ăn phytosterol từ thực phẩm toàn cây là tốt, nhưng tốt nhất là tránh các thực phẩm và chất bổ sung giàu phytosterol.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response