Skullcap là gì?

Skullcap là gì? Lợi ích, tác dụng phụ và liều dùng

3.7/5 - (3 bình chọn)

Skullcap là gì?

Skullcap (đôi khi đánh vần là scullcap) là tên gọi chung của Scutellaria , một chi thực vật có hoa trong họ bạc hà.

Tên này có nguồn gốc từ tiếng Latin scutella , có nghĩa là món ăn nhỏ bé, vì những bông hoa nhỏ của những cây này có hình dạng giống như món ăn hoặc mũ bảo hiểm. Skullcap không được nhầm lẫn với mũ tử thần, là một loại nấm cực độc.

Các bộ phận khác nhau của hộp sọ, như rễ và lá của chúng, đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và người Mỹ bản địa để điều trị nhiều loại bệnh, từ tiêu chảy đến đau mãn tính.

Ngày nay, loại cây này được phổ biến rộng rãi dưới dạng bổ sung và có mục đích cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, từ tăng cường sức khỏe của tim đến giảm lo lắng.

Bài viết này cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về Skullcap, bao gồm cả công dụng của nó, lợi ích sức khỏe tiềm năng và tác dụng phụ.

Skullcap

Skullcap được sử dụng như thế nào?

Tên Skullcap dùng để chỉ bất kỳ loại cây nào trong họ Scutellaria , mặc dù giống Mỹ và Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất trong y học tự nhiên.

American Skullcap ( Scutellaria lateriflora ) là một loại thảo dược lâu năm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Khi nở hoa, cây được bao phủ trong những bông hoa nhỏ màu xanh hình ống, mặc dù màu sắc có thể thay đổi.

Lá của hộp sọ người Mỹ đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thuốc an thần và để điều trị các tình trạng như lo lắng và co giật. Cây được người Mỹ bản địa đánh giá cao vì tính chất dược liệu mạnh mẽ.

Skullcap Trung Quốc ( Scutellaria baicalensis ) có nguồn gốc từ một số quốc gia châu Á, cũng như Nga.

Rễ cây khô này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc có tên là Huang Qin để điều trị tiêu chảy, mất ngủ, kiết lỵ, huyết áp cao, xuất huyết, nhiễm trùng đường hô hấp và viêm.

Ở châu Á, Huang Qin được sử dụng trong các phương thuốc thảo dược, như Xiao Chai Hu Tang hoặc Sho-saiko-to (SST), một công thức phổ biến được sử dụng để điều trị các bệnh như sốt, các vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh gan.

Cả sọ người Mỹ và Trung Quốc đều có sẵn như là chất bổ sung có thể được mua trực tuyến hoặc trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Các giống khác, như Scutellaria barbata , cũng được sử dụng trong y học thay thế và đã được nghiên cứu vì lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Skullcap được bán dưới dạng viên nang, bột và chiết xuất lỏng. Các bộ phận khô của cây, chẳng hạn như lá của nó, cũng được sử dụng để pha trà.

Tóm tắt

Skullcap của Mỹ và Trung Quốc là thực vật có hoa thường được sử dụng trong y học tự nhiên để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm mất ngủ, viêm và tiêu chảy.

Những công dụng của Skullcap

Bổ sung với Skullcap có thể cung cấp một số lợi ích, mặc dù nghiên cứu trong hầu hết các lĩnh vực này còn hạn chế.

Có thể tăng cường tâm trạng và giảm lo lắng

American Skullcap đã được chứng minh là giúp tăng cường tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu.

Một nghiên cứu ở 43 người cho thấy những người nhận được 1.050 mg sọ người Mỹ mỗi ngày trong 2 tuần đã báo cáo những cải thiện đáng kể về tâm trạng so với nhóm giả dược ().

Người ta nghĩ rằng sọ người Mỹ tác động tích cực đến tâm trạng và làm giảm sự lo lắng bằng cách kích thích axit gamma-aminobutyric (GABA), một chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu thần kinh.

Đáng chú ý, cây này đã được sử dụng trong thực hành y học cổ truyền như một thuốc an thần và điều trị cho các tình trạng như mất ngủ và lo lắng.

Trên thực tế, nhiều loại thuốc chống lo âu hoạt động tương tự bằng cách tăng cường hoạt động GABA.

Có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi-rút

Scutellaria (S.) barbata – còn được gọi là barbat Skullcap – là một loài khác có đặc tính dược liệu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có tác dụng kháng vi-rút và kháng khuẩn mạnh mẽ.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã lấy mẫu trên 30 loại thảo dược Trung Quốc và phát hiện ra rằng chỉ có chiết xuất S. barbata chứng minh hoạt tính kháng khuẩn 100% chống lại Acinetobacter baumannii (XDRAB), một loại vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở bệnh nhân nhập viện.

Hơn nữa, chiết xuất này cho thấy tác dụng kháng khuẩn tốt hơn colistin, một loại kháng sinh phổ biến.

Nghiên cứu tương tự đã chứng minh rằng S. barbata cũng có hiệu quả trong việc giảm tải vi khuẩn XDRAB trong phổi của chuột, so với nhóm đối chứng ().

Hơn nữa, sọ người Trung Quốc được coi là có tác dụng kháng khuẩn và là một thành phần của hỗn hợp thảo dược có tên là Candbactin, một phương thuốc tự nhiên phổ biến được sử dụng để điều trị sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột.

Chứa các hợp chất chống viêm và chống ung thư

Cả sọ người Mỹ và Trung Quốc đều chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử gọi là gốc tự do.

Stress oxy hóa, kết quả từ sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa, có liên quan đến một số tình trạng mãn tính, chẳng hạn như một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Đáng chú ý, baicalin, một chất chống oxy hóa flavonoid trong cả sọ người Mỹ và Trung Quốc, đã chứng minh tác dụng chống ung thư mạnh mẽ và có thể giúp chống lại stress oxy hóa.

Ví dụ, trong các nghiên cứu ống nghiệm, baicalin gây chết tế bào ở tế bào ung thư tuyến tiền liệt và cổ tử cung đồng thời ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng và tuyến tụy.

Scutellarein là một hợp chất sọ người khác của Mỹ thể hiện tiềm năng chống ung thư mạnh trong các nghiên cứu ống nghiệm ().

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng wogonin, một hợp chất flavonoid trong sọ người Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt hiệu quả trong điều trị các tình trạng dị ứng viêm như viêm mũi dị ứng.

Điều đáng chú ý là sọ người Trung Quốc và Mỹ có chứa nhiều hợp chất chống viêm khác. Trên thực tế, hơn 50 flavonoid đã được phân lập từ các loài Trung Quốc.

Những lợi ích tiềm năng khác

Skullcap đã được liên kết với một số lợi ích khác, bao gồm:

  • Tác dụng chống co giật. Bổ sung bằng đường uống với sọ người Mỹ đã được chứng minh là có tác dụng chống co giật ở loài gặm nhấm.
  • Mất ngủ. Baicalin, một hợp chất được tìm thấy trong cả sọ người Mỹ và Trung Quốc, được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ trong thực hành y học cổ truyền. Tuy nhiên, nghiên cứu là thiếu.
  • Bệnh thoái hóa thần kinh. Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng sọ người Mỹ có thể có các đặc tính bảo vệ thần kinh, có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh như Alzheimer và Parkinson.
  • Sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu trên động vật, tiêm baicalin làm giảm đáng kể thiệt hại liên quan đến một cơn đau tim gây ra.

Mặc dù những tác dụng này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu Skullcap có phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho những tình trạng này hay không.

Tóm tắt Một số loại hộp sọ – bao gồm các giống của Mỹ và Trung Quốc – có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm viêm đến cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu về con người hơn.

Những tác hại mà Skullcap có thể gây ra

Mặc dù bổ sung với Skullcap có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong một số trường hợp nhất định.

Ví dụ, sọ người Mỹ và Trung Quốc có liên quan đến tổn thương gan và thậm chí suy gan ở một số người. Điều đó nói rằng, những trường hợp này chủ yếu liên quan đến các chất bổ sung có chứa nhiều loại thảo mộc.

Mặc dù vậy, những người có điều kiện ảnh hưởng đến chức năng gan nên tránh loại cây này hoàn toàn.

Skullcap Trung Quốc cũng có liên quan đến các biến chứng phổi và các loại khác – bao gồm cả giống Mỹ – có thể gây ra các tác dụng phụ như nhịp tim không đều, tics, lo lắng, buồn ngủ và rối loạn tâm thần ở một số người.

Cần lưu ý rằng Skullcap có thể tương tác với nhiều loại thuốc phổ biến, như chất làm loãng máu, thuốc giảm cholesterol, thuốc nền cytochrom P450 và thuốc giảm đau.

Ngoài ra, không có loại sọ nào được khuyến nghị cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai hoặc cho con bú do không đủ thông tin an toàn.

Hơn nữa, một số chất bổ sung đã được chứng minh là có chứa chất ngoại tình. Những người khác có thể chứa các thành phần không được liệt kê trên nhãn.

Như với bất kỳ bổ sung, sử dụng thận trọng khi mua Skullcap. Dựa vào các công ty đáng tin cậy được chứng nhận bởi bên thứ ba hoặc phòng thí nghiệm độc lập.

Trong khi các hình thức khác nhau đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, các nghiên cứu của con người về tính an toàn và hiệu quả của nó còn thiếu. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược, bao gồm cả sọ.

Tóm tắt

Skullcap có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan và không nên dùng cho trẻ em hoặc người dân dùng một số loại thuốc, cũng như phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Cách sử dụng Skullcap

Liều của Skullcap thường dao động trong khoảng 1 gram2 gram mỗi ngày, thường là chia liều.

Tuy nhiên, liều lượng có thể phụ thuộc vào loại và hình thức của loại thảo dược này, vì vậy tốt nhất nên kiểm tra các chất bổ sung riêng lẻ để biết thêm thông tin.

Các loại trà làm từ hộp sọ – đôi khi được pha trộn với các loại thảo mộc khác như dầu chanh – cũng có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến, mặc dù chúng có thể không có tác dụng tương tự như các chất bổ sung vì trà thường ít cô đặc hơn.

Các loại thuốc có chứa Skullcap và các loại thảo mộc có khả năng làm dịu khác, chẳng hạn như rễ valerian, cũng có sẵn. Liều dùng cho tinctures phụ thuộc vào nồng độ và thành phần.

Tóm tắt

Mọi người thường uống 1 gram2 gram sọ với liều chia trong cả ngày, mặc dù liều lượng sẽ phụ thuộc vào chất bổ sung cụ thể của bạn. Skullcap cũng có sẵn trong các loại trà và rượu.

Tổng kết về Skullcap

Skullcap là một loài thực vật có hoa được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền.

Bổ sung với Skullcap có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng, giảm viêm và tác dụng chống ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về hộp sọ là thiếu, và bổ sung này có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi.

Vì lý do này, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng bất kỳ hình thức sọ não nào.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response