Chỉnh nha

Chỉnh nha là gì? Những phương pháp, công cụ, đối tượng, thời gian

5/5 - (6 bình chọn)

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha ( Orthodontic ) là một nhánh của nha khoa, điều trị tình trạng lệch lạc, một tình trạng răng mọc không đúng vị trí khi miệng ngậm lại. Điều này dẫn đến khớp cắn không đúng cách.

Bác sĩ chỉnh nha chuyên làm cho răng thẳng.

Điều trị có thể là thẩm mỹ, để cải thiện ngoại hình của một người, nhưng nó thường nhằm mục đích cải thiện chức năng miệng.

Các loại điều trị chỉnh nha

Niềng răng và các thiết bị khác được sử dụng để làm thẳng răng
Niềng răng và các thiết bị khác được sử dụng để làm thẳng răng.

Bác sĩ chỉnh nha có thể thực hiện công việc nhằm đạt được những điều sau:

 • đóng khoảng trống rộng giữa các răng
 • sắp xếp các đầu của răng
 • làm thẳng răng khấp khểnh
 • cải thiện khả năng nói hoặc nhai
 • tăng cường sức khỏe lâu dài của nướu và răng
 • ngăn ngừa mài mòn quá mức lâu dài hoặc chấn thương răng
 • điều trị vết cắn không đúng cách

Điều trị có thể cải thiện vẻ ngoài của răng, nhưng nó cũng có thể dẫn đến chức năng ăn nhai và nói tốt hơn, đồng thời giúp bảo vệ răng khỏi bị hư hại hoặc sâu trong một số trường hợp.

Để đạt được những mục tiêu này, bác sĩ chỉnh nha sử dụng một loạt các thiết bị nha khoa y tế, bao gồm mũ đội đầu, đĩa và mắc cài.

Thiết bị chỉnh nha

Khí cụ chỉnh nha có thể cố định hoặc tháo lắp.

Đây là những thiết bị phổ biến nhất được sử dụng trong chỉnh nha. Chúng được sử dụng khi độ chính xác là quan trọng.

Một người có thể ăn uống bình thường với các thiết bị cố định, nhưng cần tránh một số thức ăn và đồ uống, chẳng hạn như đồ uống có ga, kẹo cứng, kẹo cao su, và các thức ăn dính khác.

Những người tham gia các môn thể thao tiếp xúc cần nói với bác sĩ chỉnh nha của họ, vì họ có thể cần những tấm chắn nướu đặc biệt.

Ví dụ về các dụng cụ chỉnh nha cố định bao gồm:

Niềng răng

Chúng bao gồm giá đỡ, dây và dải. Dây đeo được cố định chắc chắn xung quanh răng và đóng vai trò như neo cho thiết bị, trong khi giá đỡ thường được nối với mặt trước của răng.

Các dây có dạng vòm đi qua các giá đỡ và được cố định vào các dây. Khi dây cung được thắt chặt, lực căng sẽ được áp dụng cho răng. Theo thời gian, điều này sẽ di chuyển chúng vào vị trí thích hợp.

Tái khám bao gồm thăm khám hàng tháng để điều chỉnh hoặc siết chặt các mắc cài. Việc điều trị có thể kéo dài từ vài tháng đến một số năm.

Cả niềng răng trong và màu đều có sẵn.

1 người đang được niềng răng

1 người đang được niềng răng

Người bảo trì không gian cố định

Nếu một đứa trẻ bị mất răng sữa, người duy trì khoảng trống sẽ ngăn không cho hai răng ở hai bên của khoảng trống di chuyển vào đó cho đến khi răng trưởng thành mọc ra. Một dây đeo được cố định vào một trong các răng bên cạnh khoảng trống, và một dây đi từ dây đeo đến răng kia.

Người bảo trì không gian có thể tháo rời

Đây là một giải pháp thay thế cho những người bảo trì không gian cố định.

Thiết bị cố định đặc biệt

Những cách này có thể giúp kiểm soát việc đẩy lưỡi hoặc mút ngón tay cái. Chúng có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi ăn, và vì vậy chúng chỉ được sử dụng nếu cần thiết.

Dụng cụ chỉnh nha có thể tháo rời

Chúng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề nhỏ, chẳng hạn như ngăn chặn việc mút ngón tay cái hoặc chỉnh sửa răng hơi khấp khểnh.

Chỉ nên lấy thiết bị ra khi lau chùi, ăn uống hoặc dùng chỉ nha khoa. Đôi khi, bác sĩ chỉnh nha có thể khuyên bệnh nhân nên tháo chúng ra trong một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như chơi nhạc cụ hơi hoặc đi xe đạp.

Ví dụ về các thiết bị di động bao gồm:

Khay: Phương án này để niềng răng có thể hữu ích cho người lớn. Chúng hầu như không bị người khác chú ý và chúng có thể được lấy ra để đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc ăn uống. Một bộ giữ nhiệt được sử dụng trong 2 đến 3 tuần, sau đó được thay đổi bằng một cái cao hơn.

Mũ đội đầu : Một dây đeo quanh đầu được gắn vào dây kim loại phía trước, hoặc nơ đeo mặt. Mục đích là làm chậm sự phát triển của hàm trên và giữ cho các răng phía sau ở đúng vị trí trong khi các răng phía trước bị kéo ra sau.

Miếng đệm môi và má : Chúng được chế tạo đặc biệt để giảm áp lực của má hoặc môi lên răng.

Dụng cụ nong rộng Palatal : Dụng cụ này được thiết kế để làm cho vòm của hàm trên rộng hơn. Nó bao gồm một tấm nhựa với các vít được đặt trên vòm miệng, hoặc vòm miệng. Các đinh vít tạo áp lực lên các khớp trong xương, buộc chúng ra ngoài. Điều này mở rộng kích thước của khu vực trong vòm miệng.

Dụng cụ giữ răng: Được sử dụng sau khi điều trị để ngăn răng di chuyển trở lại vị trí ban đầu. Nếu được sửa đổi, chúng cũng có thể được sử dụng để ngăn trẻ em mút ngón tay cái.

Có hai loại bộ giữ có thể tháo rời:

 • Một người giữ Hawley được làm bằng kim loại và acrylic. Acrylic phù hợp trên vòm miệng và dây bao quanh các răng trước.
 • Cái còn lại làm bằng nhựa trong. Nó vừa khít với răng và trông giống như một miếng ghép Invisalign.

Các miếng dán vĩnh viễn được dán hoặc liên kết vào mặt sau của răng. Nó thường được khuyên dùng cho các răng cửa dưới vì nguy cơ cao sẽ trở lại vị trí cũ.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ chỉnh nha khuyên bạn nên sử dụng cả loại cố định vĩnh viễn trên các răng cửa dưới và loại aligner bằng nhựa trong suốt mà sau đó sẽ phù hợp với toàn bộ cung răng dưới.

Nẹp hoặc thiết bị định vị lại hàm

Chúng được đặt ở hàm trên hoặc hàm dưới. Chúng giúp hàm đóng lại đúng cách. Nẹp thường được sử dụng cho chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ). TMJ là một tình trạng có thể gây đau và rối loạn chức năng các cơ liên quan đến cử động hàm.

Dù là thiết bị hoặc phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ cả hướng dẫn của chuyên gia y tế và hướng dẫn vệ sinh răng miệng một cách cẩn thận để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Ai nên gặp bác sĩ chỉnh nha?

Nếu hàm và răng không phát triển đúng cách, có thể dẫn đến tình trạng lệch lạc. Răng sẽ khấp khểnh và lệch lạc, các răng ở dưới và trên có thể không thẳng hàng.

Malocclusion không phải là một bệnh và nó không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Nó là một biến thể về vị trí của răng. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến hình dạng của khuôn mặt và hình dạng của răng, dẫn đến xấu hổ, thiếu tự tin và thậm chí trầm cảm.

Các lý do bao gồm chấn thương răng hoặc xương mặt và thường xuyên mút ngón tay cái hoặc ngón tay, trong số những lý do khác.

A night-time mouth guard
Bác sĩ chỉnh nha có thể cung cấp thiết bị bảo vệ miệng ban đêm để ngăn mọi người nghiến và nghiến răng.

Sự sai lệch nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống, lời nói và việc giữ vệ sinh răng miệng.

Điều trị chỉnh nha có thể giúp điều trị hoặc cải thiện những điều sau:

Nhổ răng cửa : Điều trị có thể cải thiện diện mạo và bảo vệ răng khỏi bị hư hại khi bị chấn thương thể thao hoặc ngã.

Chỗ chen chúc : Trong một khuôn hàm hẹp, có thể không có đủ chỗ cho tất cả các răng. Bác sĩ chỉnh nha có thể loại bỏ một hoặc nhiều răng để nhường chỗ cho những răng khác.

Răng bị va đập : Điều này có thể xảy ra khi răng trưởng thành không nhô ra khỏi nướu hoặc xương, hoặc chỉ nhô ra một phần.

Răng không đối xứng : Hàm răng trên và dưới không khớp nhau, nhất là khi ngậm miệng nhưng răng lại lộ ra ngoài.

Cắn sâu, hoặc cắn quá chặt: Khi răng nghiến chặt, hàm trên đi xuống quá xa so với hàm dưới.

Khớp cắn ngược : Khi răng bị nghiến, răng trên cắn vào bên trong răng dưới.

Khớp cắn hở: Khi nghiến răng, có một khe hở giữa răng trên và dưới.

Bị móm : Răng trên lùi quá xa hoặc răng dưới chìa quá ra phía trước.

Cắn chéo : Ít nhất một trong các răng trên không xuống hơi xuống phía trước của răng dưới khi nghiến răng. Chúng quá gần má hoặc lưỡi.

Khoảng cách : Có khoảng trống hoặc khoảng trống giữa các răng, có thể là do thiếu răng hoặc răng không lấp đầy miệng. Điều này trái ngược với sự đông đúc.

Bác sĩ chỉnh nha cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề như nghiến hoặc nghiến răng và nhấp hoặc di chuyển của hàm.

Mút ngón tay cái hoặc ngón tay cái có thể khiến răng và xương nâng đỡ bị lệch. Để thấy được sự cải thiện tự nhiên, trước tiên phải có thói quen mút ngón tay cái.

Bắt đầu điều trị chỉnh nha

điều cần thiết khi sử dụng khí cụ chỉnh nha
Thực hành vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết khi sử dụng khí cụ chỉnh nha, vì sẽ có thêm nguy cơ thức ăn dính vào thiết bị hoặc răng.

Việc điều trị thường bắt đầu vào khoảng 12 hoặc 13 tuổi, khi răng trưởng thành đã mọc đầy đủ và hoàn thiện.

Nếu các vấn đề không xuất hiện cho đến sau đó, việc điều trị có thể bắt đầu vào một ngày sau đó. Năm 2014, gần 1,5 triệu người trưởng thành được điều trị chỉnh nha ở Hoa Kỳ, theo Hiệp hội Bác sĩ Chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO).

Trẻ em bị sứt môi và hở hàm ếch có thể cần điều trị chỉnh nha trước khi răng trưởng thành mọc hoàn chỉnh.

Vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết trước khi bất kỳ công việc chỉnh nha nào có thể bắt đầu. Khi các thiết bị được đặt trên răng, các mảnh thức ăn sẽ dễ bị mắc kẹt hơn. Cá nhân sẽ cần chải răng cẩn thận hơn và thường xuyên hơn để ngăn ngừa sâu răng trong khi điều trị.

Nếu không thực hành vệ sinh răng miệng tốt sẽ có nguy cơ bị sâu răng trong quá trình điều trị. Bác sĩ chỉnh nha cũng có thể khuyên bạn nên tránh đồ uống có ga, đồ ăn nhẹ có đường và các món khác có thể dẫn đến sâu răng.

Chẩn đoán tình trạng trước chỉnh nha

Bác sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá tình trạng răng của người đó và dự đoán khả năng phát triển của răng mà không cần điều trị.

Đánh giá sẽ bao gồm:

 • lấy tiền sử sức khỏe y tế và răng miệng đầy đủ
 • thực hiện khám lâm sàng
 • chụp x-quang răng và hàm
 • làm mô hình thạch cao của răng

Tiếp theo, bác sĩ chỉnh nha sẽ quyết định kế hoạch điều trị.

Bác sĩ chỉnh nha so với nha sĩ

Nha sĩ của bạn thường có thể giới thiệu một bác sĩ chỉnh nha hoặc họ có thể tự thực hiện công việc này. Một số ít nha sĩ cũng được đào tạo và đủ tiêu chuẩn như một bác sĩ chỉnh nha. Theo AAO, chỉ có 6% nha sĩ cũng là bác sĩ chỉnh hình.

Nha sĩ chuyên về lĩnh vực sức khỏe răng miệng rộng hơn, bao gồm ngăn ngừa nhiễm trùng và xử lý răng, hàm, dây thần kinh và các khía cạnh khác.

Bác sĩ chỉnh nha giải quyết cụ thể về khớp cắn và độ thẳng của răng. Bạn nên kiểm tra xem chuyên gia đã chọn của bạn có đủ điều kiện để thực hiện điều trị chỉnh nha hay không trước khi tiếp tục.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response