Nấm mốc Mycotoxin trong cà phê

Mycotoxin là gì? Sự thật về nấm mốc trong cà phê

5/5 - (6 bình chọn)

Mặc dù đã bị quỷ ám trong quá khứ, cà phê rất lành mạnh.

Nó chứa đầy chất chống oxy hóa, và nhiều nghiên cứu quan sát thấy rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng thấp hơn. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng những người uống cà phê có thể sống lâu hơn.

Tuy nhiên, người ta đã nói về các hóa chất có khả năng gây hại – được gọi là mycotoxin – trong cà phê.

Một số người cho rằng rất nhiều cà phê trên thị trường bị nhiễm các độc tố này, khiến bạn thực hiện tồi tệ hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết này xem xét liệu mycotoxin trong cà phê có phải là điều bạn nên quan tâm hay không.

Mycotoxin trong cà phê

Mycotoxin là gì?

Mycotoxin được hình thành bởi nấm mốc – loại nấm nhỏ có thể phát triển trên các loại cây trồng như ngũ cốc và hạt cà phê nếu chúng được lưu trữ không đúng cách.

Những độc tố này có thể gây ngộ độc khi bạn ăn quá nhiều chúng.

Chúng cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính và là thủ phạm gây ô nhiễm nấm mốc trong nhà, có thể là một vấn đề trong các tòa nhà cũ, ẩm ướt và thông gió kém.

Một số hóa chất được sản xuất bởi nấm mốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và một số đã được sử dụng làm dược phẩm.

Chúng bao gồm penicillin kháng sinh, cũng như ergotamine, một loại thuốc chống đau nửa đầu cũng có thể được sử dụng để tổng hợp ảo giác LSD.

Nhiều loại mycotoxin khác nhau tồn tại, nhưng những loại có liên quan nhất đến cây cà phê là aflatoxin B1 và ochratoxin A.

Aflatoxin B1 là một chất gây ung thư được biết đến và đã được chứng minh là có tác dụng gây hại khác nhau. Ochratoxin A ít được nghiên cứu, nhưng nó được cho là chất gây ung thư yếu và có thể gây hại cho não và thận.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn thường xuyên tiếp xúc với lượng chất gây hại, vì vậy độc tố nấm mốc không phải là duy nhất trong vấn đề đó.

Hơn nữa, mycotoxin được trung hòa bởi gan của bạn và không tích lũy trong cơ thể của bạn miễn là mức độ tiếp xúc của bạn vẫn còn thấp.

Thêm vào đó, ít nhất 100 quốc gia trên thế giới quy định mức độ của các hợp chất này – mặc dù một số quốc gia có tiêu chuẩn chặt chẽ hơn các quốc gia khác.

TÓM TẮT

Mycotoxin là hóa chất độc hại được sản xuất bởi nấm mốc – loại nấm nhỏ được tìm thấy trong môi trường. Nấm mốc và mycotoxin có thể xảy ra trong các loại cây trồng như ngũ cốc và hạt cà phê.

Một lượng nhỏ nấm mốc và độc tố được tìm thấy trong cà phê

Mycotoxin được tìm thấy trong cà phê

Mycotoxin được tìm thấy trong cà phê

Một số nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ mycotoxin có thể đo được trong hạt cà phê – cả rang và không rang – cũng như cà phê pha:

  • 33% mẫu hạt cà phê xanh từ Brazil có hàm lượng ochratoxin A thấp.
  • 45% cà phê pha từ hạt cà phê có bán trên thị trường có chứa ochratoxin A.
  • Aflatoxin đã được tìm thấy trong hạt cà phê xanh, mức độ cao nhất trong hạt cà phê khử caffein. Rang giảm 42 – 55%.
  • 27% cà phê rang chứa ochratoxin A, nhưng lượng cao hơn nhiều được tìm thấy trong ớt.

Do đó, bằng chứng cho thấy mycotoxin có mặt trong một tỷ lệ lớn hạt cà phê và biến nó thành thức uống cuối cùng.

Tuy nhiên, mức độ của họ là thấp hơn giới hạn an toàn.

Có thể hiểu, bạn có thể không thích ý tưởng có độc tố trong thực phẩm hoặc đồ uống của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng độc tố – bao gồm cả độc tố nấm mốc – có ở khắp mọi nơi, khiến cho không thể tránh khỏi chúng hoàn toàn.

Theo một nghiên cứu, hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều có thể bị nhiễm độc tố mycotoxin và hầu như máu của mọi người đều có thể có kết quả dương tính với ochratoxin A. Nó cũng được tìm thấy trong sữa mẹ.

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác cũng có thể đo được – nhưng có thể chấp nhận được – cũng như mức độ mycotoxin, chẳng hạn như ngũ cốc, nho khô, bia, rượu vang, sô cô la đen và bơ đậu phộng.

Do đó, mặc dù bạn có thể ăn và hít phải nhiều loại độc tố mỗi ngày, bạn không nên bị ảnh hưởng nếu số lượng của chúng nhỏ.

Khẳng định rằng mycotoxin chịu trách nhiệm cho vị đắng của cà phê cũng không chính xác. Lượng tannin trong cà phê quyết định vị đắng của nó – bằng chứng cho thấy rằng mycotoxin có liên quan đến nó là thiếu.

Mua các sản phẩm chất lượng cao – cho dù cà phê hoặc thực phẩm khác – nói chung là một ý tưởng tốt, nhưng trả thêm tiền cho hạt cà phê không chứa độc tố mycotoxin rất có thể là một sự lãng phí tiền bạc.

TÓM TẮT

Số lượng độc tố mycotoxin đã được tìm thấy trong hạt cà phê, nhưng số lượng thấp hơn giới hạn an toàn và quá thấp không có ý nghĩa thực tế.

Các phương pháp cụ thể để giữ hàm lượng Mycotoxin ở mức thấp

Có nhiều cách để xử lý Mycotoxin trong cà phê

Có nhiều cách để xử lý Mycotoxin trong cà phê

Nấm mốc và độc tố nấm mốc trong thực phẩm không có gì mới.

Chúng là những vấn đề nổi tiếng và những người trồng cà phê đã tìm ra những cách hiệu quả để giải quyết chúng.

Phương pháp quan trọng nhất được gọi là xử lý ướt, giúp loại bỏ hiệu quả hầu hết các loại nấm mốc và độc tố nấm mốc.

Rang đậu cũng giết chết các nấm mốc sản sinh ra độc tố nấm mốc. Theo một nghiên cứu, rang có thể làm giảm nồng độ ochratoxin A xuống 69 – 96%.

Chất lượng của cà phê được đánh giá theo hệ thống phân loại và sự hiện diện của nấm mốc hoặc độc tố nấm mốc làm giảm đáng kể điểm số này.

Hơn nữa, cây trồng bị loại bỏ nếu vượt quá một mức nhất định.

Ngay cả cà phê chất lượng thấp hơn cũng có mức thấp hơn giới hạn an toàn được thiết lập bởi các cơ quan quản lý và thấp hơn đáng kể so với mức được hiển thị để gây hại.

Trong một nghiên cứu của Tây Ban Nha, tổng phơi nhiễm ochratoxin A ở người trưởng thành được ước tính chỉ bằng 3% mức tối đa được coi là an toàn bởi Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA).

Một nghiên cứu khác cho thấy 4 tách cà phê mỗi ngày chỉ cung cấp 2% lượng ochratoxin Một phơi nhiễm được coi là an toàn bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cà phê Decaf có xu hướng cao hơn trong mycotoxin, vì caffeine ức chế sự phát triển của nấm mốc. Cà phê hòa tan cũng chứa mức cao hơn. Tuy nhiên, mức độ vẫn còn quá thấp để được quan tâm.

TÓM TẮT

Các nhà sản xuất cà phê nhận thức rõ về vấn đề độc tố và sử dụng các phương pháp như chế biến ướt để giảm đáng kể mức độ của các hợp chất này.

Phần kết

Mycotoxin được tìm thấy với số lượng nhỏ trong các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả cà phê.

Tuy nhiên, mức độ của chúng nên được giám sát chặt chẽ bởi các nhà sản xuất và cơ quan an toàn thực phẩm. Khi vượt quá giới hạn an toàn, các sản phẩm thực phẩm bị thu hồi hoặc loại bỏ.

Nghiên cứu cho thấy lợi ích của cà phê vẫn vượt xa những tiêu cực. Hơn nữa, bằng chứng cho thấy rằng phơi nhiễm mycotoxin ở mức độ thấp là có hại.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro, chỉ uống chất lượng, cà phê chứa caffein và bảo quản ở nơi khô, lạnh.

Đó cũng là một ý tưởng tốt để tránh thêm đường hoặc kem nặng để giữ cho cà phê của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response