Endoscopy là gì?

Endoscopy (Nội soi) là việc đưa một ống dài và mỏng trực tiếp vào cơ thể để quan sát chi tiết các cơ quan hoặc mô bên trong. Nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác bao gồm hình ảnh và tiểu phẫu.

Endoscopy là phương pháp xâm lấn tối thiểu và có thể được đưa vào các khe hở của cơ thể như miệng hoặc hậu môn.

Ngoài ra, chúng có thể được chèn vào các vết rạch nhỏ, ví dụ, ở đầu gối hoặc bụng. Phẫu thuật được hoàn thành thông qua một vết rạch nhỏ và được hỗ trợ bởi các dụng cụ đặc biệt, chẳng hạn như ống nội soi, được gọi là phẫu thuật lỗ khóa.

Bởi vì Endoscopy hiện đại có tương đối ít rủi ro, cung cấp hình ảnh chi tiết và thực hiện nhanh chóng, nó đã được chứng minh là vô cùng hữu ích trong nhiều lĩnh vực y học. Ngày nay, hàng chục triệu ca Endoscopy được thực hiện mỗi năm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một số loại Endoscopy, tại sao và cách chúng được thực hiện, quy trình chung và bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào.

Thông tin nhanh về Endoscopy

Dưới đây là một số điểm chính về endoscopy. Thông tin chi tiết và hỗ trợ có trong bài viết chính.

 • Endoscopy là thủ tục nhanh chóng và tương đối an toàn.
 • Ống nội soi đầu tiên được thiết kế vào năm 1806.
 • Các lý do chính của endoscopy là điều tra, xác nhận và điều trị.
 • Endoscopy có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u hoặc polyp từ đường tiêu hóa.
Endoscopy có thể hữu ích
Endoscopy có thể hữu ích trong một loạt các tình huống y tế.

Endoscopy rất hữu ích để điều tra nhiều hệ thống bên trong cơ thể con người; những lĩnh vực này bao gồm:

 • Đường tiêu hóa : thực quản, dạ dày và tá tràng (soi thực quản), ruột non (soi ruột), ruột già / ruột già (soi ruột kết, soi đại tràng sigma), ống mật, trực tràng (soi trực tràng) và hậu môn (soi).
 • Đường hô hấp : Mũi (soi), đường hô hấp dưới (soi phế quản).
 • Tai : Endoscopy tai
 • Đường tiết niệu : Soi bàng quang
 • Đường sinh sản nữ (Endoscopy): Cổ tử cung (soi cổ tử cung), tử cung (soi tử cung), ống dẫn trứng (soi ống dẫn trứng).
 • Qua một vết rạch nhỏ : Ổ bụng hoặc khoang chậu (Endoscopy ổ bụng), bên trong khớp (Endoscopy khớp), các cơ quan của ngực (Endoscopy lồng ngực và nội soi trung thất).

Endoscopy viên nang là gì?

Endoscopy bằng viên nang được phát triển vào giữa những năm 1990 và có một máy ảnh không dây. Máy ảnh đủ nhỏ để nhét vào một viên nang (gần bằng một viên vitamin) và do đó, có thể nuốt được.

Khi viên nang di chuyển qua đường tiêu hóa, nó sẽ chụp hàng nghìn bức ảnh, được truyền tới một thiết bị gắn với đai đeo.

Endoscopy bằng viên nang được sử dụng để hình ảnh ruột non, một khu vực khó hình ảnh bằng Endoscopy tiêu chuẩn. Nó cũng rất hữu ích để kiểm tra niêm mạc ruột non và chẩn đoán bệnh Crohn. Viên nang thường đi qua hệ tiêu hóa trong vòng 24-48 giờ.

Đây là một kỹ thuật tương đối mới và đã được FDA cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2001. Cho đến nay, hơn 500.000 quy trình Endoscopy bằng viên nang đã được thực hiện và gần 1.000 bài báo đã được xuất bản về việc sử dụng nó trên lâm sàng.

Sự chuẩn bị cho Endoscopy

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về cách chuẩn bị cho endoscopy
Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về cách chuẩn bị cho endoscopy, vì các quy trình khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Quy trình này không yêu cầu phải ở lại bệnh viện qua đêm và thường chỉ mất khoảng 1 giờ để hoàn thành. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn về việc chuẩn bị cho thủ tục.

Đối với nhiều loại endoscopy, cá nhân cần nhịn ăn trong khoảng 12 giờ, mặc dù điều này thay đổi tùy theo loại.

Đối với các thủ tục điều tra đường ruột, thuốc nhuận tràng có thể được dùng vào đêm hôm trước để làm sạch hệ thống.

Một bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trước khi endoscopy. Điều quan trọng là phải đề cập đến tất cả các loại thuốc hiện tại (bao gồm cả chất bổ sung) và bất kỳ thủ tục nào trước đó.

Thủ tục tiến hành Endoscopy

Thủ tục sẽ phụ thuộc ở một mức độ nào đó vào lý do endoscopy.

Có ba lý do chính để tiến hành endoscopy:

 • Điều tra : Nếu một cá nhân bị nôn mửa, đau bụng, rối loạn nhịp thở, loét dạ dày, khó nuốt hoặc xuất huyết tiêu hóa, chẳng hạn như endoscopy có thể được sử dụng để tìm nguyên nhân.
 • Xác nhận chẩn đoán : Endoscopy có thể được sử dụng để thực hiện sinh thiết để xác định chẩn đoán ung thư hoặc các bệnh khác.
 • Điều trị: có thể dùng ống endoscopy để điều trị bệnh trực tiếp; Ví dụ, nội soi có thể được sử dụng để làm kín (bịt kín bằng nhiệt) một mạch máu hoặc cắt bỏ một khối u.

Đôi khi, Endoscopy sẽ được kết hợp với một thủ tục khác như siêu âm. Nó có thể được sử dụng để đặt đầu dò siêu âm gần các cơ quan có thể khó hình ảnh, chẳng hạn như tuyến tụy.

Các ống nội soi hiện đại đôi khi được lắp đèn nhạy sử dụng hình ảnh dải hẹp. Loại hình ảnh này sử dụng các bước sóng xanh lam và xanh lục cụ thể cho phép bác sĩ phát hiện các tình trạng tiền ung thư dễ dàng hơn.

Endoscopy thường được thực hiện khi bệnh nhân còn tỉnh, mặc dù đôi khi bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ (thường là xịt thuốc tê vào phía sau cổ họng); thường, bệnh nhân được an thần.

Đối với các thủ thuật endoscopy liên quan đến đường vào qua miệng, một miếng bảo vệ miệng sẽ được sử dụng để bảo vệ răng và môi khi ống được đưa vào.

Sử dụng Endoscopy trong phẫu thuật

Endoscopy dùng trong phẫu thuật

Endoscopy dùng trong phẫu thuật

Endoscopy dùng trong phẫu thuật giúp giảm thiểu thời gian chảy máu và hồi phục.

Endoscopy đã phát triển trong những năm gần đây, cho phép một số hình thức phẫu thuật được tiến hành bằng cách sử dụng một ống nội soi đã được sửa đổi; điều này làm cho phẫu thuật ít xâm lấn hơn.

Các thủ thuật như cắt bỏ túi mật, bít và thắt ống dẫn trứng và loại bỏ các khối u nhỏ khỏi hệ tiêu hóa hoặc phổi hiện nay đã trở nên phổ biến.

Endoscopy ổ bụng là một loại ống nội soi được sửa đổi được sử dụng cho phẫu thuật lỗ khóa (còn được gọi là phẫu thuật Endoscopy).

Phẫu thuật Endoscopy chỉ cần một vết rạch nhỏ và có thể được áp dụng cho các trường hợp cắt ruột thừa (cắt bỏ ruột thừa), cắt tử cung (cắt bỏ tử cung) và u tuyến tiền liệt (cắt bỏ mô tuyến tiền liệt).

Sử dụng kỹ thuật này, bệnh nhân mất ít máu hơn trong và sau khi phẫu thuật và có thể phục hồi nhanh hơn nhiều so với quy trình phẫu thuật tiêu chuẩn.

Rủi ro và tác dụng phụ khi Endoscopy

Endoscopy là một thủ tục tương đối an toàn, nhưng có một số rủi ro nhất định. Rủi ro phụ thuộc vào khu vực được kiểm tra.

Rủi ro của Endoscopy có thể bao gồm:

 • quá liều, mặc dù thuốc an thần không phải lúc nào cũng cần thiết
 • cảm thấy đầy hơi trong một thời gian ngắn sau khi làm thủ thuật
 • chuột rút nhẹ
 • cổ họng tê liệt trong vài giờ do sử dụng thuốc gây tê cục bộ
 • nhiễm trùng khu vực điều tra: điều này thường xảy ra nhất khi các thủ tục bổ sung được thực hiện cùng một lúc. Các bệnh nhiễm trùng thường nhẹ và có thể điều trị được bằng một đợt kháng sinh
 • đau dai dẳng ở khu vực Endoscopy
 • thủng hoặc rách niêm mạc dạ dày hoặc thực quản xảy ra 1 trong mỗi 2.500-11.000 trường hợp
 • chảy máu bên trong, thường nhẹ và đôi khi có thể điều trị được bằng phương pháp Endoscopy
 • các biến chứng liên quan đến các điều kiện tồn tại

Bất kỳ triệu chứng nào sau đây nên được thông báo cho bác sĩ:

 • phân màu sẫm
 • khó thở
 • đau bụng dữ dội và dai dẳng
 • tưc ngực
 • nôn ra máu

Hồi phục sau Endoscopy

Phục hồi sẽ phụ thuộc vào loại thủ tục. Đối với Endoscopy trên, được sử dụng để cho phép bác sĩ kiểm tra đường tiêu hóa trên, bệnh nhân sẽ được quan sát một thời gian sau khi làm thủ thuật, thường là khoảng một giờ, trong khi bất kỳ loại thuốc an thần nào hết tác dụng.

Người đó thường không nên làm việc hoặc lái xe trong thời gian còn lại trong ngày vì tác dụng an thần của thuốc được sử dụng để ngăn chặn cơn đau.

Có thể có một số đau nhức. Với loại Endoscopy này, có thể có đầy hơi và đau họng, nhưng chúng thường giải quyết nhanh chóng.