Muối Epsom

Muối Epsom là gì? Lợi ích, Công dụng và Tác dụng phụ

5/5 - (2 bình chọn)

Muối Epsom là một phương thuốc phổ biến cho nhiều bệnh.

Mọi người sử dụng nó để giảm bớt các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như đau nhức cơ bắp và căng thẳng. Nó cũng có giá cả phải chăng, dễ sử dụng và vô hại khi được sử dụng một cách thích hợp.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về muối Epsom, bao gồm cả lợi ích, công dụng và tác dụng phụ của nó.

Muối Epsom là gì?

Muối Epsom là gì?

Muối Epsom còn được gọi là magiê sunfat. Nó là một hợp chất hóa học được tạo thành từ magiê, lưu huỳnh và oxy.

Nó được đặt tên từ thị trấn Epsom ở Surrey, Anh, nơi nó được phát hiện ban đầu.

Mặc dù tên của nó, muối Epsom là một hợp chất hoàn toàn khác với muối ăn. Nó rất có thể được gọi là “muối” vì cấu trúc hóa học của nó.

Nó có bề ngoài tương tự như muối ăn và thường được hòa tan trong bồn tắm, đó là lý do tại sao bạn cũng có thể biết nó là “muối tắm”. Trong khi nó trông tương tự như muối ăn, hương vị của nó là khác biệt rõ ràng. Muối Epsom khá đắng và không ngon.

Một số người vẫn tiêu thụ nó bằng cách hòa tan muối trong nước và uống nó. Tuy nhiên, do hương vị của nó, có lẽ bạn không muốn thêm nó vào thức ăn.

Trong hàng trăm năm, loại muối này đã được sử dụng để điều trị các bệnh như táo bón, mất ngủ và đau cơ xơ hóa. Thật không may, ảnh hưởng của nó đối với những điều kiện này không được nghiên cứu kỹ.

Hầu hết các lợi ích được báo cáo của muối Epsom được quy cho magiê của nó, một khoáng chất mà nhiều người không có đủ.

Bạn có thể tìm thấy muối Epsom trực tuyến và tại hầu hết các cửa hàng thuốc và tạp hóa. Nó thường nằm trong khu vực hiệu thuốc hoặc mỹ phẩm.

Tóm tắt

Muối Epsom – còn được gọi là muối tắm hoặc magiê sunfat – là một hợp chất khoáng được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Muối Epsom hoạt động như thế nào?

Khi muối Epsom hòa tan trong nước, nó giải phóng các ion magiê và sunfat.

Ý tưởng là những hạt này có thể được hấp thụ qua da của bạn, cung cấp cho bạn magiê và sunfat – phục vụ các chức năng cơ thể quan trọng.

Mặc dù tuyên bố ngược lại, không có bằng chứng tốt cho thấy magiê hoặc sunfat được hấp thụ vào cơ thể bạn qua da.

Tuy nhiên, việc sử dụng phổ biến nhất cho muối Epsom là trong phòng tắm, nơi nó được hòa tan đơn giản trong nước tắm.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được áp dụng cho da của bạn như một loại mỹ phẩm hoặc uống bằng miệng như một chất bổ sung magiê hoặc thuốc nhuận tràng.

Tóm tắt

Muối Epsom hòa tan trong nước và do đó có thể được thêm vào bồn tắm và được sử dụng làm mỹ phẩm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy cơ thể bạn có thể hấp thụ khoáng chất qua da.

Những lợi ích sức khỏe và công dụng của muối Epsom

Nhiều người, bao gồm cả một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tuyên bố muối Epsom có tác dụng chữa bệnh và sử dụng nó như một phương pháp điều trị thay thế cho một số điều kiện.

1. Là nguồn cung cấp Magiê

Muối Epsom Là nguồn cung cấp Magiê tuyệt vời

Muối Epsom Là nguồn cung cấp Magiê tuyệt vời

Magiê là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể, đầu tiên là canxi.

Nó có liên quan đến hơn 325 phản ứng sinh hóa có lợi cho tim và hệ thần kinh của bạn.

Nhiều người không tiêu thụ đủ magiê. Ngay cả khi bạn làm như vậy, các yếu tố như phytates chế độ ăn uống và oxalate có thể can thiệp vào mức độ cơ thể bạn hấp thụ.

Trong khi magiê sulfat có giá trị như một chất bổ sung magiê, một số người cho rằng magiê có thể được hấp thụ tốt hơn thông qua tắm muối Epsom so với khi uống.

Yêu cầu này không dựa trên bất kỳ bằng chứng có sẵn.

Những người ủng hộ lý thuyết chỉ ra một nghiên cứu chưa được công bố ở 19 người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng tất cả ngoại trừ ba trong số những người tham gia cho thấy mức magiê trong máu cao hơn sau khi ngâm mình trong bồn tắm muối Epsom.

Tuy nhiên, không có xét nghiệm thống kê nào được thực hiện và nghiên cứu thiếu một nhóm đối chứng.

Kết quả là, kết luận của nó là không có cơ sở và rất đáng nghi ngờ.

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng magiê không được hấp thụ qua da người – ít nhất là không theo bất kỳ lượng nào có liên quan về mặt khoa học.

2. Giúp thúc đẩy giấc ngủ và giảm căng thẳng

Mức magiê đầy đủ rất cần thiết cho giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng, có thể là do magiê giúp não của bạn sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh gây ngủ và giảm căng thẳng.

Magiê cũng có thể giúp cơ thể bạn sản xuất melatonin, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ.

Mức magiê thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ và căng thẳng. Một số người cho rằng tắm muối Epsom có thể đảo ngược các vấn đề này bằng cách cho phép cơ thể bạn hấp thụ magiê qua da.

Nhiều khả năng các tác dụng làm dịu của tắm muối Epsom chỉ đơn giản là do sự thư giãn do tắm nước nóng.

Đọc thêm: Ánh sáng xanh và giấc ngủ: Mối liên kết nối là gì?

3. Muối Epsom giúp trị táo bón

Muối Epsom được sử dụng như thuốc trị táo bón

Muối Epsom được sử dụng như thuốc trị táo bón

Magiê thường được sử dụng để điều trị táo bón.

Nó có vẻ hữu ích vì nó hút nước vào đại tràng của bạn, giúp thúc đẩy nhu động ruột.

Thông thường, magiê được dùng bằng đường uống để giảm táo bón dưới dạng magiê citrate hoặc magiê hydroxit.

Tuy nhiên, uống muối Epsom cũng được cho là có hiệu quả, mặc dù nó không được nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, FDA liệt kê nó là thuốc nhuận tràng được phê duyệt.

Nó có thể được uống bằng miệng theo hướng dẫn trên bao bì.

Người lớn thường được khuyên nên uống 2 muỗng cà phê (6-30 gram) muối Epsom cùng một lúc, hòa tan trong ít nhất 237 ml nước và tiêu thụ ngay lập tức. Bạn có thể mong đợi một tác dụng nhuận tràng trong 30 phút đến 6 giờ.

Bạn cũng nên biết rằng tiêu thụ muối Epsom có thể tạo ra tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như đầy hơi và phân lỏng.

Nó chỉ nên được sử dụng đôi khi như một thuốc nhuận tràng, không phải để cứu trợ lâu dài.

4. Giúp làm tăng hiệu suất tập thể dục và phục hồi

Một số người cho rằng tắm muối Epsom có thể làm giảm đau nhức cơ bắp và giảm chuột rút – cả hai yếu tố quan trọng cho hiệu suất tập thể dục và phục hồi.

Người ta biết rằng mức magiê đầy đủ rất hữu ích cho việc tập thể dục vì magiê giúp cơ thể bạn sử dụng glucose và axit lactic.

Trong khi thư giãn trong một bồn tắm nóng có thể giúp làm dịu cơ bắp đau nhức, không có bằng chứng cho thấy mọi người hấp thụ magiê nước tắm qua da của họ.

Mặt khác, bổ sung bằng miệng có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng thiếu hoặc thiếu magiê.

Vận động viên dễ bị mức magiê thấp, vì vậy các chuyên gia y tế thường khuyên họ nên bổ sung magiê để đảm bảo mức tối ưu.

Trong khi magiê rõ ràng rất quan trọng cho việc tập thể dục, việc sử dụng muối tắm để tăng cường thể lực không được nghiên cứu kỹ. Tại thời điểm này, những lợi ích được cho là hoàn toàn là giai thoại.

5. Sử dụng muối Epsom giúp giảm đau và sưng

Một tuyên bố phổ biến khác là muối Epsom giúp giảm đau và sưng.

Nhiều người báo cáo rằng tắm muối Epsom giúp cải thiện các triệu chứng đau cơ xơ hóa và viêm khớp.

Một lần nữa, magiê được coi là chịu trách nhiệm cho những tác động này, vì nhiều người bị đau cơ xơ hóa và viêm khớp bị thiếu khoáng chất này.

Một nghiên cứu ở 15 phụ nữ bị đau cơ xơ hóa kết luận rằng bôi magiê clorua lên da có thể có lợi cho việc giảm triệu chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này dựa trên bảng câu hỏi và thiếu một nhóm kiểm soát. Kết quả của nó nên được thực hiện với một hạt muối.

Tóm tắt

Hầu hết các lợi ích có chủ đích của muối tắm Epsom là giai thoại. Mặt khác, bổ sung magiê bằng miệng có thể có lợi cho giấc ngủ, căng thẳng, tiêu hóa, tập thể dục và đau ở những người thiếu.

Độ an toàn và tác dụng phụ của muối Epsom

Mặc dù muối Epsom thường an toàn, có một vài tác động tiêu cực có thể xảy ra nếu bạn sử dụng không đúng cách. Đây chỉ là một mối quan tâm khi bạn dùng nó bằng miệng.

Trước hết, magiê sulfat trong nó có thể có tác dụng nhuận tràng. Tiêu thụ nó có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi hoặc đau dạ dày.

Nếu bạn sử dụng nó như một loại thuốc nhuận tràng, hãy đảm bảo uống nhiều nước, điều này có thể làm giảm khó chịu tiêu hóa. Hơn nữa, không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Một số trường hợp quá liều magiê đã được báo cáo, trong đó mọi người dùng quá nhiều muối Epsom. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt và da đỏ ửng.

Trong trường hợp cực đoan, quá liều magiê có thể dẫn đến các vấn đề về tim, hôn mê, tê liệt và tử vong. Điều này là không thể, miễn là bạn dùng nó với số lượng thích hợp theo khuyến nghị của bác sĩ hoặc được liệt kê trên bao bì.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp các dấu hiệu phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Tóm tắt

Magiê sulfate trong muối Epsom có thể tạo ra tác dụng phụ khi dùng bằng đường uống. Bạn có thể ngăn chặn những điều này bằng cách sử dụng nó một cách chính xác và nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng liều lượng của bạn.

Cách sử dụng muối Epsom

Dưới đây là một vài cách phổ biến nhất để sử dụng muối Epsom.

Cho muối Epsom vào bồn tắm

Cho muối Epsom vào bồn tắm

Cho muối Epsom vào bồn tắm

Việc sử dụng phổ biến nhất là dùng thứ gọi là tắm muối Epsom.

Để làm điều này, thêm 2 cốc (khoảng 475 gram) muối Epsom vào nước trong bồn tắm có kích thước tiêu chuẩn và ngâm cơ thể bạn trong ít nhất 15 phút.

Bạn cũng có thể đặt muối Epsom dưới vòi nước nếu bạn muốn nó tan nhanh hơn.

Mặc dù tắm nước nóng có thể thư giãn, nhưng hiện tại không có bằng chứng tốt cho lợi ích của việc tắm muối Epsom.

Sử dụng muối Epsom trong làm đẹp

Muối Epsom có thể được sử dụng như một sản phẩm làm đẹp cho da và tóc. Để sử dụng nó như một chất tẩy da chết, chỉ cần đặt một ít trong tay của bạn, làm ẩm nó và mát xa nó vào da của bạn.

Một số người cho rằng nó là một bổ sung hữu ích để rửa mặt, vì nó có thể giúp làm sạch lỗ chân lông.

Chỉ cần một muỗng cà phê 1/2 (2,5 gram) sẽ làm được điều đó. Đơn giản chỉ cần kết hợp nó với kem làm sạch của riêng bạn và massage lên da.

Nó cũng có thể được thêm vào dầu xả và có thể giúp thêm khối lượng cho tóc của bạn. Để có hiệu ứng này, kết hợp các phần bằng nhau dầu xả và muối Epsom. Làm việc hỗn hợp qua tóc của bạn và để trong 20 phút, sau đó xả sạch.

Những sử dụng này hoàn toàn là giai thoại và không được hỗ trợ bởi bất kỳ nghiên cứu nào. Hãy nhớ rằng nó hoạt động khác nhau cho mọi người và bạn có thể không trải nghiệm các lợi ích được báo cáo.

Sử dụng muối Epsom làm thuốc nhuận tràng

Muối Epsom có thể được uống bằng cách bổ sung magiê hoặc thuốc nhuận tràng.

Hầu hết các thương hiệu khuyên dùng 2 muỗng cà phê (10-30 gram) mỗi ngày, hòa tan trong nước, tối đa cho người lớn.

Khoảng 1 muỗng cà phê (5 – 10 gram) nói chung là đủ cho trẻ em.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cần một liều lượng cá nhân hơn hoặc nếu bạn muốn tăng liều lên nhiều hơn so với những gì được liệt kê trên bao bì.

Trừ khi bạn có sự đồng ý của bác sĩ, không bao giờ ăn nhiều hơn giới hạn trên của lượng được ghi trên bao bì. Uống nhiều hơn bạn cần có thể dẫn đến ngộ độc magiê sulfat.

Nếu bạn muốn bắt đầu dùng muối Epsom bằng miệng, hãy bắt đầu từ từ. Hãy thử tiêu thụ 1 muỗng cà phê (5 – 10 gram) tại một thời điểm và tăng dần liều khi cần thiết.

Hãy nhớ rằng nhu cầu magiê của mọi người là khác nhau. Bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn liều khuyến cáo, tùy thuộc vào cách cơ thể bạn phản ứng và chính xác bạn đang sử dụng nó để làm gì.

Ngoài ra, khi tiêu thụ muối Epsom, hãy đảm bảo sử dụng muối Epsom nguyên chất, bổ sung không có bất kỳ mùi hương hoặc màu nào được thêm vào.

Tóm tắt

Muối Epsom có thể được hòa tan trong bồn tắm và được sử dụng như một sản phẩm làm đẹp. Nó cũng có thể được tiêu thụ với nước như một chất bổ sung magiê hoặc thuốc nhuận tràng.

Kết luận về muối Epsom

Muối Epsom có thể hữu ích trong việc điều trị thiếu magiê hoặc táo bón khi dùng dưới dạng bổ sung. Nó cũng có thể được sử dụng như một sản phẩm làm đẹp hoặc muối tắm.

Không có nhiều bằng chứng để hỗ trợ tất cả các lợi ích được báo cáo của nó. Tác động tích cực của nó chủ yếu là giai thoại vào thời điểm này, và cần nhiều nghiên cứu hơn về các chức năng của nó.

Tuy nhiên, muối Epsom thường an toàn và dễ sử dụng.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response