Tác dụng của Pueraria mirifica

Pueraria mirifica là gì? 7 Tác dụng của Pueraria mirifica

5/5 - (4 bình chọn)

Pueraria mirifica là gì?

Pueraria mirifica là một loại cây mọc ở Thái Lan và các khu vực khác của Đông Nam Á. Nó còn được gọi là Kwao Krua.

Trong hơn 100 năm, rễ của Pueraria mirifica đã được sử dụng trong y học cổ truyền Thái Lan để thúc đẩy sự trẻ trung và trẻ hóa ở cả nam và nữ.

Một số hợp chất thực vật được gọi là phytoestrogen tạo nên các thành phần hoạt động chính của Pueraria mirifica . Họ bắt chước hormone estrogen trong cơ thể bạn.

Do tác dụng estrogen mạnh mẽ của nó, Pueraria mirifica được bán dưới dạng bổ sung thảo dược – chủ yếu được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh, mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng cây cũng có thể mang lại lợi ích sức khỏe khác.

 

Pueraria mirifica là gì?

Pueraria mirifica là gì?

Dưới đây là 7 tác dụng của Pueraria mirifica

1. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Estrogen là một hoocmon steroid liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể bạn. Ở phụ nữ, một trong những vai trò chính của nó là sự phát triển các đặc tính tình dục và sự điều hòa tâm trạng và chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ có tuổi, việc sản xuất estrogen giảm, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất không thoải mái.

Phytoestrogen là các hợp chất thực vật bắt chước hành vi của estrogen. Vì Pueraria mirifica rất giàu phytoestrogen, nó thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Các nghiên cứu nhỏ ở người đã chứng minh sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng mãn kinh khác nhau – như bốc hỏa, khô âm đạo, khó chịu và thời gian không đều hoặc vắng mặt – sau khi điều trị bằng Kwao Krua.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2018 cho thấy dữ liệu hiện tại về hiệu quả của thảo dược cho các mục đích này phần lớn là không thuyết phục do thiếu tiêu chuẩn hóa bổ sung và thiết kế nghiên cứu kém tổng thể.

Tại thời điểm này, các nghiên cứu được thiết kế tốt hơn là cần thiết để xác định xem Pueraria mirifica có phải là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các triệu chứng mãn kinh.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra Pueraria mirifica là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng mãn kinh, nhưng nhiều thiết kế nghiên cứu mang những sai sót đáng kể, làm hạn chế độ tin cậy của kết quả.

Pueraria mirifica hỗ trợ sức khỏe âm đạo và giảm các triệu trứng mãn kinh

Pueraria mirifica hỗ trợ sức khỏe âm đạo và giảm các triệu trứng mãn kinh

2. Pueraria mirifica hỗ trợ sức khỏe âm đạo

Pueraria mirifica có thể là một liệu pháp tại chỗ hiệu quả để thúc đẩy sức khỏe của mô âm đạo và điều trị khô âm đạo.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở khỉ sau mãn kinh đã đánh giá hiệu quả của một loại gel có chứa 1% Kwao Krua trên mô âm đạo. Gel bôi ngoài da cải thiện đáng kể sức khỏe, độ pH và màu da của mô.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần gần đây ở 71 phụ nữ mãn kinh với các triệu chứng khó chịu ở âm đạo khác nhau đã đánh giá hiệu quả của kem Kwao Krua so với kem estrogen tiêu chuẩn.

Kem Kwao Krua cải thiện đáng kể các triệu chứng kích thích và khô âm đạo. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng kem estrogen có hiệu quả tổng thể cao hơn.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào cây có thể được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe âm đạo và liệu lợi ích của nó có tốt hơn các phương pháp điều trị thông thường khác.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên động vật và người đã dẫn đến sự cải thiện các triệu chứng âm đạo khác nhau khi sử dụng Pueraria mirifica tại chỗ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá liệu nó có lợi hơn các phương pháp điều trị thông thường hay không.

3. Tăng cường sức khỏe xương

Việc cung cấp estrogen không đủ có thể dẫn đến mất xương – đây là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe của phụ nữ mãn kinh và mãn kinh.

Nghiên cứu động vật ở giai đoạn đầu cho thấy rằng bổ sung Pueraria mirifica có thể cải thiện sức khỏe của xương do các hợp chất giống như estrogen của nó.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã đánh giá tác dụng của Pueraria mirifica trong việc ngăn ngừa loãng xương. Kết quả cho thấy bảo tồn tốt hơn mật độ khoáng xương trong một số xương của những con chuột nhận được liều bổ sung thực vật cao nhất.

Một nghiên cứu khác đánh giá hiệu quả của việc bổ sung Kwao Krua bằng miệng đối với mật độ và chất lượng xương ở khỉ sau mãn kinh trong hơn 16 tháng.

Kết quả chỉ ra rằng nhóm Kwao Krua duy trì hiệu quả hơn mật độ và chất lượng xương so với nhóm đối chứng.

Cả hai nghiên cứu trên động vật này đều cho thấy Kwao Krua có thể đóng vai trò ngăn ngừa bệnh loãng xương. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu nếu kết quả tương tự có thể xảy ra ở người.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung Pueraria mirifica có thể ngăn ngừa mất xương ở động vật thiếu estrogen. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá liệu kết quả tương tự có thể xảy ra ở người hay không.

Pueraria mirifica chứa các chất chống oxy hóa

Pueraria mirifica chứa các chất chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe của xương

4. Cải thiện hoạt động chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học làm giảm mức độ căng thẳng và tổn thương oxy hóa trong cơ thể bạn, có thể gây bệnh.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy Pueraria mirifica có thể có đặc tính chống oxy hóa.

Các hợp chất phytoestrogen có trong cây có thể đóng vai trò làm tăng và cải thiện chức năng của một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã so sánh tác dụng của chiết xuất Pueraria mirifica và bổ sung estrogen tổng hợp lên nồng độ chất chống oxy hóa trong gan và tử cung.

Kết quả cho thấy những con chuột nhận được Pueraria mirifica đã trải qua sự gia tăng đáng kể về mức độ chống oxy hóa, trong khi không có sự thay đổi đáng kể nào được quan sát thấy ở những con chuột nhận được estrogen tổng hợp.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liệu Kwao Krua có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa bệnh tật ở người hay không.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất trong Pueraria mirifica có thể cải thiện mức độ chống oxy hóa trong cơ thể, mặc dù điều này vẫn chưa được xác nhận trong các nghiên cứu ở người.

5. Pueraria mirifica có tác dụng chống ung thư

Một lợi ích sức khỏe khác có thể có của Pueraria mirifica là khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng thực vật và các hợp chất phytoestrogen của nó có thể ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư vú.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã tìm thấy tác dụng chống ung thư ở chuột sau khi bổ sung một hợp chất cụ thể có nguồn gốc từ Kwao Krua được gọi là miroestrol.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra những tuyên bố dứt khoát về vai trò của chất bổ sung thực vật này trong phòng chống ung thư ở người. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất có trong Pueraria mirifica có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này.

Trong Pueraria mirifica chứa các hợp chất chống ung thư

Trong Pueraria mirifica chứa các hợp chất chống ung thư

6. Pueraria mirifica có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Pueraria mirifica cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim của bạn – đặc biệt là vì sức khỏe của tim có thể bị ảnh hưởng do giảm nồng độ estrogen trong và sau khi mãn kinh.

Estrogen tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và đường trong cơ thể bạn. Nồng độ estrogen giảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim của bạn, chẳng hạn như cholesterol cao hơn, tăng viêm và tăng cân.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày ở thỏ có sản xuất estrogen thấp về tác dụng của Pueraria mirifica đối với chức năng động mạch cho thấy bổ sung cải thiện đáng kể chức năng mạch máu, so với nhóm đối chứng.

Cây cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim do tác động tiềm tàng của nó đối với mức cholesterol.

HDL – hay cholesterol tốt tốt – có vai trò giữ cho các động mạch của bạn không bị mảng bám. Do đó, mức độ cao hơn của loại cholesterol này thúc đẩy sức khỏe của tim.

Ngược lại, có mức cholesterol LDL cao xấu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Do đó, mức độ thấp hơn của hợp chất này là thuận lợi.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 19 phụ nữ sau mãn kinh đã kết luận rằng việc bổ sung Pueraria mirifica làm tăng cholesterol HDL lên 34% và giảm cholesterol LDL 17%.

Những nghiên cứu này chỉ ra tác dụng bảo vệ tim của Pueraria mirifica ở một số quần thể nhất định. Tại thời điểm này, các nghiên cứu lớn hơn của con người là cần thiết để đưa ra kết luận về vai trò cụ thể mà thực phẩm bổ sung có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên động vật và người chỉ ra rằng Pueraria mirifica có thể cải thiện cấu hình cholesterol và chức năng mạch máu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích chính xác của cây để ngăn ngừa bệnh tim.

7. Pueraria mirifica có tác dụng trợ sức khỏe não

Pueraria mirifica có thể bảo vệ não bộ của bạn

Pueraria mirifica có thể bảo vệ não bộ của bạn

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một bộ não và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất estrogen có trong Kwao Krua có thể bảo vệ chống lại thiệt hại cho não và hệ thần kinh của bạn có thể xảy ra do giảm nồng độ estrogen.

Trong một nghiên cứu, chuột thiếu estrogen được điều trị bằng một hợp chất có nguồn gốc từ Kwao Krua có tên là miroestrol. Những con chuột được cho dùng miroestrol đã giảm đáng kể tình trạng suy giảm tinh thần và stress oxy hóa trong mô não.

Một nghiên cứu riêng biệt cũng cho thấy tác dụng bảo vệ tế bào não của những con chuột bị thiếu hụt tinh thần liên quan đến estrogen được điều trị bằng chiết xuất Kwao Krua.

Mặc dù có vẻ như Pueraria mirifica có khả năng bảo vệ hệ thần kinh, nhưng nghiên cứu khám phá vai trò của nó đối với sức khỏe não bộ ở người hiện đang thiếu.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy vai trò bảo vệ của Pueraria mirifica trên mô thần kinh của não. Trước khi đưa ra kết luận dứt khoát, cần có nghiên cứu về con người.

Liều dùng và tác dụng phụ của Pueraria mirifica

Liều lượng sử dụng Pueraria mirifica

Liều lượng sử dụng Pueraria mirifica

Nhóm dữ liệu về Pueraria mirifica tương đối nhỏ, điều này gây khó khăn cho việc xác định liều lượng lý tưởng hoặc đánh giá đầy đủ chất bổ sung cho các rủi ro tiềm ẩn.

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều 25 FPV100 mg có vẻ an toàn mà không có phản ứng bất lợi rõ ràng nào được báo cáo.

Trên thực tế, rất ít tác dụng phụ tiêu cực đã được ghi nhận ở tất cả, nhưng điều đó không có nghĩa là việc bổ sung là không có rủi ro.

Pueraria mirifica thường được bán trên thị trường như một phương pháp thay thế an toàn hơn cho các liệu pháp thay thế hormone thông thường – được biết là đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm tăng nguy cơ ung thư, cục máu đông, đau tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng bổ sung thực vật có thể có sức mạnh estrogen tương tự như các liệu pháp hormone thông thường. Vì vậy, bạn nên thận trọng nếu bạn chọn dùng nó.

Luôn luôn tham khảo ý kiến với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng bất kỳ bổ sung thảo dược để điều trị một tình trạng y tế.

Tóm tắt

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng 25 liều 100 mg Pueraria mirifica là an toàn. Rất ít phản ứng bất lợi đã được báo cáo cho đến nay, nhưng dữ liệu bị hạn chế.

Những kết luận về Pueraria mirifica

Pueraria mirifica – hay Kwao Krua – từ lâu đã được sử dụng như một liệu pháp trẻ hóa trong thực hành y học cổ truyền Thái Lan.

Nó rất giàu phytoestrogen, các hợp chất thực vật được biết đến là có tác dụng giống estrogen mạnh.

Pueraria mirifica thường được sử dụng như một chất bổ sung để điều trị các tình trạng liên quan đến mức estrogen thấp – đặc biệt liên quan đến mãn kinh ở phụ nữ.

Nghiên cứu về bổ sung thảo dược này là hạn chế. Do đó, không có nhiều thông tin về sự an toàn của nó, mặc dù chỉ có một vài tác động tiêu cực đã được báo cáo.

Hãy thận trọng và chắc chắn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm Pueraria mirifica vào thói quen chăm sóc sức khỏe và sức khỏe của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response