Binaural Beats

Binaural Beats là gì? Cách hoạt động và lợi ích của binaural beats

5/5 - (5 bình chọn)

Binaural Beats là gì?

Liệu pháp binaural beats (hay còn gọi là nhịp hai tai) là một hình thức mới nổi của liệu pháp sóng âm. Nó sử dụng thực tế là tai phải và tai trái nhận được một âm tần số hơi khác nhau, nhưng não bộ coi chúng là một âm duy nhất.

Những người ủng hộ loại liệu pháp này hiện đang khuyên dùng nó để điều trị lo âu, căng thẳng và các rối loạn liên quan. Điều trị tự trợ giúp này thường có sẵn dưới dạng bản ghi âm mà một người nghe trên tai nghe âm thanh nổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa có kết luận về lợi ích lâm sàng của liệu pháp Binaural Beats và bác sĩ không giám sát quá trình phân phối. Vì vậy, tốt nhất là không nên thay thế các phương pháp điều trị truyền thống đối với căng thẳng và lo lắng bằng loại can thiệp này.

Liệu pháp Binaural Beats không phải là một phần của chăm sóc tiêu chuẩn cho bất kỳ tình trạng nào. Các bác sĩ coi đây là phương pháp điều trị bán thử nghiệm.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích về Binaural Beats và xem xét nghiên cứu hiện tại để đánh giá hiệu quả của chúng. Chúng tôi cũng làm rõ cách sử dụng chúng.

Binaural Beats hoạt động như thế nào?

a woman listening to a binaural beats recording on headphones
Liệu pháp Binaural Beats có thể giúp điều trị chứng lo âu, căng thẳng và các rối loạn liên quan.

Theo một đánh giá tài liệu năm 2015, âm thanh phải ở tần số thấp hơn 1.000 hertz (Hz) để não phát hiện Binaural Beats. Binaural Beats mà một người cảm nhận được là sự khác biệt về tần số giữa các sóng đi vào tai trái và tai phải.

Ví dụ: nếu tai trái ghi lại một âm ở 200 Hz và tai phải ghi một âm ở 210 Hz, thì nhịp hai tai là 10 Hz – sự khác biệt giữa hai tần số.

Các phát hiện của một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng việc nghe nhịp đập hai tai trong một khoảng thời gian được khuyến nghị có thể ảnh hưởng đến hành vi và chu kỳ ngủ tiếp theo của một người.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng có năm loại tần suất khác nhau:

 • Kiểu delta : Binaural beats trong kiểu delta hoạt động ở tần số 0,5–4 Hz có liên quan đến giấc ngủ không mơ. Trong nghiên cứu, những người nhận được tần số mẫu delta trong khi ngủ sẽ bước vào giai đoạn ngủ sâu hơn, theo kết quả quét điện não đồ (EEG).
 • Kiểu theta : Người tập đặt binaural beats trong kiểu theta ở tần số 4–7 Hz. Các mẫu Theta góp phần cải thiện khả năng thiền định, sáng tạo và giấc ngủ trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM).
 • Kiểu alpha: Nhịp hai bên tai trong kiểu alpha ở tần số 7–13 Hz và có thể khuyến khích sự thư giãn.
 • Kiểu beta: Nhịp hai tai trong kiểu beta ở tần số 13–30 Hz. Dải tần số này có thể giúp thúc đẩy sự tập trung và tỉnh táo. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng sự lo lắng ở đầu dải cao hơn.
 • Dạng gamma: Dạng tần số này chiếm khoảng 30–50 Hz. Các tác giả nghiên cứu cho rằng những tần số này thúc đẩy duy trì sự hưng phấn trong khi một người tỉnh táo.

Những lợi ích của binaural beats

Mục đích của việc sử dụng liệu pháp binaural beats có thể khác nhau giữa các cá nhân. Một số người có thể cần giúp đỡ để giảm bớt lo lắng, trong khi những người khác có thể muốn tăng cường sự tập trung hoặc nâng cao mức độ thiền định của họ.

Những người ủng hộ liệu pháp binaural beats cho rằng những lợi ích tiềm năng bao gồm:

 • giảm căng thẳng và lo lắng
 • tăng cường tập trung, tập trung và động lực
 • cải thiện sự tự tin
 • trí nhớ dài hạn tốt hơn sau khi tiếp xúc với tần số mẫu beta, theo một nghiên cứu năm 2019
 • thiền sâu hơn
 • nâng cao hiệu suất vận động tâm lý và tâm trạng

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2017 đã đo lường tác động của liệu pháp binaural beats bằng cách sử dụng theo dõi điện não đồ cho thấy rằng liệu pháp binaural beats không ảnh hưởng đến hoạt động của não hoặc kích thích cảm xúc. Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi nhịp tim và độ dẫn của da như các chỉ số về kích thích cảm xúc.

Cách sử dụng binaural beats

Để nghe binaural beats, một người sẽ cần một cặp tai nghe âm thanh nổi và máy nghe nhạc MP3 hoặc một hệ thống âm nhạc khác.

Vì các nhà chức trách hàng đầu về điều trị tâm thần không có khuyến nghị về nhịp đập hai tai, nên nhà sản xuất băng thường đưa ra đề xuất sử dụng.

Mọi người nên làm theo hướng dẫn cẩn thận. Những người không thấy bất kỳ sự giảm lo lắng nào có thể được lợi khi thử một nhà sản xuất, loại âm thanh hoặc tần số khác.

Điều quan trọng là tránh sử dụng liệu pháp nhịp đập hai tai trong khi thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo và tập trung hoàn toàn, chẳng hạn như lái xe.

Nghiên cứu về binaural beats

Một người có thể giảm lo lắng trước khi phẫu thuật bằng cách lắng nghe binaural beats.

Nghiên cứu ban đầu từ năm 2001 cho thấy rằng liệu pháp binaural beats có thể mang lại một số lợi ích cho những người bị lo lắng nhẹ. Tuy nhiên, các tác giả tuyên bố rằng nó đảm bảo nghiên cứu thêm chỉ như một biện pháp điều trị để hỗ trợ các phương pháp điều trị thông thường cho chứng lo âu.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu khác đã tiếp tục điều tra liệu pháp này. Một nghiên cứu năm 2005 với hơn 100 người tham gia được gây mê toàn thân cho một thủ thuật trong ngày đã báo cáo sự giảm lo lắng trước khi phẫu thuật sau khi tiếp xúc với binaural beats của sóng delta.

Những người tham gia nghiên cứu này đã nghe 30 phút về nhịp đập hai tai trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người trải qua mức độ lo lắng cao trước khi phẫu thuật có thể lắng nghe nhịp đập hai tai trong tối đa 1 giờ trước khi gây mê để giảm mức độ lo lắng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Tự nhiên Quốc gia ở Oregon đã tiến hành một nghiên cứu về liệu pháp binaural beats vào năm 2007. Họ đánh giá tám người tham gia nghiên cứu đã nghe liệu pháp binaural beats bằng sóng delta mỗi ngày trong 60 ngày.

Kết quả cho thấy sự giảm lo lắng, yếu tố tăng trưởng giống insulin và dopamine. Những người tham gia cũng báo cáo sự gia tăng chất lượng cuộc sống. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng mặc dù kích thước mẫu nhỏ có nghĩa là cần phải nghiên cứu thêm, nhưng nhịp đập hai tai có thể cải thiện chứng lo âu tự báo cáo.

Một đánh giá năm 2019 về 22 nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tiếp xúc lâu hơn với băng ghi âm hai tai và giảm lo lắng. Nó cũng cho thấy rằng các học viên không cần phải che dấu nhịp đập bằng tiếng ồn trắng để việc điều trị có hiệu quả.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng 10 phút tiếp xúc với tần số 6 Hz có thể tạo ra trạng thái não tương tự như khi thiền định.

Mặc dù có rất ít bằng chứng về bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào của việc sử dụng liệu pháp đánh binaural beats, nhưng một tổng quan tài liệu về các nghiên cứu đã xác định dữ liệu mâu thuẫn, vì vậy cần nghiên cứu thêm.

Kết luận

Như với bất kỳ công cụ tự trợ giúp nào, điều quan trọng là một người phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định liệu liệu pháp binaural beats có phù hợp với họ hay không.

Chất lượng của các nghiên cứu có sẵn là hỗn hợp. Nhiều nghiên cứu xác nhận lợi ích của liệu pháp binaural beats liên quan đến các nhóm nhỏ và sử dụng các phép đo chủ quan, chẳng hạn như bảng câu hỏi. Có rất ít nghiên cứu chất lượng cao gần đây ủng hộ liệu pháp nhịp nhị phân như một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng lo âu.

Tuy nhiên, mọi người có thể thực hành liệu pháp nhịp nhị phân tại nhà mà không cần đào tạo. Vì vậy, những người thấy rằng nó làm giảm lo lắng của họ có thể sử dụng nó để hỗ trợ điều trị lo âu đang diễn ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là thiếu nghiên cứu về các tác dụng phụ lâu dài của liệu pháp. Mọi người có thể muốn bắt đầu với các phiên trị liệu binaural beats ngắn hơn và tăng dần mức độ tiếp xúc của họ.

Q:

Những biện pháp tự chăm sóc đã được chứng minh nào có sẵn cho những người mắc chứng lo âu?

A:

Trong số các phương pháp điều trị không dùng thuốc đối với chứng lo âu, liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có bằng chứng khoa học nhất chứng minh việc sử dụng nó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét rằng CBT, ở nhiều người, tốt nhất là một phần của kế hoạch điều trị đa phương thức bao gồm thuốc.

Andrew Gonzalez, MD, JD, MPH Các câu trả lời đại diện cho ý kiến của các chuyên gia y tế của chúng tôi. Tất cả nội dung đều mang tính thông tin và không được coi là lời khuyên y tế.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response