Trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch sưng lên có thể ở bên trong, có nghĩa là chúng nằm bên trong trực tràng hoặc bên ngoài, có nghĩa là chúng nằm bên ngoài trực tràng.

Hầu hết các đợt bùng phát trĩ ngừng đau trong vòng 2 tuần mà không cần điều trị. Theo Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật đại tràng và trực tràng Hoa Kỳ (ASCRS), ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày thường có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng bằng cách thúc đẩy đi tiêu nhẹ nhàng và đều đặn hơn.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần sử dụng thuốc làm mềm phân để giảm căng thẳng khi đi tiêu, vì rặn có thể làm cho bệnh trĩ của bạn nặng hơn.

ASCRS ước tính rằng ít hơn 10 phần trăm các trường hợp trĩ cần phải phẫu thuật, nhưng điều này có thể trở nên cần thiết trong một số trường hợp khi các búi trĩ ngoại hoặc sa quá phát trở nên quá kích thích, bị nhiễm trùng hoặc khi có biến chứng.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Các ca phẫu thuật bệnh trĩ có thể được chia thành các thủ thuật đơn giản hơn, ngoại trú và ít xâm lấn hơn mà bạn có thể thực hiện mà không cần gây mê và các ca phẫu thuật nội trú phức tạp hơn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và liệu bạn có bị biến chứng hay không, bác sĩ sẽ xác định liệu bạn có cần phẫu thuật hay không và loại thủ thuật phù hợp nhất với bạn.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ được phân loại theo các cấp độ như sau:

 • Lớp 1: không bị sa
 • Lớp 2: sa tự khỏi
 • Lớp 3: bệnh sa dạ con mà bạn phải tự mình đẩy lùi
 • Lớp 4: sa mà bạn không thể tự đẩy vào và khiến bạn đau

1. Phẫu thuật cắt trĩ không gây mê

Phương pháp cắt trĩ không gây mê

Phương pháp cắt trĩ không gây mê

Những loại phẫu thuật cắt trĩ này có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ mà không cần gây mê.

Dải băng

Thắt dây là một thủ thuật văn phòng được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội với mức độ nặng lên đến cấp độ 3. Còn được gọi là thắt dây cao su, thủ thuật này bao gồm việc sử dụng một dải chặt xung quanh gốc của trĩ để cắt nguồn cung cấp máu của nó.

Dải băng thường yêu cầu hai hoặc nhiều thủ tục diễn ra cách nhau khoảng 2 tháng. Nó không đau, nhưng bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc khó chịu nhẹ.

Băng bó không được khuyến khích cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu vì nguy cơ cao bị biến chứng chảy máu. Thường có thời gian phục hồi tối thiểu. Hiếm khi, các biến chứng bổ sung có thể xảy ra như đau và nhiễm trùng.

Liệu pháp điều trị

Thủ thuật này nhằm điều trị bệnh trĩ nội đến độ 2. Nó bao gồm việc tiêm một chất hóa học vào búi trĩ. Hóa chất làm cho búi trĩ co lại và cầm máu. Hầu hết mọi người cảm thấy ít hoặc không có cảm giác đau khi bắn.

Liệu pháp xơ hóa được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Có rất ít rủi ro được biết đến. Đây có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu vì da của bạn không bị hở.

Liệu pháp xơ hóa có xu hướng có tỷ lệ thành công tốt nhất đối với bệnh trĩ nội nhỏ.

Liệu pháp đông máu

Liệu pháp đông máu còn được gọi là quang đông hồng ngoại. Phương pháp điều trị này dành cho bệnh trĩ nội Cấp độ 1–3. Nó sử dụng ánh sáng hồng ngoại, nhiệt hoặc cực lạnh để làm cho búi trĩ co lại và co lại.

Đó là một loại thủ thuật khác được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn và nó thường được thực hiện cùng với nội soi. Nội soi là một thủ tục trực quan trong đó một ống soi được đưa vào trực tràng của bạn vài inch. Phạm vi cho phép bác sĩ nhìn thấy.

Hầu hết mọi người chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ hoặc chuột rút trong quá trình điều trị.

Thắt động mạch trĩ

Thắt động mạch trĩ (HAL), còn được gọi là phẫu thuật cắt trĩ xuyên qua hậu môn (THD), là một lựa chọn khác để loại bỏ trĩ cấp độ 2 hoặc độ 3.

Phương pháp này xác định vị trí các mạch máu gây ra trĩ bằng cách sử dụng siêu âm và nối hoặc đóng các mạch máu đó lại.

Nghiên cứu cho thấy phương pháp này có thể hiệu quả như phương pháp cắt trĩ truyền thống nhưng xâm lấn hơn nhưng ít gây đau sau phẫu thuật hơn.

2. Phẫu thuật cắt trĩ với thuốc gây mê

Phẫu thuật cắt trĩ với thuốc gây mê

Phẫu thuật cắt trĩ với thuốc gây mê

Đối với những loại phẫu thuật này, bạn sẽ cần đến bệnh viện và được gây mê.

Cắt trĩ

Cắt trĩ được áp dụng cho các trường hợp trĩ Cấp độ 3–4, trĩ ngoại lớn, trĩ nội đã sa hoặc những bệnh không đáp ứng với xử trí không phẫu thuật.

Bạn và bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ quyết định loại thuốc gây mê tốt nhất để sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Đây có thể là thuốc tê hoàn toàn, thuốc an thần hoặc khối cột sống, tương tự như tiêm ngoài màng cứng trong khi sinh và có thể cho phép bạn tỉnh táo.

Khi thuốc tê có hiệu lực, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cắt bỏ các búi trĩ lớn.

Khi ca phẫu thuật kết thúc, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi một thời gian ngắn. Sau khi đội ngũ y tế chắc chắn rằng các dấu hiệu quan trọng của bạn đã ổn định, bạn sẽ có thể trở về nhà.

Đau và nhiễm trùng là những rủi ro phổ biến nhất liên quan đến loại phẫu thuật này. Thực tế có nhiều loại cắt trĩ khác nhau. Những điều này khác nhau về cách bác sĩ tiếp cận thủ tục và một số có thể gây đau sau phẫu thuật nhiều hơn những người khác.

Tuy nhiên, nói chung, cơn đau kéo dài khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Hemorrhoidopexy

Hemorrhoidopexy đôi khi được gọi là ghim. Nó thường được xử lý như một cuộc phẫu thuật trong ngày tại bệnh viện và yêu cầu gây tê toàn thân, vùng hoặc cục bộ.

Bấm kim được sử dụng để điều trị bệnh trĩ sa, có thể là Cấp độ 3–4. Kẹp phẫu thuật sẽ cố định búi trĩ bị sa trở lại vị trí bên trong trực tràng của bạn và cắt nguồn cung cấp máu để mô sẽ co lại và được tái hấp thu.

Việc phục hồi bằng dập ghim mất ít thời gian hơn và ít đau hơn so với việc phục hồi sau phẫu thuật cắt trĩ. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người mất ít thời gian hơn để đi tiêu sau thủ thuật này và có ít vết thương chưa lành hơn sau 4 tuần.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng về sự gia tăng tỷ lệ tái phát bệnh trĩ và sa.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt trĩ

Bạn có thể bị đau trực tràng và hậu môn sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Bạn có thể sử dụng cả thuốc và phương pháp điều trị không dùng thuốc để phục hồi sức khỏe.

Thuốc men

Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Chúng có thể bao gồm:

 • Thuốc phiện. Thuốc phiện như oxycodone thường được dùng cứ 2–4 giờ một lần theo liều lượng mà bác sĩ phẫu thuật của bạn kê đơn. Thông thường, nó không nhiều hơn một – hai viên thuốc.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS). NSAIDS như ibuprofen có bán không cần kê đơn (OTC) và theo toa với liều lượng cao hơn. Kiểm tra với bác sĩ để biết liều lượng được đề nghị tùy thuộc vào mức độ hoặc cơn đau của bạn và cuộc phẫu thuật cụ thể mà bạn đã trải qua.
 • Ativan. Đây là loại thuốc giảm co thắt mà bác sĩ thường kê đơn cho bệnh trĩ. Bạn thường dùng nó nếu cần sau mỗi 6 giờ.

Vì opioid là chất gây nghiện và chỉ nên dùng tạm thời, nên tốt nhất bạn nên bắt đầu với NSAID và Ativan, nếu cần và chỉ sử dụng các loại thuốc như oxycodone nếu thực sự cần thiết.

Thuốc phiện cũng có thể cản trở khả năng đi tiêu của bạn sau khi phẫu thuật, vì vậy hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể ngừng thuốc sớm như thế nào để ngăn chặn tác dụng phụ này.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt trĩ

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt trĩ

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Bạn cũng có thể tự phục hồi bằng cách tránh bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc nâng hoặc kéo vật nặng.

Một số người nhận thấy rằng tắm bồn giúp giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật. Một Tắm sitz bao gồm việc ngâm vùng hậu môn trong vài inch nước muối ấm nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 10-15 phút.

Khi bạn tái khám với bác sĩ, họ có thể sẽ đề nghị:

 • thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn thực phẩm giàu chất xơ và giữ đủ nước
 • thay đổi lối sống, hướng tới trọng lượng khỏe mạnh hơn
 • áp dụng một chương trình tập thể dục thường xuyên

Những điều chỉnh này sẽ làm giảm khả năng bệnh trĩ tái phát. Mặc dù thời gian phục hồi của từng cá nhân khác nhau, nhưng nhiều người có thể mong đợi các triệu chứng biến mất sau khoảng 1-2 tuần.

Các biến chứng và rủi ro khi cắt trĩ

Các biến chứng rất hiếm. Một số chảy máu từ trực tràng sau khi phẫu thuật cắt trĩ là bình thường. Tuy nhiên, bạn nên gọi bác sĩ trong các trường hợp sau:

 • Bạn đi cầu ra máu gần hết hoặc nhiều.
 • Bạn đang bị đau dữ dội ở vùng hậu môn hoặc vùng bụng.
 • Bạn bị tiêu chảy.
 • Bạn bị sốt.
 • Bạn không thể đi tiểu.
 • Bạn bị trĩ ngoại huyết khối.

Các biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • áp xe, là một tập hợp mủ gây đau đớn thường là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn
 • nhiễm trùng huyết, nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng
 • xuất huyết
 • viêm phúc mạc, là tình trạng viêm mô nằm trong ổ bụng của bạn

Các biến chứng có thể xảy ra sau này trong giai đoạn hậu phẫu bao gồm:

 • bệnh trĩ tái phát
 • hẹp hậu môn, khiến ống hậu môn bị thu hẹp và khó đi tiêu.
 • thẻ da
 • xuất huyết muộn
 • táo bón (thường do sử dụng thuốc kéo dài)
 • không kiểm soát phân

Kết luận

Có nhiều phương pháp điều trị phẫu thuật cho bệnh trĩ. Một số phương pháp điều trị ngoại trú, xâm lấn tối thiểu và không cần gây mê. Những người khác yêu cầu nhập viện và gây mê, và sẽ cần phục hồi sau phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ khám cho bạn để xác định loại trĩ bạn mắc phải và mức độ hoặc mức độ nghiêm trọng của chúng, đồng thời xác định quá trình điều trị tốt nhất.

Nếu bạn yêu cầu phẫu thuật với gây mê, bạn có thể dùng thuốc và những thứ không dùng thuốc để tăng tốc độ hồi phục. Có thể là khôn ngoan khi hạn chế sử dụng opioid để tránh nguy cơ nghiện.