Xơ gan: Các giai đoạn, Triệu chứng và Điều trị

Xơ gan: Các giai đoạn, Triệu chứng và Điều trị

5/5 - (3 bình chọn)

Tổng quan

Xơ hóa gan xảy ra khi các mô khỏe mạnh của gan bị sẹo và do đó không thể hoạt động tốt. Xơ hóa là giai đoạn đầu của sẹo gan. Sau đó, nếu nhiều phần gan bị sẹo, nó được gọi là xơ gan.

Trong khi một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra khả năng gan tự tái tạo hoặc tự chữa lành, một khi gan bị tổn thương ở người, gan thường không lành. Tuy nhiên, thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp giữ cho tình trạng xơ hóa không trở nên tồi tệ hơn.

Các giai đoạn của xơ hóa gan là gì?

Các giai đoạn của xơ hóa gan

Các giai đoạn của xơ hóa gan

Có một số quy mô khác nhau của giai đoạn xơ hóa gan, nơi bác sĩ xác định mức độ tổn thương gan. Vì việc dàn dựng có thể mang tính chủ quan nên mỗi quy mô đều có những hạn chế riêng. Một bác sĩ có thể nghĩ rằng một lá gan hơi có sẹo hơn một lá gan khác. Tuy nhiên, các bác sĩ thường sẽ chỉ định giai đoạn xơ hóa gan vì nó giúp bệnh nhân và các bác sĩ khác hiểu được mức độ ảnh hưởng đến gan của một người.

Một trong những hệ thống tính điểm phổ biến hơn là hệ thống tính điểm METAVIR. Hệ thống này ấn định điểm cho “hoạt động” hoặc dự đoán về mức độ tiến triển của quá trình xơ hóa và mức độ xơ hóa của chính nó. Các bác sĩ thường chỉ có thể ấn định số điểm này sau khi lấy mẫu sinh thiết hoặc mô của một mảnh gan. Các cấp độ hoạt động từ A0 đến A3:

 • A0: không có hoạt động
 • A1: hoạt động nhẹ
 • A2: hoạt động vừa phải
 • A3: hoạt động nghiêm trọng

Các giai đoạn xơ hóa nằm trong khoảng từ F0 đến F4:

 • F0: không xơ hóa
 • F1: xơ hóa cổng không có vách ngăn
 • F2: xơ hóa cổng với vài vách ngăn
 • F3: nhiều vách ngăn mà không bị xơ gan
 • F4: xơ gan

Do đó, một người mắc dạng bệnh nặng nhất sẽ có điểm METAVIR A3, F4.

Một hệ thống tính điểm khác là Batts và Ludwig, xếp loại xơ hóa theo thang điểm từ lớp 1 đến lớp 4, với lớp 4 là mức độ nghiêm trọng nhất. Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Gan (IASL) cũng có một hệ thống tính điểm với bốn hạng mục từ viêm gan mãn tính tối thiểu đến viêm gan mãn tính nặng.

Các triệu chứng của xơ hóa gan là gì?

Các bác sĩ thường không chẩn đoán gan bị xơ hóa ở các giai đoạn nhẹ đến trung bình. Điều này là do xơ hóa gan thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi gan bị tổn thương nhiều hơn.

Khi một người tiến triển bệnh gan, họ có thể gặp các triệu chứng bao gồm:

 • chán ăn
 • khó suy nghĩ rõ ràng
 • tích tụ chất lỏng ở chân hoặc dạ dày
 • vàng da (nơi da và mắt có màu vàng)
 • buồn nôn
 • giảm cân không giải thích được
 • yếu đuối

Theo a, ước tính có khoảng 6 – 7 phần trăm dân số thế giới bị xơ hóa gan và không biết vì họ không có triệu chứng.

Các nguyên nhân gây ra xơ hóa gan là gì?

Xơ hóa gan

Xơ hóa gan

Xơ hóa gan xảy ra sau khi một người gặp chấn thương hoặc viêm gan. Các tế bào của gan kích thích chữa lành vết thương. Trong quá trình chữa lành vết thương này, các protein dư thừa như collagen và glycoprotein sẽ tích tụ trong gan. Cuối cùng, sau nhiều trường hợp sửa chữa, các tế bào gan (được gọi là tế bào gan) không thể tự phục hồi được nữa. Các protein dư thừa tạo thành mô sẹo hoặc xơ hóa.

Một số loại bệnh gan tồn tại có thể gây xơ hóa. Bao gồm các:

 • viêm gan tự miễn
 • tắc nghẽn mật
 • quá tải sắt
 • bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
 • viêm gan siêu vi B và C
 • bệnh gan do rượu

Theo đó, nguyên nhân phổ biến nhất của xơ hóa gan là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), trong khi thứ hai là bệnh gan do rượu do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài.

Những lựa chọn điều trị

Các lựa chọn điều trị xơ hóa gan thường phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của xơ hóa. Bác sĩ sẽ điều trị bệnh cơ bản, nếu có thể, để giảm ảnh hưởng của bệnh gan. Ví dụ, nếu một người uống rượu quá mức, bác sĩ có thể đề nghị một chương trình điều trị để giúp họ ngừng uống rượu. Nếu một người bị NAFLD, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để giảm cân và dùng thuốc để thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tập thể dục và giảm cân cũng có thể giúp giảm sự tiến triển của bệnh.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc được gọi là thuốc chống xơ hóa, đã được chứng minh là làm giảm khả năng hình thành sẹo gan. Thuốc chống xơ hóa được kê toa thường phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cơ bản. Ví dụ về các phương pháp điều trị này bao gồm:

 • bệnh gan mãn tính: Thuốc ức chế men chuyển, chẳng hạn như benazepril, Lisinopril và ramipril
 • vi rút viêm gan C: a-Tocopherol hoặc interferon-alpha
 • viêm gan nhiễm mỡ không do rượu: PPAR-alpha agonist

Trong khi các nhà nghiên cứu đang tiến hành nhiều thử nghiệm để cố gắng tìm ra các loại thuốc có thể đảo ngược tác động của xơ hóa gan, thì hiện tại vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể thực hiện được điều này.

Nếu tình trạng xơ hóa gan của một người tiến triển đến nơi gan của họ rất có sẹo và không hoạt động, phương pháp điều trị duy nhất của một người thường là ghép gan. Tuy nhiên, danh sách chờ đợi còn dài đối với những loại cấy ghép này và không phải người nào cũng là ứng cử viên phẫu thuật.

Chẩn đoán xơ gan

Chuẩn đoán xơ gan

Chuẩn đoán xơ gan

Sinh thiết gan

Theo truyền thống, các bác sĩ coi việc lấy sinh thiết gan là “tiêu chuẩn vàng” của xét nghiệm xơ hóa gan. Đây là một thủ tục phẫu thuật mà bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô. Một chuyên gia được gọi là nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra mô để tìm sự hiện diện của sẹo hoặc xơ.

Chụp đàn hồi thoáng qua

Một lựa chọn khác là một xét nghiệm hình ảnh được gọi là chụp đàn hồi thoáng qua. Đây là một xét nghiệm để đo mức độ cứng của gan. Khi một người bị xơ hóa gan, các tế bào bị sẹo khiến gan trở nên cứng hơn. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm tần số thấp để đo mức độ cứng của mô gan. Tuy nhiên, có thể có kết quả dương tính giả khi mô gan có vẻ cứng, nhưng sinh thiết không cho thấy sẹo gan.

Các xét nghiệm phi phẫu thuật

Tuy nhiên, các bác sĩ đã có thể sử dụng các xét nghiệm khác mà không cần phẫu thuật để xác định khả năng một người có thể bị xơ hóa gan. Các xét nghiệm máu này thường dành cho những người đã biết nhiễm viêm gan C mãn tính, những người có nhiều khả năng bị xơ hóa gan do bệnh của họ. Ví dụ bao gồm hyaluronate trong huyết thanh, ma trận metalloproteinase-1 (MMP) và chất ức chế mô của ma trận metalloproteinase-1 (TIMP-1).

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm yêu cầu tính toán, chẳng hạn như tỷ lệ aminotransferase-trên tiểu cầu (APRI) hoặc xét nghiệm máu gọi là FibroSURE đo sáu dấu hiệu khác nhau của chức năng gan và đưa chúng vào một thuật toán trước khi ấn định điểm số. Tuy nhiên, bác sĩ thường không thể xác định giai đoạn xơ hóa gan dựa trên các xét nghiệm này.

Tốt nhất, bác sĩ sẽ chẩn đoán một người bị xơ hóa gan ở giai đoạn sớm hơn khi tình trạng bệnh dễ điều trị hơn. Tuy nhiên, vì tình trạng này thường không gây ra các triệu chứng trong các giai đoạn sớm hơn, các bác sĩ thường không chẩn đoán tình trạng sớm hơn.

Các biến chứng của bệnh xơ gan

Biến chứng quan trọng nhất của xơ hóa gan có thể là xơ gan, hoặc sẹo nghiêm trọng khiến gan bị tổn thương, người bệnh sẽ trở thành bệnh. Thông thường, điều này xảy ra trong một thời gian dài, chẳng hạn như trong một hoặc hai thập kỷ.

Một người cần gan để tồn tại vì gan có nhiệm vụ lọc các chất độc hại trong máu và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác đối với cơ thể. Cuối cùng, nếu xơ hóa của một người tiến triển thành xơ gan và suy gan, họ có thể có các biến chứng như:

 • cổ trướng (tích tụ nhiều chất lỏng trong bụng)
 • bệnh não gan (tích tụ các chất thải gây nhầm lẫn)
 • hội chứng gan thận
 • tăng áp lực tĩnh mạch cửa
 • chảy máu tĩnh mạch

Mỗi tình trạng này có thể gây tử vong cho người bị bệnh gan.

Quan điểm

Theo đó, xơ gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Do đó, điều quan trọng là một người phải được chẩn đoán và điều trị xơ hóa gan càng sớm càng tốt trước khi nó tiến triển thành xơ gan. Vì xơ hóa gan không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, điều này rất khó thực hiện. Đôi khi các bác sĩ phải xem xét các yếu tố nguy cơ của một người, chẳng hạn như thừa cân hoặc nghiện rượu nặng, để chẩn đoán xơ hóa và đề xuất phương pháp điều trị.

nguồn: https://www.healthline.com/health/liver-fibrosis

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response