Khoai tây nấu chín là một thành phần phổ biến trong các món ăn phụ, salad và các món chính.

Tuy nhiên, ăn khoai tây sống gần như không phổ biến, vì chúng thường được coi là ít ngon miệng và khó tiêu hóa.

Mặc dù ăn khoai tây sống có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng cũng có một số lo ngại liên quan đến an toàn và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Bài viết này xem xét những lợi ích và rủi ro liên quan đến việc ăn khoai tây sống, xác định xem chúng lành mạnh hay có hại.

Ăn khoai tây sống có tốt không?

Ăn khoai tây sống có tốt không?

Khoai tây sống vs Khoai tây nấu chín

Khoai tây sống thường có vị đắng và kết cấu tinh bột không hấp dẫn đối với nhiều người.

Vì lý do này, hầu hết mọi người thích nướng, chiên, nướng hoặc rang khoai tây trước khi ăn chúng.

Điều này dẫn đến một số khác biệt đáng chú ý về hương vị, kết cấu và màu sắc.

Khi khoai tây sống được nấu chín, chúng trải qua một quá trình gọi là phản ứng Maillard – một phản ứng hóa học xảy ra giữa các axit amin và đường khử khi có nhiệt.

Hiệu ứng màu nâu này chịu trách nhiệm cho hương vị riêng biệt và màu sắc đặc trưng và độ giòn của khoai tây nấu chín.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng nấu khoai tây tạo ra một số hợp chất chịu trách nhiệm cho hương vị độc đáo làm cho khoai tây nấu chín trở nên ngon miệng hơn so với nguyên liệu thô ().

Tóm tắt

Khoai tây sống có vị đắng và kết cấu tinh bột. Khi khoai tây được nấu chín, chúng trải qua phản ứng Maillard và tạo ra các hợp chất làm tăng độ ngon miệng của chúng.

Có chứa tinh bột kháng

Khoai tây sống được nạp tinh bột kháng, một loại tinh bột mà cơ thể bạn không tiêu hóa hoặc hấp thụ. Thay vào đó, nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn.

Thêm tinh bột kháng vào chế độ ăn uống của bạn có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giữ cho bạn cảm giác no để giúp tăng cường giảm cân.

Tinh bột kháng cũng được chuyển đổi thành butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn quan trọng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng butyrate có thể ngăn chặn tình trạng viêm ở đại tràng và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết.

Ngoài ra, theo một đánh giá, điều trị bằng butyrate cũng có thể giúp giảm một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), bao gồm đầy hơi và đau dạ dày.

Tóm tắt

Khoai tây sống có nhiều tinh bột kháng, có liên quan đến lượng đường trong máu tốt hơn, tăng cường độ nhạy insulin, tăng cảm giác no và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Chứa nhiều Vitamin C

Nấu khoai tây có thể làm cho chúng ngon hơn, nhưng nó cũng có thể dẫn đến mất một số chất dinh dưỡng.

Khoai tây sống chứa ít calo và carbs nhưng cũng ít protein hơn khoai tây nướng. Ngoài ra, họ cung cấp ít kali và vitamin B6.

Tuy nhiên, chúng cao hơn đáng kể trong các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác – đóng gói gấp đôi lượng vitamin C mỗi gram so với khoai tây nướng.

Vitamin C là một vitamin tan trong nước thiết yếu hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng vai trò trong mọi thứ, từ sản xuất collagen đến chức năng miễn dịch.

Bởi vì nhiệt độ cao phá hủy vitamin C, nhai khoai tây sống thay vì nấu chín là một cách dễ dàng để tăng lượng vitamin quan trọng này.

Tóm tắt

Khoai tây sống có hàm lượng calo, protein, carbs và một số vi chất dinh dưỡng thấp hơn. Tuy nhiên, chúng chứa gấp đôi vitamin C so với khoai tây nướng, gram cho gram.

Chứa chất chống độc có thể ức chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Khoai tây sống có chứa chất chống độc như chất ức chế protein trypsin và chất xúc tác, có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể bạn.

Nấu khoai tây đã được chứng minh là làm giảm hàm lượng chất chống độc hại để giúp tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng nấu khoai tây có thể làm bất hoạt một loại chất ức chế trypsin hoàn toàn và một phần làm bất hoạt một loại khác.

Trong khi đó, một nghiên cứu về ống nghiệm khác báo cáo rằng việc nấu khoai tây đã loại bỏ 50-60% thành phần này.

Đối với những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, chất chống độc không chắc là một vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ ăn kiêng hạn chế và căn cứ vào chế độ ăn kiêng xung quanh ngũ cốc, các loại đậu hoặc củ, nấu khoai tây của bạn có thể là một lựa chọn tốt để giúp tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tóm tắt

Khoai tây có chứa chất chống độc có thể làm giảm tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Nấu khoai tây của bạn là một chiến lược hiệu quả để giảm hàm lượng chất chống độc.

Có thể chứa các hợp chất độc hại

Khoai tây sống có chứa glycoalkaloids, một loại hợp chất hóa học được tìm thấy trong các thành viên của họ hàng đêm có thể gây độc nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Khoai tây, đặc biệt là khoai tây xanh, chứa hai loại glycoalkaloids: solanine và chaconine.

Khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng tạo ra chất diệp lục, một loại sắc tố thực vật làm cho khoai tây chuyển sang màu xanh.

Chưa kể, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể làm tăng sản xuất glycoalkaloids, đó là lý do tại sao nên thường hạn chế tiêu thụ khoai tây xanh để giúp giảm thiểu việc bạn ăn các hóa chất độc hại này.

Nếu tiêu thụ với liều lượng cao, các triệu chứng ngộ độc glycoalkaloid có thể bao gồm buồn ngủ, ngứa, tăng độ nhạy và các vấn đề tiêu hóa.

Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, khoai tây luộc, nướng và lò vi sóng có thể làm giảm đáng kể tổng nồng độ glycoalkaloids.

Lột khoai tây của bạn, tránh khoai tây đã chuyển sang màu xanh lá cây và đảm bảo lưu trữ đúng cách để tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Tóm tắt

Khoai tây chứa glycoalkaloids, được hình thành thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và có thể gây độc cho sức khỏe với số lượng lớn. Nấu, gọt vỏ và bảo quản khoai tây đúng cách có thể giúp giảm thiểu hàm lượng glycoalkaloid.

Có thể gây ra vấn đề với đường tiêu hóa

Mặc dù tinh bột kháng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng lượng lớn – chẳng hạn như những chất có trong khoai tây sống – có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Tinh bột kháng hoạt động như một prebiotic và được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, dẫn đến việc sản xuất khí trong ruột kết của bạn.

Khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và chướng bụng là một vài tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến việc tiêu thụ prebiotic và tinh bột kháng.

Khoai tây sống cũng có thể có nhiều khả năng chứa các chất gây ô nhiễm và vi khuẩn từ đất thường bị phá hủy bằng cách nấu ăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng thực phẩm.

Cách tốt nhất để vượt qua các triệu chứng tiêu cực là tăng lượng tiêu thụ của bạn từ từ trong vài ngày hoặc vài tuần và thu nhỏ lại nếu bạn bắt đầu nhận thấy tác dụng phụ bất lợi.

Ngoài ra, hãy nhớ rửa khoai tây thật kỹ để loại bỏ mầm bệnh tiềm ẩn và xem xét việc bóc vỏ khoai tây của bạn trước khi tiêu thụ để giúp giảm thêm nguy cơ ô nhiễm.

Tóm tắt

Ăn nhiều tinh bột kháng từ thực phẩm như khoai tây sống có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và chướng bụng.

Tổng kết

Khoai tây sống có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa và có thể chứa nhiều chất chống độc và các hợp chất có hại.

Tuy nhiên, chúng có hàm lượng vitamin C và tinh bột kháng cao hơn, có thể mang lại lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Trong thực tế, cả khoai tây sống và chín có thể được thưởng thức trong chừng mực như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Đơn giản chỉ cần thực hành an toàn thực phẩm cơ bản và làm theo các kỹ thuật chuẩn bị thích hợp.

Bất kể bạn chọn cách thưởng thức khoai tây như thế nào, hãy nhớ rửa thật kỹ, bảo quản đúng cách và ăn nhiều trái cây và rau quả khác để giúp làm tròn chế độ ăn uống của bạn.

Tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/raw-potatoes