Cây nha đam thường được gọi là cây bất tử vì nó có thể sống và nở hoa mà không cần đất.

Nó là một thành viên của họ Liliaceae , cùng với hơn 400 loài nha đam khác.

Nha đam đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm và các nghiên cứu đã liên kết nó với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ví dụ, cây được sử dụng để điều trị cháy nắng, chống lại mảng bám răng và giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, nha đam rất giàu chất dinh dưỡng với hơn 75 hợp chất có khả năng hoạt động, bao gồm vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin, axit béo và polysacarit.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu nhà máy có an toàn để tiêu thụ hay không.

Bài viết này cho bạn biết liệu bạn có thể ăn nha đam sống không – và liệu bạn có nên ăn.

Bạn có thể ăn nha đam sống hay không

Lá nha đam thường an toàn để ăn

Lá nha đam bao gồm ba phần: da, gel và mủ.

Họ nổi tiếng với gel của họ, chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó.

Mặc dù hầu hết mọi người đều thoa gel lên da, nhưng nó cũng an toàn khi ăn đúng cách.

Gel nha đam có một hương vị sạch sẽ, sảng khoái và có thể được thêm vào một loạt các công thức nấu ăn, bao gồm cả sinh tố và salsas.

Để chuẩn bị gel, cắt bỏ các cạnh nhọn trên đỉnh và dọc theo lá nha đam. Tiếp theo, cắt da trên mặt phẳng, loại bỏ gel trong và xắt nó thành khối nhỏ.

Hãy chắc chắn rửa các khối gel kỹ lưỡng để loại bỏ tất cả dấu vết của bụi bẩn, mảnh vụn và cặn. Dư lượng latex có thể cung cấp cho gel một vị đắng khó chịu.

Mủ là một lớp chất lỏng màu vàng mỏng giữa da và gel của lá. Nó chứa các hợp chất có đặc tính nhuận tràng mạnh, chẳng hạn như aloin.

Ăn quá nhiều mủ có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Ngược lại, da nha đam thường an toàn để ăn. Nó có hương vị nhẹ và kết cấu giòn, hoàn hảo để thêm đa dạng cho món salad mùa hè của bạn. Ngoài ra, da có thể được thưởng thức bằng cách nhúng nó trong salsa hoặc hummus.

Để chuẩn bị da, cắt bỏ các cạnh nhọn trên đỉnh và dọc theo cây và cắt da trên mặt phẳng. Hãy chắc chắn để rửa da kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, mảnh vụn và mủ.

Bạn có thể ngâm nó trong nước trong 10 – 20 phút trước khi ăn nếu bạn thấy nó quá khó để nhai.

Điều rất quan trọng là chọn lá từ cây nha đam chứ không phải từ các loài nha đam khác, vì chúng có thể độc và do đó không phù hợp cho con người.

Tóm tắt

Nói chung an toàn khi ăn gel bên trong lá nha đam, cũng như da. Rửa da hoặc gel kỹ để loại bỏ dấu vết của latex, có thể có tác dụng phụ khó chịu và có thể gây hại.

Đọc thêm: Cách làm Gel nha đam (lô hội) từ lá tươi

Lá nha đam sống thường an toàn để ăn

Lá nha đam sống thường an toàn để ăn

Tránh ăn Gel chăm sóc da Nha đam

Gel và sản phẩm chăm sóc da nha đam không phải là để ăn.

Thay vào đó, chúng được sản xuất để giúp làm dịu vết cháy nắng, giảm viêm, giữ ẩm, giảm ngứa và điều trị một loạt các mối quan tâm khác về da.

Nhiều gel nha đam thương mại có chứa chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng, cũng như các thành phần khác để cải thiện mùi, kết cấu và màu sắc. Nhiều trong số các thành phần này không có nghĩa là được ăn.

Ngoài ra, các phương pháp chế biến có thể loại bỏ các hoạt chất của gel nha đam, có trách nhiệm khác đối với các lợi ích sức khỏe đến từ việc ăn gel.

Tóm tắt

Nhiều sản phẩm chăm sóc da nha đam có chứa chất bảo quản và các thành phần khác không có nghĩa là ăn vào. Chú ý ăn cây nha đam và các sản phẩm chăm sóc da không thương mại.

Lợi ích của việc ăn nha đam sống

Tiêu thụ gel nha đam từ lá có liên quan đến lợi ích sức khỏe tiềm năng. Các bộ phận khác của nhà máy cũng được liên kết với lợi ích.

Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc ăn nha đam:

  • Có thể làm giảm lượng đường trong máu: Trong các nghiên cứu ở người và động vật, gel nha đam giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin.
  • Có thể ức chế các tín hiệu viêm: Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, chiết xuất nha đam đã ức chế các tín hiệu viêm như TNFα, IL-1 và IL-6.
  • Giảm mảng bám răng: Nếu được sử dụng như nước súc miệng, nước ép nha đam có thể hiệu quả như nước súc miệng thông thường trong việc giảm tích tụ mảng bám răng.
  • Có thể tăng cường trí nhớ: Trong một nghiên cứu trên động vật, tiêu thụ gel nha đam giúp tăng cường học tập và trí nhớ đồng thời giảm các triệu chứng trầm cảm.
  • Giàu chất chống oxy hóa: Thường xuyên ăn gel nha đam có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu. Chất chống oxy hóa giúp chống lại thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do, là hợp chất liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Tóm tắt

Nha Đam có liên quan đến lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu, viêm và mảng bám răng, cũng như cải thiện trí nhớ và chống oxy hóa.

Ăn nha đam sống

Nguy cơ của việc ăn nha đam sống

Ăn mủ nha đam, một chất màu vàng được tìm thấy bên trong lá, có những rủi ro tiềm ẩn.

Với liều lượng nhỏ, ăn mủ có thể giúp điều trị táo bón bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt. Tuy nhiên, vào năm 2002, FDA Hoa Kỳ đã cấm bán các sản phẩm không kê đơn có chứa mủ nha đam do những lo ngại về an toàn.

Tiêu thụ lâu dài mủ nha đam có liên quan đến tác dụng phụ, bao gồm chuột rút dạ dày, các vấn đề về thận, nhịp tim không đều và yếu cơ.

Ở liều cao trên 1 gram mỗi ngày, sử dụng kéo dài thậm chí có thể gây tử vong.

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn mủ, vì nó có thể kích thích co bóp tử cung, có thể gây sảy thai.

Ngoài ra, những người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh Crohn, nên tránh tiêu thụ mủ nha đam vì nó có thể làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài mủ, tiêu thụ gel nha đam không được khuyến cáo cho những người dùng thuốc trị tiểu đường, tim hoặc thận, vì nó có thể làm giảm tác dụng phụ tiềm tàng từ thuốc.

Tránh ăn gel chăm sóc da nha đam, vì chúng không mang lại lợi ích tương tự như gel bên trong lá. Gel chăm sóc da cũng có thể chứa các thành phần không có nghĩa là ăn.

Tóm tắt

Mủ nha đam có thể gây hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, những người bị rối loạn tiêu hóa và những người dùng một số loại thuốc. Bạn cũng nên tránh gel nha đam nếu bạn dùng thuốc trị tiểu đường, tim hoặc thận.

Tổng kết

Gel nha đam và da có thể ăn được. Gel, đặc biệt, có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Hãy nhớ rửa gel hoặc da thật kỹ để loại bỏ tất cả dấu vết của mủ cao su, có vị đắng khó chịu và có thể gây ra tác dụng phụ có hại.

Không bao giờ ăn các sản phẩm chăm sóc da lnha đam. Chúng không mang lại lợi ích giống như chiếc lá và không có nghĩa là ăn vào.

  • nutrition/can-you-eat-aloe-vera