Lucuma – Lêkima (quả trứng gà) là quả gì?

Lucuma – Lêkima (quả trứng gà) là quả của cây linh chi Pouteria có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Nó có vỏ ngoài cứng, màu xanh lá cây và thịt mềm, màu vàng với kết cấu khô và hương vị ngọt ngào thường được ví như hỗn hợp khoai lang và bơ butterscotch.

Có biệt danh là vàng của người Inca, bột Lêkima đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống ở Nam Mỹ trong nhiều thế kỷ.

Nó thường được tìm thấy ở dạng bổ sung bột và được chào mời vì nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Hơn nữa, do hương vị ngọt ngào của nó, nó được sử dụng như là một thay thế lành mạnh hơn cho đường và các chất làm ngọt phổ biến khác.

Dưới đây là 6 lợi ích của bột Lêkima (bột quả trứng gà).

Bột Lêkima (bột quả trứng gà)

Bột Lêkima (bột quả trứng gà)

1. Bột quả Lêkima rất bổ dưỡng

Lêkima có thể được ăn sống nhưng thường được tìm thấy ở dạng bổ sung bột khô, thường được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên.

Một muỗng canh (7,5 gram) bột Lêkima cung cấp:

  • Lượng calo: 30
  • Protein: 0 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbs: 6 gram
  • Đường: 1,5 gram
  • Chất xơ: 2 gram

Lêkima chứa ít đường nhưng nhiều chất dinh dưỡng hơn đường. Cụ thể hơn, nó có khoảng một nửa lượng carbs và lượng đường ít hơn 75% so với cùng lượng đường.

Bột Lêkima cũng cung cấp một lượng tương đối tốt cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, không giống như hầu hết các chất làm ngọt thông thường khác, chẳng hạn như đường.

Chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và ngăn ngừa táo bón bằng cách giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột.

Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn, từ đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như acetate, propionate và butyrate. Sau đó chúng được sử dụng làm thực phẩm bởi các tế bào trong ruột của bạn, giữ cho chúng khỏe mạnh.

Những chất béo chuỗi ngắn này cũng bảo vệ chống viêm và cải thiện các triệu chứng rối loạn đường ruột, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (,).

Một muỗng canh (7,5 gram) bột Lêkima cũng cung cấp một số canxi, sắt, kali, niacin và vitamin C – mặc dù những lượng này thường chiếm chưa đến 1% Giá trị hàng ngày (DV). Tuy nhiên, nó bổ dưỡng hơn các chất làm ngọt phổ biến khác.

Tóm tắt

Bột Lêkima ít đường nhưng tương đối giàu chất xơ. Nó cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm canxi và sắt.

2. Bột Lê ki ma chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa

Bột Lêkima (quả trứng gà) chứa nhiều chất chống oxy hóa

Lêkima chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử phản ứng cao gọi là gốc tự do.

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Chẳng hạn, nghiên cứu cho thấy Lêkima đặc biệt giàu polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nó đặc biệt có hàm lượng xanthophyll cao, một nhóm các caroteno chịu trách nhiệm cho màu vàng của Lêkima được cho là giúp tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực tốt.

Lêkima cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, như hỗ trợ thị lực, hệ miễn dịch mạnh và sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, các polyphenol trong Lêkima được cho là có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu về các loại chất chống oxy hóa cụ thể trong Lêkima còn hạn chế, và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ lợi ích chống oxy hóa tiềm năng của loại quả này.

Tóm tắt

Lêkima rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như carotenoids và polyphenol, có thể bảo vệ chống lại các điều kiện khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

3. Lêkima có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Mặc dù giàu carbs, Lêkima có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Một phần, điều này có thể là do hầu hết các carbs của nó rất phức tạp. Carbs có thể được chia thành ba loại:

  • Đường. Đây là những loại carbs chuỗi ngắn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Các ví dụ bao gồm glucose, fructose và lactose. Chúng nhanh chóng được tiêu hóa và có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn.
  • Tinh bột. Đây là những chuỗi đường dài hơn bị phá vỡ thành đường trong ruột của bạn. Chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và ít có khả năng tăng đột biến lượng đường trong máu.
  • Chất xơ. Đây là một loại carb không tiêu hóa được phân hủy và sử dụng làm thực phẩm bởi các vi khuẩn đường ruột có lợi. Nó giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Đường được coi là carbs đơn giản, trong khi tinh bột và chất xơ được cho là phức tạp. Các loại carbs phức tạp, chẳng hạn như tinh bột và chất xơ chiếm phần lớn lượng carbs trong Lêkima, đã được chứng minh là giúp thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Hơn nữa, chất xơ hòa tan trong Lêkima có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.

Hơn nữa, nghiên cứu ống nghiệm cho thấy các cơ chế hạ đường huyết của Lêkima có thể tương đương với các loại thuốc trị đái tháo đường nhất định.

Nó ngăn chặn hoạt động của enzyme alpha-glucosidase, chất chịu trách nhiệm phá vỡ các loại carbs phức tạp thành các loại đường đơn giản có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu.

Lêkima thường được tuyên bố là có chỉ số đường huyết thấp (GI), điều đó có nghĩa là nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu ở mức độ thấp hơn nhiều so với các chất làm ngọt khác như đường nguyên chất.

Nếu đúng, đây sẽ là một lý do khác tại sao Lêkima có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào xác nhận điểm GI thấp của Lêkima. Như với tất cả các chất làm ngọt, nó có khả năng tiêu thụ tốt nhất trong chừng mực.

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng có lợi của Lêkima đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Tóm tắt

Lêkima rất giàu carbs và chất xơ phức tạp và có thể làm giảm khả năng hấp thụ đường đơn giản của cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và điều chỉnh lượng đường trong máu, mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế.

4. Bột Lê ki ma giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Lêkima có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tim, có thể là do hàm lượng polyphenol của nó.

Polyphenol là các hợp chất thực vật có lợi được cho là bảo vệ chống lại huyết áp cao và bệnh tim.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy Lêkima có thể ngăn chặn hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin I (ACE), có liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp của bạn.

Bằng cách đó, Lêkima có thể giúp giảm huyết áp.

Mặc dù kết quả sơ bộ có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu còn thiếu và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích sức khỏe tim mạch này ở người.

Tóm tắt

Lêkima chứa polyphenol có lợi cho tim. Khả năng hoạt động như một chất ức chế men chuyển của nó có thể thúc đẩy sức khỏe của tim hơn nữa bằng cách hạ huyết áp của bạn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Bột Lêkima

Bột Lêkima

5. Có thể sử dụng bột Lêkima để nướng hoặc tráng miệng

Bột Lêkima có thể được sử dụng thay thế cho đường trong bánh nướng, bánh ngọt và các món tráng miệng hoặc đồ nướng khác.

Kết cấu của Lêkima tương đương với đường hạt, nhưng hương vị của nó tương tự như đường nâu.

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ 1: 2 theo thể tích để thay thế đường nâu cho Lêkima . Ví dụ, sử dụng 1 cốc (120 gram) Lêkima  cho mỗi 1/2 cốc (200 gram) đường nâu.

Tuy nhiên, bạn có thể cần thử nghiệm một chút, vì nó có thể không hoạt động tốt cho tất cả các công thức nấu ăn.

Lêkima cũng là một hương vị phổ biến cho các món ăn như kem và các món tráng miệng khác.

Ngoài ra, nó có thể được thêm vào sữa chua, bột yến mạch, sinh tố và sữa hạt tự làm để cung cấp một gợi ý của vị ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ làm hài lòng cả người lớn và trẻ em.

Tóm tắt

Bột Lêkima có thể được sử dụng thay thế cho đường nâu để chuẩn bị bánh nướng, bánh ngọt và các loại bánh nướng khác. Nó cũng có thể thêm hương vị cho các thực phẩm khác, chẳng hạn như kem, bột yến mạch và sữa chua.

6. Dễ dàng thêm bột Lê ki ma vào chế độ ăn

Trái cây tươi Lêkima có thể khó tìm, nhưng bột Lêkima có sẵn rộng rãi, cả trực tuyến và trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Bạn có thể dễ dàng thử bột Lêkima bằng cách rắc một ít lên muesli, yến mạch hoặc ngũ cốc. Ngoài ra, thêm một số vào sinh tố hoặc sử dụng nó thay vì đường trong món tráng miệng của bạn hoặc nướng công thức nấu ăn tốt.

Mặc dù Lêkima có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách, hãy nhớ rằng nghiên cứu về chất bổ sung này còn hạn chế, và tác dụng phụ tiềm ẩn của nó hiện chưa rõ.

Tóm tắt

Bột Lêkima có thể được tìm thấy trực tuyến hoặc trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nó có thể được thêm vào một loạt các loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như muesli, sinh tố, hoặc đồ nướng.

Tổng kết về bột Lêkima (bột quả trứng gà)

Lêkima là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ thường được tìm thấy dưới dạng bổ sung dạng bột.

Nó có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe của tim và cung cấp một liều lượng mạnh mẽ các chất chống oxy hóa có lợi. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế.

Nếu bạn tò mò về loại trái cây và bột kỳ lạ này, hãy thử thay thế đường ăn trong đồ uống hoặc thực phẩm của bạn bằng một lượng nhỏ chất làm ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe này.