Creatine và Whey Protein

Creatine và Whey Protein: Bạn có nên dùng cả hai không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thế giới dinh dưỡng thể thao, mọi người sử dụng các chất bổ sung khác nhau để tăng hiệu suất và tăng cường phục hồi tập thể dục.

Creatine và whey protein là hai ví dụ phổ biến, với rất nhiều dữ liệu ủng hộ hiệu quả của chúng.

Mặc dù tác dụng của chúng tương tự nhau ở một số khía cạnh, chúng là những hợp chất khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau.

Bài viết này xem xét bột creatine và whey protein là gì, sự khác biệt chính của chúng và liệu bạn có nên kết hợp chúng lại với nhau để mang lại lợi ích tối ưu hay không.

Cpos nên sử dụng Creatine và Whey Protein

Cpos nên sử dụng Creatine và Whey Protein

Creatine và whey protein là gì?

Creatine và whey protein có cấu trúc phân tử độc đáo và hoạt động khác nhau trong cơ thể bạn.

Creatine là gì?

Creatine là một hợp chất hữu cơ được sản xuất tự nhiên trong các tế bào cơ bắp của bạn. Nó hỗ trợ sản xuất năng lượng trong khi tập thể dục cường độ cao hoặc nâng vật nặng.

Khi được thực hiện dưới dạng bổ sung, creatine có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp, sức mạnh và hiệu suất tập thể dục.

Nó hoạt động bằng cách tăng lưu trữ phosphocreatine trong cơ bắp của bạn. Phân tử này hỗ trợ sản xuất năng lượng cho các cơn co thắt cơ bắp trong thời gian ngắn.

Creatine cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thịt. Tuy nhiên, tổng số tiền bạn có thể nhận được từ việc ăn thịt là khá nhỏ. Đây là lý do tại sao nhiều người đang tìm cách tăng khối lượng cơ bắp và hiệu suất bổ sung creatine.

Creatine ở dạng bổ sung được sản xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm thương mại. Dạng phổ biến nhất là creatine monohydrate, mặc dù các dạng khác tồn tại ().

Bột protein whey là gì?

Whey là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Nó thường là sản phẩm phụ của sản xuất phô mai và có thể được phân lập để tạo thành bột.

Về chất lượng protein, váng sữa đứng đầu danh sách, do đó tại sao các chất bổ sung của nó rất phổ biến trong các vận động viên thể hình và các vận động viên khác.

Tiêu thụ whey protein sau khi tập thể dục có liên quan đến tăng cường phục hồi và tăng khối lượng cơ bắp. Những lợi ích này có thể giúp cải thiện sức mạnh, sức mạnh và chức năng cơ bắp.

Nhận được một nguồn protein tốt sau khi tập thể dục sức đề kháng là rất quan trọng để tối đa hóa việc xây dựng cơ bắp. Khoảng 20 con25 gram protein là một lượng tốt để nhắm tới.

Bột protein whey có thể là một cách hiệu quả để đáp ứng khuyến nghị này, xem xét một khẩu phần 25 gram thông thường cung cấp khoảng 20 gram protein.

Tóm tắt

Creatine là một hợp chất hữu cơ, khi được dùng như một chất bổ sung, có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp, sức mạnh và hiệu suất tập thể dục. Whey protein là một loại protein sữa thường được tiêu thụ với bài tập sức đề kháng để tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Creatine và Whey protein đều thúc đẩy tăng cơ

Cả bột creatine và whey protein đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ bắp khi được thực hiện kết hợp với tập thể dục kháng thuốc.

Creatine tăng khả năng tập thể dục trong khi tập thể dục cường độ cao. Điều này dẫn đến sự phục hồi và thích nghi được cải thiện như tăng khối lượng cơ bắp.

Trong khi đó, ăn đạm whey kết hợp với tập thể dục cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn protein chất lượng cao, tăng cường tổng hợp protein cơ bắp và dẫn đến tăng cơ bắp theo thời gian.

Trong khi cả creatine và whey protein đều thúc đẩy tăng cơ, chúng khác nhau ở cách chúng hoạt động. Creatine tăng sức mạnh và khối lượng cơ bắp bằng cách tăng khả năng tập thể dục, trong khi whey protein làm như vậy bằng cách kích thích tăng tổng hợp protein cơ bắp.

Tóm tắt

Cả hai loại bột protein whey và chất bổ sung creatine đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ bắp, mặc dù chúng thực hiện điều này theo những cách khác nhau.

Có nên sử dụng creatine và whey protein cùng nhau?

Có nên sử dụng creatine và whey protein cùng nhau không?

Có nên sử dụng creatine và whey protein cùng nhau không?

Một số người đã đề xuất rằng việc sử dụng whey protein và creatine cùng nhau có thể dẫn đến lợi ích vượt xa những người liên quan đến việc sử dụng một mình.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể không phải là trường hợp.

Một nghiên cứu ở 42 người đàn ông trung niên trở lên cho thấy những người tham gia không gặp phải bất kỳ sự điều chỉnh đào tạo bổ sung nào khi họ dùng cả whey protein và creatine, so với việc bổ sung một mình.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 18 phụ nữ được huấn luyện về sức đề kháng cho thấy những người dùng whey protein cộng với creatine trong 8 tuần không có sự khác biệt về khối lượng cơ bắp và sức mạnh so với những người dùng whey protein một mình.

Các kết quả dường như cho thấy không có thêm lợi ích nào khi dùng whey protein và creatine cùng nhau. Tuy nhiên, một số người có thể quyết định đưa chúng lại với nhau để thuận tiện.

Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy rằng dùng creatine và whey protein cùng một lúc gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào. Nó thường được công nhận là an toàn để mang chúng lại với nhau.

Việc chọn dùng whey protein, creatine hay cả hai đều tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn là một người tập gym giải trí chỉ muốn giữ dáng, whey protein có thể là một lựa chọn tốt để hỗ trợ xây dựng và phục hồi cơ bắp.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa khối lượng cơ bắp và sức mạnh, có thể có lợi khi dùng cả whey protein và creatine.

Tóm tắt

Các nghiên cứu đã quan sát thấy rằng dùng whey protein và creatine cùng với tập thể dục không mang lại thêm cơ bắp hay sức mạnh nào so với việc sử dụng từng loại riêng lẻ. Lấy một mình có khả năng cung cấp những lợi ích tương tự.

Kết luận

Whey protein bột và creatine là hai chất bổ sung thể thao phổ biến đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ bắp và cải thiện hiệu suất tập thể dục, mặc dù cách mà chúng thực hiện điều này khác nhau.

Kết hợp cả hai dường như không mang lại lợi ích bổ sung cho việc tăng cơ bắp và sức mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử cả hai và đang tìm cách tăng khối lượng cơ bắp và hiệu suất trong phòng tập thể dục hoặc trên sân, dùng whey protein và creatine cùng nhau là an toàn và hiệu quả.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response