Berry goji là quả gì?

Bạn có thể đã nghe nói về quả Goji Berry ( quả Câu Kỷ Tử) và lợi ích sức khỏe của chúng. Lịch sử của họ như một cây thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Nhiều người sử dụng quả Goji Berry ( quả Câu Kỷ Tử) để điều trị các vấn đề về mắt, gan và thận.

Còn được gọi là quả dâu tây, những quả mọng đỏ lễ hội này có vị ngọt, hơi chua. Chúng thường ở dạng khô, như nho khô.

Nhưng họ có sống theo yêu cầu sức khỏe của họ?

Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình, hãy đọc tiếp để quyết định xem quả Câu Kỷ Tử có phù hợp với bạn không.

Thông tin dinh dưỡng của quả Goji Berry ( quả Câu Kỷ Tử)

Quả Câu Kỷ Tử là một nguồn vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm:

 • vitamin C
 • chất xơ
 • bàn là
 • vitamin A
 • kẽm
 • chất chống oxy hóa

Những quả mọng này chứa tất cả tám axit amin thiết yếu. Một khẩu phần 1 ounce cung cấp gần 10 phần trăm giá trị hàng ngày của bạn cho protein. Đối với trái cây, đây là một lượng protein đáng ngạc nhiên.

Do hàm lượng chất xơ cao hơn hoặc carbs phức tạp trong goji berries, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng chậm hơn, giảm nguy cơ một vụ tai nạn đường sau đó.

Trước khi bạn thêm quả Câu Kỷ Tử vào chế độ ăn

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu ăn quả goji. Một số công ty có thể nói rằng họ có ít tác dụng phụ hơn thuốc. Nhưng quả goji có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Tránh thêm quả Câu Kỷ Tử vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn:

 • đang sử dụng một số loại thuốc, như thuốc làm loãng máu, thuốc trị tiểu đường và thuốc huyết áp
 • bạn bị dị ứng với trái cây

Không đủ bằng chứng cho thấy nếu phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ quả Câu Kỷ Tử một cách an toàn. Có một số lo ngại họ có thể khiến tử cung co lại.

Nếu bạn đang mang thai, hãy cẩn thận và tránh dùng quả goji. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc tiêu thụ quả Câu Kỷ Tử nếu mang thai.

Một phần tư cốc quả Câu Kỷ Tử cũng đáp ứng 340 phần trăm lượng vitamin A của bạn. Bạn có thể muốn hạn chế ăn bao nhiêu để giảm nguy cơ nhiễm độc vitamin A.

Những lợi ích của quả Goji berry ( Câu Kỷ Tử ) với sức khỏe

Tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cúm

Một hệ thống miễn dịch được tăng cường và bảo vệ cúm có thể đi đôi với nhau. Các vitamin trong quả Câu Kỷ Tử có thể có thể tăng và hỗ trợ cả hai.

tìm thấy quả goji giúp tăng cường hiệu quả của việc tiêm phòng cúm ở chuột già. Điều này rất quan trọng, vì vắc-xin cúm không phải lúc nào cũng cung cấp sự bảo vệ đầy đủ chống lại vi-rút.

Nghiên cứu này cho thấy quả Câu Kỷ Tử có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tiếp theo cho người lớn tuổi đã tiêm vắc-xin cúm. Nhưng hãy nhớ rằng, quả goji không phải là chất bảo vệ thay thế chống lại bệnh cúm. Hãy chắc chắn rằng bạn và các thành viên gia đình của bạn tiêm phòng cúm hàng năm.

Hỗ trợ giảm cân

Quả Câu Kỷ Tử gói năng lượng lành mạnh thành các phần nhỏ. Hương vị ngọt ngào, phong phú của chúng, cùng với hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp bạn theo kịp với việc ăn uống lành mạnh. Quay sang họ cho một bữa ăn nhẹ để ngăn chặn quá mức vào bữa ăn. Thêm chúng vào sữa chua hoặc salad của bạn giống như cách bạn sẽ sử dụng nho khô.

Giá trị dinh dưỡng của chúng như là một lựa chọn ít calo, ít đường làm cho chúng trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho các loại trái cây sấy khô khác có hàm lượng đường cao hơn. Một khẩu phần 1 ounce quả Câu Kỷ Tử có khoảng 100 calo.

Chất chống oxy hóa cho mắt và da

đã trích dẫn mức độ cao của chất chống oxy hóa trong quả goji, đặc biệt là zeaxanthin. Đó là zeaxanthin mang lại cho quả goji, nghệ tây và ớt chuông có màu sắc tươi sáng.

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào chống lại sự phá vỡ khi chúng tiếp xúc với các yếu tố như khói và phóng xạ. Hơn nữa, thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa lành mạnh thường có nhiều chất xơ và ít chất béo không lành mạnh.

Điều tương tự cũng phát hiện ra rằng những người lớn tuổi ăn bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày với quả Câu Kỷ Tử trong 90 ngày sẽ giảm sắc tố và ít drusen, hoặc tiền gửi màu vàng, trong mắt của họ.

Duy trì lượng đường trong máu

Quả Câu Kỷ Tử ngọt có thể là thực phẩm yêu thích mới của bạn nếu bạn có một chiếc răng ngọt ngào đặc biệt.

Quả Câu Kỷ Tử có thể giúp:

 • có khả năng hạ đường huyết
 • cải thiện dung nạp đường
 • làm giảm kháng insulin
 • cải thiện và phục hồi các tế bào giúp sản xuất insulin

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu thêm quả goji vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn bắt đầu thường xuyên ăn chúng, bạn có thể muốn kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn.

Tăng testosterone

Quả Câu Kỷ Tử có một lịch sử lâu dài gắn liền với khả năng sinh sản. Một trong những con chuột cho thấy quả Câu Kỷ Tử đáng kể:

 • tăng số lượng tinh trùng và di chuyển
 • rút ngắn cương cứng, chụp và phản ứng xuất tinh
 • cải thiện khả năng tình dục
 • cải thiện mức độ testosterone

Nghiên cứu cho thấy quả goji có thể là một thay thế cho đơn thuốc cho chứng rối loạn cương dương, như Viagra.

Những tác dụng của quả Goji berry (Câu Kỷ Tử)

Có phải quả Câu Kỷ Tử là một siêu thực phẩm?

Một số thương hiệu có thể tiếp thị quả Câu Kỷ Tử như một siêu thực phẩm. Một nghiên cứu đã so sánh kết quả của những người tham gia tiêu thụ nước ép goji berry hàng ngày trong 14 ngày với những người không dùng. Những người uống nước ép goji berry báo cáo sự gia tăng:

 • năng lượng
 • hiệu suất thể thao
 • chất lượng giấc ngủ
 • khả năng tập trung
 • sự bình tĩnh
 • hạnh phúc tổng thể

Cùng nhóm cũng báo cáo kết quả tốt hơn đáng kể cho các vấn đề mệt mỏi, căng thẳng và tiêu hóa. Nhưng kết quả cũng được tự báo cáo. Họ đã không tính đến các điều kiện khác.

Một số tuyên bố về sức khỏe cũng nói rằng quả Câu Kỷ Tử có thể:

 • tăng tuổi thọ
 • nguy cơ tim thấp hơn
 • hạ huyết áp
 • giảm đau viêm khớp

Một người già cũng tuyên bố rằng quả goji có thể điều trị khối u ung thư. Quả Goji chứa một thành phần hóa học gọi là beta-sitosterol. Điều này có thể giúp làm giảm kích thước của các tế bào phát triển quá mức và có thể gây ra apoptosis, hoặc tự tử tế bào, trong các tế bào khối u.

Nhưng những nghiên cứu này được thiết kế kém và có kết quả không thuyết phục và không đáng kể. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích sức khỏe của quả Câu Kỷ Tử.

Cách dùng quả Câu Kỷ Tử

Hầu hết các siêu thị bán quả Câu Kỷ Tử khô đóng gói sẵn và trong phần lớn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tươi. Đối xử với họ như nho khô hoặc quả mọng tươi. Trộn chúng vào ngũ cốc ăn sáng hoặc sữa chua của bạn, thêm chúng vào hỗn hợp đường mòn của bạn, hoặc uống chúng như nước trái cây hoặc trà.

Bạn cũng có thể nấu các loại quả Câu Kỷ Tử với thịt lợn nạc hoặc gà tây để thêm vị ngọt cho các món ăn thịnh soạn. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C của chúng sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt.

Ăn hai hoặc nhiều khẩu phần trái cây mỗi ngày thường được khuyến nghị vì lợi ích sức khỏe tối ưu.

Hãy chắc chắn để mua quả goji của bạn từ một nguồn có uy tín, mặc dù chúng có xu hướng đắt tiền. Các thương hiệu rẻ hơn hoặc nhập khẩu đã được biết là có chứa sulfites. Sulfites có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Quả Câu Kỷ Tử thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Một số người báo cáo các vấn đề tiêu hóa nhẹ khi lần đầu tiên bắt đầu ăn chúng. Đây có thể là một tác dụng phụ phổ biến. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề tiêu hóa hoặc tiêu hóa mãn tính, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng quả goji như một phương thuốc.

Ăn thay thế

Quả Câu Kỷ Tử có thể đắt hơn các loại quả mọng khác. Nếu bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng tương tự, hãy thử:

 • quả mọng như dâu tây và quả việt quất
 • ớt chuông, trái cây nhiệt đới và rau xanh đậm
 • lúa mì để tăng cường trao đổi chất
 • nước ép quả lựu
 • cá có dầu
 • trà xanh

Quả Câu Kỷ Tử có tốt cho bạn không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm bổ dưỡng mới để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, quả Câu Kỷ Tử có thể là một nguồn tốt. Được đóng gói với vitamin và khoáng chất và giá trị protein dày đặc, chúng có thể giúp tăng sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, họ có thể cung cấp một sự thay đổi chào mừng từ các loại trái cây hoặc quả mọng khác mà bạn thường xuyên ăn.

Nghiên cứu cho thấy quả Câu Kỷ Tử có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và tăng cường sức khỏe. Lợi ích sức khỏe của họ dường như đặc biệt hữu ích cho người cao tuổi. Nhưng tuyên bố về khả năng giảm đau viêm khớp và tác dụng chống ung thư của họ cần nhiều bằng chứng lâm sàng.

Quả Câu Kỷ Tử đắt hơn các loại trái cây khác. Nhiều lựa chọn hợp lý hơn với cùng lợi ích sức khỏe bao gồm cỏ lúa mì và trà xanh.

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử một chất bổ sung, đặc biệt là nếu bạn đã sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng. Ví dụ, nếu bạn dùng thuốc trị tiểu đường, quả Câu Kỷ Tử có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn thậm chí nhiều hơn.

 • health/goji-berry-facts