Cây Ma hoàng

Ma hoàng là cây gì? Giảm cân, nguy hiểm và tình trạng pháp lý

5/5 - (4 bình chọn)

Nhiều người muốn một viên thuốc ma thuật để tăng cường năng lượng và thúc đẩy giảm cân.

Cây ma hoàng đã trở nên phổ biến như một ứng cử viên có thể vào những năm 1990 và trở thành một thành phần phổ biến trong việc bổ sung chế độ ăn uống cho đến giữa những năm 2000.

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy nó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân, những lo ngại về an toàn cũng được ghi nhận.

Bài viết này cho bạn biết những gì bạn cần biết về tác dụng của cây ma hoàng đối với việc giảm cân, cũng như những nguy cơ tiềm ẩn và tình trạng pháp lý của nó.

Cây ma hoàng là cây gì?

Cây ma hoàng là cây gì?

Ma hoàng là cây gì?

Ma hoàng (Ma huang) có tên tiếng anh là Ephedra sinica, là một loại cây có nguồn gốc từ châu Á, mặc dù nó cũng phát triển ở các khu vực khác trên thế giới. Nó đã được sử dụng trong y học Trung Quốc trong hàng ngàn năm.

Trong khi thực vật có chứa nhiều hợp chất hóa học, tác dụng chính của cây ma hoàng có khả năng gây ra bởi phân tử ephedrine.

Ephedrine phát huy nhiều tác dụng trong cơ thể bạn, chẳng hạn như tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Vì những lý do này, ephedrine đã được nghiên cứu về khả năng giảm trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể. Trong quá khứ, nó đã đạt được sự phổ biến đáng kể trong việc bổ sung giảm cân.

Tuy nhiên, do lo ngại về an toàn, các chất bổ sung có chứa các loại hợp chất cụ thể được tìm thấy trong cây ma hoàng – được gọi là alphedrine alkaloids – đã bị cấm ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Tóm tắt

Cây ma hoàng ( ma huang ) chứa nhiều hợp chất hóa học, nhưng đáng chú ý nhất là ephedrine. Phân tử này tác động đến một số quá trình cơ thể và đã được sử dụng như một thành phần bổ sung chế độ ăn uống phổ biến trước khi bị cấm ở một số quốc gia.

Ma hoàng có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất và giảm mỡ

Ma hoàng có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất

Ma hoàng có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất và giảm mỡ

Phần lớn các nghiên cứu kiểm tra tác động của cây ma hoàng đối với việc giảm cân xảy ra giữa những năm 1980 và đầu những năm 2000 – trước khi các chất bổ sung có chứa ephedrine bị cấm.

Mặc dù nhiều thành phần của cây ma hoàng có thể tác động đến cơ thể bạn, nhưng những tác động đáng chú ý nhất có thể là do ephedrine.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ephedrine làm tăng tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi – số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi – có thể là do sự gia tăng số lượng calo được đốt cháy bởi cơ bắp của bạn.

Ephedrine cũng có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu cho thấy số lượng calo được đốt cháy trong 24 giờ lớn hơn 3,6% khi người trưởng thành khỏe mạnh dùng ephedrine so với khi họ dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng khi những người béo phì thực hiện chế độ ăn rất ít calo, tốc độ trao đổi chất của họ giảm xuống. Tuy nhiên, điều này đã được ngăn chặn một phần bằng cách dùng ephedrine.

Ngoài những thay đổi ngắn hạn trong quá trình trao đổi chất, một số nghiên cứu cho thấy ephedrine có thể thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ trong khoảng thời gian dài hơn.

Trong năm nghiên cứu về ephedrine so với giả dược, ephedrine dẫn đến giảm cân 1,3 kg mỗi tháng so với giả dược – trong tối đa bốn tháng.

Tuy nhiên, dữ liệu dài hạn về tính hữu ích của ephedrine để giảm cân là thiếu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu về ephedrine kiểm tra sự kết hợp giữa ephedrine và caffeine chứ không phải ephedrine đơn thuần.

Tóm tắt

Ephedrine, một thành phần chính của cây ma hoàng, có thể làm tăng số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy. Nghiên cứu đã cho thấy kết quả này trong việc giảm cân và giảm mỡ nhiều hơn trong vài tuần đến vài tháng, mặc dù các nghiên cứu dài hạn bị hạn chế.

Ma hoàng kết hợp với caffeine

Nhiều nghiên cứu kiểm tra tác dụng giảm cân của ephedrine đã kết hợp thành phần này với caffeine.

Sự kết hợp của ephedrine và caffeine dường như tạo ra tác dụng lớn hơn đối với cơ thể của bạn so với chỉ một thành phần.

Ví dụ, ephedrine cộng với caffeine làm tăng tốc độ trao đổi chất nhiều hơn so với ephedrine đơn thuần.

Trong một nghiên cứu ở người trưởng thành thừa cân và béo phì khỏe mạnh, sự kết hợp của 70 mg caffeine và 24 mg cây ma hoàng đã làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 8% trong 2 giờ, so với giả dược.

Một số nghiên cứu thậm chí đã báo cáo rằng caffeine và ephedrine riêng lẻ không có tác dụng trong việc giảm cân, trong khi sự kết hợp của cả hai đã tạo ra giảm cân.

Trong 12 tuần, ăn kết hợp ephedra và caffeine 3 lần mỗi ngày đã giúp giảm 7,9% lượng mỡ trong cơ thể so với chỉ 1,9% với giả dược.

Một nghiên cứu khác kéo dài 6 tháng ở 167 người thừa cân và béo phì đã so sánh một chất bổ sung có chứa ephedrine và caffeine với giả dược trong chương trình giảm cân.

Nhóm dùng ephedrine giảm 4,3 kg chất béo so với nhóm giả dược, chỉ mất 2,7 kg chất béo.

Nhóm ephedrine cũng làm giảm trọng lượng cơ thể và cholesterol LDL (có hại) nhiều hơn nhóm giả dược.

Nhìn chung, bằng chứng có sẵn chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa ephedrine – đặc biệt khi kết hợp với caffeine – có thể làm tăng cân và giảm mỡ.

Tóm tắt

Ma Hoàng cộng với caffeine có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và giảm mỡ nhiều hơn so với chỉ một thành phần. Các nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của ephedrine và caffeine tạo ra trọng lượng và giảm mỡ nhiều hơn so với giả dược.

Tác dụng phụ khi sử dụng Ma Hoàng

Chưa rõ ràng về tác dụng phụ khi sử dụng Ma Hoàng

Chưa rõ ràng về tác dụng phụ khi sử dụng Ma Hoàng

Liều sử dụng Ma Hoàng trong nghiên cứu khác nhau, với lượng dùng dưới 20 mg mỗi ngày được coi là thấp, 40 – 90 mg mỗi ngày được coi là vừa phải, và liều 100-150 mg mỗi ngày được coi là cao.

Mặc dù một số tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất và trọng lượng cơ thể đã được nhìn thấy qua nhiều liều khác nhau, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự an toàn của ephedrine.

Các nghiên cứu cá nhân đã cho thấy kết quả hỗn hợp về sự an toàn và tác dụng phụ của chất này qua nhiều liều khác nhau.

Một số đã báo cáo không có tác dụng phụ đáng kể, trong khi những người khác chỉ ra một loạt các tác dụng phụ thậm chí khiến người tham gia rút khỏi các nghiên cứu.

Các báo cáo chuyên sâu đã kết hợp các kết quả của nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn mối quan tâm liên quan đến sử dụng ephedrine.

Một phân tích của 52 thử nghiệm lâm sàng khác nhau cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào như tử vong hoặc đau tim trong các nghiên cứu về ephedrine – có hoặc không có caffeine.

Tuy nhiên, phân tích tương tự cho thấy các sản phẩm này có liên quan đến nguy cơ buồn nôn, nôn, đánh trống ngực và các vấn đề tâm thần tăng gấp hai đến ba lần.

Ngoài ra, khi các trường hợp riêng lẻ được kiểm tra, một số trường hợp tử vong, đau tim và các giai đoạn tâm thần có khả năng liên quan đến cây ma hoàng .

Dựa trên bằng chứng, các mối lo ngại về an toàn tiềm ẩn đã đủ đáng kể để thúc đẩy hành động pháp lý ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Tóm tắt

Mặc dù một số nghiên cứu riêng lẻ không chứng minh được tác dụng phụ nghiêm trọng của việc sử dụng ephedra hoặc ephedrine, nhưng tác dụng phụ từ nhẹ đến rất liên quan đã trở nên rõ ràng khi kiểm tra tất cả các nghiên cứu có sẵn.

Tình trạng pháp lý mua bán Ma hoàng

Ma hoàng bị cấm sử dụng ở nhiều nơi

Ma hoàng bị cấm sử dụng ở nhiều nơi

Trong khi các loại thảo mộc và các sản phẩm như trà ma huang có sẵn để mua, các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa ancaloit ephedrine thì không.

Do những lo ngại về an toàn, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm các sản phẩm có chứa ephedrine vào năm 2004.

Một số loại thuốc có chứa ephedrine vẫn có sẵn trên quầy, mặc dù các quy định về việc mua các sản phẩm này có thể thay đổi theo tiểu bang.

Do sự phổ biến đáng kể của các sản phẩm có chứa ephedrine trước lệnh cấm của FDA, một số cá nhân vẫn cố gắng tìm các sản phẩm giảm cân với thành phần này.

Vì lý do này, một số nhà sản xuất bổ sung chế độ ăn uống sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm giảm cân có chứa các hợp chất khác có trong cây ma hoàng, nhưng không phải là ephedrine alkaloids.

Những sản phẩm này có thể không có mối quan tâm an toàn quan sát đối với các sản phẩm có chứa ephedrine – nhưng chúng cũng có thể kém hiệu quả hơn.

Trong khi một số quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ cũng đã cấm các sản phẩm có chứa ephedrine, các quy định cụ thể khác nhau.

Tóm tắt

Bổ sung chế độ ăn uống có chứa ancaloit ephedrine đã bị FDA cấm vào năm 2004. Thuốc có chứa ephedrine và cây ma hoàng vẫn có sẵn để mua, mặc dù quy định có thể thay đổi theo vị trí.

Kết luận về cây ma hoàng

Cây ma hoàng từ lâu đã được sử dụng trong y học châu Á.

Ephedrine, một trong những thành phần chính trong cây ma hoàng, có thể tăng cường trao đổi chất và gây giảm cân – đặc biệt là kết hợp với caffeine.

Tuy nhiên, do những lo ngại về an toàn, các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa ephedrine – nhưng không nhất thiết là các hợp chất khác trong cây ma hoàng – hiện đang bị cấm ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response