Dầu cám gạo được chiết xuất từ cám gạo, lớp ngoài của hạt gạo.

Nó thường được sử dụng làm dầu ăn ở nhiều nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Là sản phẩm phụ của xay xát gạo, cám gạo thường được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc bỏ đi làm chất thải. Tuy nhiên, gần đây nó đã thu hút được sự chú ý vì lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó như là một loại dầu.

Dưới đây là 9 lợi ích ấn tượng của dầu cám gạo.

Dầu cám gạo dùng để nấu ăn có rất nhiều công dụng tuyệt vời

Dầu cám gạo dùng để nấu ăn có rất nhiều công dụng tuyệt vời

1. Chứa chất dinh dưỡng có lợi

Dầu cám gạo cung cấp chất béo lành mạnh và một loạt các chất dinh dưỡng khác.

Một muỗng canh (14 ml) chứa 120 calo và 14 gram chất béo.

Tương tự như các loại dầu thực vật không cần thiết khác như dầu canola và dầu ô liu, dầu cám gạo chứa tỷ lệ chất béo không bão hòa tốt cho tim hơn so với chất béo bão hòa.

Nó cũng tự hào có 29% giá trị hàng ngày (DV) cho vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo liên quan đến chức năng miễn dịch và sức khỏe mạch máu.

Các hợp chất khác trong dầu cám gạo, như tocotrienols, oryzanol và sterol thực vật, đã được nghiên cứu vì lợi ích sức khỏe của chúng.

Tóm lược

Dầu cám gạo là một nguồn chất béo không bão hòa, vitamin E và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

2. Có thể hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh

Dầu cám gạo có thể hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

Insulin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách vận chuyển đường vào các tế bào của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển đề kháng insulin, cơ thể bạn sẽ ngừng đáp ứng với hormone này.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm trong tế bào chuột, dầu cám gạo làm giảm sức đề kháng insulin bằng cách trung hòa các gốc tự do, là các phân tử không ổn định có thể dẫn đến stress oxy hóa.

Trong một nghiên cứu kéo dài 17 ngày ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, dầu cám gạo làm giảm đáng kể lượng đường trong máu bằng cách tăng mức độ insulin, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu của con người tìm thấy kết quả tương tự. Buổi sáng sau khi 19 người đàn ông khỏe mạnh ăn một bữa duy nhất chứa 3,7 gram cám gạo trộn trong dầu, lượng đường trong máu của họ giảm 15%, so với những người không ăn thành phần này.

Tuy nhiên, không có thay đổi về mức độ insulin xảy ra, cho thấy rằng dầu cám gạo thậm chí có thể hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh mà không ảnh hưởng đến insulin.

Như vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm lược

Dầu cám gạo có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, mặc dù nhiều nghiên cứu trên người là cần thiết.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Dầu cám gạo giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Dầu cám gạo giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Dầu cám gạo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản công nhận loại dầu này là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì tác dụng giảm cholesterol.

Các nghiên cứu ban đầu trên chuột cho thấy dầu cám gạo làm giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi).

Các nghiên cứu ở người cũng lưu ý rằng loại dầu này làm giảm cholesterol LDL (có hại).

Một đánh giá của 11 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở 344 người đã liên kết lượng dầu cám gạo với mức cholesterol LDL (có hại) thấp hơn đáng kể – giảm trung bình 6,91 mg / dL. Chỉ cần giảm 1 mg / dL trong LDL có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim 1 – 2%.

Tám trong số các nghiên cứu liên quan đến những người bị tăng lipid máu, hoặc nồng độ chất béo trong máu cao, trong khi những nghiên cứu còn lại theo dõi những người không có tình trạng này.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người bị tăng lipid máu, tuân theo chế độ ăn ít calo với 2 muỗng canh (30 ml) dầu cám gạo mỗi ngày đã giúp giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại), cũng như giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác , chẳng hạn như trọng lượng cơ thể và chu vi hông.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự cải thiện nồng độ cholesterol đối với các sterol thực vật của dầu, ngăn cơ thể bạn hấp thụ cholesterol.

tóm lược

Dầu cám gạo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện mức cholesterol.

4. Có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Dầu cám gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm

Dầu cám gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm

Một số hợp chất trong dầu cám gạo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Một trong những hợp chất này là oryzanol, được chứng minh là có khả năng ức chế một số enzyme thúc đẩy quá trình viêm.

Đặc biệt, nó có thể nhắm mục tiêu viêm trong mạch máu và màng tim của bạn. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm này có thể kích hoạt xơ vữa động mạch – xơ cứng và hẹp động mạch, có thể dẫn đến bệnh tim.

Hơn nữa, các nghiên cứu ống nghiệm trong tế bào chuột cho thấy các hợp chất hoạt động khác được gọi là tocotrienols ức chế viêm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 59 người mắc bệnh mỡ máu cao đã uống 2 muỗng canh (30 ml) dầu cám gạo hoặc dầu đậu nành. So với dầu đậu nành, dầu cám gạo làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của mọi người, có thể giúp chống lại stress oxy hóa.

Tóm lược

Một số hợp chất hoạt động trong dầu cám gạo, bao gồm oryzanol và tocotrienols, có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

5. Có tác dụng chống ung thư

Tocotrienols, một nhóm chất chống oxy hóa trong dầu cám gạo, có thể có tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng tocotrienols ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm các tế bào vú, phổi, buồng trứng, gan, não và tuyến tụy.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, tocotrienols từ dầu cám gạo dường như bảo vệ các tế bào người và động vật tiếp xúc với bức xạ ion hóa, mức độ cao có thể gây ra tác dụng có hại như ung thư.

Các nghiên cứu ống nghiệm bổ sung cho thấy tocotrienols có tác dụng chống ung thư mạnh khi kết hợp với các thuốc chống ung thư khác hoặc hóa trị liệu.

Tuy nhiên, việc bổ sung chất chống oxy hóa, chẳng hạn như tocotrienols, trong quá trình hóa trị là điều gây tranh cãi. Đó là bởi vì nghiên cứu được trộn lẫn về việc làm như vậy làm tăng hoặc điều trị suy yếu.

Vì vậy, nhiều nghiên cứu là cần thiết. Hãy nhớ rằng dầu cám gạo không nên được coi là một điều trị ung thư.

tóm lược

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất trong dầu cám gạo có thể bảo vệ chống lại ung thư, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Dầu cám gạo có một số lợi ích mới nổi khác.

6. Có thể chống hôi miệng

Dầu cám gạo giúp bạn đẩy lùi hôi miệng

Dầu cám gạo giúp bạn đẩy lùi hôi miệng

Kéo dầu là một phương pháp cổ xưa liên quan đến việc vung dầu xung quanh miệng như nước súc miệng để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Một nghiên cứu trên 30 phụ nữ mang thai cho thấy dầu kéo bằng dầu cám gạo giúp giảm mùi hôi miệng.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của dầu có thể chịu trách nhiệm.

7. Có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch

Dầu cám gạo có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của bạn, đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại vi khuẩn, vi rút và các sinh vật gây bệnh khác.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm trong các tế bào chuột đã tiết lộ rằng một chiết xuất giàu oryzanol từ dầu cám gạo giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch ().

Tuy nhiên, không rõ liệu hiệu ứng này xảy ra ở người.

8. Có thể tăng cường sức khỏe làn da

Các chất chống oxy hóa trong dầu cám gạo có thể hỗ trợ sức khỏe làn da.

Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày, mọi người đã trải qua những cải thiện về độ dày, độ nhám và độ đàn hồi của cẳng tay sau khi sử dụng gel và kem có chứa chiết xuất cám gạo hai lần mỗi ngày.

Mặc dù thiếu nghiên cứu, một số loại kem dưỡng ẩm và các sản phẩm khác được bán cho những người tìm kiếm làn da trẻ hơn có chứa dầu cám gạo.

Tóm lược

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu cám gạo có thể chống lại chứng hôi miệng, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường sức khỏe của da. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

9. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn của bạn

Dầu cám gạo rất dễ dùng trong nấu ăn

Dầu cám gạo rất dễ dùng trong nấu ăn

Dầu cám gạo khá đa năng.

Không giống như dầu ô liu và dầu canola, nó lý tưởng để chiên và nướng vì hương vị tinh tế của nó sẽ không áp đảo một món ăn. Nó có hương vị hạt dẻ, tương tự như dầu đậu phộng.

Điểm khói cao của nó có nghĩa là nó phù hợp để nấu ở nhiệt độ cao. Hơn nữa, các hợp chất có lợi của nó, như oryzanol và tocotrienols, được bảo quản tốt khi nấu chín.

Mặc dù ít sản phẩm chỉ định phương pháp sản xuất, dầu cám gạo được xử lý bằng cách sử dụng chiết bằng dung môi thay vì ép lạnh có thể tự hào có nhiều hợp chất có lợi hơn.

Bạn có thể sử dụng dầu cho các món xào, súp, nước xốt và dấm. Cũng dễ dàng để thêm vào các loại ngũ cốc nóng như bột yến mạch.

Để có một vòng xoắn độc đáo, bạn có thể trộn dầu cám gạo với các loại dầu khác, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu canola.

tóm lược

Dầu cám gạo rất linh hoạt và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Điểm khói cao và hương vị nhẹ của nó làm cho nó lý tưởng cho các món xào, súp, nước xốt, và dấm.

Tổng kết

Dầu cám gạo được sản xuất từ cám gạo, lớp ngoài cùng của hạt gạo.

Nó đang tăng phổ biến do lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, chẳng hạn như cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, nó cung cấp một số chất chống oxy hóa và có thể cung cấp tác dụng chống viêm và chống ung thư.

Bạn có thể tìm thấy dầu cám gạo trong cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc trực tuyến.