Trong khi bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về cao lương trước đây, thì loại hạt này đã có từ nhiều thế kỷ.

Nó giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng giá trị của nó không dừng lại ở đó. Nó cũng được sử dụng rộng rãi như một nguồn nhiên liệu tự nhiên và hiệu quả chi phí.

Bài viết này xem xét hàm lượng dinh dưỡng và nhiều công dụng của cao lương (lúa miến).

Cao lương là 1 loại ngũ cốc

Cao lương là 1 loại ngũ cốc

Cao lương (lúa miến) là một loại ngũ cốc cổ thuộc họ cỏ Poaceae. Nó nhỏ, tròn và thường có màu trắng hoặc vàng – mặc dù một số giống có màu đỏ, nâu, đen hoặc tím.

Có nhiều loài lúa miến, phổ biến nhất là cây lúa miến , có nguồn gốc từ châu Phi. Các loài phổ biến khác có nguồn gốc từ Úc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác.

Mặc dù lúa miến ít được biết đến trong thế giới phương Tây, nhưng đây là loại ngũ cốc được sản xuất nhiều thứ năm trên thế giới, với sản lượng hàng năm khoảng 57,6 triệu tấn. Nông dân ủng hộ loại cây trồng này do khả năng chịu hạn hán, nắng nóng và các điều kiện đất khác nhau.

Ở Bắc Mỹ, lúa miến thường được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu ethanol. Điều đó nói rằng, quan tâm đến việc sử dụng nó cho thực phẩm của con người đang tăng lên, nhờ vào hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng của nó.

Ở dạng nguyên chất, loại hạt này có thể được nấu như quinoa hoặc gạo, xay thành bột hoặc nổ như bỏng ngô. Nó cũng được chuyển đổi thành một xi-rô được sử dụng để làm ngọt nhiều thực phẩm chế biến.

tóm lược

Cao lương là một loại ngũ cốc được sản xuất rộng rãi trên toàn thế giới. Toàn bộ hạt của nó thường được sử dụng trong nướng bánh, trong khi xi-rô của nó được sử dụng như một chất làm ngọt. Cuối cùng, nó được sử dụng như một nguồn nhiên liệu tự nhiên.

Hàm lượng dinh dưỡng của cao lương

Cao lương là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Một nửa cốc lúa miến chưa nấu chín (96 gram) cung cấp:

 • Lượng calo: 316
 • Protein: 10 gram
 • Chất béo: 3 gram
 • Carbohydrate: 69 gram
 • Chất xơ: 6 gram
 • Vitamin B1 (thiamine): 26% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin B2 (riboflavin): 7% DV
 • Vitamin B5 (axit pantothenic): 7% DV
 • Vitamin B6: 25% DV
 • Đồng: 30% của DV
 • Sắt: 18% của DV
 • Magiê: 37% của DV
 • Photpho: 22% của DV
 • Kali: 7% DV
 • Kẽm: 14% của DV

Cao lương rất giàu nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, có vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất, phát triển thần kinh và sức khỏe của da và tóc.

Đây cũng là một nguồn magiê phong phú, một khoáng chất quan trọng cho sự hình thành xương, sức khỏe của tim và hơn 600 phản ứng sinh hóa trong cơ thể bạn, như sản xuất năng lượng và chuyển hóa protein.

Ngoài ra, lúa miến có nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và tannin. Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa này có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể của bạn.

Hơn nữa, một nửa cốc (96 gram) lúa miến cung cấp khoảng 20% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Một chế độ ăn giàu chất xơ thúc đẩy sức khỏe đường ruột, ổn định lượng đường trong máu của bạn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Cuối cùng, loại hạt này là một nguồn protein tuyệt vời. Trên thực tế, nó cung cấp nhiều protein như quinoa, một loại ngũ cốc nổi tiếng với hàm lượng protein cao.

tóm lược

Cao lương tự hào có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng. Đây là một nguồn đáng kể của nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ và protein, tất cả đều góp phần vào sức khỏe tốt.

Cây Cao Lương

Cây Cao Lương

Cao lương là một loại ngũ cốc không chứa gluten

Gluten là một nhóm các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nhất định mang lại cho các sản phẩm thực phẩm chất lượng và cấu trúc co giãn.

Với nhiều người tránh nó vì lý do sức khỏe như bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không celiac, nhu cầu về các sản phẩm không chứa gluten đang gia tăng.

Đối với những người tìm kiếm một loại ngũ cốc không chứa gluten, lúa miến là một lựa chọn siêu tốt cho sức khỏe. Nói chung, bạn có thể thay thế bột có chứa gluten cho lúa miến trong các sản phẩm nướng như bánh mì, bánh quy hoặc các món tráng miệng khác. Hơn nữa, bạn có thể thưởng thức toàn bộ hạt này như một món ăn thịnh soạn.

Điều đó nói rằng, các sản phẩm có chứa lúa miến có thể được sản xuất tại các cơ sở sản xuất các sản phẩm có chứa gluten. Do đó, hãy chắc chắn kiểm tra nhãn để đảm bảo chúng được sản xuất trong một cơ sở không chứa gluten.

tóm lược

Cao lương tự nhiên không chứa gluten, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn tránh gluten.

Xi-rô cao so với mật đường

Tương tự như mật đường, siro lúa miến được sử dụng rộng rãi như một chất làm ngọt trong ngành công nghiệp thực phẩm. Cả hai sản phẩm đều có độ đặc cao và có màu nâu sẫm, nhưng chúng được xử lý khác nhau .

Mặc dù cả siro lúa miến và mật rỉ đều có nguồn gốc từ họ cỏ Poaceae , nhưng trước đây có nguồn gốc từ nước ép của cây lúa miến, trong khi loại sau có nguồn gốc từ cây mía.

Xi-rô cao su có tổng lượng đường thấp hơn nhưng lượng fructose cao hơn, làm cho nó ngọt hơn so với mật đường (10).

Trong các công thức gọi mật mía, bạn thường có thể thay thế nó bằng xi-rô lúa miến theo tỷ lệ 1: 1. Nếu bạn thấy nó quá ngọt, sử dụng ít hơn một chút hoặc thêm chất lỏng.

Tuy nhiên, xem xét rằng hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều đường, hãy chắc chắn tiêu thụ bất kỳ sản phẩm đường cao nào trong chừng mực.

tóm lược

Màu sắc và tính nhất quán của xi-rô lúa miến tương tự như của mật đường. Xi-rô được làm từ nước ép lúa miến, trong khi mật đường đến từ mía. Bạn thường có thể thay thế mật đường bằng xi-rô lúa miến theo tỷ lệ 1: 1.

Những công dụng của Cao Lương

Cây cao lương có rất nhiều công dụng tuyệt vòi

Cây cao lương có rất nhiều công dụng tuyệt vòi

Cao lương rất linh hoạt và dễ dàng để thêm vào vô số công thức nấu ăn.

Sau đây là một số cách bạn có thể thưởng thức nó:

 • Thay gạo hoặc quinoa. Bạn có thể nấu ngũ cốc nguyên hạt và lúa miến tương tự như cách bạn nấu cơm và quinoa.
 • Bột xay. Nhờ hương vị trung tính và màu sắc nhẹ, nó có thể dễ dàng phục vụ như một loại bột không chứa gluten trong hầu hết các công thức nấu ăn. Đơn giản chỉ cần trao đổi nó theo tỷ lệ 1: 1.
 • Xuất hiện. Thêm các loại ngũ cốc vào một cái chảo nóng và xem chúng bật như bỏng ngô. Thêm gia vị cho thêm hương vị.
 • Vẩy. Tương tự như các loại ngũ cốc khác như yến mạch, lúa miến vảy rất ngon như một loại ngũ cốc và trong các sản phẩm nướng, chẳng hạn như thanh granola và bánh quy.
 • Xi-rô. Xi-rô cao su thường được thêm vào thực phẩm chế biến như một chất làm ngọt tự nhiên hoặc thay thế cho mật đường.

Bạn có thể mua lúa miến trực tuyến hoặc tại các cửa hàng thực phẩm số lượng lớn.

tóm lược

Cao lương có sẵn dưới dạng xi-rô hoặc bột xay, cũng như ở dạng nguyên chất hoặc dạng bột. Trong hầu hết các công thức nấu ăn, nó có thể thay thế ngũ cốc theo tỷ lệ 1: 1.

Tổng kết

Cao lương là một loại ngũ cốc chứa chất dinh dưỡng mà bạn có thể sử dụng theo nhiều cách.

Nó giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B, magiê, kali, phốt pho, sắt và kẽm. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, chất chống oxy hóa và protein.

Hơn thế nữa, thật dễ dàng để thay thế gạo hoặc quinoa bằng toàn bộ lúa miến trong hầu hết các công thức nấu ăn. Để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, hãy thử nhét toàn bộ ngũ cốc trên mặt bếp để làm bỏng ngô. Cuối cùng, sử dụng bột lúa miến như một sự thay thế không chứa gluten so với các loại bột khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại ngũ cốc bổ dưỡng để thêm vào bữa ăn tiếp theo của mình, hãy thử dùng lúa miến.