Cúc Lobelia

Cúc Lobelia là gì? Công dụng, tác dụng phụ & liều dùng

5/5 - (2 bình chọn)

Lobelia là một chi thực vật có hoa, một số trong đó đã được thu hoạch để làm thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ.

Được sử dụng phổ biến nhất là lobelia Inflata , mặc dù một số loài có thể có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong lobelia Inflata có thể hỗ trợ hen suyễn, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, liều cao có thể gây độc và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bài viết này cung cấp một đánh giá toàn diện về lobelia, bao gồm lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ của nó.

Cúc Lobelia

Cúc Lobelia

Cúc Lobelia là gì?

Cúc Lobelia là một nhóm thực vật có hoa có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Hàng trăm loài tồn tại, bao gồm cả lobelia Inflata , có thân màu xanh lá cây cao, lá dài và hoa tím nhỏ (1).

Người Mỹ bản địa ở khu vực New England của Hoa Kỳ đã sử dụng lobelia Inflata cho các mục đích y tế và nghi lễ trong nhiều thế kỷ. Nó được hút và đốt để gây nôn hoặc điều trị hen suyễn và rối loạn cơ bắp.

Ứng dụng đa dạng này đã mang lại cho nhà máy biệt danh thuốc lá Ấn Độ và cỏ dại.

Ngày nay, lobelia Inflata được sử dụng cho mục đích y tế. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lobeline, hợp chất hoạt động chính của nó, có thể bảo vệ chống trầm cảm, giúp điều trị nghiện ma túy, và cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Lobelia có sẵn lỏng và sấy khô để pha vào trà, cũng như trong viên nang, viên nén và chiết xuất chất lỏng. Hoa, lá và hạt được sử dụng trong các chế phẩm khác nhau.

Tóm tắt

Cúc Lobelia là một loài cây lobelia dài sử dụng cho mục đích y tế. Hợp chất hoạt động chính của nó, lobeline, có thể giúp chống hen suyễn, trầm cảm và các vấn đề về trí nhớ.

Những công dụng của Cúc Lobelia

Cúc lobelia có những tác dụng gì?

Cúc lobelia có những tác dụng gì?

Cúc Lobelia có chứa một số ancaloit khác nhau, hoặc các hợp chất cung cấp tác dụng chữa bệnh hoặc làm thuốc. Các alcaloid nổi tiếng bao gồm caffeine, nicotine và morphin.

Các alkaloid nổi bật nhất trong Lobelia inflata là lobeline, có thể bảo vệ chống lại các bệnh sau đây – mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Cúc Lobelia giúp trị hen suyễn và các rối loạn hô hấp khác

Thỉnh thoảng lobelia được sử dụng cùng với các loại thuốc thông thường để giúp điều trị các triệu chứng của cơn hen suyễn, như thở khò khè, ho không kiểm soát được và tức ngực.

Điều này là do lobeline có thể làm thư giãn đường thở của bạn, kích thích hô hấp và làm sạch chất nhầy từ phổi của bạn.

Lobelia cũng được sử dụng để làm giảm viêm phổi và viêm phế quản, hai loại nhiễm trùng phổi gây ho và khó thở, trong số các triệu chứng khác.

Mặc dù lobelia thường được cả các nhà thảo dược và bác sĩ khuyên dùng để điều trị hen suyễn và các vấn đề liên quan, nhưng không có nghiên cứu nào trên người đã kiểm tra tác dụng của nó đối với các bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy tiêm chuột bằng lobeline giúp chống lại tổn thương phổi bằng cách ngăn chặn việc sản xuất protein gây viêm và ngăn ngừa sưng.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Cúc Lobelia giúp giảm phiền muộn

Các hợp chất được tìm thấy trong lobelia cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các rối loạn tâm trạng, bao gồm trầm cảm.

Cụ thể, lobeline có thể chặn một số thụ thể trong não đóng vai trò trong sự phát triển của trầm cảm.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy lobeline làm giảm đáng kể các hành vi trầm cảm và mức độ hormone gây căng thẳng trong máu, trong khi một thử nghiệm trên chuột cho thấy hợp chất này có thể tăng cường tác dụng của thuốc chống trầm cảm thông thường.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của con người là cần thiết để hiểu rõ hơn về việc lobeline ảnh hưởng đến tình trạng này như thế nào. Hiện nay, lobelia không thể được khuyến cáo là phương pháp điều trị thay thế cho thuốc chống trầm cảm thông thường.

Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Lobelia có thể giúp kiểm soát rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Lobeline có thể làm giảm các triệu chứng nhất định, bao gồm tăng động và khó tập trung, bằng cách cải thiện sự giải phóng và hấp thu dopamine trong não của bạn (,).

Một nghiên cứu ở 9 người trưởng thành mắc ADHD lưu ý rằng dùng tới 30 mg lobeline mỗi ngày, ngoài các loại thuốc truyền thống, giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung trong hơn 1 tuần. Tuy nhiên, kết quả không đáng kể.

Nhìn chung, nghiên cứu nhiều hơn của con người là cần thiết.

Lạm dụng ma túy

Lobelia đã được nghiên cứu như là một điều trị tiềm năng cho lạm dụng thuốc.

Vì lobeline có tác dụng tương tự trên cơ thể bạn như nicotine, từ lâu nó đã được coi là một công cụ có thể giúp mọi người bỏ thuốc lá.

Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này đã bị xáo trộn, dẫn đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm lobeline điều trị hút thuốc vào năm 1993 do thiếu bằng chứng về hiệu quả của nó.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng lobeline có thể có lợi cho các loại nghiện ma túy khác, vì nó có thể tương tác với các thụ thể não chịu trách nhiệm giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh làm cho thuốc gây nghiện.

Một nghiên cứu trên chuột nghiện heroin đã phát hiện ra rằng tiêm lobeline 0,5% trọng lượng cơ thể (1 -3 mg mỗi kg) đã giảm số lần mà loài gặm nhấm cố gắng tự tiêm heroin.

Mặc dù các nghiên cứu sơ bộ rất hứa hẹn, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn thiếu. Vì vậy, lobelia không thể được khuyến cáo là phương pháp điều trị hiệu quả cho bất kỳ loại nghiện ma túy nào.

Khả năng chống oxy hóa

Các hợp chất trong các loại lobelia khác, đặc biệt là lobinaline có trong lobelia cardinalis , đã được chứng minh là hoạt động như chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các gốc tự do. Đây là những phân tử phản ứng có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy, ngoài việc chống lại các gốc tự do, lobinaline còn hỗ trợ các con đường truyền tín hiệu não.

Do đó, hợp chất này có thể đóng một vai trò có lợi trong các bệnh xuất phát từ tổn thương gốc tự do và ảnh hưởng đến não, như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

lobeline, hợp chất hoạt động trong lobelia Inflata , có thể giúp điều trị hen suyễn, trầm cảm, ADHD và lạm dụng thuốc, nhưng nghiên cứu của con người còn hạn chế. Các hợp chất như lobinaline trong các loại lobelia khác có thể có tác dụng chống oxy hóa.

Liều dùng, tác dụng phụ và an toàn

Liều dùng và tác dụng phụ của lobelia

Liều dùng và tác dụng phụ của lobelia

Vì nghiên cứu về lobelia là hạn chế, không có liều lượng tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị tồn tại.

Một nghiên cứu ở người lớn mắc ADHD cho thấy rằng có tới 30 mg lobeline mỗi ngày ở dạng viên nén có vẻ an toàn. Tuy nhiên, một số người tham gia đã trải qua các tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, dư vị đắng và tê miệng.

Hơn nữa, lobelia được biết là gây nôn và có thể gây độc – thậm chí gây tử vong – với liều rất cao.

Trẻ em, cá nhân dùng thuốc và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh các sản phẩm lobelia do thiếu nghiên cứu an toàn.

Nếu bạn quan tâm đến việc dùng lobelia, hãy nhớ tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một nhà thảo dược có kinh nghiệm trước đó.

Hãy nhớ rằng các chất bổ sung không được quy định tốt bởi FDA, vì vậy số lượng trong sản phẩm có thể không khớp với những gì được liệt kê trên nhãn. Luôn chọn chất bổ sung đã được thử nghiệm bởi bên thứ ba.

Tóm tắt Không có liều lượng tiêu chuẩn hóa cho lobelia. Dùng nó với số lượng lớn có thể dẫn đến buồn nôn, nôn và thậm chí tử vong. Vì vậy, tốt nhất là tham khảo ý kiến với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn. Một số quần thể nên tránh nó hoàn toàn.

Kết luận

Cúc Lobelia là một loài thực vật có hoa được sử dụng cho mục đích làm thuốc trong nhiều thế kỷ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng lobeline, các hợp chất tích cực trong Lobelia inflata, có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn, suy nhược, ADHD, và lạm dụng ma túy.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế. Hơn nữa, lobelia có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi hoặc tử vong với liều rất cao.

Nếu bạn quan tâm đến việc dùng lobelia, hãy nhớ tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo an toàn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response