Saw Palmetto là gì?

5 Tác dụng của Saw Palmetto cần biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Saw Palmetto là gì?

Saw palmetto ( Serenoa repens ) là một loại cọ có nguồn gốc ở miền đông nam Hoa Kỳ.

Các loại quả mọng của cây thường được sử dụng trong các chất bổ sung để cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, cân bằng lượng hormone và ngăn ngừa rụng tóc ở nam giới.

Nó cũng liên quan đến các lợi ích khác, bao gồm giảm viêm và cải thiện chức năng tiết niệu.

Dưới đây là 5 lợi ích và công dụng của saw palmetto.

Cây Saw Palmetto

Cây Saw Palmetto

1. Saw Palmetto trị rụng tóc

Rụng tóc là một tình trạng phổ biến có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, một số điều kiện y tế, thay đổi nội tiết tố và sử dụng thuốc, như chất kích thích và chất làm loãng máu.

Saw palmetto thường được sử dụng để cân bằng mức độ hormone và chống rụng tóc.

Theo một đánh giá, cây cọ cảnh có thể giúp ngăn chặn hoạt động của 5-alpha reductase (5α-R), một loại enzyme chuyển đổi testosterone thành hoóc môn liên quan đến rụng tóc gọi là dihydrotestosterone (DHT).

Nó cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách giảm sự hấp thu của DHT trong nang lông, làm giảm khả năng liên kết với các thụ thể hoóc môn cụ thể.

Trong một nghiên cứu, cây cọ cảnh có hiệu quả trong việc cải thiện sự phát triển của tóc ở 60% nam giới bị hói đầu ở nam giới trong độ tuổi từ 23 đến 64.

Một nghiên cứu khác ở 62 người trưởng thành cho thấy rằng bôi răng cưa trong vòng 3 tháng đã tăng mật độ tóc lên 35%.

tóm lược

Saw palmetto có thể tránh rụng tóc và tăng mật độ tóc bằng cách giảm mức độ của một loại enzyme cụ thể liên quan đến rụng tóc.

Saw Palmetto được sử dụng để trị rung tóc

Saw Palmetto được sử dụng để trị rung tóc

2. Tác dụng cải thiện chức năng đường tiết niệu

Các triệu chứng đường tiết niệu là phổ biến ở những người đàn ông lớn tuổi và có thể bao gồm các vấn đề như tiểu không tự chủ và khó tiểu.

Saw palmetto có thể cải thiện các triệu chứng tiết niệu liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) – một tình trạng gây ra sự mở rộng của tuyến tiền liệt và dẫn đến giảm lưu lượng nước tiểu.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 92 người đàn ông cho thấy uống hai viên Prostataplex mỗi ngày, một hỗn hợp bổ sung thảo dược bao gồm cây cọ, đã giúp cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu liên quan đến BPH.

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 85 người đàn ông trên 45 tuổi cho thấy điều trị với 160 mg cây cọ hai lần mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng đường tiết niệu dưới, tăng lưu lượng nước tiểu và cải thiện chất lượng cuộc sống sau 6 tháng.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu palmetto cũng có thể cải thiện chức năng đường tiết niệu trong dân số nói chung, bao gồm cả những người không có vấn đề về tuyến tiền liệt.

tóm lược

Saw palmetto có thể cải thiện chức năng đường tiết niệu và có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng đường tiết niệu do BPH. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Tác dụng hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt

Saw palmetto hỗ trợ sức khỏe tuyến tiên liệt

Saw palmetto hỗ trợ sức khỏe tuyến tiên liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm giữa bàng quang và dương vật ở nam giới, có nhiệm vụ duy trì sức khỏe tinh trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng palmetto có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt và có thể hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề như BPH và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu về ống nghiệm, chiết xuất cây cọ cảnh có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy palmetto đã ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng cách vô hiệu hóa các thụ thể cụ thể liên quan đến sự phát triển ung thư.

Các nghiên cứu khác trên người và động vật chỉ ra rằng nó cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng tiết niệu và viêm liên quan đến BPH.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không liên quan thấy palmetto có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn và quan sát rằng nó có thể không hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của BPH.

Nghiên cứu chất lượng cao hơn nữa là cần thiết để đánh giá làm thế nào cưa cọ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến tiền liệt ở người.

tóm lược

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy cây cọ có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng của BPH, nhưng nghiên cứu là không thuyết phục.

4. Saw palmetto có tác dụng giảm viêm

Saw palmetto chứa các chất chống oxy hóa epicatechin và methyl gallate – các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Một số nghiên cứu cho thấy cây cọ cảnh có thể có đặc tính chống viêm, có thể có lợi trong điều trị một số bệnh.

Ví dụ, một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc chiết xuất cây cọ cho những con chuột có tuyến tiền liệt mở rộng đã giảm sưng và một số dấu hiệu viêm, bao gồm interleukin 6 (IL-6).

Một nghiên cứu khác trên chuột béo phì với BPH cho thấy cây cọ có hiệu quả trong việc giảm viêm và cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định làm thế nào cưa cọ có thể ảnh hưởng đến viêm ở người.

tóm lược

Saw palmetto có nhiều chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là làm giảm viêm trong một số nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, các nghiên cứu về con người chất lượng cao hơn là cần thiết.

5. Saw palmetto giúp điều chỉnh nồng độ testosterone

Saw palmetto giúp duy trì nồng độ testosterone

Saw palmetto giúp duy trì nồng độ testosterone tự nhiên

Saw palmetto thường được sử dụng bởi những người đàn ông muốn tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên.

Điều chỉnh nồng độ testosterone có thể tác động đến một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm thành phần cơ thể, ham muốn tình dục, tâm trạng và nhận thức.

Nồng độ testosterone giảm theo tuổi tác, và một số nghiên cứu cho thấy mức testosterone thấp có thể góp phần gây ra các tình trạng như bệnh tim.

Saw palmetto hoạt động bằng cách giảm hoạt động của 5α-R – một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone giới tính khác, để giúp duy trì nồng độ testosterone trong cơ thể.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy hiệu quả của chiết xuất palmetto tương đương với finasteride trong việc bảo tồn nồng độ testosterone. Finasteride là một loại thuốc dùng để điều trị rụng tóc và BPH bằng cách giảm hoạt động của 5α-R.

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông quan sát thấy rằng điều trị bằng palmetto đã làm giảm 32% lượng DHT sau 6 tháng, cho thấy rằng palmetto có hiệu quả trong việc duy trì nồng độ testosterone.

tóm lược

Các nghiên cứu về ống nghiệm và trên người cho thấy cây cọ có thể làm giảm hoạt động của một loại enzyme chuyển đổi testosterone thành DHT, giúp duy trì nồng độ testosterone một cách tự nhiên.

Cách sử dụng Saw palmetto và liều lượng

Saw palmetto có sẵn rộng rãi ở dạng bổ sung, làm cho nó cực kỳ dễ dàng để thêm vào thói quen hàng ngày của bạn.

Nó có dạng viên nang, viên nang mềm và dạng viên và thường được kết hợp với các thành phần khác giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt, như chiết xuất hạt bí ngô.

Ít phổ biến hơn, nó cũng có thể được tìm thấy ở dạng đất, khô, chiết xuất lỏng hoặc dạng trà bột.

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng palmetto cưa với liều lượng 320 mg mỗi ngày, thường được chia thành hai liều.

Một số khuyến nghị dùng các chất bổ sung với thực phẩm, có thể giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa và ngăn ngừa tác dụng phụ bất lợi.

tóm lược

Saw palmetto có sẵn ở dạng viên nang, viên nang mềm và dạng viên, có thể uống với liều 320 mg mỗi ngày. Nó cũng có thể được tìm thấy trong đất, khô, chiết xuất chất lỏng, hoặc dạng trà.

Tác dụng phụ khi sử dụng Saw palmetto

Sử dụng Saw palmetto có thể gây tác dụng phụ

Sử dụng Saw palmetto có thể gây tác dụng phụ

Saw palmetto thường được coi là an toàn và có liên quan đến rất ít tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất của cây cọ cảnh trong các nghiên cứu bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và táo bón.

Lưu ý rằng cưa palmetto không được khuyến khích cho tất cả mọi người.

Ví dụ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng palmetto, vì nó có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone.

Bởi vì nó có thể làm thay đổi nồng độ hormone, nên palmetto có thể không phù hợp với những người dùng liệu pháp thay thế hormone hoặc biện pháp tránh thai nội tiết tố. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả tiềm năng của nó ().

Saw palmetto cũng có thể can thiệp vào các loại thuốc làm loãng máu, như warfarin hoặc Coumadin, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, đang dùng một số loại thuốc, hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung với palmetto cưa.

tóm lược

Saw palmetto có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ và không nên dùng bởi những người dùng một số loại thuốc hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Kết luận

Saw palmetto là một loài cọ được sử dụng để sản xuất một chất bổ sung có chứa các lợi ích sức khỏe.

Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy cây cọ có thể giúp tăng nồng độ testosterone, cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, giảm viêm, ngăn ngừa rụng tóc và tăng cường chức năng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả hỗn hợp về hiệu quả của nó. Nghiên cứu bổ sung trên quy mô lớn của con người là cần thiết để hiểu làm thế nào cưa cọ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response