Annatto là một loại màu thực phẩm được làm từ hạt của cây achiote ( Bixa orellana ).

Mặc dù nó có thể không được biết đến nhiều, ước tính 70% màu thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ nó.

Ngoài việc sử dụng ẩm thực, annatto từ lâu đã được sử dụng ở nhiều nơi ở Nam và Trung Mỹ cho nghệ thuật, như một loại mỹ phẩm, và để điều trị các tình trạng y tế khác nhau.

Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ của annatto.

Annatto được làm từ hạt của cây achiote

Annatto được làm từ hạt của cây achiote

Annatto là gì?

Annatto là một loại thực phẩm có màu đỏ cam hoặc gia vị được làm từ hạt của cây achiote ( Bixa orellana ), mọc ở các vùng nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ.

Nó có một số tên khác, bao gồm achiote, achiotillo, bija, urucum và atsuete.

Nó được sử dụng phổ biến nhất như một màu thực phẩm tự nhiên, vì nó tạo ra màu sắc tươi sáng từ vàng đến đỏ cam đậm, tương tự như nghệ tây và nghệ.

Màu sắc của nó đến từ các hợp chất gọi là carotenoids, là các sắc tố được tìm thấy ở lớp ngoài của hạt và nhiều loại trái cây và rau quả khác, như cà rốt và cà chua.

Ngoài ra, annatto được sử dụng làm gia vị để tăng hương vị của các món ăn do vị hơi ngọt và hạt tiêu của nó. Hương thơm của nó được mô tả tốt nhất là hạt dẻ, hạt tiêu và hoa.

Nó có nhiều dạng, bao gồm bột, bột nhão, chất lỏng và như một loại tinh dầu.

Tóm lược

Annatto là một loại chất tạo màu thực phẩm và gia vị được làm từ hạt của cây achiote. Màu sắc rực rỡ của nó đến từ các hợp chất gọi là carotenoids.

Lợi ích sức khỏe của annatto

Màu thực phẩm tự nhiên này đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau.

Tính chất chống oxy hóa

Annatto chứa nhiều hợp chất từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm carotenoids, terpenoids, flavonoid và tocotrienols.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể vô hiệu hóa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do, có thể làm hỏng các tế bào của bạn nếu mức độ của chúng tăng quá cao.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiệt hại gây ra bởi mức độ gốc tự do cao có liên quan đến các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như ung thư, rối loạn não, bệnh tim và tiểu đường.

Đặc tính kháng khuẩn

Nghiên cứu cho thấy màu thực phẩm này có thể có đặc tính kháng khuẩn.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất annatto đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm Staphylococcus aureusEscherichia coli.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm khác, annatto đã giết chết nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm Aspergillus niger, Neurospora sitophilaRhizopus stolonifer . Hơn nữa, việc thêm thuốc nhuộm vào bánh mì đã ức chế sự phát triển của nấm, kéo dài thời hạn sử dụng của bánh mì.

Tương tự, một nghiên cứu cho thấy những miếng thịt lợn được xử lý bằng bột annatto có mức tăng trưởng vi khuẩn ít hơn so với những miếng thịt chưa được xử lý sau 14 ngày bảo quản ().

Nghiên cứu này chỉ ra rằng màu thực phẩm này có thể có một vai trò đầy hứa hẹn trong bảo quản thực phẩm.

Màu thực phẩm Annatto được sử dụng rất nhiều

Màu thực phẩm Annatto được sử dụng rất nhiều

Có thể có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu ban đầu cho thấy annatto có khả năng chống ung thư.

Ví dụ, các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ màu thực phẩm này có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và gây chết tế bào ở tuyến tiền liệt của con người, tuyến tụy, gan và tế bào ung thư da, trong số các loại ung thư khác.

Các đặc tính chống ung thư tiềm năng của annatto đã được liên kết với các hợp chất mà nó chứa, bao gồm các carotenoids bixin và norbixin, và tocotrienols, một loại vitamin E.

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, các nghiên cứu của con người là cần thiết để điều tra những tác động này.

Có thể tăng cường sức khỏe của mắt

Annatto có nhiều carotenoids, có thể có lợi cho sức khỏe của mắt.

Đặc biệt, nó có hàm lượng carotenoids bixin và norbixin cao, được tìm thấy ở lớp ngoài của hạt và giúp nó có màu vàng-cam rực rỡ.

Trong một nghiên cứu trên động vật, việc bổ sung norbixin trong 3 tháng đã làm giảm sự tích tụ của hợp chất N-retinylidene-N-retinylethanolamine (A2E), có liên quan đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD).

AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mù không thể đảo ngược ở những người lớn tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi annatto có thể được khuyến nghị cho mục đích này.

Những lợi ích tiềm năng khác

Annatto có thể cung cấp các lợi ích khác, bao gồm:

  • Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Annatto là một nguồn hợp chất vitamin E tốt gọi là tocotrienols, có thể bảo vệ chống lại các vấn đề về tim liên quan đến tuổi tác ().
  • Có thể giảm viêm. Một số nghiên cứu ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất annatto có thể làm giảm nhiều dấu hiệu viêm (,,).

Tóm lược

Annatto đã được liên kết với một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như đôi mắt khỏe mạnh, sức khỏe tim tốt hơn và giảm viêm. Nó cũng có thể có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn.

Cách sử dụng Annatto

Cách sử dụng Annatto

Cách sử dụng Annatto

Annatto đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho các mục đích khác nhau.

Theo truyền thống, nó được sử dụng để vẽ trên cơ thể, như kem chống nắng, làm thuốc chống côn trùng và điều trị các rối loạn, như ợ nóng, tiêu chảy, loét và các vấn đề về da.

Ngày nay, nó chủ yếu được sử dụng như một màu thực phẩm tự nhiên và cho hồ sơ hương vị của nó.

Ví dụ, phụ gia thực phẩm tự nhiên này có mặt trong các loại thực phẩm công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như pho mát, bơ, bơ thực vật, mãng cầu, bánh, và các sản phẩm nướng.

Ở nhiều khu vực trên thế giới, hạt annatto được nghiền thành bột nhão hoặc bột và kết hợp với các loại gia vị hoặc hạt khác trong các món ăn khác nhau. Như vậy, nó là một thành phần quan trọng trong cochinita pibil, một món thịt lợn quay chậm truyền thống của Mexico.

So với chất tạo màu thực phẩm nhân tạo, annatto cung cấp chất chống oxy hóa và có những lợi ích khác.

Thêm vào đó, hạt của nó có thể được sử dụng để tạo ra các loại tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp mùi hương và có thể có tác dụng kháng khuẩn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tinh dầu có nghĩa là được hít hoặc bôi lên da. Không nên nuốt chúng vì điều này có thể gây hại.

Tóm lược

Annatto đã được sử dụng theo truyền thống cho các mục đích khác nhau, bao gồm cả trong nghệ thuật, nấu ăn và y học. Tuy nhiên, công dụng chính của nó ngày nay là làm màu thực phẩm và thêm hương vị cho món ăn.

Tác dụng phụ của Annatto

Nói chung, annatto dường như an toàn cho hầu hết mọi người.

Mặc dù nó không phổ biến, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với nó, đặc biệt là nếu họ đã biết dị ứng với thực vật trong họ Bixaceae.

Các triệu chứng bao gồm ngứa, sưng, huyết áp thấp, nổi mề đay và đau dạ dày.

Trong một số tình huống, annatto có thể kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên tiêu thụ nó với số lượng cao hơn so với những gì thường thấy trong thực phẩm, vì không có đủ nghiên cứu về sự an toàn của nó trong các quần thể này.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ khó chịu nào trong khi tiêu thụ màu thực phẩm này hoặc các sản phẩm có chứa nó, hãy ngừng sử dụng chúng ngay lập tức và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tóm lược

Nhìn chung, annatto dường như an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng không có đủ thông tin để đảm bảo an toàn cho nó trong một số dân nhất định.

Tổng kết

Annatto là một chất phụ gia thực phẩm tự nhiên có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm viêm, cải thiện sức khỏe của mắt và tim, và các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về lợi ích và tác dụng phụ của nó còn thiếu, và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể được khuyến nghị vì lý do sức khỏe.