Chế độ ăn kiêng cho người giảm cân

9 Chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh nhất dành cho bạn

5/5 - (5 bình chọn)

Có rất nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân ngoài kia.

Một số tập trung vào việc giảm sự thèm ăn của bạn, trong khi những người khác hạn chế lượng calo, carbs hoặc chất béo.

Vì tất cả đều tuyên bố là vượt trội, có thể khó biết được cái nào đáng để thử.

Sự thật là không ai ăn kiêng là tốt nhất cho tất cả mọi người – và những gì hiệu quả với bạn có thể không hiệu quả với người khác.

Bài viết này đánh giá 9 chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến nhất và khoa học đằng sau chúng.

Chế độ ăn kiêng cho người giảm cân

Chế độ ăn kiêng cho người giảm cân

1. Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng nhạto tuyên bố rằng bạn nên ăn cùng loại thực phẩm mà tổ tiên thợ săn hái lượm của bạn đã ăn trước khi nông nghiệp phát triển.

Lý thuyết là hầu hết các bệnh hiện đại có thể liên quan đến chế độ ăn uống phương Tây và tiêu thụ ngũ cốc, sữa và thực phẩm chế biến.

Mặc dù tranh cãi về việc chế độ ăn kiêng này có thực sự cung cấp cùng loại thực phẩm mà tổ tiên bạn đã ăn hay không, nhưng nó có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Cách thức hoạt động: Chế độ ăn kiêng làm nhạt nhấn mạnh toàn bộ thực phẩm, protein nạc, rau, trái cây, các loại hạt và hạt, trong khi không khuyến khích thực phẩm chế biến, đường, sữa và ngũ cốc.

Một số phiên bản linh hoạt hơn của chế độ ăn nhạt cũng cho phép sữa như phô mai và bơ, cũng như các loại củ như khoai tây và khoai lang.

Giảm cân: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhạt có thể dẫn đến giảm cân đáng kể và giảm kích thước vòng eo.

Trong các nghiên cứu, những người ăn kiêng chế độ ăn kiêng sẽ tự động ăn ít carbs hơn, nhiều protein hơn và ít hơn 300 – 900 calo mỗi ngày.

Các lợi ích khác: Chế độ ăn uống có vẻ hiệu quả trong việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol, đường huyết, triglyceride máu và huyết áp.

Nhược điểm: Chế độ ăn nhạt giúp loại bỏ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và sữa, rất lành mạnh và bổ dưỡng.

TÓM TẮT

Chế độ ăn kiêng làm nhạt nhấn mạnh toàn bộ thực phẩm nhưng cấm ngũ cốc và sữa. Nhiều lợi ích sức khỏe của nó bao gồm giảm cân.

2. Chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay giảm cân

Chế độ ăn chay giảm cân

Chế độ ăn thuần chay hạn chế tất cả các sản phẩm động vật vì lý do đạo đức, môi trường hoặc sức khỏe.

Ăn chay cũng liên quan đến khả năng chống lại sự bóc lột và tàn ác của động vật.

Cách thức hoạt động: Ăn chay là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất.

Ngoài việc loại bỏ thịt, nó còn giúp loại bỏ sữa, trứng và các sản phẩm có nguồn gốc động vật, như gelatin, mật ong, albumin, whey, casein và một số dạng vitamin D3.

Giảm cân: Một chế độ ăn thuần chay dường như rất hiệu quả trong việc giúp mọi người giảm cân – thường không tính lượng calo – bởi vì hàm lượng chất béo rất thấp và chất xơ cao có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Chế độ ăn thuần chay liên quan đến trọng lượng cơ thể thấp hơn và chỉ số khối cơ thể (BMI) so với các chế độ ăn kiêng khác.

Một nghiên cứu kéo dài 18 tuần cho thấy những người ăn kiêng thuần chay giảm 9,3 pound (4,2 kg) so với những người ăn kiêng kiểm soát. Nhóm thuần chay được phép ăn cho đến khi no, nhưng nhóm kiểm soát phải hạn chế lượng calo ().

Tuy nhiên, calorie cho calorie, chế độ ăn thuần chay không hiệu quả hơn cho việc giảm cân so với các chế độ ăn kiêng khác.

Giảm cân bằng chế độ ăn thuần chay chủ yếu liên quan đến việc giảm lượng calo.

Các lợi ích khác: Chế độ ăn uống dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và tử vong sớm.

Hạn chế thịt chế biến cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tử vong vì bệnh tim hoặc ung thư.

Nhược điểm: Vì chế độ ăn thuần chay loại bỏ hoàn toàn thực phẩm động vật, chúng có thể chứa ít chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B12, vitamin D, iốt, sắt, canxi, kẽm và axit béo omega-3.

TÓM TẮT

Chế độ ăn thuần chay loại trừ tất cả các sản phẩm động vật. Chúng có thể gây giảm cân do lượng calo thấp hơn trong khi giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

3. Chế độ ăn kiêng low-carb

Chế độ ăn kiêng low-carb đã phổ biến trong nhiều thập kỷ – đặc biệt là giảm cân.

Có một số loại chế độ ăn kiêng low-carb, nhưng tất cả đều liên quan đến việc hạn chế lượng carb ở mức 20 – 150 gram mỗi ngày.

Mục đích chính của chế độ ăn kiêng là buộc cơ thể bạn sử dụng nhiều chất béo làm nhiên liệu thay vì sử dụng carbs làm nguồn năng lượng chính.

Cách thức hoạt động: Chế độ ăn kiêng low-carb nhấn mạnh lượng protein và chất béo không giới hạn trong khi hạn chế nghiêm trọng lượng carb của bạn.

Khi lượng carb rất thấp, các axit béo sẽ được chuyển vào máu của bạn và vận chuyển đến gan của bạn, nơi một số trong số chúng được chuyển thành ketone.

Cơ thể của bạn sau đó có thể sử dụng axit béo và ketone trong trường hợp không có carbs làm nguồn năng lượng chính.

Giảm cân: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb cực kỳ hữu ích cho việc giảm cân, đặc biệt là ở những người thừa cân và béo phì.

Chúng dường như rất hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng nguy hiểm, có thể trở nên lẩn quẩn quanh các cơ quan của bạn.

Những người có chế độ ăn kiêng rất ít carb thường đạt đến trạng thái gọi là ketosis. Nhiều nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn ketogen dẫn đến giảm cân nhiều hơn hai lần so với chế độ ăn ít chất béo, hạn chế calo.

Các lợi ích khác: Chế độ ăn kiêng low-carb có xu hướng làm giảm sự thèm ăn của bạn và làm cho bạn cảm thấy ít đói hơn, dẫn đến việc giảm tự động lượng calo.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng low-carb có thể có lợi cho nhiều yếu tố nguy cơ bệnh chính, chẳng hạn như triglyceride trong máu, nồng độ cholesterol, lượng đường trong máu, nồng độ insulin và huyết áp.

Nhược điểm: Chế độ ăn kiêng low-carb không phù hợp với tất cả mọi người. Một số cảm thấy tuyệt vời với họ trong khi những người khác cảm thấy đau khổ.

Một số người có thể gặp phải tình trạng tăng cholesterol xấu LDL.

Trong những trường hợp cực kỳ hiếm, chế độ ăn kiêng rất ít carb có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng được gọi là nhiễm toan đái tháo đường. Tình trạng này dường như phổ biến hơn ở phụ nữ cho con bú và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Đọc thêm: 10 Mẹo trong chế độ ăn kiêng Low carb hữu ích!

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng low-carb là an toàn cho phần lớn mọi người.

TÓM TẮT

Chế độ ăn kiêng low-carb hạn chế nghiêm ngặt lượng carb và đẩy cơ thể bạn sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Chúng hỗ trợ giảm cân và được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Chế độ ăn Low Carb

Chế độ ăn Low Carb

4. Chế độ ăn kiêng Dukan

Chế độ ăn kiêng Dukan là chế độ ăn kiêng giảm cân giàu protein, ít carb chia thành bốn giai đoạn – hai giai đoạn giảm cân và hai giai đoạn duy trì.

Thời gian bạn ở trong mỗi giai đoạn phụ thuộc vào số cân nặng bạn cần giảm. Mỗi giai đoạn có mô hình chế độ ăn uống riêng của mình.

Cách thức hoạt động: Các giai đoạn giảm cân chủ yếu dựa trên việc ăn thực phẩm giàu protein không giới hạn và cám yến mạch bắt buộc.

Các giai đoạn khác liên quan đến việc thêm các loại rau không chứa tinh bột, sau đó là một số carbs và chất béo. Sau này, sẽ có ngày càng ít ngày protein tinh khiết để duy trì cân nặng mới của bạn.

Giảm cân: Trong một nghiên cứu, phụ nữ theo chế độ ăn Dukan đã ăn khoảng 1.000 calo và 100 gram protein mỗi ngày và giảm trung bình 15 kg trong 8 – 10 tuần.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu protein, ít carb có thể có lợi ích giảm cân lớn.

Chúng bao gồm tỷ lệ trao đổi chất cao hơn, giảm hoocmon đói ghrelin và tăng một số hormone đầy đủ.

Các lợi ích khác: Ngoài việc giảm cân, không có lợi ích nào được ghi nhận từ chế độ ăn Dukan trong các tài liệu khoa học.

Nhược điểm: Có rất ít nghiên cứu chất lượng có sẵn về chế độ ăn Dukan.

Chế độ ăn kiêng Dukan giới hạn cả chất béo và carbs – một chiến lược không dựa trên khoa học. Ngược lại, tiêu thụ chất béo như một phần của chế độ ăn giàu protein dường như làm tăng tỷ lệ trao đổi chất so với cả chế độ ăn ít carb và ít chất béo.

Hơn nữa, giảm cân nhanh đạt được bằng cách hạn chế lượng calo nghiêm trọng có xu hướng gây giảm cơ đáng kể.

Việc mất khối lượng cơ bắp và hạn chế lượng calo nghiêm trọng cũng có thể khiến cơ thể bạn tiết kiệm năng lượng, khiến bạn rất dễ lấy lại cân nặng sau khi giảm cân.

TÓM TẮT

Chế độ ăn Dukan chưa được thử nghiệm trong các nghiên cứu chất lượng của con người. Chế độ ăn kiêng có thể gây giảm cân, nhưng nó cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và khiến bạn mất khối lượng cơ bắp cùng với khối lượng chất béo.

5. Chế độ ăn kiêng cực ít chất béo

Một chế độ ăn kiêng cực ít chất béo hạn chế tiêu thụ chất béo của bạn dưới 10% lượng calo hàng ngày.

Thông thường, chế độ ăn ít chất béo cung cấp khoảng 30% lượng calo là chất béo.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng chế độ ăn kiêng này không hiệu quả để giảm cân trong thời gian dài.

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng cực ít chất béo cho rằng chế độ ăn ít chất béo truyền thống không đủ chất béo và lượng chất béo cần duy trì dưới 10% tổng lượng calo để tạo ra lợi ích sức khỏe và giảm cân.

Cách thức hoạt động: Một chế độ ăn kiêng cực ít chất béo chứa 10% hoặc ít hơn calo từ chất béo. Chế độ ăn chủ yếu là thực vật và có một lượng hạn chế các sản phẩm động vật.

Do đó, nó thường có lượng carbs rất cao – khoảng 80% lượng calo – và ít protein – ở mức 10% lượng calo.

Giảm cân: Chế độ ăn kiêng này đã được chứng minh rất thành công trong việc giảm cân ở những người béo phì. Trong một nghiên cứu, những người béo phì đã giảm trung bình 63 kg trong chế độ ăn kiêng cực ít chất béo.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác với chế độ ăn kiêng chứa 7 – 14% chất béo cho thấy giảm cân trung bình 6,7 kg.

Các lợi ích khác: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng cực ít chất béo có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và các dấu hiệu viêm.

Đáng ngạc nhiên, chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất béo này cũng có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể trong bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng – một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến não, tủy sống và các dây thần kinh thị giác trong mắt.

Nhược điểm: Hạn chế chất béo có thể gây ra vấn đề lâu dài, vì chất béo đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Chúng bao gồm giúp xây dựng màng tế bào và hormone, cũng như giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng cực ít chất béo hạn chế ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, thiếu đa dạng và cực kỳ khó ăn.

TÓM TẮT

Một chế độ ăn kiêng cực ít chất béo chứa ít hơn 10% lượng calo từ chất béo. Nó có thể gây giảm cân đáng kể và cũng có thể có những lợi ích ấn tượng cho bệnh tim, tiểu đường loại 2 và bệnh đa xơ cứng.

6. Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins là chế độ ăn kiêng giảm cân low-carb nổi tiếng nhất.

Những người đề xuất của nó nhấn mạnh rằng bạn có thể giảm cân bằng cách ăn nhiều protein và chất béo tùy thích, miễn là bạn tránh được carbs.

Lý do chính tại sao chế độ ăn kiêng low-carb rất hiệu quả để giảm cân là vì chúng làm giảm sự thèm ăn của bạn.

Điều này khiến bạn ăn ít calo hơn mà không phải suy nghĩ về nó.

Cách thức hoạt động: Chế độ ăn kiêng Atkins được chia thành bốn giai đoạn. Nó bắt đầu với một giai đoạn cảm ứng, trong đó bạn ăn dưới 20 gram carbs mỗi ngày trong hai tuần.

Các giai đoạn khác liên quan đến việc từ từ giới thiệu lại carbs lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn đạt được mục tiêu cân nặng của mình.

Giảm cân: Chế độ ăn kiêng Atkins đã được nghiên cứu rộng rãi và cho thấy giảm cân nhanh hơn chế độ ăn ít chất béo.

Các nghiên cứu khác lưu ý rằng chế độ ăn kiêng low-carb rất hữu ích cho việc giảm cân. Chúng đặc biệt thành công trong việc giảm mỡ bụng, chất béo nguy hiểm nhất nằm trong khoang bụng của bạn.

Các lợi ích khác: Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb, như chế độ ăn kiêng Atkins, có thể làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh, bao gồm triglyceride máu, cholesterol, đường trong máu, insulin và huyết áp.

So với các chế độ ăn kiêng giảm cân khác, chế độ ăn kiêng low-carb cũng cải thiện lượng đường trong máu tốt hơn, cholesterol tốt HDL, triglyceride và các dấu hiệu sức khỏe khác.

Nhược điểm: Cũng như các chế độ ăn kiêng rất ít carb khác, chế độ ăn kiêng Atkins an toàn và lành mạnh cho hầu hết mọi người nhưng có thể gây ra vấn đề trong những trường hợp hiếm gặp.

TÓM TẮT

Chế độ ăn kiêng Atkins là chế độ ăn kiêng giảm cân low-carb. Nó có hiệu quả để giảm cân nhưng cũng có lợi ích cho nhiều yếu tố nguy cơ bệnh khác.

7. Chế độ ăn kiêng HCG

Chế độ ăn kiêng HCG

Chế độ ăn kiêng HCG

Chế độ ăn kiêng HCG là chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có nghĩa là giảm cân rất nhanh lên tới 0,45 – 1 kg mỗi ngày.

Những người ủng hộ tuyên bố rằng nó làm tăng sự trao đổi chất và giảm mỡ mà không gây đói.

HCG (gonadotropin màng đệm ở người) là một loại hormone có mặt ở mức cao trong thời kỳ đầu mang thai.

Nó nói với cơ thể của một người phụ nữ, nó đang mang thai và duy trì việc sản xuất hormone rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nó cũng đã được sử dụng để điều trị các vấn đề sinh sản.

Cách thức hoạt động: Chế độ ăn uống được chia thành ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, bạn bắt đầu dùng chất bổ sung HCG.

Trong giai đoạn thứ hai, bạn tuân theo chế độ ăn kiêng cực ít calo chỉ 500 calo mỗi ngày, cùng với thuốc bổ sung HCG, viên, thuốc tiêm hoặc thuốc xịt. Giai đoạn giảm cân được quy định trong 3 tuần6 tại một thời điểm.

Trong giai đoạn thứ ba, bạn ngừng dùng HCG và từ từ tăng lượng thức ăn.

Giảm cân: Chế độ ăn kiêng HCG không gây giảm cân, nhưng nhiều nghiên cứu kết luận rằng việc giảm cân là do chế độ ăn kiêng cực ít calo – không phải là hormone HCG.

Hơn nữa, HCG không được tìm thấy để giảm đói.

Các lợi ích khác: Ngoài việc giảm cân, không có lợi ích nào được ghi nhận trong chế độ ăn kiêng HCG.

Nhược điểm: Giống như hầu hết các chế độ ăn kiêng cực ít calo khác, chế độ ăn kiêng HCG có thể gây mất cơ bắp, dẫn đến giảm khả năng đốt cháy calo.

Hạn chế lượng calo nghiêm trọng như vậy làm giảm thêm lượng calo cơ thể bạn đốt cháy. Điều này là do cơ thể bạn nghĩ rằng nó đang đói và do đó cố gắng bảo tồn năng lượng.

Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm HCG trên thị trường là lừa đảo và không chứa bất kỳ HCG nào. Chỉ tiêm là có thể làm tăng nồng độ của hormone này trong máu.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng có nhiều tác dụng phụ, bao gồm đau đầu, mệt mỏi và trầm cảm. Cũng có một báo cáo về một phụ nữ phát triển cục máu đông, rất có thể là do chế độ ăn kiêng.

FDA không chấp nhận chế độ ăn kiêng này, cho rằng nó nguy hiểm, bất hợp pháp và lừa đảo.

TÓM TẮT

Chế độ ăn kiêng HCG là chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng. Nó không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào và có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất và gây mất cơ, đau đầu, mệt mỏi và trầm cảm.

8. Chế độ ăn kiêng vùng

Chế độ ăn kiêng vùng là chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp, bạn đã giới hạn lượng carbs ở mức 35% 45% lượng calo và protein và chất béo hàng ngày xuống còn 30%.

Nó khuyến cáo chỉ nên ăn carbs có chỉ số đường huyết thấp (GI).

GI của thực phẩm là ước tính mức độ tăng đường huyết của bạn sau khi tiêu thụ.

Chế độ ăn kiêng ban đầu được phát triển để giảm viêm do chế độ ăn kiêng, gây giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Cách thức hoạt động: Chế độ ăn kiêng khuyến nghị nên cân bằng mỗi bữa ăn với 1/3 protein, 2/3 trái cây và rau củ nhiều màu sắc, và một chút chất béo – cụ thể là dầu không bão hòa đơn, như dầu ô liu, bơ hoặc hạnh nhân.

Nó cũng hạn chế carbs GI cao, chẳng hạn như chuối, gạo và khoai tây.

Giảm cân: Các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng GI thấp không nhất quán. Trong khi một số người nói rằng chế độ ăn kiêng thúc đẩy giảm cân và giảm sự thèm ăn, những người khác cho thấy giảm cân rất ít so với các chế độ ăn kiêng khác.

Các lợi ích khác: Lợi ích lớn nhất của chế độ ăn kiêng này là giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, chẳng hạn như giảm cholesterol và triglyceride.

Một nghiên cứu cho thấy Chế độ ăn kiêng Vùng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giảm chu vi vòng eo và giảm viêm mãn tính ở những người thừa cân hoặc béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhược điểm: Một trong những nhược điểm của chế độ ăn kiêng này là nó hạn chế tiêu thụ một số nguồn carb lành mạnh, chẳng hạn như chuối và khoai tây.

TÓM TẮT

Chế độ ăn kiêng vùng là chế độ ăn ít GI. Các nghiên cứu về lợi ích giảm cân của nó không nhất quán, nhưng chế độ ăn uống cải thiện nhiều dấu hiệu sức khỏe quan trọng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

9. Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn giảm cân tốt hơn

Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn giảm cân tốt hơn

Nhịn ăn gián đoạn chu kỳ cơ thể của bạn giữa thời gian nhịn ăn và ăn.

Thay vì hạn chế các loại thực phẩm bạn ăn, nó kiểm soát khi bạn ăn chúng. Vì vậy, nó có thể được xem như là một mô hình ăn uống hơn là một chế độ ăn kiêng.

Các cách phổ biến nhất để thực hiện nhịn ăn gián đoạn là:

  • Phương pháp 16/8: Liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn hàng ngày của bạn xuống còn tám giờ, sau đó nhịn ăn trong 16 giờ còn lại trong ngày.
  • Phương pháp ăn-dừng-ăn: Liên quan đến việc kéo dài 24 giờ một hoặc hai lần mỗi tuần vào những ngày không liên tiếp.
  • Chế độ ăn kiêng 5: 2: Vào hai ngày không liên tục trong tuần, bạn hạn chế ăn 500 lượng calo. Bạn không hạn chế ăn vào năm ngày còn lại.
  • Chế độ ăn kiêng chiến binh: Ăn một lượng nhỏ trái cây và rau sống vào ban ngày và một bữa ăn lớn vào ban đêm.

Cách thức hoạt động: Nhịn ăn không liên tục thường được sử dụng để giảm cân vì nó dẫn đến việc hạn chế lượng calo tương đối dễ dàng.

Nó có thể khiến bạn ăn ít calo hơn – miễn là bạn không bù đắp bằng cách ăn nhiều hơn trong thời gian ăn.

Đọc thêm: 7 Cách thực hiện chế độ Nhịn ăn gián đoạn

Giảm cân: Nhịn ăn không liên tục thường rất thành công cho việc giảm cân. Nó đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân 3 – 8% trong khoảng thời gian 3 – 24 Tuần, rất nhiều so với hầu hết các chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ngoài việc gây ra sự mất cơ bắp ít hơn so với việc hạn chế lượng calo tiêu chuẩn, nó có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3,6% – 14% trong thời gian ngắn.

Các lợi ích khác: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, nồng độ cholesterol, triglyceride trong máu và lượng đường trong máu.

Hơn nữa, việc nhịn ăn không liên tục có liên quan đến việc tăng mức độ hormone tăng trưởng của con người (HGH), cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện tế bào và thay đổi biểu hiện gen.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy nó có thể giúp các tế bào não mới phát triển, kéo dài tuổi thọ và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và ung thư.

Nhược điểm: Mặc dù nhịn ăn gián đoạn là an toàn cho những người được nuôi dưỡng tốt và khỏe mạnh, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Một số nghiên cứu lưu ý rằng nó không có lợi cho phụ nữ như đối với nam giới.

Ngoài ra, một số người nên tránh nhịn ăn, bao gồm cả những người nhạy cảm với việc giảm lượng đường trong máu, phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú, thanh thiếu niên, trẻ em và những người bị suy dinh dưỡng, thiếu cân hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

TÓM TẮT

Nhịn ăn gián đoạn cho phép cơ thể bạn chu kỳ giữa nhịn ăn và ăn. Nó rất hiệu quả để giảm cân và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Phần kết

Không có chế độ ăn kiêng giảm cân hoàn hảo.

Chế độ ăn uống khác nhau làm việc cho những người khác nhau, và bạn nên chọn một chế độ phù hợp với lối sống và thị hiếu của bạn.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn là chế độ ăn kiêng mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response