Thuốc diosmin 500mg

Diosmin là thuốc gì? Lợi ích, Liều lượng, Tác dụng phụ, v.v.

5/5 - (2 bình chọn)

Diosmin là thuốc gì?

Diosmin là một flavonoid được tìm thấy nhiều nhất trong các loại trái cây họ cam quýt. Flavonoid là các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi chứng viêm và các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Diosmin lần đầu tiên được phân lập từ cây ngải cứu ( Scrophularia noteosa L.) vào năm 1925 và đã được sử dụng từ năm 1969 như một liệu pháp tự nhiên để điều trị các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch, loét chân và các vấn đề tuần hoàn khác .

Nó được cho là giúp giảm viêm và khôi phục lưu lượng máu bình thường ở những người bị suy tĩnh mạch, một tình trạng trong đó lưu lượng máu bị suy giảm.

Ngày nay, diosmin có nguồn gốc rộng rãi từ một flavonoid khác gọi là hesperidin, chất này cũng được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt – đặc biệt là vỏ cam.

Diosmin thường được kết hợp với phần flavonoid tinh khiết vi lượng (MPFF), một nhóm flavonoid bao gồm disomentin, hesperidin, linarin và isorhoifolin.

Hầu hết các chất bổ sung diosmin chứa 90% diosmin với 10% hesperidin và được dán nhãn MPFF. Trong hầu hết các trường hợp, thuật ngữ “diosmin” và “MPFF” được sử dụng thay thế cho nhau.

Thuốc Diosmin 500 | Nguồn: Vinmec

Thuốc Diosmin 500 | Nguồn: Vinmec

Những tác dụng của thuốc Diosmin

Diosmin được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị rối loạn mạch máu, chẳng hạn như bệnh trĩ và suy tĩnh mạch mãn tính (CVI). Trĩ là các tĩnh mạch sưng phồng nằm gần hậu môn, trong khi CVI đề cập đến các tĩnh mạch bị sưng, bị tắc nghẽn ở chân.

Mọi người cũng có thể dùng diosmin cho các rối loạn mạch máu khác, bao gồm giãn tĩnh mạch, cục máu đông, xuất huyết võng mạc (chảy máu ở võng mạc mắt), loét tĩnh mạch chân và ứ trệ tĩnh mạch (máu chảy chậm ở chân).

Nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này có thể làm giảm viêm trong tĩnh mạch và do đó cải thiện lưu lượng máu.

1. Điều trị bệnh trĩ

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng diosmin giúp điều trị bệnh trĩ nội và ngoại.

Trong một đánh giá của 24 nghiên cứu trên 2.300 người, các flavonoid thực vật như diosmin làm giảm ngứa, chảy máu, tiết dịch và các triệu chứng trĩ khác.

Các nghiên cứu khác cho thấy những cải thiện tương tự trong các triệu chứng bệnh trĩ. Ngoài ra, diosmin đã được chứng minh là làm giảm thời gian hồi phục sau khi cắt trĩ hoặc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, hầu hết những cải thiện được nhìn thấy ở những người trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ. Nhìn chung, diosmin có thể không hiệu quả như các phương pháp điều trị trĩ khác.

2. điều trị bệnh tĩnh mạch mãn tính

Bệnh tĩnh mạch mãn tính (CVD) là một thuật ngữ chung để chỉ các tình trạng liên quan đến các tĩnh mạch yếu hoặc bị bệnh. Chúng bao gồm CVI, giãn tĩnh mạch, tĩnh mạch mạng nhện, loét chân và viêm tĩnh mạch – một tình trạng mà các tĩnh mạch chân bị sưng lên.

Một đánh giá năm 2012 về 10 nghiên cứu kết luận rằng bằng chứng vừa phải hỗ trợ việc sử dụng MPFF (diosmin) để cải thiện các triệu chứng CVD, chẳng hạn như loét chân, phù nề, giãn tĩnh mạch, cảm giác ngứa ran, chất lượng cuộc sống nói chung và xếp hạng đau chủ quan.

Đánh giá năm 2016 và phân tích tổng hợp năm 2018 đã hỗ trợ những phát hiện này. Hơn nữa, họ cho thấy diosmin làm giảm sự nặng nề của chân, sưng tấy, chuột rút và hội chứng chân không yên.

Diosmin điều trị CVD bằng cách giảm viêm, cải thiện sức khỏe của tĩnh mạch và tăng lưu thông máu và bạch huyết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2017 ở 1.051 người ghi nhận rằng diosmin không hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng CVD như các loại thuốc khác, chẳng hạn như Venoruton (Novartis) và Pycnogenol (chiết xuất vỏ cây thông). Các nghiên cứu khác báo cáo những phát hiện tương tự.

Mặc dù diosmin có thể làm giảm các triệu chứng của CVD, nhưng tốt nhất bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung nó.

3. Trị đau lưng

Trong một nghiên cứu, 300 người đã báo cáo những cải thiện nhỏ về chứng đau lưng sau khi uống 900 mg diosmin 3 lần mỗi ngày trong 2 tuần, tiếp theo là liều tương tự hai lần mỗi ngày trong 2 tuần, sau đó dùng liều duy trì 450 mg hai lần mỗi ngày trong 1 tháng .

Tuy nhiên, so với nhóm đối chứng dùng mannitol và dexamethasone, diosmin không hiệu quả hơn trong việc giảm đau lưng do chủ quan.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu liệu diosmin có hỗ trợ điều trị đau lưng hay không so với các phương pháp điều trị đã được thiết lập sẵn.

4. Các điều kiện khác

Một số người dùng diosmin cho các tình trạng khác, bao gồm phù bạch huyết (sưng hệ thống bạch huyết), giãn tĩnh mạch thừng tinh (đau và mở rộng các tĩnh mạch trong bìu), chảy máu nhẹ, đau vùng chậu và bệnh rosacea.

Diosmin là một hợp chất chống viêm đã biết và có thể hoạt động để điều trị một số chứng rối loạn tuần hoàn và viêm.

Mặc dù các nghiên cứu nhỏ đã cho thấy một số kết quả tích cực trong việc điều trị các triệu chứng phù bạch huyết, giãn tĩnh mạch thừng tinh, chảy máu mũi nhẹ và đau vùng chậu, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu lớn hơn trước khi đưa ra các khuyến nghị rộng rãi.

Tác dụng phụ của thuốc Diosmin và phòng ngừa

Diosmin có thể gây tác dụng phụ

Diosmin có thể gây tác dụng phụ

Diosmin thường được công nhận là một chất bổ sung không kê đơn an toàn.

Mặc dù hiếm gặp, các tác dụng phụ của diosmin bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, phát ban da, phát ban, đau cơ và – trong trường hợp nghiêm trọng – nhịp tim không đều.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi dùng diosmin, hãy ngừng sử dụng và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị đau dữ dội, tiêu chảy nghiêm trọng (phân lỏng 10 hoặc nhiều hơn trong 24 giờ) hoặc nhịp tim không đều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Liều lượng và cách dùng

Diosmin có bán tại quầy ở Hoa Kỳ, Canada và một số quốc gia Châu Âu. Nó thường được bán dưới dạng phân đoạn flavonoid tinh chế vi mô (MPFF), thường chứa 90% diosmin và 10% hesperidin.

Chất bổ sung phổ biến nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng là Daflon 500 (450 mg diosmin, 50 mg hesperidin). Nó còn được gọi là Detralex ở một số vùng. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm diosmin khác có thể có sẵn trong hiệu thuốc địa phương của bạn và trực tuyến.

Hầu hết các sản phẩm diosmin khuyên bạn nên dùng một loại thực phẩm bổ sung 500 mg một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi tối với tổng số 1.000 mg mỗi ngày.

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, các hướng dẫn về liều lượng này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với các tình trạng khác nhau:

 • Bệnh tĩnh mạch mãn tính: 1.000 mg mỗi ngày trong 3-6 tháng
 • Bệnh trĩ: 1.000–2.000 mg mỗi ngày trong 4 ngày, tiếp theo là 1.000 mg mỗi ngày trong 3 ngày
 • Giãn tĩnh mạch: 1.000–2.000 mg mỗi ngày trong tối đa 6 tháng

Không dùng diosmin trong hơn 3 tháng – hoặc dùng nhiều hơn liều khuyến cáo trên nhãn – trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hướng dẫn.

Quá liều

Cho đến nay, không có trường hợp nào được biết về quá liều diosmin hoặc báo cáo về độc tính.

Tuy nhiên, bạn nên luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn và nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo nó phù hợp với bạn.

Tương tác thuốc

Diosmin có thể tương tác với những loại thuốc sau:

 • thuốc chống đông máu (chẳng hạn như Warfarin)
 • thuốc chống co giật (như Carbamazepine và Phenytoin / Dilantin)
 • thuốc kháng histamine (chẳng hạn như Allegra)
 • thuốc giãn cơ (chẳng hạn như Chlorzoxazone)
 • thuốc chống viêm không steroid (như Voltaren, Motrin, Advil và Aleve)
 • acetaminophen (chẳng hạn như Tylenol)

Diosmin có thể ức chế các enzym gan khác nhau chịu trách nhiệm chuyển hóa các loại thuốc trên. Điều này có thể khiến thuốc của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn và có thể gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn chảy máu do ngăn cản quá trình đông máu thích hợp.

Diosmin cũng có thể tương tác với một số chất bổ sung thảo dược, bao gồm cỏ ca ri, cỏ mần trầu, tỏi, gừng, bạch quả, nhân sâm và nghệ, do chúng liên quan đến việc làm loãng máu ().

Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào trong số này, hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thử diosmin.

Lưu trữ và xử lý

Bảo quản thuốc diosmin ở nơi khô ráo, thoáng mát

Bảo quản thuốc diosmin ở nơi khô ráo, thoáng mát

Đảm bảo bảo quản diosmin trong môi trường khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn như tủ thuốc. Luôn đọc nhãn và tránh dùng bất kỳ chất bổ sung nào quá hạn sử dụng.

Mang thai và cho con bú

Do thiếu nghiên cứu về tính an toàn, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng diosmin.

Luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào.

Sử dụng trong các quần thể cụ thể

Diosmin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu. Nếu bạn có bất kỳ rối loạn chảy máu nào, hãy tránh bổ sung này trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hướng dẫn khác.

Trẻ em và thanh thiếu niên nên tránh dùng diosmin, vì chưa có nghiên cứu về tính an toàn ở những nhóm tuổi này.

Nếu bạn có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh viêm ruột (IBD), điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng diosmin.

Giải pháp thay thế Diosmin

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, nhiều sản phẩm hoặc phương pháp điều trị khác có thể hoạt động như một sự thay thế phù hợp cho diosmin:

 • Bệnh trĩ: chế độ ăn nhiều chất xơ, kem bôi và thuốc đạn, thuốc giảm đau không kê đơn (Advil, Motrin, Tylenol), thuốc kê đơn, thuốc tiêm và các thủ thuật phẫu thuật như cắt bỏ trĩ hoặc bấm kim băng trĩ
 • CVD (bao gồm cả chứng giãn tĩnh mạch): thuốc giảm đau không kê đơn (Advil, Motrin, Tylenol), vớ nén, tập thể dục, Antistax (chiết xuất từ lá cây nho đỏ) hoặc các chất bổ sung khác, thuốc kê đơn, liệu pháp xơ hóa, cắt bỏ bằng tia laser hoặc tần số vô tuyến và phẫu thuật các thủ tục như thắt tĩnh mạch

Mặc dù diosmin đã được chứng minh là có thể hỗ trợ các tình trạng này, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị kết hợp các phương pháp điều trị. Để có kết quả tốt nhất, hãy luôn tuân theo các khuyến nghị của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response