Riboside Nicotinamide

Nicotinamide Riboside: Lợi ích, tác dụng phụ và liều dùng

5/5 - (3 bình chọn)

Mỗi năm, người Mỹ chi hàng tỷ đô la cho các sản phẩm chống lão hóa.

Trong khi hầu hết các sản phẩm chống lão hóa cố gắng đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa trên da của bạn, nicotinamide riboside – còn được gọi là niagen – nhằm mục đích đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa từ bên trong cơ thể bạn.

Trong cơ thể bạn, nicotinamide riboside được chuyển đổi thành NAD +, một phân tử trợ giúp tồn tại bên trong mỗi tế bào của bạn và hỗ trợ nhiều khía cạnh của lão hóa khỏe mạnh.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về nicotinamide riboside, bao gồm lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng của nó.

Nicotinamide Riboside là gì?

Nicotinamide Riboside là gì?

Nicotinamide Riboside là gì?

Nicotinamide riboside, hay niagen, là một dạng thay thế của vitamin B3, còn được gọi là niacin.

Giống như các dạng vitamin B3 khác, nicotinamide riboside được cơ thể bạn chuyển đổi thành nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +), một phân tử coenzyme hoặc helper.

NAD + hoạt động như nhiên liệu cho nhiều quá trình sinh học quan trọng, chẳng hạn như:

  • Chuyển đổi thức ăn thành năng lượng
  • Sửa chữa DNA bị hỏng
  • Tăng cường hệ thống phòng thủ của các tế bào
  • Đặt đồng hồ bên trong cơ thể hoặc nhịp sinh học

Tuy nhiên, lượng NAD + trong cơ thể bạn tự nhiên giảm theo tuổi.

NAD + thấp có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như lão hóa và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và giảm thị lực.

Điều thú vị là nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tăng mức độ NAD + có thể giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Các chất bổ sung riboside Nicotinamide – như niagen – đã nhanh chóng trở nên phổ biến vì chúng có vẻ đặc biệt hiệu quả trong việc tăng mức độ NAD +.

Nicotinamide riboside cũng được tìm thấy với lượng vi lượng trong sữa bò, men và bia.

Tóm tắt

Nicotinamide riboside, hoặc niagen, là một dạng thay thế của vitamin B3. Nó được quảng bá như một chất bổ sung chống lão hóa vì nó giúp tăng mức độ NAD + của cơ thể bạn, hoạt động như nhiên liệu cho nhiều quá trình sinh học quan trọng.

Lợi ích tiềm năng của Nicotinamide Riboside

Bởi vì hầu hết các nghiên cứu về nicotinamide riboside và NAD + đều xuất phát từ các nghiên cứu trên động vật, không có kết luận rõ ràng nào có thể được đưa ra về hiệu quả của nó đối với con người.

Điều đó nói rằng, đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của nicotinamide riboside.

Dễ dàng chuyển đổi thành NAD +

NAD + là một coenzyme, hay phân tử người trợ giúp, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học.

Mặc dù nó rất cần thiết cho sức khỏe tối ưu, nghiên cứu cho thấy mức độ NAD + tiếp tục giảm theo tuổi tác. Mức NAD + thấp có liên quan đến lão hóa kém và một loạt các bệnh có hại.

Một cách để tăng mức độ NAD + là tiêu thụ tiền chất NAD + – các khối xây dựng của NAD + – chẳng hạn như nicotinamide riboside.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nicotinamide riboside làm tăng nồng độ NAD + trong máu lên tới 2,7 lần. Hơn thế nữa, cơ thể bạn dễ sử dụng hơn các tiền chất NAD + khác.

Kích hoạt Enzyme có thể thúc đẩy Lão hóa khỏe mạnh

Nicotinamide riboside giúp tăng mức độ NAD + trong cơ thể bạn.

Đáp lại, NAD + kích hoạt một số enzyme có thể thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh.

Một nhóm là sirtuins, xuất hiện để cải thiện tuổi thọ và sức khỏe tổng thể ở động vật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sirtuins có thể sửa chữa DNA bị hư hỏng, tăng sức đề kháng căng thẳng, giảm viêm và cung cấp các lợi ích khác thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh.

Sirtuins cũng chịu trách nhiệm cho các lợi ích kéo dài tuổi thọ của việc hạn chế calo.

Một nhóm khác là Poly (ADP-Ribose) polymerase (PARPs), giúp sửa chữa DNA bị hỏng. Các nghiên cứu liên kết hoạt động PARP cao hơn với ít thiệt hại DNA hơn và tuổi thọ dài hơn.

Có thể giúp bảo vệ các tế bào não

NAD + đóng vai trò chính trong việc giúp các tế bào não của bạn già đi.

Trong các tế bào não, NAD + giúp kiểm soát việc sản xuất PGC-1-alpha, một loại protein xuất hiện để giúp bảo vệ các tế bào chống lại stress oxy hóa và suy giảm chức năng của ty thể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cả stress oxy hóa và chức năng ty thể bị suy yếu có liên quan đến các rối loạn não liên quan đến tuổi như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer, nicotinamide riboside đã nâng mức NAD + của não và sản xuất PGC-1-alpha lên tới 70% và 50%, tương ứng. Đến cuối nghiên cứu, những con chuột thực hiện tốt hơn đáng kể trong các nhiệm vụ dựa trên bộ nhớ ().

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, nicotinamide riboside đã tăng nồng độ NAD + và cải thiện đáng kể chức năng ty thể trong các tế bào gốc lấy từ bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ hữu ích của việc tăng mức độ NAD + ở những người bị rối loạn não liên quan đến tuổi. Cần nhiều nghiên cứu về con người.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lão hóa là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Nó có thể khiến các mạch máu như động mạch chủ của bạn trở nên dày hơn, cứng hơn và kém linh hoạt.

Những thay đổi như vậy có thể làm tăng mức huyết áp và làm cho trái tim của bạn làm việc chăm chỉ hơn.

Ở động vật, nuôi NAD + giúp đảo ngược những thay đổi liên quan đến tuổi đối với động mạch.

Ở người, nicotinamide riboside làm tăng nồng độ NAD +, giúp giảm độ cứng ở động mạch chủ và hạ huyết áp tâm thu ở người lớn có nguy cơ bị huyết áp cao.

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu của con người.

Lợi ích tiềm năng khác

Ngoài ra, nicotinamide riboside có thể cung cấp một số lợi ích khác:

  • Có thể hỗ trợ giảm cân: Nicotinamide riboside giúp tăng tốc độ trao đổi chất của chuột. Tuy nhiên, không rõ liệu nó có có tác dụng tương tự ở người hay không và hiệu ứng này thực sự mạnh đến mức nào.
  • Có thể làm giảm nguy cơ ung thư: Mức NAD + cao giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA và stress oxy hóa, có liên quan đến sự phát triển ung thư.
  • Có thể giúp điều trị độ trễ của máy bay phản lực: NAD + giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể của bạn, do đó, dùng niagen có thể giúp điều trị độ trễ phản lực hoặc các rối loạn nhịp sinh học khác bằng cách đặt lại đồng hồ bên trong cơ thể của bạn.
  • Có thể thúc đẩy lão hóa cơ bắp khỏe mạnh: Tăng mức độ NAD + giúp cải thiện chức năng cơ bắp, sức mạnh và sức bền ở những con chuột già.

Tóm tắt

Nicotinamide riboside làm tăng mức độ NAD +, có liên quan đến lợi ích sức khỏe tiềm năng liên quan đến lão hóa, sức khỏe não, nguy cơ mắc bệnh tim và hơn thế nữa.

Rủi ro tiềm tàng và tác dụng phụ khi sử dụng Nicotinamide Riboside

Nicotinamide riboside dường như an toàn với một vài tác dụng phụ

Nicotinamide riboside dường như an toàn với một vài tác dụng phụ

Nicotinamide riboside có khả năng an toàn với một vài tác dụng phụ – nếu có -.

Trong các nghiên cứu ở người, dùng 1.000 – 2.000 mg mỗi ngày không có tác dụng có hại.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ở người đều có thời lượng ngắn và có rất ít người tham gia. Để có một ý tưởng chính xác hơn về sự an toàn của nó, cần có những nghiên cứu mạnh mẽ hơn về con người.

Một số người đã báo cáo tác dụng phụ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, khó chịu dạ dày và khó tiêu.

Ở động vật, dùng 300 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày trong 90 ngày không có tác dụng có hại.

Hơn thế nữa, không giống như các chất bổ sung vitamin B3 (niacin), nicotinamide riboside không nên gây đỏ da mặt.

Tóm tắt

Nicotinamide riboside dường như an toàn với một vài tác dụng phụ. Tuy nhiên, tác dụng lâu dài của nó ở người vẫn còn tương đối chưa rõ.

Liều dùng và khuyến nghị

Nicotinamide riboside có sẵn ở dạng viên nén hoặc viên nang và thường được gọi là niagen.

Nó có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe chọn lọc, trên Amazon hoặc thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến.

Các chất bổ sung Niagen thường chỉ chứa nicotinamide riboside, nhưng một số nhà sản xuất kết hợp nó với các thành phần khác như Pterostilbene, một chất polyphenol – một chất chống oxy hóa tương tự hóa học với resveratrol.

Hầu hết các nhãn hiệu bổ sung niagen khuyên dùng 250 – 300 mg mỗi ngày, tương đương với 1 – 2 viên nang mỗi ngày tùy thuộc vào nhãn hiệu.

Tóm tắt

Hầu hết các nhà sản xuất niagen khuyên dùng 250-300 mg nicotinamide riboside mỗi ngày.

Kết luận

Nicotinamide riboside là một dạng thay thế của vitamin B3 với ít tác dụng phụ. Nó thường được bán trên thị trường như một sản phẩm chống lão hóa.

Cơ thể của bạn chuyển đổi nó thành NAD +, cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào của bạn. Trong khi mức độ NAD + giảm tự nhiên theo tuổi tác, việc tăng mức độ NAD + có thể đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về nicotinamide riboside và NAD + là ở động vật. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao của con người là cần thiết trước khi khuyến nghị điều trị.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response