Taurine là một loại axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và thường được thêm vào nước tăng lực.

Nhiều người dùng taurine như một chất bổ sung, và một số nhà nghiên cứu gọi nó là một “phân tử kỳ diệu”.

Taurine đã được chứng minh là có một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như nguy cơ mắc bệnh thấp hơn và cải thiện thành tích thể thao.

Nó cũng rất an toàn và không có tác dụng phụ được biết đến khi dùng với liều lượng hợp lý.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về taurine.

Taurine là gì?

Taurine là gì?

Taurine là gì?

Taurine là một axit amin xảy ra tự nhiên trong cơ thể bạn. Nó đặc biệt tập trung trong não, mắt, tim và cơ bắp của bạn.

Không giống như hầu hết các axit amin khác, nó không được sử dụng để xây dựng protein. Thay vào đó, nó được phân loại là một axit amin thiết yếu có điều kiện.

Cơ thể của bạn có thể sản xuất taurine, và nó cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm. Tuy nhiên, một số cá nhân – chẳng hạn như những người mắc các bệnh cụ thể như bệnh tim hoặc tiểu đường – có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung.

Mặc dù có niềm tin chung, axit amin này không được chiết xuất từ nước tiểu bò hoặc tinh dịch bò. Tên này bắt nguồn từ chữ Taurus trong tiếng Latin, có nghĩa là bò hoặc bò – vì vậy đó có thể là nguồn gốc của sự nhầm lẫn.

Tóm tắt

Taurine được phân loại là một axit amin thiết yếu có điều kiện. Nó phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể của bạn.

Nguồn thực phẩm có chứa Taurine

Các nguồn chính của taurine là thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, cá và sữa.

Mặc dù một số thực phẩm chay chế biến có chứa taurine, nhưng không chắc là chúng sẽ cung cấp đủ số lượng để tối ưu hóa mức độ của bạn/

Taurine cũng thường được thêm vào soda và nước tăng lực – có thể cung cấp 600 – 1.000 mg trong một khẩu phần 237 ml.

Tuy nhiên, không nên uống soda hoặc nước tăng lực với số lượng lớn do các thành phần khác có thể gây hại.

Bởi vì dạng taurine được sử dụng trong các chất bổ sung và nước tăng lực thường được sản xuất tổng hợp – không có nguồn gốc từ động vật – nên nó phù hợp với người ăn chay.

Một chế độ ăn uống trung bình cung cấp khoảng 40 – 400 mg taurine mỗi ngày, nhưng các nghiên cứu đã sử dụng 400 – 6.000 mg mỗi ngày.

Tóm tắt

Các nguồn taurine chế độ ăn uống chính là thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, cá và sữa. Số lượng nhỏ hơn xảy ra trong một số thực phẩm thực vật. Nó cũng được thêm vào nhiều thức uống năng lượng.

 có nhiều nguồn thực phẩm cung câp taurinecho bạn

có nhiều nguồn thực phẩm cung câp taurinecho bạn

Chức năng của Taurine trong cơ thể bạn

Taurine, được tìm thấy trong một số cơ quan, có lợi ích rộng rãi.

Vai trò trực tiếp của nó bao gồm:

  • Duy trì cân bằng hydrat hóa và điện giải thích hợp trong các tế bào của bạn
  • Hình thành muối mật, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa
  • Điều chỉnh các khoáng chất như canxi trong các tế bào của bạn
  • Hỗ trợ chức năng chung của hệ thống thần kinh trung ương và mắt
  • Điều hòa sức khỏe hệ miễn dịch và chức năng chống oxy hóa

Vì nó là một axit amin thiết yếu có điều kiện, một cá nhân khỏe mạnh có thể sản xuất số lượng tối thiểu cần thiết cho các chức năng thiết yếu hàng ngày này.

Tuy nhiên, số lượng cao hơn có thể được yêu cầu trong một số trường hợp hiếm gặp, làm cho taurine trở nên cần thiết cho một số người – chẳng hạn như những người bị suy tim hoặc thận, cũng như trẻ sinh non được tiêm tĩnh mạch.

Khi sự thiếu hụt xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, các triệu chứng nghiêm trọng như suy giảm chức năng não và kiểm soát lượng đường trong máu kém đã được quan sát.

Tóm tắt

Taurine đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Mặc dù cực kỳ hiếm, thiếu hụt có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những tác dụng của Taurine

1. Có thể chống lại bệnh tiểu đường

Taurine có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường.

Bổ sung lâu dài làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở chuột mắc bệnh tiểu đường – mà không có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Nồng độ đường huyết lúc đói rất quan trọng đối với sức khỏe, vì mức độ cao là yếu tố chính trong bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh mãn tính khác.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tăng lượng taurine có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu và kháng insulin.

Thật thú vị, những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng có mức taurine thấp hơn – một chỉ số khác cho thấy nó có thể đóng vai trò trong căn bệnh này.

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Tóm tắt

Taurine có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ khác nhau cho bệnh tim. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi bất kỳ khiếu nại có thể được thực hiện.

2. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Taurine có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ taurine cao hơn và tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn đáng kể, cũng như giảm cholesterol và huyết áp.

Taurine có thể giúp giảm huyết áp cao bằng cách giảm sức đề kháng với lưu lượng máu trong thành mạch máu của bạn. Nó cũng có thể giảm thiểu các xung thần kinh trong não làm tăng huyết áp.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường, bổ sung taurine làm giảm đáng kể độ cứng động mạch – có khả năng giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.

Trong một nghiên cứu khác ở những người thừa cân, 3 gram taurine mỗi ngày trong bảy tuần giúp giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, bổ sung đã được tìm thấy để giảm viêm và dày lên động mạch. Khi kết hợp, những tác động này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Tóm tắt

Taurine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính, chẳng hạn như cholesterol và huyết áp.

3. Có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Taurine có thể làm tăng hiệu suất tập thể dục

Taurine có thể làm tăng hiệu suất tập thể dục

Taurine cũng có thể có lợi ích cho hoạt động thể thao.

Trong các nghiên cứu trên động vật, taurine khiến cơ bắp hoạt động mạnh hơn và lâu hơn và tăng khả năng co bóp và tạo ra lực của cơ bắp. Ở chuột, nó làm giảm mệt mỏi và tổn thương cơ trong quá trình tập luyện.

Trong các nghiên cứu ở người, taurine đã được chứng minh là loại bỏ các chất thải dẫn đến mệt mỏi và gây bỏng cơ. Nó cũng bảo vệ cơ bắp khỏi tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Hơn nữa, nó làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong khi tập thể dục.

Các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng các vận động viên được đào tạo bổ sung bằng taurine sẽ cải thiện hiệu suất tập luyện. Người đi xe đạp và người chạy bộ đã có thể đi được quãng đường dài hơn với ít mệt mỏi hơn.

Một nghiên cứu khác ủng hộ vai trò của axit amin này trong việc giảm tổn thương cơ bắp. Những người tham gia được đặt vào một thói quen cử tạ gây tổn thương cơ bắp trải qua ít dấu hiệu thiệt hại hơn và đau nhức cơ bắp ít hơn.

Ngoài những lợi ích hiệu suất này, taurine có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng sử dụng chất béo cho cơ thể. Ở người đi xe đạp, bổ sung 1,66 gram taurine làm tăng đốt cháy chất béo lên 16%.

Tóm tắt

Taurine đóng một số vai trò quan trọng trong cơ bắp của bạn và có thể hỗ trợ các khía cạnh khác nhau của hiệu suất tập thể dục bằng cách giảm mệt mỏi, tăng đốt cháy chất béo và giảm tổn thương cơ.

4. Những tác dụng khác của Taurine

Taurine có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng đáng ngạc nhiên.

Nó có thể cải thiện các chức năng khác nhau trong cơ thể bạn, chẳng hạn như thị lực và thính giác trong một số quần thể nhất định.

Trong một nghiên cứu ở người, 12% người tham gia bổ sung taurine đã loại bỏ hoàn toàn tiếng chuông trong tai, có liên quan đến mất thính giác.

Taurine cũng có mặt với số lượng lớn trong mắt bạn, với nghiên cứu cho thấy các vấn đề về mắt có thể xảy ra khi các mức này bắt đầu giảm. Nồng độ tăng được cho là để tối ưu hóa thị lực và sức khỏe của mắt.

Vì nó giúp điều chỉnh các cơn co thắt cơ bắp, taurine có thể làm giảm các cơn co giật và giúp điều trị các tình trạng như động kinh.

Nó dường như hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể GABA của não bạn, đóng vai trò chính trong việc kiểm soát và làm dịu hệ thống thần kinh trung ương.

Cuối cùng, nó có thể bảo vệ các tế bào gan chống lại các tổn thương gốc tự do và độc tố. Trong một nghiên cứu, 2 gram taurine uống ba lần mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan trong khi giảm stress oxy hóa.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về hầu hết các lợi ích này.

Tóm tắt

Taurine có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng, từ giảm co giật đến cải thiện thị lực.

Tác dụng phụ và độ an toàn của Taurine

Taurine thường không gây ra tác dụng phụ

Taurine thường không gây ra tác dụng phụ

Theo các bằng chứng tốt nhất hiện có, taurine không có tác dụng phụ tiêu cực khi được sử dụng với số lượng được đề nghị.

Mặc dù không có vấn đề trực tiếp từ việc bổ sung taurine, nhưng cái chết của vận động viên ở châu Âu có liên quan đến nước tăng lực có chứa taurine và caffeine. Điều này đã khiến một số quốc gia cấm hoặc hạn chế việc bán taurine.

Tuy nhiên, những cái chết này có thể là do liều lượng lớn caffeine hoặc một số chất khác mà các vận động viên đang dùng.

Như với hầu hết các chất bổ sung dựa trên axit amin, các vấn đề có thể có khả năng phát sinh ở những người có vấn đề về thận.

Tóm tắt

Khi được tiêu thụ với số lượng hợp lý bởi một cá nhân khỏe mạnh, taurine không có bất kỳ tác dụng phụ nào được biết đến.

Cách bổ sung Taurine

Liều dùng phổ biến nhất của taurine là 500 – 2.000 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, giới hạn trên cho độc tính cao hơn nhiều – thậm chí liều trên 2.000 mg dường như được dung nạp tốt.

Nghiên cứu về sự an toàn của taurine cho thấy rằng lên tới 3.000 mg mỗi ngày trong toàn bộ cuộc đời vẫn an toàn.

Mặc dù một số nghiên cứu có thể sử dụng liều cao hơn trong thời gian ngắn, 3.000 mg mỗi ngày sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi ích trong khi vẫn ở trong phạm vi an toàn.

Phương pháp dễ nhất và hiệu quả nhất để đạt được điều này là thông qua các chất bổ sung dạng bột hoặc máy tính bảng, có thể chỉ tốn $ 6 cho 50 liều.

Mặc dù bạn có thể thu được taurine tự nhiên từ thịt, sữa và cá, nhưng hầu hết mọi người sẽ không tiêu thụ đủ để đáp ứng liều dùng trong các nghiên cứu được thảo luận ở trên.

Tóm tắt

Bổ sung 500 – 5000 mg taurine mỗi ngày được biết là hiệu quả, rẻ và an toàn.

Kết luận

Một số nhà nghiên cứu gọi taurine là “phân tử kỳ diệu” bởi vì một số chất bổ sung mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và hiệu suất tiềm năng.

Cho dù bạn muốn cải thiện sức khỏe hay tối ưu hóa hiệu suất thể thao, taurine có thể là một bổ sung rất hiệu quả và an toàn cho chế độ bổ sung của bạn.

Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm khác nhau trên Amazon, mặc dù hãy nhớ rằng bạn cũng có thể thu được một số taurine từ các sản phẩm động vật.

Tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/what-is-taurine