Polypodium Leucotomos

Polypodium leucotomos là gì? Công dụng, tác dụng phụ

5/5 - (2 bình chọn)

Polypodium leucotomos là một loại dương xỉ nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Uống bổ sung hoặc sử dụng các loại kem bôi từ cây được cho là giúp điều trị các tình trạng viêm da và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Polypodium leucotomos nói chung là an toàn và hiệu quả.

Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của Polypodium leucotomos.

Polypodium Leucotomos là gì?

Polypodium Leucotomos là gì?

Polypodium Leucotomos là gì?

Polypodium leucotomos là một loại dương xỉ nhiệt đới từ Trung và Nam Mỹ.

Tên – thường được sử dụng trong y sinh hiện đại – về mặt kỹ thuật là một từ đồng nghĩa với tên thực vật Phlebodium aureum .

Cả lá mỏng, màu xanh lá cây và thân ngầm (thân rễ) của nó đã được sử dụng cho mục đích làm thuốc trong nhiều thế kỷ.

Chúng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể bảo vệ chống lại tổn thương da do viêm và các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Polypodium leucotomos có sẵn trong cả thuốc bổ sung uống và kem bôi ngoài da có chứa lượng chiết xuất khác nhau của cây.

Tóm tắt

Polypodium leucotomos là từ đồng nghĩa không dùng cho cây dương xỉ nhiệt đới Phlebodium aureum . Nó chứa các hợp chất có thể chống viêm và ngăn ngừa tổn thương da. Nó có sẵn như là một bổ sung bằng miệng hoặc một loại kem bôi và thuốc mỡ.

Công dụng và lợi ích của Polypodium leucotomos

Nghiên cứu cho thấy rằng Polypodium leucotomos có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm, cháy nắng và các phản ứng viêm da khác với ánh nắng mặt trời.

Có thể có đặc tính chống oxy hóa

Đặc tính chống oxy hóa có khả năng đứng sau khả năng của Polypodium leucotomos trong việc ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về da.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định gây tổn hại tế bào và protein trong cơ thể bạn. Các gốc tự do có thể hình thành sau khi tiếp xúc với thuốc lá, rượu, thực phẩm chiên, chất ô nhiễm hoặc tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong Polypodium leucotomos đặc biệt bảo vệ các tế bào da khỏi tổn thương gốc tự do liên quan đến phơi nhiễm tia cực tím .

Đặc biệt, dương xỉ có chứa các hợp chất axit p- coumaric, axit ferulic, axit caffeic, axit vanillic và axit chlorogen – tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bổ sung Polypodium leucotomos uống năm ngày trước và hai ngày sau khi tiếp xúc với tia UV làm tăng hoạt động chống oxy hóa máu lên 30%.

Nghiên cứu tương tự cho thấy các tế bào da có chứa p53 – một loại protein giúp ngăn ngừa ung thư – tăng 63%.

Một nghiên cứu trên các tế bào da người cho thấy việc điều trị các tế bào bằng chiết xuất Polypodium leucotomos ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan đến phơi nhiễm tia cực tím, lão hóa và ung thư – đồng thời kích thích sản xuất protein da mới thông qua hoạt động chống oxy hóa.

Polypodium Leucotomos có tác dụng bảo vệ da, chống oxy hóa

Polypodium Leucotomos có tác dụng bảo vệ da, chống oxy hóa

Có thể cải thiện tình trạng da bị viêm và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời

Các nghiên cứu cho thấy rằng Polypodium leucotomos có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời và phản ứng viêm với tia UV

Những người bị bệnh chàm – một tình trạng viêm được đánh dấu bởi da ngứa và đỏ – có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng Polypodium leucotomos ngoài các loại kem steroid truyền thống và thuốc kháng histamine đường uống.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 105 trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh chàm cho thấy những người dùng 240-480 mg Polypodium leucotomos mỗi ngày có khả năng dùng thuốc kháng histamine uống ít hơn đáng kể so với những người không dùng thuốc bổ sung.

Các nghiên cứu khác cho thấy dương xỉ có thể bảo vệ chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa các phản ứng viêm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu trên 10 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người dùng 7,5 mg Polypodium leucotomos mỗi kg trọng lượng cơ thể vào đêm trước khi tiếp xúc với tia UV trải qua tổn thương da và cháy nắng ít hơn đáng kể so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở 57 người trưởng thành thường phát ban da sau khi phơi nắng cho thấy hơn 73% người tham gia báo cáo phản ứng viêm ít hơn đáng kể với ánh nắng mặt trời sau khi uống 480 mg Polypodium leucotomos mỗi ngày trong 15 ngày.

Trong khi nghiên cứu hiện tại đầy hứa hẹn, cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn.

Tóm tắt

Polypodium leucotomos chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi các tình trạng viêm, cũng như tổn thương do ánh nắng mặt trời và phát ban do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tác dụng phụ và liều dùng Polypodium leucotomos

Polypodium Leucotomos có tác dụng phụ cần liều dùng phù hợp

Polypodium Leucotomos có tác dụng phụ cần liều dùng phù hợp

Theo nghiên cứu hiện tại, Polypodium leucotomos được coi là an toàn với tác dụng phụ tối thiểu đến không có tác dụng phụ.

Một nghiên cứu ở 40 người trưởng thành khỏe mạnh dùng giả dược hoặc 240 mg Polypodium leucotomos uống hai lần một ngày trong 60 ngày cho thấy chỉ có 4 người tham gia nhóm điều trị báo cáo thỉnh thoảng mệt mỏi, đau đầu và đầy hơi.

Tuy nhiên, những vấn đề này được coi là không liên quan đến bổ sung.

Dựa trên kết quả của các nghiên cứu hiện tại, dùng tới 480 mg Polypodium leucotomos uống mỗi ngày dường như an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Dương xỉ cũng được tìm thấy trong các loại kem và thuốc mỡ, nhưng nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm này hiện không có sẵn.

Cả hai dạng uống và thuốc bôi Polypodium leucotomos đều có bán rộng rãi trên mạng hoặc tại các cửa hàng bán thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, các chất bổ sung không được quy định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và có thể không chứa lượng Polypodium leucotomos được liệt kê trên nhãn.

Tìm kiếm một thương hiệu đã được thử nghiệm bởi bên thứ ba và không dùng nhiều hơn liều khuyến cáo.

Tóm tắt

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng lên đến 480 mg một ngày uống Polypodium leucotomos là an toàn cho dân số nói chung, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Những kết luận về Polypodium leucotomos

Polypodium leucotomos ( Phlebodium aureum ) là một loại dương xỉ nhiệt đới có nhiều chất chống oxy hóa có sẵn trong viên nang và kem bôi.

Uống Polypodium leucotomos có thể an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào da khỏi tia UV và cải thiện các phản ứng viêm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nếu bạn muốn dùng thử Polypodium leucotomos , hãy tìm những nhãn hiệu đã được kiểm tra chất lượng và luôn tuân theo liều lượng khuyến cáo.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response