Cyst là gì?

Cyst (U nang) là những cấu trúc dạng nang hoặc túi kín, thường chứa đầy chất lỏng, bán rắn hoặc khí, giống như một vết phồng rộp.

Các khối u có kích thước khác nhau, từ cực nhỏ đến rất lớn. Các Cyst rất lớn có thể choán chỗ các cơ quan nội tạng. Đa số là lành tính, nhưng một số Cyst có thể là ung thư hoặc tiền ung thư.

Cyst không phải là một phần bình thường của mô nơi nó nằm. Nó có một lớp màng riêng biệt và được ngăn cách với mô lân cận. Phần bên ngoài (hình mũ) của Cyst được gọi là thành Cyst.

Nếu túi chứa đầy mủ, Cyst bị nhiễm trùng và sẽ biến thành cái gọi là áp xe.

Bài viết này xem xét các loại Cyst khác nhau, nguyên nhân và triệu chứng của chúng và một số lựa chọn điều trị.

Nguyên nhân gây ra Cyst?

Nguyên nhân gây nên cyst là gì?

Nguyên nhân gây nên cyst là gì?

Cyst là bệnh phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Chúng thường là kết quả của nhiễm trùng, các tuyến bã nhờn bị tắc hoặc xỏ khuyên.

Một số nguyên nhân phổ biến khác của Cyst bao gồm:

 • khối u
 • điều kiện di truyền
 • lỗi trong cơ quan của phôi thai đang phát triển
 • một khiếm khuyết trong các tế bào
 • tình trạng viêm mãn tính
 • tắc nghẽn ống dẫn trong cơ thể khiến chất lỏng tích tụ
 • một ký sinh trùng
 • chấn thương làm vỡ bình

Trong hầu hết các trường hợp, Cyst gây đau là điều bất thường trừ khi chúng bị vỡ, bị nhiễm trùng hoặc bị viêm.

Cyst lành tính và ác tính

Hầu hết các Cyst đều lành tính và phát triển do tắc nghẽn hệ thống thoát nước tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, một số Cyst có thể là khối u hình thành bên trong khối u. Đây có thể là ác tính hoặc ung thư.

Các triệu chứng của Cyst

Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào loại Cyst. Trong nhiều trường hợp, một người lần đầu tiên nhận ra một khối u bất thường, đặc biệt là khi u nang nằm ngay dưới da.

Nhiều Cyst bên trong, chẳng hạn như Cyst xảy ra ở thận hoặc gan, có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chúng có thể không được chú ý cho đến khi chụp quét hình ảnh – chẳng hạn như chụp MRI, CT hoặc siêu âm – phát hiện ra chúng.

Nếu Cyst phát triển trên não, nó có thể gây đau đầu và các triệu chứng khác. Cyst vú cũng có thể gây đau.

Các loại Cyst

Một số loại Cyst phổ biến nhất bao gồm:

Acne cysts

Mụn nang, hay mụn trứng cá dạng nốt, là một loại mụn trứng cá nặng, trong đó các lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiễm trùng và viêm.

Arachnoid cyst

Nang màng nhện có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Màng nhện bao phủ não. Trong quá trình phát triển của bào thai, nó tăng gấp đôi hoặc tách ra để tạo thành một túi dịch não tủy bất thường. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải dẫn lưu u nang.

Baker’s cysts

U nang Baker còn được gọi là u nang popliteal. Một người bị u nang Baker thường bị phồng và cảm giác căng sau đầu gối. Cơn đau có thể trầm trọng hơn khi mở rộng đầu gối hoặc khi hoạt động thể chất.

Nang Baker thường phát triển do vấn đề với khớp gối, chẳng hạn như viêm khớp hoặc rách sụn.

Bartholin Cyst

Cyst tuyến Bartholin có thể xảy ra nếu các ống dẫn của tuyến Bartholin, nằm bên trong âm đạo, bị tắc nghẽn.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

Breast cyst

U nang vú rất phổ biến và có thể gây đau đớn, nhưng chúng thường không cần điều trị.

Ở nữ giới, các u nang này có thể phát triển hoặc thay đổi kích thước trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và chúng thường tự biến mất. Tuy nhiên, bác sĩ có thể hút chất lỏng nếu chúng gây khó chịu.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, u nang đơn giản không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Điều đó nói rằng, có một khả năng nhỏ là các u nang phức tạp có thể chứa ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư của một người sau này, tùy thuộc vào kết quả sinh thiết.

Đọc thêm về khối u vú tại đây.

Chalazion cyst

Các tuyến mí mắt rất nhỏ, được gọi là tuyến meibomian, tạo ra chất bôi trơn chảy ra từ các lỗ nhỏ ở viền mí mắt. Các u nang có thể hình thành ở đây nếu các ống dẫn bị tắc. Chúng được gọi là u nang chalazion.

Colloidal Cyst

Các nang dạng keo phát triển trong não và chứa vật liệu sền sệt. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ để điều trị.

Pseudocyst

Các nang sâu bao quanh thân răng chưa mọc.

Dermoid Cysts

Nang Dermoid bao gồm da trưởng thành, nang lông, tuyến mồ hôi, và các đám lông dài, cũng như mô mỡ, xương, sụn và tuyến giáp.

Epithelial cyst

U nang bì, hoặc ống sinh tinh, hình thành trong các mạch gắn với tinh hoàn. Loại u nang này phổ biến và thường không làm giảm khả năng sinh sản hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu nó gây khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Đọc thêm về cục u tinh hoàn tại đây.

Ganglion cyst

U nang hạch là những u nang nhỏ, vô hại, hình thành trên hoặc gần khớp hoặc bao gân. Chúng thường phát triển trên cổ tay nhưng cũng có thể xuất hiện trên bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc đầu gối.

Hydatid Cysts

Nang nước phát triển do một loại sán dây tương đối nhỏ. Những u nang này hình thành trong phổi hoặc gan. Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật và thuốc.

Kidney Cysts

Có một số loại nang thận, hoặc nang thận. Nang đơn độc chứa chất lỏng, đôi khi bao gồm máu. Một số có ngay từ khi mới sinh, trong khi những trường hợp khác bị tắc ống dẫn trứng.

Những người bị bệnh mạch máu thận có thể bị u nang hình thành do sự giãn nở của các mạch máu.

Ovarian cysts

U nang buồng trứng thường gặp ở nữ giới có kinh nguyệt đều đặn. Chúng hình thành trong quá trình rụng trứng.

Đa số u nang buồng trứng là lành tính và không gây triệu chứng. Tuy nhiên, một số có thể trở nên lớn đến mức bụng nhô ra.

Hội chứng buồng trứng đa nang đề cập đến khi buồng trứng phát triển nhiều u nang nhỏ.

Pancreatic cysts

Hầu hết các chuyên gia y tế không coi u nang tuyến tụy là u nang thực sự. Thay vào đó, họ gọi chúng là “nang giả” vì chúng không chứa các loại tế bào có trong nang thực.

Chúng có thể bao gồm các tế bào thường có trong các cơ quan khác, chẳng hạn như dạ dày hoặc ruột.

Cysts around the face

U nang quanh răng, còn được gọi là nang thấu kính, là loại u nang răng miệng phổ biến nhất, là những u liên quan đến sự hình thành và phát triển của răng. Các nang này thường phát triển do tủy bị viêm, chết tủy hoặc sâu răng.

Pilar Cyst

U nang bì còn được gọi là u nang trichilemmal. Chúng là những u nang chứa đầy chất lỏng hình thành từ nang tóc và chúng thường phát triển ở da đầu.

Pilonidal cyst

U nang Pilonidal hình thành ở da gần xương cụt hoặc lưng dưới, và chúng đôi khi chứa lông mọc ngược.

Những u nang này có thể mọc thành từng cụm, đôi khi tạo ra một lỗ hoặc hốc trên da.

Pineal gland cyst

Đây là những u nang lành tính hình thành trong tuyến tùng trong não. Theo một nghiên cứu từ năm 2007, u nang tuyến tùng khá phổ biến.

Sebaceous Cyst

Mọi người sử dụng thuật ngữ “u nang bã nhờn” để mô tả một loại u nang xuất hiện trên da mặt, lưng, da đầu hoặc bìu.

Các u nang xuất hiện ở những vị trí này có thể là u nang bì hoặc u nang tương tự, mặc dù các chuyên gia y tế chỉ có thể nhận ra sự khác biệt sau khi loại bỏ và phân tích u nang.

Tarlov’s cyst

U nang Tarlov – còn được gọi là u nang rễ thần kinh đáy chậu, đáy chậu hoặc xương cùng – nằm ở đáy cột sống và chứa đầy dịch não tủy.

Laryngeal cyst

Có hai loại u nang gấp thanh quản: u nang giữ chất nhầy và u nang biểu bì.

U nang nếp gấp giọng nói có thể cản trở chất lượng bài nói của một người, đôi khi khiến dây thanh quản của họ phát ra:

 • nhiều âm cùng một lúc, được gọi là diplophonia
 • giọng nói khó thở hoặc chứng khó nói
 • khàn tiếng

Phương pháp điều trị cyst

Điều trị cyst

Điều trị cyst

Các lựa chọn điều trị cysts sẽ phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm loại cysts, vị trí, kích thước và mức độ khó chịu mà nó gây ra.

Đối với các cysts rất lớn đang gây ra các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

Đôi khi, họ có thể dẫn lưu hoặc hút cysts bằng cách đưa kim hoặc ống thông vào khoang. Nếu không dễ dàng tiếp cận được cysts, họ có thể sử dụng hình ảnh X quang để hướng dẫn chính xác kim hoặc ống thông.

Đôi khi, chuyên gia y tế có thể kiểm tra chất lỏng đã loại bỏ dưới kính hiển vi để xác định xem có hay không có tế bào ung thư. Nếu họ nghi ngờ rằng cysts là ung thư, họ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ, yêu cầu sinh thiết thành cysts hoặc cả hai.

Nhiều cysts phát triển là kết quả của một tình trạng bệnh mãn tính hoặc cơ bản, như trường hợp của bệnh vú xơ nang hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Trong những trường hợp như vậy, trọng tâm của việc điều trị sẽ là bản thân tình trạng bệnh lý, không phải là cysts.

Tóm lược

Cyst là những túi bất thường, chứa đầy chất lỏng, có thể phát triển trong các mô ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Chúng tương đối phổ biến và có nhiều loại khác nhau.

Nhiễm trùng, khối u, ký sinh trùng và chấn thương có thể gây ra cysts. Chúng thường không phải ung thư.

Nếu một người lo lắng về cysts hoặc nhận thấy một khối u mới, họ nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị, nếu cần.