Bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Bệnh trĩ bị nhiễm trùng: Nguyên nhân, triệu trứng và cách điều trị

5/5 - (2 bình chọn)

Tổng quan

Trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở vùng dưới trực tràng bị sưng lên. Họ thường tự giảm bớt hoặc điều trị bằng các sản phẩm không kê đơn. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh trĩ có thể bị nhiễm trùng.

Trĩ nội sa có nhiều khả năng bị nhiễm trùng do các vấn đề về lưu lượng máu. Các thủ tục, chẳng hạn như kiện tụng bằng dây chun và phẫu thuật cắt bỏ, cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trĩ bị nhiễm trùng cần được điều trị y tế để giảm nguy cơ biến chứng. Đọc để tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ bị nhiễm trùng và cách điều trị chúng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ bị nhiễm trùng?

Trong một số trường hợp, một số loại bệnh trĩ và phương pháp điều trị trĩ có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Bệnh trĩ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng khi lưu lượng máu khỏe mạnh đến khu vực bị hạn chế. Lưu lượng máu khỏe mạnh đến khu vực trực tràng có nghĩa là một nguồn cung cấp ổn định các tế bào bạch cầu và một số protein nhất định là một phần của hệ thống miễn dịch. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trĩ nội rất ít khi bị nhiễm trùng. Trĩ nội là một búi trĩ hình thành trong trực tràng. Đây là phần của ruột già kết thúc ở hậu môn.

Đôi khi, một búi trĩ nội có thể đẩy xuống từ trực tràng, được gọi là trĩ nội sa.

Trĩ nội sa ra ngoài thường có thể bị đẩy ngược vào thành trực tràng một cách nhẹ nhàng. Nhưng nó vẫn có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn các loại khác.

Điều này là do lưu lượng máu đến tĩnh mạch có thể bị cắt đứt. Đây được gọi là bệnh trĩ nội bị bóp nghẹt. Nếu không có chất dinh dưỡng, oxy và các tế bào của hệ thống miễn dịch được vận chuyển trong máu, nhiễm trùng có thể nhanh chóng hình thành.

Bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Bạn có thể có nhiều nguy cơ bị trĩ nghẹt và nhiễm trùng sau đó nếu bạn có một tình trạng làm giảm lưu thông lành mạnh đến trực tràng. Trong số các tình trạng có thể gây giảm lưu lượng máu đến khu vực này là:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh Crohn
 • béo phì
 • xơ vữa động mạch (thu hẹp động mạch)
 • các cục máu đông

Ngoài ra, nhiễm HIV hoặc một tình trạng khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng cũng có thể phát triển sau các thủ thuật điều trị bệnh trĩ. Đặc biệt, thắt dây cao su đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một dải xung quanh búi trĩ, cắt nguồn cung cấp máu của nó. Búi trĩ sẽ sớm rụng và da lành lại. Tuy nhiên, trong quá trình này, các mô bị ảnh hưởng rất dễ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trong ruột của bạn.

Nguy cơ tương tự xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ (cắt trĩ), thường được thực hiện nếu thắt dây chun không thành công.

Các triệu chứng của bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Tất cả các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ đều có thể xuất hiện nếu bạn đã mắc bệnh trĩ. Các triệu chứng này bao gồm:

 • một lượng nhỏ máu trong bồn cầu hoặc trên khăn giấy tắm của bạn sau khi đi tiêu
 • sưng tấy quanh hậu môn
 • ngứa trong và xung quanh hậu môn
 • đau, đặc biệt là khi ngồi hoặc rặn khi đi tiêu
 • một cục u dưới da xung quanh hậu môn của bạn.

Nhưng nhiễm trùng cũng có thể mang lại các triệu chứng khác. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

 • sốt
 • cơn đau trở nên tồi tệ hơn, ngay cả sau khi điều trị trĩ tiêu chuẩn
 • đỏ xung quanh hậu môn, đặc biệt là gần vị trí nhiễm trùng

Nếu bạn nghi ngờ bệnh trĩ đã bị nhiễm trùng, hãy đi khám. Nhiễm trùng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phúc mạc. Đây là tình trạng nhiễm trùng thành bụng và các cơ quan nội tạng có thể đe dọa tính mạng.

Ngứa trong và quanh hậu môn là biểu hienj của bệnh trĩ nhiễm trùng

Ngứa trong và quanh hậu môn là biểu hienj của bệnh trĩ nhiễm trùng

Cách chẩn đoán bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Để chẩn đoán nhiễm trùng trĩ, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và các triệu chứng hiện tại của bạn. Các triệu chứng như sốt có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

Khám sức khỏe cũng sẽ được thực hiện để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng trực quan, chẳng hạn như mẩn đỏ xung quanh búi trĩ. Nếu bạn bị trĩ nội sa, bác sĩ có thể quyết định cắt bỏ nó trước khi nó bị nhiễm trùng.

Các xét nghiệm máu, như số lượng bạch cầu, cũng được thực hiện nếu nghi ngờ nhiễm trùng. WBC thấp có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như phân tích nước tiểu hoặc chụp X-quang, có thể được thực hiện để tìm các bệnh nhiễm trùng đã lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cách điều trị bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như doxycycline (Doxteric), được sử dụng để điều trị bệnh trĩ bị nhiễm trùng hoặc mô bị nhiễm trùng do thủ thuật cắt bỏ búi trĩ.

Thuốc kháng sinh được kê toa cho viêm phúc mạc bao gồm cefepime (Maxipime) và imipenem (Primaxin). Loại kháng sinh cụ thể mà bạn được kê đơn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và bất kỳ vấn đề hoặc dị ứng nào bạn có thể gặp phải với một số loại thuốc nhất định.

Phẫu thuật để loại bỏ mô bị nhiễm trùng xung quanh búi trĩ, hoặc mô trong bụng (nếu nhiễm trùng đã lan rộng), có thể cần thiết trong những trường hợp nghiêm trọng. Đây được gọi là quá trình khử trùng và có thể giúp cơ thể chữa lành do nhiễm trùng.

Ngoài thuốc và các thủ tục phẫu thuật có thể có, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bao gồm các:

 • chườm đá hoặc chườm lạnh xung quanh hậu môn của bạn
 • thuốc giảm đau đường uống, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil)
 • miếng đệm có chứa chất gây tê.

Ngoài ra, điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn khi đi tiêu. Một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp giữ cho phân mềm, thêm khối lượng và giảm căng thẳng.

Luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ loại điều trị tại nhà nào. Bạn không muốn có nguy cơ lây nhiễm hoặc can thiệp vào việc điều trị y tế mà bạn đang nhận.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh trĩ bị nhiễm trùng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ bị nhiễm trùng là tránh mắc phải bất kỳ loại bệnh trĩ nào. Ngoài chế độ ăn nhiều chất xơ – 20 đến 35 gam mỗi ngày – và uống nhiều nước, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ bằng cách:

 • duy trì cân nặng hợp lý
 • tránh ngồi hàng giờ liền
 • tập thể dục thường xuyên, bao gồm cả hoạt động thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ nhanh, quần vợt hoặc khiêu vũ
 • đi vệ sinh ngay khi bạn cần, vì việc trì hoãn việc đi tiêu có thể khiến phân khó đi ngoài hơn

Nếu bạn bị trĩ, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách đi khám ngay khi có các triệu chứng.

Các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng các miếng đệm và thuốc mỡ không kê đơn, cũng như vệ sinh tốt và ngâm mình trong bồn nước ấm. Làm theo lời khuyên của bác sĩ là điều cần thiết để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả và giảm khả năng bị nhiễm trùng.

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh sau khi làm thủ thuật, hãy dùng cả đợt thuốc và đừng dừng lại sớm. Nếu bạn gặp tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ và xem liệu một loại thuốc thay thế có thể hoạt động hay không.

Triển vọng là gì?

Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ xác định mất bao lâu để khỏi và nếu điều trị sẽ cần nhiều hơn thuốc kháng sinh. Một đợt dùng doxycycline kéo dài một tuần có thể là đủ, nhưng nhiễm trùng nặng có thể cần một đợt dài hơn hoặc các loại thuốc bổ sung.

Theo dõi với bác sĩ của bạn trong quá trình điều trị sẽ giảm tỷ lệ biến chứng của bạn.

Nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh trĩ, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh trĩ trong tương lai. Tuy nhiên, bệnh trĩ bị nhiễm trùng một lần không có nghĩa là bệnh trĩ tiếp theo có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn. Điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng và điều trị sớm.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ nội sa, bạn nên đi khám. Và nếu bạn không chắc liệu mình có bị nhiễm trùng trĩ hay không, hãy thận trọng và đến gặp bác sĩ.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response