Nấm Truffles

Nấm Truffles (Nấm cục) là gì? 6 Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

5/5 - (3 bình chọn)

Nấm Truffles là gì?

  • Tên tiếng Việt: Nấm Cục / Nấm Truffles
  • Tên tiếng Anh: Truffle Mushroom
  • Tên khoa học: Tubermelanosporum
  • Loại: Nấm Cục Trắng và Nấm Cục Đen

Nấm truffle là một loại đậu quả của một loại nấm ascomycete dưới mặt đất, chủ yếu là một trong nhiều loài thuộc chi Tuber. Ngoài Tuber, nhiều chi nấm khác được phân loại là nấm cục bao gồm GeoporaPezizaChoiromycesLeucangium và hơn một trăm loại khác. Các chi này thuộc nhóm Pezizomycetes và thứ tự tên khoa học là Pezizales. Tuy nhiên, có một số basidiomycetes giống nấm truffle được loại trừ khỏi Pezizales bao gồm Rhizopogon và Glomus. Truffles là ectomycorrhizal nấm và do đó thường được tìm thấy trong quan hệ liên kết chặt chẽ với rễ cây. Phân tán bào tử của loại nấm này được thực hiện thông qua các loài nấm, động vật ăn nấm. Những loại nấm này có vai trò sinh thái quan trọng trong chu kỳ dinh dưỡng và khả năng chịu hạn cao. (Theo Wikipedia)

Nấm Truffles (nấm cục) đã được chú ý rộng rãi trong thế giới ẩm thực gần đây, trở thành một yêu thích của các đầu bếp và những người yêu thích thực phẩm.

Nấm Truffles là một loại nấm mọc gần rễ của một số cây.

Có nhiều loại khác nhau – chẳng hạn như nấm cục đen, nấm cục trắng, nấm cục mùa hè và nấm cục tỏi – mỗi loại có sự khác biệt nhỏ về hương vị, hình thức và giá cả.

Ngoài hương vị mạnh mẽ và mùi thơm cay nồng, nấm cục cũng rất bổ dưỡng và có liên quan đến một số tác dụng mạnh mẽ cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 lợi ích của nấm Truffles với sức khỏe

Nấm Truffles có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe

Nấm Truffles có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe

1. Giàu chất dinh dưỡng quan trọng

Nâm Truffles tự hào có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng và có nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Trên thực tế, chúng chứa nhiều carbs, protein và chất xơ và chứa cả axit béo bão hòa và không bão hòa, cũng như các vi chất dinh dưỡng, như vitamin C, phốt pho, natri, canxi, magiê, mangan và sắt.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nấm cục có thể là một nguồn protein hoàn chỉnh, cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

Hãy nhớ rằng hồ sơ dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các loài. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy nấm cục sa mạc trắng có hàm lượng protein, chất béo và chất xơ cao hơn các loại khác, chẳng hạn như các loài sa mạc đen.

Tóm tắt

Nâm Truffles được coi là một nguồn protein hoàn chỉnh và có nhiều carbs, chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa cao

Truffles là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn và thậm chí có thể liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thấp hơn, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Mặc dù số lượng chính xác có thể khác nhau giữa các loài khác nhau, nấm cục đã được chứng minh có chứa chất chống oxy hóa như vitamin C, lycopene, axit gallic và axit homogentisic.

Do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cả nấm cục đen và trắng thậm chí có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm viêm.

Lưu ý rằng nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách sử dụng chiết xuất nấm truffle tập trung cao độ. Do đó, vẫn chưa rõ làm thế nào các chất chống oxy hóa trong nấm cục tươi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Tóm tắt

Nấm Truffles có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Có đặc tính kháng khuẩn

Nấm cục có thể có đặc tính chống khuẩn

Nấm cục có thể có đặc tính chống khuẩn

Ngoài hồ sơ dinh dưỡng sao, nấm cục cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp làm giảm sự phát triển của các chủng vi khuẩn cụ thể.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ nấm cục sa mạc đã ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus lên tới 66%. Vi khuẩn này có thể gây ra một loạt các bệnh ở người.

Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm khác đã quan sát thấy rằng chiết xuất từ cùng một loại làm giảm sự phát triển của Pseudomonas aeruginosa , một chủng vi khuẩn thường có khả năng kháng kháng sinh cao.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đo lường tác dụng kháng khuẩn của các loại nấm cục khác và với số lượng thường ăn.

Ngoài ra, các nghiên cứu chất lượng cao nên được tiến hành để xác định tính chất kháng khuẩn của nấm cục có thể ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm trùng ở người này như thế nào.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nấm cục có thể làm giảm sự phát triển của một số chủng vi khuẩn. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là thiếu.

4. Có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Mặc dù bằng chứng hiện chỉ giới hạn trong các nghiên cứu về ống nghiệm, một số nghiên cứu cho thấy nấm cục có thể sở hữu các đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy các hợp chất được chiết xuất từ các loại nấm cục khác nhau đã giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u gan, phổi, ruột kết và vú.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ cả hai loài đen và trắng thể hiện tác dụng chống ung thư trên các tế bào ung thư cổ tử cung, vú và ruột kết.

Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để đánh giá nấm cục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào khi ăn thay vì ở dạng chiết xuất cô đặc.

Tóm tắt

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nấm cục có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

5. Có thể giúp giảm viêm

Viêm là một phần quan trọng của chức năng miễn dịch của bạn giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Tuy nhiên, việc duy trì mức độ viêm cao trong thời gian dài được cho là góp phần vào sự phát triển của bệnh mãn tính.

Một số nghiên cứu cho thấy nấm cục có thể giúp giảm viêm và do đó thúc đẩy sức khỏe và khả năng miễn dịch tổng thể.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong các loài đen và trắng có thể ngăn chặn hoạt động của các enzyme cụ thể liên quan đến quá trình viêm.

Nghiên cứu ống nghiệm khác đã phát hiện ra rằng nấm cục có thể giúp chống lại sự hình thành gốc tự do, có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào và viêm.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách ăn một lượng nấm cục bình thường có thể ảnh hưởng đến mức độ viêm ở người.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nấm cục có thể giúp giảm viêm để tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

6. Dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Nấm Truffles có thể chế biến trong các món ăn dễ dàng

Nấm Truffles có thể chế biến trong các món ăn dễ dàng

Từng được coi là một món ngon đắt tiền dành riêng cho các món ăn dành cho người sành ăn, giờ đây có rất nhiều cách để thêm nấm cục vào chế độ ăn uống của bạn mà không phải làm trống tài khoản ngân hàng của bạn.

Có sẵn rộng rãi tại các thị trường đặc biệt và các nhà bán lẻ trực tuyến, nấm cục đen là một trong những giống phổ biến nhất và giá cả phải chăng hơn nhiều so với các loại khác, chẳng hạn như giống màu trắng.

Trong khi 28 gram đi kèm với một mức giá đắt đỏ, chỉ mất một lượng nhỏ để biến đổi món ăn của bạn.

Hãy thử topping salad, súp hoặc các món chính với một vài mảnh vụn để có hương vị đậm đà, đầy hương vị.

Ngoài ra, bạn có thể trộn một chút nấm cục vào dầu ô liu hoặc bơ nhiệt độ phòng để sử dụng trong các công thức nấu ăn yêu thích của bạn cho một twist ngon.

Các món ngon cũng hoạt động tốt trong nước sốt, mì ống, risottos và các món thịt hoặc hải sản.

Tóm tắt

Nấm Truffles có thể được sử dụng với số lượng nhỏ trong một loạt các công thức nấu ăn để thêm một chút hương vị và mùi thơm. Chúng cũng có thể được trộn vào bơ hoặc dầu ô liu và trôi giạt trên các món ăn.

Phần kết

Truffles là một loại nấm có hương vị thường được sử dụng trong nhiều món ăn.

Ngoài hương vị và mùi thơm riêng biệt, nấm cục cũng rất bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và có thể có đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chủ yếu giới hạn ở các nghiên cứu ống nghiệm sử dụng chiết xuất nấm truffle cô đặc, vì vậy không rõ những đặc tính có lợi này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

Điều đó đang được nói, một lượng nhỏ có thể đi một chặng đường dài, vì vậy hãy chắc chắn kết hợp chúng với một loạt các thành phần lành mạnh khác để tối đa hóa lợi ích tiềm năng của chúng.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/truffles

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response