Cách làm trắng răng tự nhiên tại nhà

7 Cách đơn giản để làm trắng răng tự nhiên tại nhà

5/5 - (3 bình chọn)

Năm 2015, một mình người Mỹ đã chi hơn 11 tỷ đô la cho việc làm trắng răng, trong đó có hơn 1,4 tỷ đô la cho các sản phẩm làm trắng tại nhà.

Có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn khi làm trắng răng.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm làm trắng đều sử dụng hóa chất để tẩy trắng răng, điều khiến nhiều người quan tâm.

Nếu bạn muốn răng trắng hơn, nhưng cũng muốn tránh các hóa chất, thì bài viết này liệt kê nhiều lựa chọn vừa tự nhiên vừa an toàn.

Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng là gì?

Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng là gì?

Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng là gì?

Có nhiều yếu tố khiến răng trở nên xỉn màu và mất đi độ sáng lấp lánh, trắng sáng.

Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng của bạn, đó là lớp ngoài cùng của răng. Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng của bạn có thể khiến chúng trông có màu vàng.

Loại đổi màu này thường có thể được điều trị bằng các biện pháp làm sạch và làm trắng thường xuyên.

Tuy nhiên, đôi khi răng trông có màu vàng vì lớp men cứng đã bị ăn mòn, để lộ ngà răng bên dưới. Ngà là một mô xương màu vàng tự nhiên nằm bên dưới men răng.

Dưới đây là 7 cách để bạn có thể làm trắng răng một cách tự nhiên:

1. Sử dụng dầu dừa

Kéo dầu là một phương thuốc dân gian truyền thống của Ấn Độ có nghĩa là để cải thiện vệ sinh răng miệng và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Thực hành liên quan đến việc vung dầu xung quanh trong miệng của bạn để loại bỏ vi khuẩn, có thể biến thành mảng bám và khiến răng của bạn trông có màu vàng.

Theo truyền thống, người Ấn Độ sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu mè để kéo dầu, nhưng bất kỳ loại dầu nào cũng sẽ hoạt động.

Dầu dừa là một lựa chọn phổ biến vì nó có hương vị dễ chịu và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung.

Dầu dừa cũng có nhiều axit lauric, được biết đến với khả năng giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kéo dầu hàng ngày có hiệu quả làm giảm vi khuẩn trong miệng, cùng với mảng bám và viêm nướu.

Streptococcus mutans là một trong những loại vi khuẩn chính trong miệng gây ra mảng bám và viêm nướu. Một nghiên cứu cho thấy việc vung hàng ngày với dầu mè làm giảm đáng kể đột biến Streptococcus trong nước bọt chỉ trong một tuần.

Thật không may, không có nghiên cứu khoa học để chứng minh rằng dầu kéo làm trắng răng của bạn. Tuy nhiên, đó là một thực hành an toàn và chắc chắn đáng để thử. Nhiều người khẳng định răng của họ trắng hơn và sáng hơn sau khi kéo dầu thường xuyên.

Để kéo dầu, cho 1 muỗng dầu dừa vào miệng và đẩy và kéo dầu qua răng. Dầu dừa đặc ở nhiệt độ phòng, vì vậy bạn có thể phải chờ vài giây để nó tan chảy. Tiếp tục kéo dầu trong 15 – 20 phút đầy đủ.

Hãy chắc chắn nhổ dầu dừa vào nhà vệ sinh hoặc thùng rác, vì nó có thể trở lại dạng rắn một lần trong ống thoát nước của bạn và gây ra tắc nghẽn.

Không giống như nhiều phương pháp làm trắng răng khác, kéo dầu dừa không làm cho răng của bạn tiếp xúc với axit hoặc các thành phần khác làm mòn men răng. Điều này có nghĩa là nó an toàn để làm hàng ngày.

Bạn có thể mua dầu dừa trực tuyến tại đây.

Tóm lại:

Kéo dầu dừa giống việc xúc miệng bằng dầu dừa, nhưng với lượng nhỏ trong miệng của bạn trong 15 – 20 phút để loại bỏ vi khuẩn. Thực hành điều này hàng ngày có thể làm giảm mảng bám và có thể làm sáng răng của bạn.

2. Đánh răng với Baking Soda

Đánh răng với Baking Soda có thể giúp bạn làm trắng răng

Đánh răng với Baking Soda có thể giúp bạn làm trắng răng

Baking soda có đặc tính làm trắng tự nhiên, đó là lý do tại sao nó là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng thương mại.

Đó là một chất mài mòn nhẹ có thể giúp tẩy sạch các vết bẩn trên bề mặt răng.

Ngoài ra, baking soda tạo ra một môi trường kiềm trong miệng của bạn, ngăn vi khuẩn phát triển.

Đây không phải là một biện pháp sẽ làm trắng răng của bạn qua đêm, nhưng bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về sự xuất hiện của răng theo thời gian.

Khoa học chưa chứng minh rằng đánh răng bằng baking soda đơn giản sẽ làm trắng răng của bạn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy kem đánh răng với baking soda có tác dụng làm trắng đáng kể.

Một nghiên cứu cho thấy kem đánh răng có chứa baking soda có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc loại bỏ vết ố vàng khỏi răng so với kem đánh răng tiêu chuẩn không có baking soda. Nồng độ baking soda càng cao, tác dụng càng lớn.

Hơn nữa, một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy rằng kem đánh răng có chứa baking soda loại bỏ mảng bám khỏi răng hiệu quả hơn so với kem đánh răng không baking soda.

Để sử dụng phương thuốc này, hãy trộn 1 muỗng cà phê baking soda với 2 muỗng cà phê nước và đánh răng bằng bột nhão. Bạn có thể làm điều này một vài lần mỗi tuần.

Bạn có thể mua baking soda tại một cửa hàng tạp hóa hoặc tìm thấy nó trực tuyến.

Tóm lại:

Đánh răng bằng bột nhão được làm bằng baking soda và nước có thể làm giảm vi khuẩn trong miệng và đánh bay các vết bẩn trên bề mặt.

3. Sử dụng Hydrogen Peroxide

Hydrogen peroxide là một chất tẩy trắng tự nhiên cũng giết chết vi khuẩn trong miệng của bạn.

Trên thực tế, người ta đã sử dụng hydro peroxide trong nhiều năm để khử trùng vết thương vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Nhiều sản phẩm làm trắng thương mại có chứa hydrogen peroxide, mặc dù ở nồng độ cao hơn nhiều so với bạn sẽ sử dụng.

Thật không may, không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng của việc súc miệng hoặc đánh răng bằng hydro peroxide đơn thuần, nhưng một số nghiên cứu đã phân tích kem đánh răng thương mại có chứa peroxide.

Một nghiên cứu cho thấy một loại kem đánh răng có chứa baking soda và 1% hydro peroxide dẫn đến răng trắng hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác cho thấy đánh răng bằng kem đánh răng thương mại có chứa baking soda và peroxide hai lần mỗi ngày dẫn đến răng trắng hơn 62% trong sáu tuần.

Tuy nhiên, có một số câu hỏi liên quan đến sự an toàn của hydro peroxide.

Trong khi nồng độ pha loãng mạnh có vẻ an toàn, nồng độ mạnh hoặc lạm dụng có thể gây kích ứng nướu và nhạy cảm răng. Cũng có lo ngại rằng liều cao có thể gây ung thư, nhưng điều này chưa được chứng minh.

Một cách để sử dụng hydrogen peroxide là làm nước súc miệng trước khi bạn đánh răng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng giải pháp 1,5% hoặc 3% để tránh tác dụng phụ.

Nồng độ hydro peroxide phổ biến nhất tại nhà thuốc là dung dịch 3%. Bạn có thể dễ dàng pha loãng nồng độ này đến 1,5% bằng cách trộn các phần bằng nhau peroxide và nước.

Một cách khác để sử dụng hydrogen peroxide là bằng cách trộn nó với baking soda để làm kem đánh răng. Kết hợp 2 muỗng cà phê hydrogen peroxide với 1 muỗng cà phê baking soda và nhẹ nhàng đánh răng với hỗn hợp này.

Hạn chế sử dụng miếng dán tự chế này một vài lần mỗi tuần, vì lạm dụng quá mức có thể làm mòn men răng của bạn.

Bạn có thể mua hydro peroxide trực tuyến.

Tóm lại:

Hydrogen peroxide là một chất tẩy trắng tự nhiên và có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng của bạn. Bạn có thể sử dụng nó như một loại nước súc miệng hoặc trộn nó với baking soda để tạo thành kem đánh răng làm trắng.

4. Sử dụng giấm táo

Giấm táo cũng có giúp bạn làm trắng răng

Giấm táo cũng có giúp bạn làm trắng răng

Giấm táo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một sản phẩm khử trùng và làm sạch tự nhiên.

Axit axetic, là thành phần hoạt chất chính trong giấm táo, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Đặc tính kháng khuẩn của giấm là những gì làm cho nó hữu ích để làm sạch miệng và làm trắng răng của bạn.

Một nghiên cứu thực hiện trên răng bò cho thấy giấm táo có tác dụng tẩy trắng răng. Tuy nhiên, họ cũng thấy rằng giấm có thể làm mềm răng.

Axit axetic trong giấm có khả năng làm mòn men răng trên răng của bạn. Vì lý do này, bạn không nên sử dụng giấm táo mỗi ngày. Bạn cũng nên giới hạn thời gian mà giấm táo tiếp xúc với răng của bạn.

Để sử dụng nó như một loại nước súc miệng, hãy pha loãng nó với nước và vung nó trong miệng trong vài phút. Hãy chắc chắn để súc miệng bằng nước sạch sau đó.

Mua giấm táo bây giờ.

Tóm lại:

Giấm táo có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp làm trắng răng của bạn. Tuy nhiên, việc lạm dụng giấm cũng có thể làm mòn men răng trên răng của bạn, vì vậy hãy hạn chế sử dụng một vài lần mỗi tuần.

5. Sử dụng trái cây và rau quả

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể tốt cho cả cơ thể và răng của bạn.

Mặc dù chúng không thể thay thế cho việc đánh răng, nhưng các loại trái cây và rau sống giòn có thể giúp loại bỏ mảng bám khi bạn nhai.

Đặc biệt, dâu tây và dứa là hai loại trái cây đã được khẳng định là giúp làm trắng răng của bạn.

Dâu tây

Làm trắng răng bằng hỗn hợp dâu tây và baking soda là một phương thuốc tự nhiên đã được phổ biến bởi những người nổi tiếng.

Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng axit malic có trong dâu tây sẽ loại bỏ sự đổi màu trên răng của bạn, trong khi baking soda sẽ đánh bay vết bẩn.

Tuy nhiên, phương thuốc này chưa được khoa học ủng hộ hoàn toàn.

Mặc dù dâu tây có thể giúp tẩy tế bào chết cho răng của bạn và làm cho chúng trông trắng hơn, nhưng chúng không có khả năng thâm nhập vào các vết bẩn trên răng của bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một hỗn hợp dâu tây và baking soda tạo ra rất ít sự thay đổi màu sắc trong răng, so với các sản phẩm làm trắng thương mại.

Nếu bạn quyết định thử phương pháp này, hãy giới hạn việc sử dụng nó một vài lần mỗi tuần.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng một hỗn hợp dâu tây và baking soda có ảnh hưởng tối thiểu đến men răng, sử dụng quá mức có thể gây ra thiệt hại.

Để sử dụng phương thuốc này, đập vỡ một quả dâu tây tươi, kết hợp nó với baking soda và chải hỗn hợp trên răng của bạn.

Trái dứa

Một số người cho rằng dứa có thể làm trắng răng.

Một nghiên cứu cho thấy một loại kem đánh răng có chứa bromelain, một loại enzyme có trong dứa, có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc loại bỏ vết răng so với kem đánh răng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn dứa tạo ra hiệu quả tương tự.

Tóm lại:

Một số loại trái cây có thể có đặc tính giúp làm trắng răng. Thường xuyên tiêu thụ trái cây và rau sống để giúp loại bỏ mảng bám và giữ cho răng của bạn trông sáng.

6. Ngăn ngừa vết ố răng trước khi chúng xảy ra

Ngăn ngừa các vết ố xảy ra giúp giữ răng luôn trắng sáng

Ngăn ngừa các vết ố xảy ra giúp giữ răng luôn trắng sáng

Răng của bạn có màu vàng tự nhiên khi bạn già đi, nhưng có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa vết ố trên răng.

Hạn chế nhuộm thực phẩm và đồ uống

Cà phê, rượu vang đỏ, soda và quả mọng màu đen khét tiếng để nhuộm răng.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn chúng, nhưng bạn nên hạn chế thời gian các chất này tiếp xúc với răng của bạn.

Nếu có thể, hãy uống đồ uống được biết là nhuộm răng ra khỏi ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng của bạn.

Hơn nữa, đánh răng ngay sau khi tiêu thụ một trong những thực phẩm hoặc đồ uống này để hạn chế ảnh hưởng của chúng đối với màu răng.

Ngoài ra, tránh hút thuốc và nhai thuốc lá, cả hai đều có thể gây đổi màu răng.

Hạn chế đường trong chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn muốn răng trắng hơn, hãy cắt giảm lượng đường của bạn.

Một chế độ ăn nhiều đường hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans , loại vi khuẩn chính gây ra mảng bám và viêm nướu.

Khi bạn tiêu thụ một loại thực phẩm có đường, hãy đánh răng ngay sau khi bạn ăn.

Nhận nhiều canxi trong chế độ ăn uống của bạn

Một số sự đổi màu răng là do men răng bị ăn mòn và lộ ra ngà răng bên dưới, có màu vàng. Do đó, bất cứ điều gì bạn làm để tăng cường men răng sẽ giúp răng của bạn trắng sáng.

Thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa, phô mai và bông cải xanh, có thể giúp bảo vệ răng của bạn khỏi sự ăn mòn men răng.

Tóm lại:

Một chế độ ăn uống lành mạnh với đủ canxi có thể giúp ngăn ngừa răng của bạn trở nên vàng. Đánh răng ngay sau khi bạn ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa vết bẩn.

7. Đừng đánh giá thấp giá trị của việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa

Mặc dù một số sự đổi màu răng xuất hiện tự nhiên theo tuổi tác, nhưng phần lớn là do sự tích tụ mảng bám.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp răng của bạn trắng hơn bằng cách giảm vi khuẩn trong miệng và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Kem đánh răng nhẹ nhàng chà sạch vết bẩn trên răng của bạn, và dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ vi khuẩn dẫn đến mảng bám.

Làm sạch răng thường xuyên cũng có thể giúp răng của bạn sạch và trắng.

Tóm lại:

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, cùng với việc vệ sinh thường xuyên tại văn phòng nha sĩ, ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám màu vàng trên răng của bạn.

Các phương pháp làm trắng răng khác chưa được chứng minh

Có một vài phương pháp làm trắng răng tự nhiên khác, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chúng hiệu quả hay an toàn.

Dưới đây là một số phương pháp chưa được chứng minh:

  • Than hoạt tính: Đánh răng bằng than bột được cho là hút độc tố khỏi miệng và loại bỏ vết bẩn khỏi răng.
  • Đất sét cao lanh: Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng đánh răng bằng đất sét giúp loại bỏ vết bẩn khỏi răng.
  • Vỏ trái cây: Chà vỏ cam, chanh hoặc chuối lên răng của bạn được khẳng định là làm cho chúng trắng hơn.

Những người ủng hộ các phương pháp này tuyên bố họ làm cho răng trắng hơn đáng kể, nhưng không có nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả của chúng. Điều này cũng có nghĩa là chúng chưa được kiểm tra tác dụng phụ khi sử dụng trên răng.

Tóm lại: Than hoạt tính, đất sét cao lanh và vỏ trái cây có thể giúp làm trắng răng của bạn, nhưng không có nghiên cứu nào đánh giá sự an toàn hoặc hiệu quả của các phương pháp này.

Tổng kết

Có một số phương pháp tự nhiên để giúp làm trắng răng của bạn. Hầu hết các biện pháp này hoạt động bằng cách nhẹ nhàng loại bỏ vết bẩn bề mặt trên răng của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các nha sĩ cung cấp các phương pháp làm trắng mạnh hơn nhiều so với các biện pháp tự nhiên này. Chúng liên quan đến tẩy trắng răng, có thể hiệu quả hơn cho sự đổi màu răng nghiêm trọng.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response